TIN TỨC

“Sự bắt đầu của nước” xuất bản tại Hungary

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-09-02 16:40:01
mail facebook google pos stwis
78 lượt xem

SAO KHUÊ

Tập thơ “Sự bắt đầu của nước” của tác giả Trần Lê Khánh vừa được NXB AB ART của Hungary xuất bản mùa Thu năm 2023. Tập thơ gồm 100 bài thơ ngắn do tác giả viết trong khoảng thời gian từ 2017-2020, một số bài trong tuyển tập này cũng được đưa vào tập “Ngàn bài thơ khác” từng đoạt giải thưởng Hội nhà văn VN năm 2022.


Sách thơ “Sự bắt đầu của nước” – bản tiếng Hungary.

“Sự bắt đầu của nước” là một tập hợp những bài thơ ngắn gọn nhưng ẩn chứa sức mạnh. Mặc dù hầu hết các bài thơ trong tuyển tập không bao giờ vượt quá bốn dòng ngắn, nhưng lại chứa đựng một sức mạnh vô hạn và bền vững. Với những dòng chữ thưa thớt, mỗi âm tiết độc đáo là một nét vẽ quan trọng trong một bức tranh đơn giản nhưng bao trùm tất cả. Mỗi khoảnh khắc được ghi trên trang giấy là một bức ảnh cô đọng, một nguyên tử thời gian đông cứng. Những khoảnh khắc này sẽ mãi mãi được tái hiện trong trí tưởng tượng của độc giả, mang đến ý nghĩa vượt thời gian…” -Angeline Kek (Người điểm sách của tờ Asia Media International) nhận xét về tập thơ này của Trần Lê Khánh. Còn bản thân tác giả thì chia sẻ: “Trong cuộc sống luôn diễn ra những điều đặc biệt. Đó là lúc tôi viết thơ, mà hầu hết dựa nhiều vào cảm xúc cá nhân…”


Sách thơ“Sự bắt đầu của nước” đã được trưng bày trong triển lãm sách của Đại sứ quán Việt Nam tại Budapest (Thủ đô Hungary) nhân kỷ niệm Quốc khánh Hungary 20/8/2023, và Quốc khánh Việt Nam 2/9/2023.

“Sự bắt đầu của nước” là tập sách văn chương thứ năm của Việt Nam mà NXB AB ART Hungary dịch và thực hiện theo sự hợp tác dịch và xuất bản chéo giữa Hội nhà văn Việt Nam và đối tác này tại châu Âu. Trước đó, đã có các tập sách thơ, truyện ngắn của các tác giả: Bảo Ninh, Trần Quang Đạo, Phan Hoàng, Hữu Ước và những tác giả thời chiến… được dịch và xuất bản tại Hungary bởi AB ART. Cùng với các cuốn sách văn học khác của Việt Nam do AB ART xuất bản 4 năm qua, “Sự bắt đầu của nước” đã được trưng bày trong triển lãm sách của Đại sứ quán Việt Nam tại Budapest (Thủ đô Hungary) nhân kỷ niệm Quốc khánh Hungary 20/8/2023, và Quốc khánh Việt Nam 2/9/2023.

Với nhan đề “The beginning of Water”, cuốn sách “Sự bắt đầu của nước” cũng đã được xuất bản song ngữ Việt – Anh tại Mỹ, do Nhà xuất bản White Pine ấn hành, ra mắt vào tháng 4/2021, đã đoạt giải thưởng Cliffs Becker tại Mỹ cho sách văn học dịch.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nguyễn Quốc Trung – như nông dân, như đất chẳng đổi màu
Tọa đàm Tưởng nhớ Đại tá – nhà văn Nguyễn Quốc Trung, giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2023.
Xem thêm
Chương trình nghệ thuật tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt
Tối 23.9, chương trình nghệ thuật Tình ca dâng cả bao người tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt nhân dịp 95 năm ngày sinh của ông đã diễn ra trang trọng và ấm cúng tại Nhà hát TP.HCM.
Xem thêm
Phạm Thị Như Thúy ra mắt tập sách Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh
Sáng Chủ nhật ngày 24/09/2023, tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP.HCM. Tiến sĩ, nhà thơ Phạm Thị Như Thúy đã ra mắt tập sách chuyên khảo Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Nhà thơ Ngọc Khương ra mắt tập thơ thiếu nhi Muôn lời thiên nhiên
Tập thơ ‘Muôn lời thiên nhiên’ là tập thơ thiếu nhi của nhà thơ Ngọc Khương vừa ra mắt tại hội trường B2 Trụ sở Liên hiệp Các Hội VHNT TP.HCM vào sáng 22/9. Đây cũng là tác phẩm văn học thứ 17 của anh dành tặng cho thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu năm nay.
Xem thêm
Xin chia buồn cùng gia đình nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường
Theo tin từ gia đình, nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường vừa qua đời lúc 8 giờ ngày 19/9/2023
Xem thêm
Nhà văn – đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc với chuyến trở về đầy hạnh phúc
Hội Nhà văn TPHCM phối hợp Nhà xuất bản Sân khấu tổ chức giao lưu ra mắt sách Cô đào hát của đạo diễn - nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc.
Xem thêm
Prodigy Life Academy - Học viện Đời sống Thần đồng của Mỹ
Prodigy Life Academy (Học viện đời sống thần đồng - PLA) là tổ chức giáo dục phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2015 tại Boston
Xem thêm
Giao lưu ra mắt sách kịch bản sân khấu CÔ ĐÀO HÁT
Của nhà văn đạo diễn NGUYỄN THỊ MINH NGỌC
Xem thêm
Quốc học Huế - Điểm đến không nên bỏ lỡ ở vùng đất cố đô
Có lẽ khi nhắc đến xứ Huế mộng mơ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một thành phố di sản, mang đậm dấu ấn lịch sử với nhiều công trình cổ kính. Những địa điểm khiến người ta hoài niệm về một thời huy hoàng xưa kia nhiều vô kể. Trong đó Quốc học Huế là điểm đến nổi bật mang lại ấn tượng sâu sắc đối với nhiều người dân nơi đây cũng như du khách từ phương xa đến thăm.
Xem thêm
Xúc động cuộc gặp gỡ tháng 9 với “Người về trong hương”
Sáng ngày 9/9/23, tại café Nguyễn Q1, đã diễn ra cuộc GẶP GỠ THÁNG 9 của những người bạn nhân dịp ra mắt tập trường ca “Người về trong hương” của nhà thơ Huệ Triệu.
Xem thêm
Vinh danh 58 công trình giải Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh
Theo tin tù VNExpress, Ban tổ chức giải Sáng tạo TP HCM 2023 trao thưởng cho 58 công trình thuộc 7 nhóm lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nghệ thuật và quốc phòng an ninh, khởi nghiệp sáng tạo... tối 8/9.
Xem thêm
Xuân Trà với chương trình “Cánh chim không mỏi”
Sáng 7/9/23, tại Cung văn hóa Lao động, số 55B đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TPHCM, Trung tâm Unesco Nghiên cứu văn chương Việt Nam đã tổ chức chương trình “Xuân Trà, cánh chim thơ không mỏi” nhân nhà thơ Xuân Trà nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.
Xem thêm
Nhà viết kịch Lê Duy Hạnh mang hồn tuồng trở về miền nhớ
Nhà viết kịch Lê Duy Hạnh, một trong những tác giả tiêu biểu nhất của sân khấu Việt Nam hiện đại, vừa qua đời trưa 6/9 tại tư gia ở TP.HCM, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà viết kịch Lê Duy Hạnh
Do bị tai biến và xuất huyết não, tác giả Lê Duy Hạnh đã trút hơi thở cuối cùng lúc 12 giờ ngày 9/9/2023, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm
Quang Chuyền – thơ chân thật, hiền hòa như đời
Sáng ngày 29 tháng 8 năm 2023, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp cùng gia đình nhà thơ Quang Chuyền đã tổ chức buổi Tọa đàm ra mắt tác phẩm “Quang Chuyền - thơ và đời”.
Xem thêm