TIN TỨC

“Sự bắt đầu của nước” xuất bản tại Hungary

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-09-02 16:24:46
mail facebook google pos stwis
785 lượt xem

SAO KHUÊ

Tập thơ “Sự bắt đầu của nước” của tác giả Trần Lê Khánh vừa được NXB AB ART của Hungary xuất bản mùa Thu năm 2023. Tập thơ gồm 100 bài thơ ngắn do tác giả viết trong khoảng thời gian từ 2017-2020, một số bài trong tuyển tập này cũng được đưa vào tập “Ngàn bài thơ khác” từng đoạt giải thưởng Hội nhà văn VN năm 2022.


Sách thơ “Sự bắt đầu của nước” – bản tiếng Hungary.

“Sự bắt đầu của nước” là một tập hợp những bài thơ ngắn gọn nhưng ẩn chứa sức mạnh. Mặc dù hầu hết các bài thơ trong tuyển tập không bao giờ vượt quá bốn dòng ngắn, nhưng lại chứa đựng một sức mạnh vô hạn và bền vững. Với những dòng chữ thưa thớt, mỗi âm tiết độc đáo là một nét vẽ quan trọng trong một bức tranh đơn giản nhưng bao trùm tất cả. Mỗi khoảnh khắc được ghi trên trang giấy là một bức ảnh cô đọng, một nguyên tử thời gian đông cứng. Những khoảnh khắc này sẽ mãi mãi được tái hiện trong trí tưởng tượng của độc giả, mang đến ý nghĩa vượt thời gian…” -Angeline Kek (Người điểm sách của tờ Asia Media International) nhận xét về tập thơ này của Trần Lê Khánh. Còn bản thân tác giả thì chia sẻ: “Trong cuộc sống luôn diễn ra những điều đặc biệt. Đó là lúc tôi viết thơ, mà hầu hết dựa nhiều vào cảm xúc cá nhân…”


Sách thơ“Sự bắt đầu của nước” đã được trưng bày trong triển lãm sách của Đại sứ quán Việt Nam tại Budapest (Thủ đô Hungary) nhân kỷ niệm Quốc khánh Hungary 20/8/2023, và Quốc khánh Việt Nam 2/9/2023.

“Sự bắt đầu của nước” là tập sách văn chương thứ năm của Việt Nam mà NXB AB ART Hungary dịch và thực hiện theo sự hợp tác dịch và xuất bản chéo giữa Hội nhà văn Việt Nam và đối tác này tại châu Âu. Trước đó, đã có các tập sách thơ, truyện ngắn của các tác giả: Bảo Ninh, Trần Quang Đạo, Phan Hoàng, Hữu Ước và những tác giả thời chiến… được dịch và xuất bản tại Hungary bởi AB ART. Cùng với các cuốn sách văn học khác của Việt Nam do AB ART xuất bản 4 năm qua, “Sự bắt đầu của nước” đã được trưng bày trong triển lãm sách của Đại sứ quán Việt Nam tại Budapest (Thủ đô Hungary) nhân kỷ niệm Quốc khánh Hungary 20/8/2023, và Quốc khánh Việt Nam 2/9/2023.

Với nhan đề “The beginning of Water”, cuốn sách “Sự bắt đầu của nước” cũng đã được xuất bản song ngữ Việt – Anh tại Mỹ, do Nhà xuất bản White Pine ấn hành, ra mắt vào tháng 4/2021, đã đoạt giải thưởng Cliffs Becker tại Mỹ cho sách văn học dịch.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà văn Bạch Nhật Phương (nhà giáo Bạch Phương Lan) tạ thế.
Nhà văn Bạch Nhật Phương (nhà giáo Bạch Phương Lan), nguyên giảng viên Trường Đại học Đà Lạt, hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh
Xem thêm
Những kỷ niệm với nhà văn Khuất Quang Thụy
Trong khoảng 30 năm quân ngũ, tôi có khá nhiều kỷ niệm sâu sắc với nhà văn Khuất Quang Thụy, người vừa vĩnh biệt chúng ta để trở về với thế giới của người hiền.
Xem thêm
Phát động Cuộc thi viết “Đất K – Miền ký ức”
Cựu chiến binh Sư đoàn 315 đã phát động Cuộc thi viết “Đất K – Miền ký ức” lần thứ IV, dành cho tất cả các cựu chiến binh ở các sư đoàn, đơn vị chiến đấu trên chiến trường K và thân nhân của các đồng đội. Tác phẩm dự thi hợp lệ là hồi ức, hồi ký, giới hạn trên 1.500 từ và không quá 2.000 từ, chưa đăng tải trên bất kì cơ quan thông tin đại chúng hoặc ấn phẩm nào…
Xem thêm
Nhà văn Khuất Quang Thụy đã về phía bên kia thềm nắng
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình và người thân của nhà văn Khuất Quang Thụy
Xem thêm
Cánh chim cô độc – Hồi ức một điệp viên chiến trường
Tin ảnh về Tọa đàm giao lưu ra mắt sách Gãy cánh điệp viên của cựu điệp viên Hồ Duy Hùng
Xem thêm
Hồng Quang – Em gieo con chữ trên đồi núi
Lúa ngô nắng thức nương đồiVáy hoa nắng ngủ tay người dệt thêuVi vu nắng gọi sáo diềuNắng cài mây tím đón chiều trăng lên
Xem thêm
Thể lệ Giải thưởng Thơ 1-2-3 lần thứ I
Kể từ khi thể thơ 1-2-3 ra đời vào mùa thu năm 2018 đến nay, ngoài hàng trăm tác giả trong và ngoài nước sáng tác thể nghiệm, đã có nhiều tập thơ 1-2-3 được xuất bản, chưa kể những bài thơ 1-2-3 in chung với các thể loại thơ khác trong các tập thơ. Đó là thành quả chung của những người yêu thơ và làm thơ 1-2-3.
Xem thêm
HTV và VTV nói gì về Ngày thơ Việt Nam 2025?
Vài chương trình của HTV và VTV xung quanh chủ đề Ngày thơ Việt Nam Nguyên tiêu Ất Tỵ 2025
Xem thêm
Ngày thơ Việt Nam 2025 Tại TP. HCM: Vang vọng Bài ca thống nhất
Tin tổng hợp và các videoclip hình ảnh chọn lọc về Ngày thơ 2025 tại TPHCM.
Xem thêm
Bài ca thống nhất trong Dòng chảy thơ phương Nam
Phát biểu khai mạc Ngày thơ 2025 của nhà văn Trịnh Bích Ngân, Ủy viên Ban thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TP. HCM
Xem thêm
Nhiều hoạt động trong Ngày thơ Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh
Ngày 12/2, Ngày thơ Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh đã chính thức khai mạc với chủ đề “Bài ca thống nhất”. Đông đảo bạn yêu thơ đã cùng hội tụ tại Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật TP Hồ Chí Minh để nhìn lại dòng chảy thơ ca sau nửa thế kỷ Bắc - Nam sum họp.
Xem thêm
Khai mạc Ngày thơ Việt Nam 2025 tại TPHCM
Ngày 12/2/, tại số 81 Trần Quốc Thảo, Q3, TPHCM, Hội Nhà văn TPHCM khai mạc “Ngày thơ Việt Nam 2025” với chủ đề “Bài ca thống nhất”.
Xem thêm
Trao giải cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” lần 2
Ngày 11/2, trong khuôn khổ Ngày Thơ Việt Nam 2025, Ban tổ chức cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam” lần thứ hai đã tổ chức lễ trao giải vinh danh những tác phẩm và tác giả xuất sắc nhất.
Xem thêm
Lớn lên từ những Vần điệu thi ca dưới mái trường
Ngày 11-2, mở màn cho những hoạt động của Ngày thơ Việt Nam năm 2025, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức tọa đàm “Vần điệu thi ca dưới mái trường”.
Xem thêm
Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 23 ở Hoa Lư – Ninh Bình
Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 23 mang chủ đề “Tổ quốc bay lên” được lấy cảm hứng từ câu thơ “Tổ quốc bay lên bát ngát mùa xuân” trong bài Dáng đứng Việt Nam của nhà thơ, liệt sĩ Lê Anh Xuân. Lần đầu tiên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X sẽ tổ chức Ngày Thơ Việt Nam ở một địa phương khác ngoài Thủ đô Hà Nội, đó là thành phố Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Sự kiện càng ý nghĩa khi Hoa Lư là một đô thị mới, đang hướng tới trở thành đô thị di sản thiên niên kỷ, mang trong mình nhiều giá trị văn hóa, lịch sử, và cảnh quan độc đáo.
Xem thêm