TIN TỨC

Tập trung hết sức lực, hành động quyết liệt để chiến thắng dịch Covid-19

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2021-08-19 22:00:01
mail facebook google pos stwis
217 lượt xem

Chiều 16/8, Thành ủy, UBND TPHCM đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 6/8/2021 của Chính phủ. Chủ trì tại điểm cầu Văn phòng Thành ủy có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy. Tại điểm cầu UBND TP, có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.
 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại một cuộc họp.


Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực
 

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức đã trình bày Kế hoạch của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 6/8/2021 của Chính phủ. Các quận huyện, TP Thủ Đức đã chia sẻ kết quả, kinh nghiệm; các giải pháp quyết tâm thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 6/8/2021 của Chính phủ.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã chia sẻ công tác phòng chống dịch tại TP được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trung ương luôn quan tâm, chia sẻ. Vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gọi điện gửi lời thăm hỏi, động viên, chia sẻ, hoan nghênh Đảng bộ và đồng bào TP đã hơn 2 tháng qua kiên cường ứng phó với đại dịch Covid-19. Đồng chí Tổng Bí thư đánh giá cao, trân trọng biểu dương những tấm gương tiêu biểu xuất hiện ngày càng nhiều trong đội ngũ cán bộ, chiến sĩ tuyến đầu. Các đồng chí đã xung phong nhận nhiệm vụ không ngại khó khăn gian khổ, sẵn sàng lao vào cuộc chiến để bảo vệ sức khỏe tính mạng Nhân dân. Một lần nữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lời khen đến các lực lượng tham gia phòng chống dịch, thăm hỏi đồng bào, các tầng lớp, các giới, các tôn giáo, cộng đồng doanh nghiệp, các nhà thiện nguyện đã đóng công góp sức hỗ trợ chia sẻ cùng với Đảng bộ, chính quyền TP vượt qua khó khăn trong phòng chống dịch bệnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên cho biết, Tổng Bí Thư đã trao đổi và cho rằng tuy kế hoạch đưa ra chưa được như mong muốn nhưng có thể nói rằng từng bước Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP đã kiềm chế được sự lây lan; mở rộng được vùng xanh, thu hẹp được vùng phong tỏa, điều trị khỏi bệnh hàng chục ngàn người lây nhiễm và cứu được hàng ngàn người qua cơn nguy kịch. Trước sự lây nhiễm nhanh, phức tạp, khó lường của chủng Delta và TP là địa bàn có đặc thù dân số lớn, mật độ dân cư cao, có những đặc điểm không có thuận lợi như các địa phương khác làm cho công tác phòng chống dịch tại TP luôn luôn có những khó khăn trong thời gian qua. Vì thế, những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP có thể ghi nhận là những kết quả rất quan trọng đáng được hoan nghênh. Nhưng trước mắt của chúng ta là tình hình dịch bệnh còn diễn biến hết sức khó lường phức tạp cần một quyết sách, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt mới có thể vượt qua được.

Nghị quyết 86 của Chính phủ cho TPHCM 30 ngày với những nội dung, trụ cột quan trọng mang ý nghĩa quyết định để vượt qua đại dịch. Theo đồng chí Tổng Bí thư, đó là mệnh lệnh hành động, là mong muốn toàn dân, sẽ là thử thách lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TPHCM.

Một trong những điều Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng căn dặn là TPHCM “đã cố gắng thì phải cố gắng hơn nữa, đoàn kết thì đoàn kết hơn nữa, đã quyết tâm thì phải quyết tâm hơn nữa”, phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, nghĩa tình của TP. Mỗi cán bộ nhất là người đứng đầu phải là một chiến sĩ kiên cường “chống dịch như chống giặc”. Trong lúc này, mọi biểu hiện tiêu cực, thiếu trách nhiệm, thiếu quyết tâm đều không xứng đáng. Đồng chí Tổng Bí thư đề nghị phải phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực, nhất là nguồn lực y tế… không phân biệt đương chức hay hưu trí, nhà nước hay tư nhân, có cơ hội đóng góp thì phải cùng nhau chung tay vượt qua khó khăn.

“Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã lưu ý, phải xem chống dịch là một thử thách cực kỳ lớn, thử thách bản lĩnh của toàn hệ thống chính trị cũng như với Nhân dân TP. Phải dám nghĩ dám làm, làm có hiệu quả; đồng thời qua đây, kiểm tra, phát hiện những cán bộ yếu kém, sa sút, thiếu tinh thần trách nhiệm, tiêu cực phải xử lý nghiêm bất cứ cương vị nào. Trung ương Đảng, Bộ chính trị, Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư luôn theo dõi, sát sao tình hình và kịp thời chỉ đạo sau sát toàn diện, luôn luôn bên cạnh Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM vượt qua, đưa TP trở lại tình trạng bình thường mới, góp phần đưa cả nước thực hiện mục tiêu Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XIII” – đồng chí Nguyễn Văn Nên cho biết.
 

Các khu phong tỏa (các vùng “đỏ”, “cam”) sẽ xét nghiệm để thu gọn phạm vi, biến khu phong tỏa thành điểm phong tỏa. (Ảnh minh họa. Ảnh: Hồ Trung)
Các khu phong tỏa (các vùng “đỏ”, “cam”) sẽ xét nghiệm để thu gọn phạm vi,
biến khu phong tỏa thành điểm phong tỏa. (Ảnh minh họa. Ảnh: Hồ Trung)

 

Đối với kế hoạch triển khai công tác phòng chống dịch của TP, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao quyết tâm, sự đồng thuận của các quận, huyện trong triển khai thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 6/8/2021 của Chính phủ. Đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, chúng ta phải chiến đấu từng ngày, từng giờ để vượt qua đại dịch. Thời gian qua việc thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 ở một số nơi chưa triệt để, lần này phải làm thật nghiêm, triệt để, phải cho người dân đứng ra tự quản. Quan trọng nhất vẫn là ý thức của người dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên cho rằng, những đối tượng được ra đường thì phải có ký hiệu để nhận diện. Mọi người phải tuân thủ biện pháp 5K, người cách ly người, nhà cách ly nhà một cách triệt để thì mới hạn chế được lây lan trong cộng đồng.

Về xét nghiệm, đồng chí Nguyễn Văn Nên cho rằng cần tập trung xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm. Muốn kiểm soát dịch, muốn hạn chế F0 trong cộng đồng phải xét nghiệm. Riêng các khu phong tỏa (các vùng “đỏ”, “cam”) sẽ xét nghiệm để thu gọn phạm vi, biến khu phong tỏa thành điểm phong tỏa. “Đối với các vùng “xanh”, “cận xanh”, “vàng”, sẽ xét nghiệm ngẫu nhiên, có trọng điểm bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp 5 đại diện hộ gia đình. Khi xét nghiệm nếu có F0 thì phải bình tĩnh xử lý”- Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên lưu ý và gửi gắm niềm tin vào các ngành cấp sẽ tập trung hết sức lực, hành động quyết liệt để chiến thắng dịch Covid-19.

Phải tập trung, thống nhất, chuyên sâu, quyết liệt

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị công tác chỉ đạo, lãnh đạo phải tập trung, thống nhất, chuyên sâu, quyết liệt, mạnh mẽ và dứt khoát. Khâu tổ chức thực hiện phải đồng bộ nhịp nhàng, phân công rõ việc, rõ việc và thời gian hoàn thành. Đã làm tốt rồi thì làm tốt hơn, đã quyết tâm rồi thì quyết tâm cao hơn. “Chiến thắng dịch bệnh như thế nào, chiến thắng hay không phụ thuộc vào sự đồng thuận của người dân và sự tham gia của người dân nó mang tính chất quyết định” – Đồng chí Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, việc kiểm soát dịch bệnh thành công phụ thuộc rất lớn vào giãn cách xã hội giữa nhà với nhà. Chúng ta kiểm soát được giãn cách là tiền đề cắt được nguồn lây nhiễm. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị các quận, huyện, TP Thủ Đức phải thực hiện nghiêm đúng tinh thần “ai ở đâu ở đó”, tuyệt đối không để xảy ra giãn cách xã hội một cách hình thức, “ngoài chặt trong lỏng”, nhất là tại các khu phong tỏa. Xử lý nghiêm các vi phạm đối với mọi hành động không tuân thủ, cản trở, vi phạm, chống đối việc thực hiện các quy định cũng như các biện pháp phòng chống dịch. Các quận, huyện, TP Thủ Đức phải chi tiết thực hiện kế hoạch hàng ngày, tranh thủ thời gian thực hiện giãn cách xã hội để kiểm soát cho được dịch bệnh từ nay đến 15/9.
 

Xử lý nghiêm các vi phạm đối với mọi hành động không tuân thủ, cản trở, vi phạm, chống đối việc thực hiện các quy định cũng như các biện pháp phòng chống dịch. (Ảnh minh họa. Ảnh: Hồ Trung)
Xử lý nghiêm các vi phạm đối với mọi hành động không tuân thủ, cản trở, vi phạm, chống đối việc thực hiện các quy định cũng như các biện pháp phòng chống dịch. (Ảnh minh họa. Ảnh: Hồ Trung)
 

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng lưu ý trọng tâm của TP là cấp cứu kịp thời để giảm tử vong; không để xảy ra ca chuyển nặng không được tiếp nhận xử lý. Đối với các F0 điều trị tại nhà phải tổ chức thực hiện đúng theo quy định không để lây chéo trong gia đình có F0 và không để F0 ra khỏi nhà. Các F0 hoàn cảnh khó khăn chuẩn bị gói an sinh đảm bảo đủ dinh dưỡng cho F0. Với những F0 có điều kiện giúp họ mua thực phẩm nhằm không để F0 ra khỏi nhà. Các đơn vị liên quan phối hợp rà soát tất cả các các cơ sở thu dung, điều trị điều trị đảm bảo 4 nguyên tắc: không để quá tải, phải đầy đủ thuốc men, trang thiết bị và nhân lực.

Riêng công tác tiêm vaccine, các quận, huyện cần tiêm khẩn trương, tăng tốc tiêm vaccine. Đa dạng hình thức tiêm nhưng quan trọng phải thực hiện được giãn cách theo Chỉ thị 16.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong cũng lưu ý việc giãn cách xã hội để kiểm soát dịch  nhưng linh hoạt để duy trì các hoạt động sản xuất dịch vụ thiết yếu. TP không đạt mục tiêu tăng trưởng nhưng phải tập trung ưu tiên giữ vững ngành sản xuất chế biến, chế tạo then chốt hiện nay. Trên cơ sở 4 phương án sản xuất đã nêu trong kế hoạch, Sở Công thương nhanh chóng có quy trình để hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện gắn với ký cam kết khâu tổ chức thực hiện đảm bảo phòng chống dịch. Một trong những nhiệm vụ quan trọng là các đơn vị của TP hết sức chăm lo hộ nghèo, đảm bảo điện nước, an ninh trật tự cung cấp hàng hóa nhu yếu phẩm hàng hóa, không để ai bị thiếu ăn thiết đói.

S. Hải (https://thanhuytphcm.vn/).

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo Phương Huyền: Người nghèo vô cùng tự trọng
Khi nhiều người “ngồi yên trong nhà” để thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhà báo Phương Huyền, sau giờ làm việc tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, vẫn tích cực chuẩn bị nhiều phần hàng là các nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết, giúp đỡ người nghèo.
Xem thêm
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Xem thêm
Có một “tuyến đầu” của nhà văn thành phố
Bằng những cách khác nhau, các nhà văn của thành phố đã và đang chung tay tham gia phòng chống dịch Covid-19. Từ trực tiếp tham gia công tác thiện nguyện cho đến tìm kiếm chất liệu để có những tác phẩm gắn liền với đời sống người dân trong những ngày này.
Xem thêm
Khi nhà văn chung tay đẩy lùi covid-19
Thắp lửa yêu thương - Khi nhà văn chung tay đẩy lề covid-19
Xem thêm
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí MinhTừ ngày 02 tháng 8 năm 2021, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh cho ra mắt trang web mới là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam
Cùng với việc chia sẻ tinh thần và vật chất qua một số hoạt động thiện nguyện, Hội Nhà văn TP.HCM phát đông cuộc thi thơ mang tên “NHÂN NGHĨA ĐẤT PHƯƠNG NAM” nhằm lan tỏa, cổ vũ tinh thần cùng thành phố vượt qua dịch bệnh khó khăn này.
Xem thêm
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt các ban công tác
Do tình hình phòng chống dịch Covid-19 có khả quan, sáng nay, 26/3/2021, Hội Nhà văn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra mắt các ban công tác được thành lập từ đầu tháng nay.
Xem thêm
THÔNG BÁO
Trang Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh đang trong thời gian chạy thử nghiệm để kiểm tra, hoàn chỉnh các chức năng tiện ích. Vì thế, tại một số thời điểm nhất định, sẽ xảy ra lỗi hoặc sự cố.
Xem thêm
Thông báo về việc thay đổi đầu mối gửi báo biếu cho hội viên
Nằm trong chương trình đổi mới báo Văn nghệ, việc khắc phục tình trạng thất lạc/ chậm gửi báo biếu đến tay Hội viên cũng là một nội dung được Ban Chấp hành hết sức lưu tâm. Bắt đầu từ tháng 7/2021, việc gửi báo biếu cho Hội viên sẽ được chuyển từ Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam sang Toà soạn báo Văn nghệ.
Xem thêm
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCM
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCMNhư tin đã đưa, vào sáng ngày 19/3/2021, tại Trụ sở Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố tổ chức buổi ra mắt 3 Hội đồng chuyên môn khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Xem thêm
Chấp nhận mất mát hy sinh, đổi lại có sự bình yên, khỏe mạnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp sẽ vượt qua thử thách khó khăn hiện nay.
Xem thêm
TPHCM đã tiếp nhận tiền và hàng hoá trị giá hơn 2.245 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid -19
Tối 9/8, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết: Tính đến ngày 9/8, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 TP đã tiếp nhận hơn 2.245 tỷ đồng, gồm: gần 872 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá hơn 178,2 tỷ đồng
Xem thêm
Nhà văn và thiện nguyện
Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn ở TP. Hồ Chí Minh, khu vực phụ cận và các tỉnh phía Nam, nhiều nhà văn, nhà hảo tâm biết được việc làm kịp thời, thiết thực đó của Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh lại lên tiếng đề nghị tiếp tục công việc thiện nguyện và ủng hộ tiền, gạo, rau thông qua “địa chỉ vàng” là các nhà văn nói trên.
Xem thêm
Chi viện y tế đến TPHCM và các tỉnh thành phía Nam là nhiệm vụ rất cấp bách
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt y, bác sĩ và nhân viên các bệnh viện Trung ương tăng cường tới các tỉnh phía Nam điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19
Xem thêm
Hộp thư cuộc thi thơ (tuần thứ nhất)
Cảm ơn bạn viết khắp mọi miền đất nước đã nhiệt tình tham dự cuộc thi Nhân nghĩa đất phương Nam
Xem thêm
Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân vẽ tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19
Hẳn độc giả từng quen thuộc tên tuổi nhà báo - nhà văn
Xem thêm
Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, kiên quyết hơn nữa trong tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch
Hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM lần thứ 41 mở rộng đã diễn ra ngày 10/8, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.
Xem thêm
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Sự ủng hộ, đồng tình hưởng ứng của người dân có vai trò quyết định để vượt qua dịch bệnh
Bí thư Thành ủy TPHCM đã đến thăm, động viên đội ngũ y, bác sĩ tại điểm tiêm vaccine phòng dịch Covid -19 tại Trường THCS Nguyễn An Ninh
Xem thêm
Hộp thư cuộc thi thơ (tuần thứ hai)
Cảm ơn bạn viết khắp mọi miền đất nước đã nhiệt tình tham dự.
Xem thêm
Hộp thư cuộc thi thơ (tuần thứ ba)
Từ ngày 19-8 đến 28-8, Ban Tổ chức cuộc thi thơ “Nhân nghĩa đất phương Nam”
Xem thêm