TIN TỨC

“Ký ức còn mãi” về Nhà thơ Đỗ Nam Cao

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2023-10-12 21:36:08
mail facebook google pos stwis
756 lượt xem

Tốt  nghiệp Khoa Sử Đại học Tổng hợp, Phạm Quang Nghị cùng các bạn Đoàn học viên lớp học đặc biệt Trường viết văn Quảng Bá (Hội Nhà văn Việt Nam): Đỗ Nam Cao, Phan xuân Biên, Dương Trọng  Dật, Nguyễn Thế Khoa Lê Quang Trang, Trần thị Thắng, Hà Phương... lên đường đi B, vào thẳng chiến trường Nam Bộ. Mới đi được 1 tháng một nửa tiểu đội phải nằm lại trong các bệnh xá vì sốt rét. 6 tháng vượt Trường Sơn, Phạm Quang Nghị phải 5 lần nằm lại bệnh xá. Đồng đội của anh có người vĩnh viễn nằm lại binh trạm vì sốt rét ác tính. Các anh đã qua những ngày ở chiến trường ác liệt Bù Đốp, Lộc Ninh, Tây Ninh, Phước Long, Bình Long, ở R. và  vùng ven lộ 4, vùng ven Đồng Tháp Mười cho tới ngày 30/4/1975.

Nhà thơ Đỗ Nam Cao

Đến nay vừa tròn 53 năm, hơn nửa thế kỷ. Thật xúc động sáng nay, ngày 12/10 tại hội trường Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Tp. Hồ Chí Minh, những sinh viên đại học tổng hợp lên đường ngày ấy, dù người còn người mất, nhưng người còn vẫn tề tựu đông đủ: Phạm Quang Nghị - Nguyên Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành Ủy Hà Nội, Phan Xuân Biên - nguyên Thành ủy viên, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh, Dương Trọng Dật, nguyên Phó tổng biên tập báo Sài gòn giải phóng, Lê Quang Trang, nguyên chủ tich Hội nhà văn Tp. Hồ Chí Minh, Nguyễn Thế Khoa - Tổng Biên tập Tạp chí Văn Hiến, nhà thơ Thanh Thảo - nguyên Chủ tịch Hội Văn nghệ Quảng Ngãi.. cùng các đại biểu NSND Thuý Mùi, phó chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Nguyễn Thọ Truyền, Phó trưởng ban Tuyên giáo Tp. Hồ Chí Minh, Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch Tp. Hồ Chí Minh, Bùi Anh Tấn – Phó chủ tịch liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Tp. Hồ Chí Minh, nhà văn Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn Tp. Hồ Chí Minh,  nhà văn Trần Văn Tuấn, nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn Tp. Hồ Chí Minh và nhiều văn nghệ sỹ, nhà văn, nhà thơ trẻ khác và bà Trần Thu Hồng - Người vợ yêu quý của nhà thơ Đỗ Nam Cao  trong buổi lễ “Ký ức còn mãi” tưởng niệm nhà thơ Đỗ Nam Cao do Hội Nhà văn Tp. Hồ Chí Minh và tạp chí Văn Hiến tổ chức.

Nhà thơ Đỗ Nam Cao tên khai sinh là Đỗ Sơn Cao, sinh ngày 8/6/ 1948 tại làng Mỹ Lâm, xã Liên Hòa, hyện Phú Xuyên tỉnh Hà Tây (nay thuộc Hà Nội). Năm 1970, ông là sinh viên  khoa văn Đại học tổng hợp Hà Nội và sau khi tốt nghiệp đã tình nguyện vào chiến trường miền Nam công tác tại Ban văn nghệ Trung ương Cục miền Nam. Sau ngày thống nhất đất nước, ông làm biên tập viên Đài tiếng nói Việt Nam và Nhà xuất bản Văn hóa thông tin. Một đời ông đắm đuối với thơ ca, sáng tác đưọc nhiều  bài thơ hay từ trong đạn lửa. Đồng chí đồng đội trân trọng cuộc đời ông, đồng nghiệp thơ ca đánh giá cao những tác phẩm thơ ca của ông, Giải thưởng Văn học Nghệ thuật mang tên Nguyễn Đính Thi cũng từng trao cho ông và năm 22012, nhân ngày giỗ đầu của nhà thơ Đỗ Nam Cao, Hội nhà văn VN đã tổ chức cuộc tọa đàm “Đỗ Nam Cao một  con đường thơ” đánh giá cao sự nghiệp thơ ca và tài năng cùng những đóng góp của nhà thơ Đỗ Nam Cao.

Trong buổi tọa đàm thơ Đỗ Nam Cao hôm nay, cuộc đời và thơ ca Đỗ Nam Cao qua nhiều thời gian tiếp tục được ghi nhận, đánh giá với nhiều biểu dương, nhiều niềm xúc động ngày thêm đậm đà, của các nhà thơ Nguyễn Thụy Kha, Nguyễn Thế Khoa, Lê Xuân Đố, Trần Mai Hường, Lê Thiếu Nhơn... Nhà văn Bích Ngân đã thật sâu sắc và tinh tế khi cho rằng: “Hành trình sáng tạo của nhà thơ Đỗ Nam Cao là một con đường đam mê và hồn nhiên. Ông đam mê với cái đẹp bât tận, và ông hồn nhiên trước toan tính được thua. Thơ ông như những đốm sáng vụt lên cho những khoảng khắc la đà mộng mị khuya sớm. Ông đi bên lề danh lợi để ôm ấp một nhu cầu lớn lao là sự gắn bó giữa con người và con người”… “Rồi anh sẽ yên tâm dưới cỏ/ Thì tình yêu chưa thể đã yên nằm”

 

Xa trông như đốm lửa bùng

Cánh con cò cháy rực vùng trời cao

Còn biết bao, còn biết bao

Những anh hùng tự khi nào chưa hay

Như chiều chợt thấy ở đây

Ngẩn ngơ một cánh cò bay đỏ trời

 

Ơi con cò của lòng người

Nghìn năm quen lại khiến đời xôn xao

Xuồng đi mây ửng ngọn sào

Tôi mang đôi cánh lửa vào tiền phương

Và:

Xuồng đi hối hả tiền phương

Băng qua đồng cỏ chiều buông Tháp Mười

Mây hừng lên sắc đỏ tươi

Một con cò trắng ngang trời liệng chao...

Nhiều thế hệ ở R ngày ấy, trong tâm khảm luôn mang những vần thơ này của nhà thơ Đỗ Nam Cao...

Trương Nguyên Việt

Bài viết liên quan

Xem thêm
Hành trình về Chiến khu Đ
Bài và videoclip về chuyến về thăm Chiến khu Đ của các văn nghệ sĩ thành phố.
Xem thêm
Văn nghệ Giải phóng họp mặt nhân kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước
Tin và videoclip về buổi họp mặt của cán bộ, nhân viên và văn nghệ sĩ Tiểu ban Văn nghệ Khu Sài Gòn – Gia Định/T4 và báo Văn nghệ Giải phóng.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhạc sĩ Lư Nhất Vũ
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh cùng giới văn nghệ sĩ cả nước vô cùng thương tiếc báo tin: Nhạc sĩ Lư Nhất Vũ, một trong những cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam, đã từ trần.
Xem thêm
Nhà văn Bạch Nhật Phương (nhà giáo Bạch Phương Lan) tạ thế.
Nhà văn Bạch Nhật Phương (nhà giáo Bạch Phương Lan), nguyên giảng viên Trường Đại học Đà Lạt, hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh
Xem thêm
Những kỷ niệm với nhà văn Khuất Quang Thụy
Trong khoảng 30 năm quân ngũ, tôi có khá nhiều kỷ niệm sâu sắc với nhà văn Khuất Quang Thụy, người vừa vĩnh biệt chúng ta để trở về với thế giới của người hiền.
Xem thêm
Phát động Cuộc thi viết “Đất K – Miền ký ức”
Cựu chiến binh Sư đoàn 315 đã phát động Cuộc thi viết “Đất K – Miền ký ức” lần thứ IV, dành cho tất cả các cựu chiến binh ở các sư đoàn, đơn vị chiến đấu trên chiến trường K và thân nhân của các đồng đội. Tác phẩm dự thi hợp lệ là hồi ức, hồi ký, giới hạn trên 1.500 từ và không quá 2.000 từ, chưa đăng tải trên bất kì cơ quan thông tin đại chúng hoặc ấn phẩm nào…
Xem thêm
Nhà văn Khuất Quang Thụy đã về phía bên kia thềm nắng
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình và người thân của nhà văn Khuất Quang Thụy
Xem thêm
Cánh chim cô độc – Hồi ức một điệp viên chiến trường
Tin ảnh về Tọa đàm giao lưu ra mắt sách Gãy cánh điệp viên của cựu điệp viên Hồ Duy Hùng
Xem thêm
Hồng Quang – Em gieo con chữ trên đồi núi
Lúa ngô nắng thức nương đồiVáy hoa nắng ngủ tay người dệt thêuVi vu nắng gọi sáo diềuNắng cài mây tím đón chiều trăng lên
Xem thêm
Thể lệ Giải thưởng Thơ 1-2-3 lần thứ I
Kể từ khi thể thơ 1-2-3 ra đời vào mùa thu năm 2018 đến nay, ngoài hàng trăm tác giả trong và ngoài nước sáng tác thể nghiệm, đã có nhiều tập thơ 1-2-3 được xuất bản, chưa kể những bài thơ 1-2-3 in chung với các thể loại thơ khác trong các tập thơ. Đó là thành quả chung của những người yêu thơ và làm thơ 1-2-3.
Xem thêm
HTV và VTV nói gì về Ngày thơ Việt Nam 2025?
Vài chương trình của HTV và VTV xung quanh chủ đề Ngày thơ Việt Nam Nguyên tiêu Ất Tỵ 2025
Xem thêm
Ngày thơ Việt Nam 2025 Tại TP. HCM: Vang vọng Bài ca thống nhất
Tin tổng hợp và các videoclip hình ảnh chọn lọc về Ngày thơ 2025 tại TPHCM.
Xem thêm
Bài ca thống nhất trong Dòng chảy thơ phương Nam
Phát biểu khai mạc Ngày thơ 2025 của nhà văn Trịnh Bích Ngân, Ủy viên Ban thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TP. HCM
Xem thêm
Nhiều hoạt động trong Ngày thơ Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh
Ngày 12/2, Ngày thơ Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh đã chính thức khai mạc với chủ đề “Bài ca thống nhất”. Đông đảo bạn yêu thơ đã cùng hội tụ tại Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật TP Hồ Chí Minh để nhìn lại dòng chảy thơ ca sau nửa thế kỷ Bắc - Nam sum họp.
Xem thêm
Khai mạc Ngày thơ Việt Nam 2025 tại TPHCM
Ngày 12/2/, tại số 81 Trần Quốc Thảo, Q3, TPHCM, Hội Nhà văn TPHCM khai mạc “Ngày thơ Việt Nam 2025” với chủ đề “Bài ca thống nhất”.
Xem thêm