TIN TỨC

Vĩnh biệt nghệ sĩ guitar Thanh Điền

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
520 lượt xem

Nghệ sĩ guitar Thanh Điền vừa trút hơi thở cuối cùng vào 6h sáng 25/12 tại Cần Thơ, hưởng dương 57 tuổi.

Nghệ sĩ guitar Thanh Điền

Ngày 25/12, trang Fanpage Thanh Điền Guitar chia sẻ tin buồn nghệ sĩ Thanh Điền qua đời, hưởng dương 57 tuổi.

Thông tin nghệ sĩ Thanh Điền qua đời khiến nhiều đồng nghiệp và người hâm mộ ông bàng hoàng, xót thương. Trên trang cá nhân, “ông trùm giải trí” Bửu Điền chia sẻ nghệ sĩ Thanh Điền từng bị rối loạn tiền đình nặng tới mức không thể đi xe hơi. Thời gian gần đây ông yếu hơn.

“Chúng tôi nhận thông tin nghệ sĩ Thanh Điền qua đời từ người thân của ông. Hiện, gia đình đang chuẩn bị cho lễ tang. Tôi bất ngờ và bàng hoàng khi nhận tin buồn. Trước đó, sức khỏe nghệ sĩ Thanh Điền có dấu hiệu đi xuống. Tuy nhiên, chưa có thông tin cụ thể về nguyên nhân khiến ông qua đời”, Bửu Điền cho biết.

Nghệ sĩ guitar Thanh Điền tên thật là Lê Thanh Điền, sinh năm 1967 tại Cần Thơ. Ông bị khiếm thị từ khi lọt lòng. Thấy Thanh Điền luôn buồn bã, ngại giao tiếp nên mẹ mua cho ông một cây đàn nhỏ 8 dây, là loại đàn mandolin.

Có cây đàn làm bạn, nghệ sĩ Thanh Điền tự mày mò học như để giết thời gian. Đến 7 tuổi, mẹ ông mua cho ông cây đàn guitar cũ thay thế. Lúc này, ông mới học để chơi đàn thật sự.

Lớn lên, Thanh Điền tiếp tục học chơi đàn qua đài radio. Sau đó, cha mẹ mời thầy đến nhà dạy đàn kìm. Ông được biết đến với danh xưng nghệ sĩ đường phố, thường xuyên đánh đàn cho các nghệ sĩ ở sân khấu biểu diễn. Ông sống độc thân và không có vợ con, vì theo ông, tật nguyền mà lập gia đình là sẽ làm khổ cho người khác.

Xem Thanh Điền chơi đàn nhạc, tôi thích nhất những bài: Ngựa Hoang, Tây Du Ký, Thành Phố Sau Lưng, Phố Đêm… còn đờn cổ tôi thích những trích đoạn: Đêm Lạnh Chùa Hoang, Tìm Em Nơi Đâu. Có thể nói, tiếng đàn và chữ đàn của Thanh Điền rất độc đáo, tạo nên phong cách, dấu ấn và nét riêng của một nhạc sĩ chân quê tật quyền nhưng tài năng mà theo tôi đến nay chưa một nhạc sĩ chuyên nghiệp nào có khả năng chơi được kiểu đàn như thế.

Năm 2021, ông là nhân vật cho chương trình Sô diễn cuộc đời – chương trình dành cho những nghệ sĩ ẩn danh có tài năng trong lĩnh vực âm nhạc.

Phùng Hiệu

Bài viết liên quan

Xem thêm
Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam họp mở rộng chuẩn bị cho Đại hội XI
Ngày 18.7, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam tiến hành cuộc họp mở rộng chuẩn bị cho công việc tổ chức Đại hội lần thứ XI dự kiến diễn ra vào tháng 4.2025, nhân dịp kỷ niệm 50 năm đất nước thống nhất.
Xem thêm
Hồ Huy Sơn ra mắt tập thơ về trẻ em với sự trong trẻo, nhẹ nhàng
Tập thơ “Mùa hè ra biển” (NXB Hà Nội) giống như một khúc hát lí lắc, đáng yêu và ngọt ngào dành cho các bạn nhỏ từ 0+ trở lên.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà thơ Vũ Đức Trọng
Nhà thơ Vũ Đức Trọng, hội viên Hội Nhà văn TPHCM, vừa qua đời lúc 20g20 ngày 05 tháng 7 năm 2024
Xem thêm
Giao lưu văn chương Việt - Hàn
Sáng 5-7, Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức chương trình giao lưu văn chương Việt - Hàn năm 2024 với chủ đề “Văn học trẻ đương đại Việt - Hàn và văn học hai nước trong bối cảnh toàn cầu”.
Xem thêm
Thông báo của Hội Nhà văn TP. HCM liên quan đến bà Lương Lan Hương
Ngày 1-7-2024, tại Văn phòng Hội Nhà văn TP HCM, Ban Kiểm tra Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức buổi họp về việc giải quyết khiếu nại của bà Lương Thị Hương Lan,
Xem thêm
Sự kiện Gặp gỡ Văn chương Việt - Hàn sẽ được diễn ra tại TPHCM
Vào sáng thứ Sáu, ngày 5/7/2024, tại Hội trường B, Liên hiệp Các hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM sẽ diễn ra sự kiện Gặp gỡ văn chương Việt - Hàn với Chủ đề Văn học trẻ đương đại Việt – Hàn và văn học hai nước trong dòng chảy văn học thế giới (hay toàn cầu hoá văn học).
Xem thêm
Về thu xếp lại - Vitamin tâm hồn
Tôi biết đến bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc từ nhỏ, khi mà tuổi học sinh không bị những nền tảng mạng xã hội Facebook, Tiktok, YouTube có mặt khắp mọi ngõ ngách, mọi không gian giao tiếp, từ gia đình tới hàng xóm, bè bạn, đi đâu cũng theo những trào lưu chưa được kiểm chứng có ích, có hại như thế nào, đối với tư tưởng, cảm xúc, hành động của con người, nhất là cái tuổi cần thông tin chính xác nhất cho sức khỏe, cũng như là vitamin cho tâm hồn con người. Bác sĩ Nguyễn Hồng Ngọc khi đó, được giao phụ trách hẳn một chuyên mục định kỳ: Phòng Mạch Mực Tím để trả lời về các vấn đế tâm sinh lý, sức khỏe của tuổi mới lớn.
Xem thêm
Chạm vào bóng tối để biết yêu thương vĩnh hằng
Bài tựa, clip hình ảnh và một bài thơ tặng tác giả Hương Thu
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời Quý hội viên và độc giả dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của lão nhà văn Đoàn Minh Tuấn
Xem thêm
Khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Tối 12.6.2024, tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật giao lưu Thơ – Nhạc: “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”.
Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm