TIN TỨC

Vĩnh biệt nhà thơ, hoạ sĩ Nguyễn Anh Vũ

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2023-10-10 20:57:33
mail facebook google pos stwis
318 lượt xem

Nhà thơ, hoạ sĩ Nguyễn Anh Vũ qua đời lúc 13h30 ngày 9/10 do bị ung thư phổi sau một tháng nằm viện. 

Trước khi mất, trên trang cá nhân của nhà thơ Nguyễn Anh Vũ còn đăng status: “Vũ chào mọi người nhé”. Nhiều nghệ sĩ còn tưởng Nguyễn Anh Vũ đã được xuất viện, nào ngờ đó là lời chào thế giới để anh đi về phía trời xanh.

Sau khi biết tin, nhiều bạn bè trong giới văn chương đã vô cùng bàng hoàng, sửng sốt.

Nhà văn Đỗ Bích Thúy, người bạn thân thiết của nhà thơ Nguyễn Anh Vũ đau đớn viết trên trang cá nhân: “Tôi không đồng ý đâu Vũ ơi! Không thể nào đâu Vũ ơi!”.

Nhà thơ Lữ Mai – một người em thân thiết “tưởng niệm” Nguyễn Anh Vũ bằng bài thơ Tự khúc 11 của anh. Đã lâu rồi nắng chẳng về qua/ khu vườn cũ giờ hoang tàn lắm/ con chim khuyên đã quên mùi quả chín/ quả lẻ trái mùa/ thiếu nắng/ rụng xanh.

Phan Đăng bàng hoàng hay tin Nguyễn Anh Vũ qua đời. Anh chia sẻ trên trang cá nhân: “Tháng 6/2021, Hoa hậu Thu Thuỷ đột ngột rời cõi tạm. Vô thường đã chuyển hóa một Hoa hậu Thu Thuỷ hiện hữu thành một hoa hậu Thu Thuỷ ẩn tàng. Một kiếp sống đủ duyên nào đó, chị ấy sẽ lại hiện hữu dưới một hình tướng khác – nhưng vẫn sẽ mang ít nhiều màu sắc Thu Thuỷ của kiếp sống này. Chắc là thế!

Thời điểm chị Thuỷ chính thức ẩn tàng ở kiếp sống này, mình vẫn còn làm báo, nên nhắn cho anh Vũ: Tiên sinh viết giúp em một bài được không? Thế là anh Vũ viết: “Chào Mây nhé!”.

Bài viết giàu kỷ niệm, có thoáng chút dằn dỗi nhưng bạt ngàn thương yêu. Bài viết kết thế này: “Hôm nay trĩu lòng nghe tin Mây đi! Chào Mây nhé! Lúc đó Mây đã nói gì với tôi nhỉ? Vũ, đừng buồn! Chào Mây nhé, Mây bay về phía trời cao!”.

Chiều nay, hay tin đến lượt vô thường biến một “Vũ hiện hữu” sang “Vũ ẩn tàng”, mình lại nhớ tới bài viết ấy, nhớ chị Thuỷ. Và một ý nghĩ rơi xuống mình: Trong thế giới ẩn tàng xa xôi mà gần gũi, anh Vũ sớm gặp lại chị Thuỷ – như những đám mây trên trời cao. Những đám mây vô thường cứ lững thững trôi qua. Đời là thế!”.

Không thể giấu nỗi đau thương, nhà thơ Phan Huyền Thư cũng có những dòng chia sẻ về người em thân thiết này.

“Biết là sẽ ngủ giữa hoa sen nhưng sao lại như thế hả Nguyễn Vũ? Chị giận em vô cùng. Chị không chấp nhận kiểu này nhé. Bao nhiêu việc đang muốn làm với nhau. Ai cho phép em bỏ đi kiểu này để chị tự hận mình bất lực đến thế.

Từ khi biết nhau, mỗi khi chị đau đớn, cô độc và yếu đuối, nhu nhược nhất thì đều có cái thằng “em bảo Thư này” nó lôi chị về thực tại bằng được. Làm sao để chị chấp nhận được nỗi đau này. Không nhé, Vũ ơi là Vũ!”, nhà thơ Phan Huyền Thư viết.

Khi biết tin, NSND Minh Hằng cũng bàng hoàng chia sẻ: “Vũ ơi, cuộc sống vô thường. Bất ngờ quá, chị không kịp về Hà Nội để được đi tiễn em một đoạn đường rồi. Vừa mới đây thôi mà. Em nhẹ bước thong dong nhé. Thương nhớ em”.

Theo thông tin từ NSND Minh Hằng chia sẻ trên trang cá nhân, lễ viếng nhà thơ Nguyễn Anh Vũ sẽ diễn ra tại Nhà tang lễ Bệnh viện Đống Đa, Hà Nội vào sáng 11/10.

Họa sĩ, nhà thơ Nguyễn Anh Vũ sinh năm 1974, sống và làm việc tại Hà Nội. Anh đồng thời là kiến trúc sư, biên kịch, thiết kế mỹ thuật, đạo diễn… Trên trang cá nhân, nhà thơ Nguyễn Anh Vũ thường đăng tải các bài về ẩm thực, văn hóa Hà Nội, được nhiều bạn đọc yêu thích.

Nguyễn Anh Vũ có nhiều sáng tác in trên các báo, tạp chí văn học. Anh từng đoạt giải Nhì cuộc thi Truyện ngắn và thơ trên tạp chí Văn Nghệ Quân Đội trong hai năm 2008 – 2009 với chùm tác phẩm Cửa Bắc, Ngủ giữa hoa sen; giải thưởng Mỹ thuật xuất sắc nhất trong vở kịch Sang sông tại Liên hoan sân khấu thử nghiệm năm 2008.

P.V

Bài viết liên quan

Xem thêm
Đoàn nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đi thực tế sáng tác tại Cần Thơ
Trong 3 ngày, từ ngày 1-12 đến 3-12, Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại Thành phố Cần Thơ.
Xem thêm
Viết văn, điều khó nhất là nuôi dưỡng cảm xúc
Từ ngày 1 đến ngày 3-12-2023, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại ÐBSCL
Xem thêm
Nhiều tác giả trẻ chưa đủ đam mê và cô đơn để đi đường dài văn chương
Ngày 28/11, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) phối hợp với Ban Nhà văn trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức buổi Hội thảo Nâng cao chất lượng sáng tác văn học trẻ năm 2023.
Xem thêm
Khen tặng chuyên gia Nga có nhiều đóng góp cho Văn học nghệ thuật Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam” cho Phó Giáo sư, Tiến sỹ Anatoly Alekseevich Sokolov
Xem thêm
Những người thầy truyền đạt kiến thức bằng cả trái tim
Cuộc thi viết Người Thầy kính yêu lần 2 của Báo Người Lao Động đã chọn được những tác phẩm xứng đáng để trao giải thưởng cho tác giả bài viết, viết về người Thầy, đồng thời, tôn vinh sự cống hiến của người Thầy...
Xem thêm
3 cuốn sách một tấm lòng, một tình yêu
Phóng sự ảnh về buổi Giới thiệu 3 tác phẩm mới của nhà thơ Triệu Kim Loan.
Xem thêm
Chuyến hành trình về nguồn đầy ắp cảm xúc của các VNS Thành phố Hồ Chí Minh
Trong 3 ngày 9-11/11/2023, Đoàn VNS Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện chuyến hành trình về nguồn “Côn Đảo – vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc” có nhiều ý nghĩa.
Xem thêm
Thông báo và thư mời dự buổi giới thiệu tác phẩm mới
Vào lúc 8:30 sáng thứ Sáu, 17/17/2023 tại Hội trường B, Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3.
Xem thêm
34 giải thưởng được trao tại Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023
Lễ trao giải và bế mặc Liên hoan phim ngắn TP.HCM lần thứ nhất năm 2023.
Xem thêm
“Bằng cách này hay cách khác tôi vẫn nở về quê hương”
“Chín nhánh da vàng”, tập thơ đoạt giải thưởng Tác giả trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam 2022 sẽ được tái bản với diện mạo mới.
Xem thêm
“Em không thể nói lời từ biệt” sau 17 năm ẩn mình
Sáng 01/11/2023, nhà thơ Đào Phong Lan tổ chức ra mắt tập thơ tình “Em không thể nói lời từ biệt” (Nxb Hội Nhà văn, 2023) sau 17 năm không in ấn, không công bố thơ.
Xem thêm
Tiểu thuyết “Mình và họ” của Nguyễn Bình Phương ra mắt ở Hàn Quốc
Trong số hơn chục tiểu thuyết của Nguyễn Bình Phương, “Mình và họ” có lẽ là cuốn sách gây tranh cãi nhiều nhất. Long đong trong hành trình xuất bản, nhưng khi vừa xuất hiện nó đã gây chấn động văn đàn. Được tái bản nhiều lần, giành nhiều giải thưởng quan trọng, hiện “Mình và họ” vừa được chuyển ngữ và ra mắt ở Hàn Quốc.
Xem thêm
Huyền tích về chùa Bà Đanh và về câu thành ngữ
“Vắng như chùa Bà Đanh” đó là một câu thành ngữ vốn từ lâu, nay thành câu cửa miệng của mọi người mỗi khi nói về một nơi chốn nào đó quạnh quẽ, đìu hiu. Tuy nhiên, có hai ngôi chùa từng được gọi là “chùa Bà Đanh” và cả hai ngôi chùa đó đều “nhận” câu thành ngữ đó xuất phát từ chính ngôi chùa của mình.
Xem thêm
Yêu dấu chiếc áo dài & ca Huế
Bài viết của nhà thơ - nghệ sĩ ngâm thơ Võ Ngọc Lan, hội viên Hội Nhà văn TP.HCM
Xem thêm