TIN TỨC

Đạo diễn Xuân Phượng ra mắt hồi ký Khắc đi… khắc đến ở tuổi 95

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2024-09-25 08:27:29
mail facebook google pos stwis
1181 lượt xem

Sau tác phẩm Gánh gánh… gồng gồng… xuất bản năm 2020, nhận được giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam và giải thưởng của Hội Nhà văn TPHCM, đạo diễn Xuân Phượng tiếp tục ra mắt hồi ký thứ hai Khắc đi… khắc đến (NXB Tổng hợp TPHCM).

Ngày 24-9, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức chương trình giao lưu và ra mắt hồi ký Khắc đi… khắc đến, được xem là những chương đời tiếp theo của tác giả - người đàn bà tài hoa đang ở tuổi 95 và còn có biệt danh “Người đàn bà thép của hội họa Việt”. Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã gửi hoa chúc mừng, như một sự bày tỏ tình cảm yêu quý đến đạo diễn Xuân Phượng.


Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM Nguyễn Trường Lưu gửi tặng lẵng hoa của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đến đạo diễn Xuân Phượng

Đạo diễn, nhà văn Xuân Phượng tên thật Nguyễn Thị Xuân Phượng, sinh năm 1929 tại Huế trong một gia đình hoàng tộc. Hồi nhỏ, bà sống cùng gia đình ở Đà Lạt. Cha bà là Thanh tra Học chính kiêm hiệu trưởng trường tiểu học duy nhất tại Đà Lạt khi đó.

Năm 16 tuổi, bà quyết định đi theo cách mạng. Trong thời gian ở chiến khu Việt Bắc cho đến khi hòa bình lập lại ở miền Bắc, bà đã trải qua nhiều nghề, trước khi chuyển qua học và làm phim tài liệu chiến trường và bà là nữ đạo diễn, phóng viên chiến trường duy nhất ở Việt Nam làm việc tại phòng Truyền hình, tiền thân của Đài truyền hình Việt Nam bây giờ.


Dù mới ra mắt nhưng hồi ký "Khắc đi... khắc đến" đã in đến lần thứ ba, cho thấy sức hấp dẫn từ những trang đời của đạo diễn Xuân Phượng

Sau khi về hưu, với niềm thôi thúc muốn làm một điều gì đó để giới thiệu văn hóa Việt ra nước ngoài, bà có ý tưởng mở phòng tranh và đã bắt tay thực hiện ngay. Phòng tranh Lotus - Từ năm 1991 được ra đời, là một trong những phòng tranh tư nhân đầu tiên tại TPHCM. Đến nay, phòng tranh đã có hơn 30 năm đưa nghệ thuật đến gần hơn với giới thưởng lãm trong nước và quốc tế.


Ở tuổi 95, đạo diễn Xuân Phượng vẫn khiến không ít người ngưỡng mộ bởi sự khỏe mạnh, tinh anh của mình

Hồi ký Khắc đi… khắc đến là một hành trình trở về quá khứ của đạo diễn Xuân Phượng, ở đó những trải nghiệm quý giá, những biến cố trong cuộc đời được bà viết lại vừa chân thực vừa tinh tế. Lật giở từng trang, bức tranh về cuộc đời của đạo diễn Xuân Phượng được hiện ra.

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, gọi đạo diễn Xuân Phượng là người đàn bà suốt cả cuộc đời “gánh gánh gồng gồng”. Đó không chỉ là số phận của riêng bà, mà cách nào đó cũng đồng thời gồng gánh cả “số phận” đồng bào mình, dân tộc mình trên đôi vai. Gánh gánh gồng gồng không chỉ là bằng trách nhiệm mà còn bằng cả sinh mệnh của trái tim yêu nước thương nòi bằng hành trình hoạt động sáng tạo nghệ thuật không chịu mệt mỏi của mình.


Nhà văn Bích Ngân gọi đạo diễn Xuân Phượng là người đàn bà suốt cả cuộc đời “gánh gánh gồng gồng”

“Cũng trên hành trình “Gánh gánh gồng gồng” thấm mồ hôi nước mắt ấy, hồi ký Khắc đi… khắc đến, mở ra cho chúng ta thấy rõ hơn hành trình đưa tác phẩm hội họa, đưa văn hóa Việt đến với thế giới, ngoài trí tuệ, tài năng và bản lĩnh phi thường của nhà văn, đạo diễn, nhà sưu tập tranh Xuân Phượng còn là những khúc quanh co hiểm trở và những sắc màu thật đẹp của khát vọng, của yêu thương, của hạnh phúc và nỗi buồn nơi niềm đau của phận người”, nhà văn Bích Ngân bày tỏ.

Là một trong những người yêu mến và đọc hồi ký Khắc đi… khắc đến từ khá sớm, nhà thơ Bùi Phan Thảo ấn tượng với những câu chuyện, bài học mà đạo diễn Xuân Phượng gửi gắm trong sách. Theo ông, những câu chuyện như nhắc nhớ song qua đó, những người trẻ hơn, những thế hệ đi sau ngẫm ngợi, rút ra được nhiều bài học.


Nhà thơ Bùi Phan Thảo chia sẻ tại chương trình

“Không có gì là sớm hay muộn. Tuổi nào cũng tạo dựng được sự nghiệp. Vấn đề là tài năng, ý chí, nghị lực, duyên may, cơ hội đến và kịp nắm bắt. “Đừng nản chí vì khó khăn, đừng tự giới hạn mình”, bà nói. Đó là lý do bà không chịu cam phận với chân giữ xe ở Hà Nội mà khu phố đã ưu ái dành cho bà, để tự tin “khởi nghiệp” với việc mở phòng tranh khi đã qua tuổi 60, tuổi người khác chọn để nghỉ hưu, an nhàn”, nhà thơ Bùi Phan Thảo chia sẻ.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Lan tỏa giá trị di sản từ Giải thưởng Trần Văn Khê 2026
Di sản văn hóa không chỉ cần những người sáng tạo, mà còn cần những người gìn giữ, trao truyền và tiếp nối. Nhìn vào những gương mặt được tôn vinh tại Giải thưởng Trần Văn Khê năm nay, có thể cảm nhận rõ mạch chảy bền bỉ ấy của văn hóa Việt Nam.
Xem thêm
Nhà văn TP.HCM cùng văn nghệ sĩ Thành phố dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng
Sáng 27/7/2026, nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, nhiều nhà văn TP.HCM đã cùng Đoàn Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy và đội ngũ văn nghệ sĩ Thành phố đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Công viên Văn hóa Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng.
Xem thêm
Giới trẻ quan tâm câu chuyện “Từ văn học đến điện ảnh”
Ngày 257/2026, tại trường Đại học Văn Lang, Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra tọa đàm “Từ văn học đến điện ảnh”.
Xem thêm
Nhà văn Phùng Văn Khai thay nhà văn Nguyễn Bình Phương làm Tổng biên tập Văn nghệ Quân đội
Thực hiện các quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về công tác cán bộ, Đại tá – nhà văn Nguyễn Bình Phương (tên thật Nguyễn Văn Bình), Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội nghỉ hưu; Đại tá – nhà văn Phùng Văn Khai, Phó Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội được bổ nhiệm giữ chức Tổng biên tập.
Xem thêm
“Thân ngã xuống thành đất đai tổ quốc…”
Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ và thương binh TP.HCM, đã cùng với Ban Liên lạc truyền thống Cựu chiến binh (CCB) Sư đoàn 5, tổ chức buổi gặp mặt các thương binh tiêu biểu và gia đình liệt sĩ.
Xem thêm
Xây dựng Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP.HCM thành “mái nhà chung” vững mạnh, đoàn kết
Ngày 18/7, tại trụ sở số 81 Trần Quốc Thảo, phường Xuân Hòa, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031 đã diễn ra với tinh thần dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm. Đại hội hiệp thương bầu Ban Chấp hành gồm 18 thành viên; ông Phan Nguyễn Như Khuê được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp.
Xem thêm
Thư mời tham dự khóa chuyên đề “Hạnh phúc tự thân, Nhân thân hòa ái”
Trong khuôn khổ chuyến làm việc kéo dài 2,5 tháng tại Việt Nam, trưởng lão Paramahamsa Guruji Niranjanananda Saraswati, người dẫn dắt dòng truyền Bihar Yoga toàn cầu sẽ chính thức chủ trì seminar cộng đồng với chủ đề “Hạnh phúc tự thân, Nhân thân hòa ái”. Seminar dự kiến diễn ra vào ngày 26/07/2026 tại Hội trường Nhà khách Quốc Hội (165 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Xuân Hoà, TP.HCM).
Xem thêm
Liên hiệp các Hội VH-NT TP.HCM hướng tới tự chủ tài chính
Trong nhiệm kỳ 2026 - 2031, Liên hiệp các Hội VH-NT TP.HCM đặt mục tiêu từng bước tự chủ tài chính, giảm phụ thuộc ngân sách, tăng cường xã hội hóa và thực hiện các nhiệm vụ theo cơ chế đặt hàng.
Xem thêm
Ba Chuông vàng vọng cổ góp phần tôn vinh người lính hải quân trong San hô đỏ
Tối 14-7, Nhà hát Trần Hữu Trang đã diễn vở cải lương San hô đỏ phục vụ miễn phí khán giả. Các Chuông vàng vọng cổ Võ Thành Phê, Nguyễn Văn Khởi, Nguyễn Thanh Toàn hóa thân người lính.
Xem thêm
Các nhà thơ TP.HCM ghi dấu ấn tại Lễ trao giải “Lúa gạo Việt – nguồn cội và tương lai”
Chiều 2/7/2026, tại Khách sạn Mường Thanh (TP.HCM), đã diễn ra Lễ trao giải Cuộc vận động sáng tác Lúa gạo Việt – Nguồn cội và tương lai do Hiệp hội Ngành hàng Lúa gạo Việt Nam (VIETRISA) tổ chức.
Xem thêm
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa gặp mặt văn nghệ sĩ khu vực phía Nam
Chiều 26-6, tại TPHCM, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức chương trình gặp mặt văn nghệ sĩ khu vực phía Nam năm 2026. Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, tham dự và chủ trì chương trình.
Xem thêm
Nhà văn sở hữu tới 6 tác phẩm được dịch sang nhiều thứ tiếng, ít nhất 10 cuốn sách đã chuyển thể thành phim
Không chỉ chinh phục nhiều thế hệ độc giả trong nước, nhà văn này còn là một trong số ít tác giả Việt Nam đưa được những câu chuyện tuổi thơ, tuổi học trò vượt biên giới quốc gia.
Xem thêm
Thể lệ Cuộc thi viết về “Trang sách & Mái trường”
Nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và 70 năm thành lập Hội Nhà văn Việt Nam, Cuộc thi viết “Trang sách & Mái trường” chính thức được phát động trên phạm vi toàn quốc. Cuộc thi hướng tới những tác phẩm giàu giá trị nhân văn về nhà trường, thầy cô, học sinh, sách và văn hóa đọc trong đời sống hôm nay.
Xem thêm
Đoàn nhà văn TP.HCM tham quan tổ hợp hóa dầu tích hợp
Trong khuôn khổ Trại sáng tác Vũng Tàu 2026, đoàn nhà văn TP.HCM đã đến tham quan Công ty hóa dầu Long Sơn vào sáng 5/6, theo lời mời của lãnh đạo doanh nghiệp quốc tế này.
Xem thêm
Kết quả cuộc vận động sáng tác “Lúa gạo Việt – nguồn cội và tương lai”
Cuộc vận động sáng tác “Lúa gạo Việt – Nguồn cội và tương lai” thu hút tác giả dự thi đến từ khắp các tỉnh thành trên cả nước, có cả các tác giả kiều bào đang sinh sống ở nước ngoài và các tác giả đang công tác trong lực lượng vũ trang.
Xem thêm
Ra mắt tác phẩm mới của ba quân nhân – nhà văn: Những chia sẻ từ vốn sống, ký ức và trách nhiệm với cuộc đời
Chiều 31/5/2026, tại TP.HCM đã diễn ra buổi giao lưu ra mắt tác phẩm mới của ba quân nhân – nhà văn: Trung tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lưu Phước Lượng; Trung tướng, PGS-TS Nguyễn Đức Hải và Đại tá – nhà văn, nhà thơ Trần Thế Tuyển.
Xem thêm
Một trái tim giữa lòng thành phố
Công viên số 1 Lý Thái Tổ giờ đây trở thành một phần trong nhịp sống thường ngày của người dân TP.HCM. Một trái tim giữa lòng thành phố, và quanh trái tim ấy không chỉ là ký ức mà hơn cả là hồi sinh và tiếp nối.
Xem thêm
Góc nhìn đa chiều về cuộc đời và di sản nghệ thuật của thi sĩ Lưu Trọng Lư
Từ ngày 22 đến 31/5/2026, tại Bảo tàng Nghệ thuật Quang San (189B/3 Nguyễn Văn Hưởng, phường An Khánh, TP. Hồ Chí Minh) diễn ra triển lãm “Vườn nhân” nhân kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố thi sĩ Lưu Trọng Lư (19/6/1911 - 19/6/2026). Triển lãm do Bảo tàng Nghệ thuật Quang San phối hợp cùng gia đình nhà thơ tổ chức.
Xem thêm
“Chân cứng đá mềm” hồi ký của nhà văn – đạo diễn Xuân Phượng
Sáng ngày 29/5/2026, tại Hội nhà văn TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM), nhà văn – đạo diễn Xuân Phượng đã ra mắt sách “Chân cứng đá mềm”, tác phẩm do NXB Tổng hợp TP.HCM ấn hành quý II năm 2026.
Xem thêm