TIN TỨC

Điếu văn tiễn đưa nhà văn Lê Lựu

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2022-11-11 17:26:05
mail facebook google pos stwis
78 lượt xem

 Vào lúc 7h00 sáng ngày 11.11.2022 (tức ngày 18 tháng Mười năm Nhâm Dần), lễ truy điệu nhà văn Lê Lựu do Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp gia đình tổ chức tại xã Tân Châu, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều đã thay mặt Ban Chấp hành Hội đọc điếu văn tiễn đưa nhà văn Lê Lựu về nơi an nghỉ cuối cùng.

Nhà văn Lê Lựu (1938-2022)

 

ĐIẾU VĂN CỦA BCH HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM

ĐỌC TẠI TANG LỄ NHÀ VĂN LÊ LỰU

 

Đại tá, nhà văn Lê Lựu, tác giả của những tác phẩm văn học nổi tiếng đã vĩnh biệt chúng ta.

Vào hồi 17 giờ 25 phút, ngày 09 tháng 11 năm 2022 (tức ngày 16 tháng 10 năm Nhâm Dần), nhà văn Lê Lựu đã trút hơi thở cuối cùng tại quê nhà, nơi ông đã chọn để trở về sau hơn 60 năm bôn ba sống, chiến đấu và sáng tạo. Sự ra đi lặng lẽ của ông lại làm sống dậy trong mỗi người chúng ta những ký ức đẹp đẽ về ông, một người nông dân, một người lính, một nhà văn với tài năng thiên bẩm đã bước vào văn học, tự xây dựng cho mình một vị thế, một chỗ đứng mà không ai có thể thay thế được.

Nhà văn Lê Lựu sinh ngày 12 tháng 12 năm 1938 (nhưng giấy khai sinh đề năm 1942) trong một gia đình thuần nông tại làng Mẫn Hoà, xã Tân Châu, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Cha mất sớm, ông phải vừa đi làm vừa học để cùng mẹ và anh trai gồng gánh gia đình vượt qua những khó khăn sau biến cố cải cách ruộng đất. Năm 1959, ông nhập ngũ trở thành chiến sĩ của Quân khu 3. Chính ở trong môi trường quân ngũ vừa gian khổ vừa nghiêm ngặt này ông đã tìm đến với văn học. “Tết làng Bụa” là tác phẩm đầu tiên của ông được in trên Tạp chí Văn Nghệ Quân Đội. Năm 1971, sau khi truyện ngắn “Người cầm súng” của ông được trao Giải Nhì trong cuộc thi của Tuần báo Văn Nghệ – Hội Nhà văn Việt Nam, ông được Tổng cục Chính trị điều động về Tạp chí Văn Nghệ Quân Đội lần lượt đảm nhiệm các cương vị: Phóng viên, Biên tập viên, Trưởng ban Văn xuôi và Thư ký toà soạn.

Với 85 tuổi đời, trong đó có gần 10 năm bị bệnh tật hành hạ, nhà văn Lê Lựu đã để lại cho văn học Việt Nam thời kỳ đổi mới những dấu mốc quan trọng. Năm 1985, ông xuất bản tiểu thuyết “Thời xa vắng”, một thiên truyện đặc sắc và đau đớn viết về nông thôn, về một con người không tìm thấy hạnh phúc bên ngoài bầu khí quyển quen thuộc của mình. Tác phẩm được coi như tiếng súng lệnh của thời kỳ đổi mới văn học, được bạn đọc đón nhận nồng nhiệt, được tái bản nhiều lần, được dựng thành phim nhựa năm 2004 và được dịch và xuất bản trên thế giới. “Thời xa vắng” là một tác phẩm lớn của văn học Việt Nam với thông điệp: Con người chỉ là người đúng nghĩa khi họ được sống là chính họ chứ không phải sống bằng những thứ hay những giá trị của người khác. Với “Thời xa vắng”, Lê Lựu đã thực sự mang tới một thay đổi lớn lao và quan trọng cho đời sống văn học Việt Nam. Tư tưởng của “Thời xa vắng” đã làm cho văn học Việt Nam bước sang một giai đoạn mới kể từ năm 1954.

Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều đã thay mặt Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đọc điếu văn tiễn đưa Đại tá – nhà văn Lê Lựu về nơi an nghỉ cuối cùng

Năm 1986, ông được tổ chức William Joiner – tổ chức văn học của các cựu binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam mời đến thăm nước Mỹ. Trở về ông viết “Một thời lầm lỗi”, cuốn sách gây tiếng vang lớn bởi lượng thông tin hàm chứa trong đó và những suy tưởng của ông về những gì nhân loại đã đi qua thông qua một cuộc chiến tranh tàn khốc giữa hai dân tộc. Sự hiện diện của nhà văn Lê Lựu trước trí thức và bạn đọc Mỹ đã thay đổi cách nhìn của người Mỹ về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam. Nhà văn Lê Lựu đã trở thành sứ giả hòa bình Việt Nam đầu tiên đến Mỹ. Ông cùng các nhà văn cựu binh Việt Nam và Mỹ đã dựng lên những nhịp cầu đầu tiên của tình hữu nghị giữa hai dân tộc để hóa giải những hận thù trong quá khứ. Nhà thơ Kevin Bowen, giáo sư văn chương, cựu binh Mỹ nói về nhà văn Lê Lựu: “Một năng lượng mãnh liệt, một sức sống tràn ngập, lòng chân thành sâu thẳm và là một người bạn chân chính”. Nhà thơ danh tiếng, giáo sư văn chương, cựu binh Bruce Weigl nói: “Không có gì, không có ai, có thể thay thế được Lê Lựu”.

Với những tác phẩm xuất sắc như “Người cầm súng” (1970), “Người về đồng cói” (1970), “Mở rừng” (1977), “Camphuchia một câu hỏi lớn” (1979), “Thời xa vắng” (1986), “Một thời lầm lỗi” (1988), “Trở lại nước Mỹ” (1989), “Đại tá không biết đùa” (1990), “Chuyện làng Cuội” (1993), “Sóng ở đáy sông” (1994)… nhà văn Lê Lựu đã được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật đợt I năm 2001 cùng nhiều huân huy chương cao quí cho những năm tháng của cuộc đời mà ông đã dâng hiến cho đất nước.

Năm 2002, nhà văn Lê Lựu xin nghỉ chế độ với quân hàm Đại tá, và cùng ông Đoàn Duy Thành – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam sáng lập Trung tâm Văn hoá Doanh nhân và Tạp chí Văn hoá Doanh nhân do ông trực tiếp làm Giám đốc, Tổng biên tập. Năm 2013, ông thành lập Quỹ nhà văn Lê Lựu nhằm phát hiện và bồi dưỡng những tài năng văn học trẻ.

Về đời riêng, nhà văn Lê Lựu không gặp nhiều may mắn, suôn sẻ. Cuộc đời ông luôn chìm ngập trong những day dứt, phiền muộn và đau đớn, nhưng ông luôn đi về phía ánh sáng của những khát vọng lớn lao và ngập tràn nhân tính. Nhà văn Lê Lựu đã sống như một con người trung thực nhất với gia đình, đồng nghiệp, bạn bè và với Tổ quốc của mình. Phía sau gương mặt đầy sóng gió và khắc khổ của ông là một trái tim lớn của lòng nhân ái. Vào những tháng ngày cuối đời, theo di nguyện của ông, người con gái lớn đã đón ông trở về quê nhà, nơi ông sinh ra và lớn lên, nơi ông gánh mọi buồn vui và cả đau đớn từ cuộc sống trên mảnh đất này và đi suốt cuộc đời mình để làm lên những tác phẩm khác biệt và tầm vóc cho văn học Việt Nam.

Kính thưa: Hương hồn nhà văn Lê Lựu

Hội Nhà văn Việt Nam, Tạp chí Văn Nghệ Quân Đội, Trung tâm Văn hoá Doanh nhân, các cơ quan chính quyền địa phương, các nhà văn, bạn đọc xin cúi đầu trước linh hồn ông – Nhà văn Lê Lựu, một tài năng xuất sắc của văn học Việt Nam, một con người nhân hậu và chân chính. Ông ra đi, nhưng những tác phẩm văn học của ông để lại sẽ còn sống mãi trong tâm thức người đọc nhiều thế hệ.

Xin quý vị dành một phút để tưởng niệm, để tiễn biệt ông – Nhà văn Lê Lựu yêu quý của chúng ta!

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo Phương Huyền: Người nghèo vô cùng tự trọng
Khi nhiều người “ngồi yên trong nhà” để thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhà báo Phương Huyền, sau giờ làm việc tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, vẫn tích cực chuẩn bị nhiều phần hàng là các nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết, giúp đỡ người nghèo.
Xem thêm
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Xem thêm
Có một “tuyến đầu” của nhà văn thành phố
Bằng những cách khác nhau, các nhà văn của thành phố đã và đang chung tay tham gia phòng chống dịch Covid-19. Từ trực tiếp tham gia công tác thiện nguyện cho đến tìm kiếm chất liệu để có những tác phẩm gắn liền với đời sống người dân trong những ngày này.
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặng”
Cuộc thi bắt đầu từ ngày 14 tháng 2 năm 2022
Xem thêm
Website Văn chương TPHCM – Những điều có thể bạn chưa biết?
Hướng dẫn cách truy cập và tìm kiếm trên Văn chương TPHCM
Xem thêm
Khi nhà văn chung tay đẩy lùi covid-19
Thắp lửa yêu thương - Khi nhà văn chung tay đẩy lề covid-19
Xem thêm
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí MinhTừ ngày 02 tháng 8 năm 2021, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh cho ra mắt trang web mới là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam
Cùng với việc chia sẻ tinh thần và vật chất qua một số hoạt động thiện nguyện, Hội Nhà văn TP.HCM phát đông cuộc thi thơ mang tên “NHÂN NGHĨA ĐẤT PHƯƠNG NAM” nhằm lan tỏa, cổ vũ tinh thần cùng thành phố vượt qua dịch bệnh khó khăn này.
Xem thêm
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt các ban công tác
Do tình hình phòng chống dịch Covid-19 có khả quan, sáng nay, 26/3/2021, Hội Nhà văn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra mắt các ban công tác được thành lập từ đầu tháng nay.
Xem thêm
THÔNG BÁO
Trang Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh đang trong thời gian chạy thử nghiệm để kiểm tra, hoàn chỉnh các chức năng tiện ích. Vì thế, tại một số thời điểm nhất định, sẽ xảy ra lỗi hoặc sự cố.
Xem thêm
Thông báo về việc thay đổi đầu mối gửi báo biếu cho hội viên
Nằm trong chương trình đổi mới báo Văn nghệ, việc khắc phục tình trạng thất lạc/ chậm gửi báo biếu đến tay Hội viên cũng là một nội dung được Ban Chấp hành hết sức lưu tâm. Bắt đầu từ tháng 7/2021, việc gửi báo biếu cho Hội viên sẽ được chuyển từ Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam sang Toà soạn báo Văn nghệ.
Xem thêm
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCM
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCMNhư tin đã đưa, vào sáng ngày 19/3/2021, tại Trụ sở Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố tổ chức buổi ra mắt 3 Hội đồng chuyên môn khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Xem thêm
Chấp nhận mất mát hy sinh, đổi lại có sự bình yên, khỏe mạnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp sẽ vượt qua thử thách khó khăn hiện nay.
Xem thêm
TPHCM đã tiếp nhận tiền và hàng hoá trị giá hơn 2.245 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid -19
Tối 9/8, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết: Tính đến ngày 9/8, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 TP đã tiếp nhận hơn 2.245 tỷ đồng, gồm: gần 872 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá hơn 178,2 tỷ đồng
Xem thêm
Nhà văn và thiện nguyện
Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn ở TP. Hồ Chí Minh, khu vực phụ cận và các tỉnh phía Nam, nhiều nhà văn, nhà hảo tâm biết được việc làm kịp thời, thiết thực đó của Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh lại lên tiếng đề nghị tiếp tục công việc thiện nguyện và ủng hộ tiền, gạo, rau thông qua “địa chỉ vàng” là các nhà văn nói trên.
Xem thêm
Chi viện y tế đến TPHCM và các tỉnh thành phía Nam là nhiệm vụ rất cấp bách
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt y, bác sĩ và nhân viên các bệnh viện Trung ương tăng cường tới các tỉnh phía Nam điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19
Xem thêm
Hộp thư cuộc thi thơ (tuần thứ nhất)
Cảm ơn bạn viết khắp mọi miền đất nước đã nhiệt tình tham dự cuộc thi Nhân nghĩa đất phương Nam
Xem thêm
Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân vẽ tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19
Hẳn độc giả từng quen thuộc tên tuổi nhà báo - nhà văn
Xem thêm
Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, kiên quyết hơn nữa trong tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch
Hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM lần thứ 41 mở rộng đã diễn ra ngày 10/8, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.
Xem thêm
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Sự ủng hộ, đồng tình hưởng ứng của người dân có vai trò quyết định để vượt qua dịch bệnh
Bí thư Thành ủy TPHCM đã đến thăm, động viên đội ngũ y, bác sĩ tại điểm tiêm vaccine phòng dịch Covid -19 tại Trường THCS Nguyễn An Ninh
Xem thêm