TIN TỨC

Hội nghị những người viết trẻ: Đồng hành khát vọng phương Nam

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2024-10-12 15:53:13
mail facebook google pos stwis
636 lượt xem

Chúng tôi những người lính tuổi U80 đến dự Hội nghị những người viết văn trê lần thứ 5 do Hội Nhà văn TP HCM tổ chức.

Các nhà văn trẻ nhận hoa và quà tặng của Ban tổ chức

 

Đến ngôi nhà 81 Trần Quốc Thảo nhớ lại hơn 40 năm trước, chính nơi đây chúng tôi tham gia thành lập Hội Nhà văn TP HCM- một trong những tổ chức lớn nhất của những người viết văn cả nước. 
Hồi đó, chúng tôi thuộc thế hệ những người tập tễnh học viết văn. Như búp non tơ bên cạnh những cây cao bóng cả như : Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Tế Hanh, Nguyễn Tuân, Nguyễn Đình Thi, Tố Hữu, Nguyễn Khải, Nguyễn Quang Sáng, Anh Đức…
Lớp nhà văn mặc áo lính thuộc Quân khu 7 lúc ấy có các tên tuổi : Minh Khoa, Thanh Giang, Võ Trần Nhã, Văn Lê, Trần Văn Tuấn, Nguyễn Ngọc Mộc, Phạm Khắc Vinh, Mai Bá Thiện.. 
Chúng tôi, những người viết trẻ vừa từ đơn vị chiến đấu bổ sung vào báo Quân khu 7: Xuân Hoà, Lê Hanh, Trần Thế Tuyển…

Ban tổ chức chào đón Đại biểu tham dự và khách mời

 

Con người là sản phẩm xã hội. Thế hệ chúng tôi khác và thế hệ hôm nay khác. Nhà văn Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM thật sắc sảo khi biết phát huy cái khác biệt để tôn vinh cái đồng nhất của những người viết văn.
Nói là hội nghị những người viết trẻ. Nhưng thực sự đó là diễn đàn trao cảm xúc, chia kinh nghiệm của những thế hệ người viết.
Tham luận tại hội nghị tỷ lệ ngang nhau giữa người viết trẻ và những người viết già. Bên cạnh các ý kiến của các cây viết thế hệ sinh sau năm 2000( thế kỷ XXI) là những người viết mà cả cuộc đời đã “ lên bờ xuống ruộng “ với nghề. Có lúc tưởng đứt hơi, bỏ cuộc. Đó là những Trần Mạnh Hảo, Lưu Trọng Văn … Đặc biệt ý kiến của “ nhà văn trẻ “ U100 - Đạo diễn nhà văn Xuân Phượng ( 96 tuổi) làm mọi người bừng tỉnh. Hoá ra, trái tim không có tuổi. Với người viết văn mọi thời đại có thể có sự khác biệt về phương pháp sáng tác nhưng đều có chung điểm đến là khám phá nơi sâu thẳm trái tim của con người, gắn với số phận mà tạo hoá đã mặc định. 

Với tư cách, đơn vị đồng cùng Hội nhà văn TP HCM trong việc lan toả những tấm gương bình dị mà cao quý, đoàn Hội HTGĐLS TP HCM gồm 3 người: Trung tướng Lưu Phước Lượng, Trung tướng PGS TS Nguyễn Đức Hải và Đại tá nhà văn Trần Thế Tuyển- Chủ tịch Hội tham dự.

Đại biểu và khách mời tham dự: Nhà thơ Trần Thế Tuyển; Trung tướng Nguyễn Đức Hải, Trung tướng Lưu Phước Lượng

Bày tỏ cảm xúc, Trung tướng Lưu Phước Lượng nói, điều ấn tượng nhất là các thế hệ nhà văn đều có chung một điểm đến: viết về con người gắn với thời đại mình đang sống; tôn vinh vẻ đẹp cao thượng của con người với đa sắc màu, tổng hoà mối quan hệ. Một sinh hoạt nghề nghiệp thật ý nghĩa. Thêm lần nữa ghi nhận sự cố gắng của tập thể BCH Hội Nhà văn TP HCM khoá này, dưới sự dẫn dắt của “ người đàn bà viết “ - nhà văn Bích Ngân - Chủ tịch Hội. Họ ( BCH ) đã vượt qua sự khác biệt để tìm tiếng nói chung nhất: Tôn vinh tinh hoa quá khứ và tạo cảm hứng, chỗ dựa tinh thần cho hiện tại và tương lai. Điều nghe nói thì dễ mà làm không đơn giản chút nào. Cam go, thách thức nữa.

Chúc mừng thành công Hội nghị những người viết trẻ với chủ đề : “ Đồng hành khát vọng Phương Nam “.
Chúc mừng nhà văn Bích Ngân- Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM và Ban Tổ chức !

SG 11-10-2024
TRẦN NGUYÊN TRANG

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà văn Đoàn Giỏi - tấm bản đồ di sản mở
Nổi tiếng với Đất rừng phương Nam và nhiều tác phẩm mang đậm phong vị Nam bộ, cốt cách Nam bộ, nhà văn Đoàn Giỏi được đánh giá như tấm bản đồ di sản mở, ông kể chuyện về những con người bình dị nhưng lại chất chứa tầm vóc sử thi từ chiều sâu của lòng yêu nước.
Xem thêm
Hình ảnh người phụ nữ Nam bộ qua trang văn Đoàn Giỏi
Sáng 15/9, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TPHCM diễn ra tọa đàm về cuộc đời và sự nghiệp nhà văn Đoàn Giỏi nhân 100 năm ngày sinh của ông. Sự kiện do Hội Nhà văn Việt Nam, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM, Hội Nhà văn TPHCM phối hợp tổ chức. Tham gia tọa đàm có nhiều tên tuổi trong giới văn học, nghệ thuật như Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM Bích Ngân, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM Trầm Hương, đạo diễn phim truyền hình Đất phương Nam Nguyễn Vinh Sơn, nhà văn Đoàn Minh Tuấn…
Xem thêm
Một ngày văn chương ấm áp của “Bạn văn & Miền chữ”
Sáng 10/9/2025, tại không gian Thư viện sách Trần Mai Hường, nhóm “Bạn văn & Miền chữ” đã có buổi sinh hoạt văn chương thứ hai kể từ ngày ra mắt.
Xem thêm
Khai mạc Trại sáng tác Văn học Nghệ thuật 2025 tại Vũng Tàu
Sáng ngày 08/9/2025, tại Nhà sáng tác Vũng Tàu, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Trại sáng tác Văn học Nghệ thuật năm 2025 (diễn ra từ ngày 08 đến 17/9).
Xem thêm
Thông báo của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam
V/v gửi tác phẩm dự xét Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2025
Xem thêm
Ký ức đẹp vẫn lưu lại thế gian này
Bài viết của nhà văn Bích Ngân về nghệ sĩ Ngọc Trinh
Xem thêm
Khúc tráng ca thành cổ
Những dòng thơ hào hùng, bi tráng tái hiện lại những giây phút lịch sử của những người lính đấu tranh vì hòa bình. Với bút pháp tả thực, tác giả đã đưa người đọc cảm nhận sự kiên cường của người lính và qua những dòng thơ đầy xúc động. Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh xin giới thiệu chùm thơ của tác giả Chu Phương Thảo.
Xem thêm
Kiến tạo thành phố tương lai từ sức mạnh văn hóa và trí tuệ
Hội thảo bàn giải pháp phát huy vai trò trí thức, văn nghệ sĩ cho TP.HCM phát triển bền vững
Xem thêm
Ra mắt tập thơ Lời ru bão giông - Buổi giới thiệu thơ sôi nổi, nhiều màu sắc
Sáng thứ bảy 23/8, tại phường An Nhơn (TP. Hồ Chí Minh), Câu lạc bộ Thơ Phương Nam đã tổ chức lễ ra mắt tập thơ Lời ru bão giông của cựu chiến binh, nhà thơ Trần Xuân Hóa – Phó Chủ nhiệm CLB Thơ Hoa Bốn Mùa, hội viên CLB Thơ Phương Nam.
Xem thêm
Ra mắt sách: Hồi ức “Những ngày ở Paris” của PGS.TS.BS. Nhà văn Nguyễn Hoài Nam
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Quốc tế Minh Anh tổ chức ra mắt sách: Hồi ức “Những ngày ở Paris”- PGS.TS.BS. Nhà văn Nguyễn Hoài Nam.
Xem thêm
Bánh mì, nem rán, cafe phin... từ trang sách đến xứ Trung
Từ ngày 15-19/8, hai tác giả Vũ Thế Long và Đỗ Quang Tuấn Hoàng đến giao lưu với bạn đọc tại TP Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc).
Xem thêm
TP.HCM: Văn nghệ sĩ góp ý dự thảo báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố
Chiều 15/8, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến văn nghệ sĩ thành phố góp ý dự thảo báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Xem thêm
Văn nghệ sĩ TP. Hồ Chí Minh góp ý báo cáo chính trị Đại hội Đảng
Chiều 15-8, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn nghệ sĩ góp ý dự thảo báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM.
Xem thêm
Ra mắt “Những tháng năm khốc liệt” – hồi ức lay động từ Côn Đảo
Phóng sự ra mắt tập truyện ký Những tháng năm khốc liệt của tác giả Hoàng Phương.
Xem thêm
Tọa đàm “Tác phẩm hay – Từ tiếp nhận và sáng tác”
Chiều 11/8/2025, tại Nhà sáng tác Đà Lạt, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh tổ chức buổi tọa đàm “Tác phẩm hay – Từ tiếp nhận và sáng tác” trong khuôn khổ Trại sáng tác Đà Lạt 2025.
Xem thêm
Kết nối trái tim vượt qua biên giới
Trong một thế giới ngày càng được định hình bởi kết nối số và những thách thức toàn cầu, một diễn đàn thanh niên gần đây được tổ chức qua Zoom dành cho các bạn trẻ người Indonesia đã trở thành minh chứng sống động cho sức mạnh của đối thoại xuyên văn hóa và giáo dục.
Xem thêm