TIN TỨC
  • Bút ký - Tạp văn
  • Nha Trang – Viên ngọc xanh, từ hoài niệm đến khát vọng – Bút ký Nguyễn Phú Thành

Nha Trang – Viên ngọc xanh, từ hoài niệm đến khát vọng – Bút ký Nguyễn Phú Thành

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2025-11-07 12:05:10
mail facebook google pos stwis
18 lượt xem

(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Thành phố Nha Trang, thuộc tỉnh Khánh Hoà được mệnh danh là “Viên Ngọc Xanh” của bờ biển Đông, không chỉ là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích biển đảo mà còn là nơi lưu giữ những hoài niệm và khát vọng của xứ sở. Đồng thời, Nha Trang cũng hội tụ vẻ đẹp của lịch sử văn hóa và, du lịch biển làm nên vẻ đẹp hiếm có làm say đắm lòng người. 

Từ địa danh Ea Trăng trong hoài niệm và những dấu ấn đầu tiên

Khi đến Nha Trang không ít người tự hỏi về tên gọi của thành phố, bởi địa danh ấy gợi lên điều khác lạ. Ngược dòng lịch sử để tìm hiểu sẽ thấy danh xưng Nha Trang là biến âm của từ Ea Trăng (tiếng người Chăm gọi dòng sông Cái) nơi con sông Cái xưa kia trước khi ra đến biển đã chảy qua một vùng mọc rất nhiều cây lau sậy. Ca dao xưa đã lấy Nha Trang làm nguồn cảm hứng với non nước thơ mộng, lãng mạn và xinh đẹp của xứ sở thơ mộng này:

Bãi biển Nha Trang mịn màng, trắng trẻo
Nước trong leo lẻo, gió mát trăng thanh
Đêm đêm thơ thẩn một mình
Đố sao cho khỏi vướng tình nước mây?”.

                                                (Ca dao)

Đường Trần Phú – đường du lịch biển TP Nha Trang

 

Từ một thành phố nhỏ bé, hoang sơ trước giải phóng nhiều người vẫn còn nhớ những con đường như Trần Phú (tên cũ là Duy Tân), đường Pasteur (tên cũ là Phan Thanh Giản), Lê Hồng Phong (tên cũ là Lữ Gia), Hai Bà Trưng (tên cũ là Trưng Nữ Vương)… và không ít những con đường ít người biết đến, lúc sơ khai còn vắng những ngôi nhà, đường sá nhỏ hẹp thì bây giờ đã đổi khác nhiều. Thay vào đó là những tuyến đường rộng, thẳng tắp, trụ đèn sáng trưng, những dãy phố sầm uất người dân buôn bán. Sự kiện ngày 30/03/1997, Nha Trang được nâng cấp từ thị xã lên thành phố. Sau đó,  Nha Trang được công nhận là đô thị loại II (năm 1999) và ngày 22/4/2009, Thủ tướng đã ký quyết định công nhận TP.Nha Trang là đô thị loại I. Đây là những bước ngoặt thuận lợi khẳng định Nha Trang là một trong những trung tấm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh Khánh Hòa.

…Đến Nha Trang – sự chuyển mình mạnh mẽ của thành phố hiện đại

Vào thập niên thứ hai của thế kỷ XXI, diện mạo Nha Trang đã thay da đổi thịt từng ngày mà ai cũng thấy, cũng cảm nhận được. Đó là tuyến đường Trần Phú chạy dài hơn 15 cây số và được mạnh danh là con đường “vàng” với nhiều khách sạn tầm cỡ lúc bây giờ, có thể kể đến như: Sunrise, Sheraton, Novote Nha Trang, Anna Madara Resot, Nha Trang Lodge…Là thành phố phát triển năng động, đến nay, thành phố có các siêu thị, trung tâm thương mại tầm cỡ: Metro, Big C, trung tâm thương mại Vincom và các hệ thống cửa hàng tiện lợi: Vinmart, A-MartThế giới di động, Perekrestok…Để kết nối giao thương với các tỉnh và quốc tế, thành phố xây dựng những con đường rộng và đẹp, như: đại lộ Nguyễn Tất Thành nối Nha Trang với sân bay quốc tế Cam Ranh, đường Võ Nguyên Giáp nối Nha Trang với đường 723 (nay là Quốc lộ 27C) đến thành phố Đà Lạt. Không những vậy, đường Trần Phú được mở rộng với một cây cầu lớn nối hai cửa sông Cồn được xây dựng kéo dài qua Hòn Chồng đến Bãi Tiên hình thành một quần thể du lịch với bãi tắm dài gần 14 km. Chính những công trình mới này đã giúp cho Nha Trang như khoác lên mình một màu áo mới.

Dấu ấn đột phá của thành phố là quá trình xây dựng những khu đô thị mới từng bước được hình thành như: khu đô thị Vĩnh Điềm Trung, diện tích khoảng 33 hecta, đây là những chung cư cao cấp, có nhà ở dành cho người có thu nhập thấp, đi đôi các công trình đường giao thông, công viên cây xanh, sân chơi…Dự án khu đô thị mới Vĩnh Hòa cách trung tâm thành phố về hướng Bắc khoảng 5km tọa lạc tại khóm đường khóm Đường Đệ với các khu trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng cho thuê và các khu vui chơi giải trí. Khu đô thị mới Phước Long, cửa ngõ Tây Nam nằm trên giao lộ đường Lê Hồng Phong và đại lộ Nguyễn Tất Thành cạnh cầu Bình Tân với các công trình công cộng, trường học, khu hành chính, chợ…Giờ đây, thành phố Nha Trang đã và đang xây dựng một số khu đô thị hiện đại mang tầm quốc tế như: Mipeco Nha Trang, Nha Trang Green Hill Villa, Lê Hồng Phong II, Vĩnh Hòa, Cồn Tân Lập, Hòn Rớ 1, Royal Garden, Garden Bay, khu đô thị biển An Viên, Mỹ Gia, Bắc Vĩnh Hải... Đó còn là các tuyến đường, cửa ngõ thành phố được mở rộng hơn với đại lộ Phạm Văn Đồng, cầu Lùng tiếp nối với Diên Khánh – Đà Lạt đã giúp thành phố gần hơn với thành phố ngàn hoa – Đà Lạt. Đặc biệt, dự án bờ kè sông Cái hoàn thành cả hai bờ hữu và tả ngạn đã đem đến cho người dân nơi đây không gian sống mới, xanh thoáng mát, xóa đi những khu nhà ổ chuột, không còn những căn nhà xiêu vẹo, tạm bợ gây thiếu mỹ quan đô thị và môi trường.

Và một điểm đến của lịch sử, văn hoá và du lịch

Trong vai du khách muốn tìm hiểu lịch sử, văn hoá về thành phố, ta có thể đi vòng qua hướng Bắc để ghé qua Viện Pasteurs, một trong những trung tâm nghiên cứu khoa học đầu tiên của cả nước được xây dựng từ thời Pháp thuộc với việc hình thành hai cơ sở khoa học thực nghiệm ở Nha Trang vào năm 1891, nghiên cứu về vệ sinh dịch tễ và Sở Ngư nghiệp Đông Dương năm 1922 (tiền thân của Viện Hải Dương học). Đến thăm Tháp Bà Ponagar, nơi có tháp chính thờ thần Ponagar, tượng trưng cho sắc đẹp, nghệ thuật và sự sáng tạo của văn hoá Chăm. Hàng năm, vào tháng 3 âm lịch người dân đến lễ hội ở Tháp Bà mang lại vẻ đẹp đa sắc màu cho thành phố…Xuống phía Nam, có lầu Bảo Đại, viện Hải Dương học, những khu du lịch như: hồ cá Trí Nguyên, Hòn Tằm, đảo Yến, hòn Mun, khu du lịch Con sẻ tre, khu nghỉ cao cấp Vinpearl Land được mệnh danh là “thiên đường nhiệt đới” (có tuyến cáp treo vượt biển dài nhất thế giới), Khu Đầm Bấy với dự án du lịch thế giới biển và dự án Làng du lịch sinh thái Đầm Bấy, Diamond bay, trung tâm suối khoáng nóng tháp Bà Ponaga, đến con đường phố Tây – một con phố  tuy không sầm uất và ồn ào nhưng lại mang những nét đặc trưng riêng với những dãy hàng, quán mang tên Tây, Việt xen lẫn với nhiều màu sắc văn hóa, từ Á đến Âu đã tạo nên một khu phố Tây rất Nha Trang…Đặc biệt, là Nha Trang đã được công nhận là một trong những vịnh đẹp nhất thế giới. Mọi du khách đến đấy đều cảm nhận thấy một thành phố năng động, trẻ trung, con người thân thiện giàu lòng mến khách.

Nhìn lại chặng đường 101 năm xây dựng, phát triển và 50 năm kể từ khi giải phóng đến nay thành phố đã có bước phát triển vượt bậc và đứng trước những cơ hội lịch sử to lớn. Từ một làng chài nhỏ bé nép mình bên sông Cái, Nha Trang đã thực sự vươn mình lên tầm cao mới trở thành đô thị hiện đại, năng động của khu vực Nam Trung Bộ, trở thành nơi đáng sống, một vùng “đất lành chim đậu” để người dân và doanh nghiệp về đây lập nghiệp. Là người Việt Nam dù ở đâu trên dải đất hình chữ S, mỗi chúng ta đều cảm thấy tự hào về một thành phố đã vươn tầm ra thế giới. Nha Trang xứng đáng được mệnh danh là “Viên ngọc xanh” vì vẻ đẹp của biển, khí hậu tuyệt vời của thiên nhiên ban tặng và những giá trị văn hoá đặc sắc đã mang đến cho “xứ Trầm, biển Yến” thơ mộng này./.

Phường Hoà Bình, ngày 25 tháng 10 năm 2025

N.P.T

Bài viết liên quan

Xem thêm
Ở nơi tận cùng con nước – Bút ký Hồng Sương
Nắng tắt bên sông Long Xuyên, vỡ thành từng mảnh nhỏ trong làn hơi nước mỏng tang. Thành phố vào giờ tan tầm, người xe chen nhau, nhưng trong nhịp hối hả ấy, có điều gì thật đỗi dịu dàng, thân quen. Tôi ngồi bên bờ hồ, tay cầm ly nước, ngắm nhìn đám lục bình trôi trên mặt nước xiết. Xa xa, những chiếc ghe đánh cá lặng lẽ như những kiếp người trôi giữa dòng đời, bền bỉ đi tìm cái sống trong mênh mang nước bạc.
Xem thêm
“Từ Bến Nhà Rồng đến Ba Đình” – Phần 2
Đây không chỉ là cuộc hành trình theo dòng lịch sử, mà còn là cuộc trở về trong tâm tưởng – nơi mỗi bước chân đều in dấu biết ơn, tự hào và khát vọng được góp phần làm đẹp thêm dáng hình Tổ quốc.
Xem thêm
Không còn bao lâu nữa!
Tùy bút của Trần Đôn
Xem thêm
Tuổi thơ, mùa bão lụt và quê hương thương khó
Câu chuyện của hai nhà giáo Phạm Phú Phong (Khoa Ngữ văn, Trường ĐH Khoa học - ĐH Huế) và Huỳnh Như Phương (Khoa Văn học, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP. HCM)
Xem thêm
Với nhà văn Đoàn Thạch Biền
Làm một cuộc khảo sát bỏ túi với các anh chị và các bạn thế hệ 6X, 7X, 8X, 9X rằng người nào ảnh hưởng trong việc viết văn làm báo của mình nhất, đều nhận được câu trả lời: Nhà văn Đoàn Thạch Biền!
Xem thêm
Đoản khúc thời gian - Tản văn Hoàng Xuân
ời tháng 10 bầm dập những đoản khúc, lúc mưa, lúc nắng, lúc lại dỗi hờn vừa mưa vừa nắng. Lòng tôi lại chông chênh nhớ về quá khứ. Quá khứ của những cơn gió lạnh đầu đông, của tiết trời giao mùa vương vấn, phảng phất xem lẫn một miền ký ức. Bao giờ tiết trời giao mùa cũng thế, làm cho con người có nhiều nỗi nhớ nhung, và cũng có nhiều cảm xúc dâng trào.
Xem thêm
Trên chuyến xe cuối ngày - Tản văn của Võ Văn Bảo Quốc
Ngày cuối tuần của một chiều cuối thu. Trong làn không khí se se lạnh của khoảng giao mùa, tôi trở về căn trọ nhỏ sau một ngày học đầy uể oải. Nhìn quanh căn phòng chỉ có mỗi mình, thoáng chốc trong lòng dâng lên chút cô đơn, lặng lẽ xen lẫn cảm giác tủi thân nơi đất khách quê người.
Xem thêm
Đồng bào vẫn đang kêu cứu!
Ghi chép của nhà văn Hội An
Xem thêm
Giấc mộng Kinh đô và khát vọng người viết
Bài đăng Tạp chí Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh số đặc biệt, 9/10/2025
Xem thêm
Nhớ mãi tác giả “Nhánh lan rừng”
Bài của Đại tá nhà thơ Trần Thế Tuyển
Xem thêm
Hương sắc mùa thu trên đèo Khau Phạ – Bút ký Phan Anh
Ngược quốc lộ 32, giữa nắng thu vàng óng ả, chúng tôi đến với xứ sở vùng cao Mù Cang Chải của núi ngàn Tây Bắc, theo tiếng bản địa của người H’Mông Mù Cang Chải có nghĩa là vùng đất gỗ khô. Nơi ấy có những đỉnh núi mờ sương cùng với vực sâu thăm thẳm. Những núi đá cao ngất quanh năm được mây sương bao phủ ấy cũng từng được nhiều người ví von tựa như nơi “đất trời gặp gỡ” và nổi tiếng với con đèo Khau Phạ, một con đèo cũng từng được liệt vào hàng trứ danh ở Việt Nam, nằm trong nhóm “tứ đại đỉnh đèo” (bốn con đèo hùng vĩ nhất, cao nhất, dài nhất, nguy hiểm nhất: đèo Mã Pí Lèng - tỉnh Tuyên Quang, đèo Ô Quy Hồ, Đèo Khau Phạ - tỉnh Lào Cai và đèo Pha Đin - nằm giữa hai tỉnh Sơn La và Điện Biên).
Xem thêm
Tuổi bốn mươi, một mùa lặng lẽ nở hoa – Tản văn Hồng Loan
Bốn mươi. Một chiều thu nào đó, trong làn nắng nhàn nhạt xuyên qua tán lá, chợt nghe ai đó gọi mình là “cô”, như một lời đánh thức dịu dàng. Mình khựng lại, không phải vì buồn, chỉ là một khoảnh khắc nhận ra: tuổi trẻ đã khẽ khàng rời đi, như cơn gió cuối hạ, nhẹ tênh nhưng đủ để làm lòng người thổn thức.
Xem thêm
Hương cốm xưa của mẹ – Tạp bút Võ Văn Trường
Mỗi lần có dịp ra Hà Nội trong tôi lại dâng lên những cảm xúc khó tả. Điều ấy cũng không mấy khó hiểu bởi tôi vốn là đứa trẻ sinh ra từ đất Bắc, mẹ là cô gái Hà thành đem lòng yêu mến và đến với ba tôi một cán bộ miền Nam tập kết. Hà Nội thật đẹp và quyến rũ, nhất là vào thu. Ngồi cà phê bên Hồ Hoàn Kiếm rồi lòng vòng những con phố cổ, tôi chợt nhận ra cứ đến tiết thu Hà Nội đâu chỉ có “hoa sưa thơm ven mặt hồ…” như lời hát trong “mối tình đầu” của nhạc sỹ Thế Duy mà Hà Nội còn là “vương quốc” mộng mơ của những gánh hàng hoa và Hà Nội của mùi hương cốm mới.
Xem thêm
Trở lại xứ sở Chùa Vàng
Ba thập kỷ sau, tôi trở lại Thái Lan không chỉ với tư cách du khách, mà còn là người kết nối văn hóa giữa hai dân tộc Việt – Thái, vốn có nhiều “mẫu số chung” về phong tục, tập quán và tôn giáo.
Xem thêm
Chuyện tình trắc trở của hai nghệ sĩ nổi tiếng quê Quảng Trị
Nhân đọc tập bút ký: “Đời như tiểu thuyết” của Trương Đức Minh Tứ
Xem thêm
Cả một trời thương - Tản văn Vừ Thị Mai Hương
Đến Hà Giang, bạn sẽ thấy. Hà Giang đẹp trong veo như nắng sớm bản Phùng, hiên ngang kiên cường như đá núi Đồng Văn và dịu dàng như ánh chiều rơi trên dòng Nho Quế. Hà Giang, như một nàng tiên bí ẩn mà cả đời bạn sẽ không bao giờ hiểu được hết, sẽ không bao giờ đi được đến tận cùng.
Xem thêm
Hậu Sơn Tinh, Thủy Tinh
“Hậu Sơn Tinh, Thủy Tinh” – bài phiếm đàm của Phạm Minh Mẫn, từ một truyền thuyết quen thuộc, đã mở ra nhiều liên tưởng bất ngờ.
Xem thêm
Khát vọng hòa bình – Ký của Nguyễn Minh Ngọc
Từ một nữ sinh Châu Sa giàu nghị lực đến vị Bộ trưởng Ngoại giao của Chính phủ Cách mạng lâm thời, rồi Phó Chủ tịch nước, cuộc đời bà là bản hùng ca về trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam.
Xem thêm