TIN TỨC

Hội Nhà văn TPHCM chỉ tạm dừng kết nạp với bà Lương Lan Hương

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2024-07-01 17:43:42
mail facebook google pos stwis
3552 lượt xem

Ngày 1-7, Ban Kiểm tra Hội Nhà văn TPHCM đã có buổi làm việc kéo dài từ sáng đến chiều với bà Lương Thị Hương Lan (bút danh Lương Lan Hương) liên quan đơn thư khiếu nại về việc hội xóa tên bà ra khỏi danh sách kết nạp hội viên vào đầu năm 2024.

Hội Nhà văn TPHCM sẽ kết nạp nhà thơ Lương Lan Hương vào thời điểm thích hợp

Trong đơn gửi các cơ quan chức năng và Hội Nhà văn TPHCM, bà Lương Lan Hương đề nghị làm rõ việc bà bị loại ra khỏi danh sách kết nạp hội viên vào đầu năm 2024 của Hội Nhà văn TPHCM. Cụ thể, vào cuối năm 2023, bà đã làm đơn vào Hội Nhà văn TPHCM (chuyên ngành thơ), được hai nhà thơ là Phạm Ngọc Dũ và Phạm Trung Tín giới thiệu.


Thành viên Ban Kiểm tra - Hội Nhà văn TPHCM. Từ phải qua: Nhà thơ Bùi Phan Thảo, nhà thơ Nguyên Trân và nhà văn Hồ Thị Ngọc Hoài

Sau khi trải qua hai vòng, bà Lan Hương có tên trong danh sách kết nạp hội viên Hội Nhà văn TPHCM năm 2023, quyết định sẽ được trao vào ngày tổng kết 12-1-2024. Danh sách này đã được đăng tải trên website của hội, tuy nhiên, vào ngày 10-1-2024, Hội Nhà văn TPHCM ra quyết định tạm dừng việc kết nạp hội viên đối với bà Lương Lan Hương vì có việc ông Nguyễn Trường Thanh, hội viên Hội Nhà văn TP. HCM, trực tiếp đến gặp lãnh đạo hội tố cáo bà Hương vu khống ông “gạ tình” bà. Ông Thanh đồng thời cũng cảnh báo sẽ có chuyện không hay trong ngày tổng kết nếu hội vẫn kết nạp bà Lan Hương.


Bà Lương Lan Hương (phải) tại buổi làm việc

Nhà thơ Nguyên Trân, Phó ban Ban Kiểm tra, cho rằng, việc tạm dừng kết nạp hội viên đối với bà Lương Lan Hương thời điểm đó là cần thiết để có thời gian xác minh và giải quyết. Ngoài ra, cũng là giải pháp nhằm bảo đảm việc riêng của cá nhân bà Lương Lan Hương không ảnh hưởng đến hàng trăm hội viên trong ngày tổng kết của hội. “Ở đây, Hội Nhà văn TPHCM hoàn toàn không xóa tên bà Lan Hương ra khỏi danh sách mà sẽ kết nạp vào một thời điểm thích hợp”, bà Nguyên Trân nhấn mạnh.
 


Chiều cùng ngày, đại diện Ban Kiểm tra là nhà thơ Bùi Phan Thảo (Trưởng ban) và nhà văn Hồ Thị Ngọc Hoài (ủy viên) cùng nhà văn Võ Thu Hương (Chánh văn phòng) tiếp tục có buổi làm việc với bà Lương Lan Hương. Theo nhà thơ Bùi Phan Thảo, sau buổi làm việc chiều nay, Ban Kiểm tra sẽ trình thông qua Ban Chấp hành Hội Nhà văn TPHCM để có thông báo rộng rãi cho toàn thể hội viên và các cơ quan chức năng, báo chí được rõ.



Nhà thơ Phạm Trung Tín khẳng định không “vòi tiền” bà Hương

Trong đơn thư của bà Lương Lan Hương, ngoài đề nghị làm rõ việc bà bị loại ra khỏi danh sách kết nạp hội viên vào đầu năm 2024 của Hội Nhà văn TPHCM, còn có yêu cầu xác minh làm rõ những tiêu cực của một số người trong hội, trong đó có ông Phạm Trung Tín, là một trong hai người ký đơn vào Hội Nhà văn TPHCM của bà Hương với vai trò là người giới thiệu.


Nhà thơ Phạm Trung Tín phủ nhận việc "vòi tiền" như đơn thư tố cáo của bà Lương Lan Hương

Cụ thể, bà Hương cho rằng, ông Phạm Trung Tín đã có những hành vi như nhắn tin, gọi điện tỏ ý “vòi vĩnh” tiền cảm ơn cho ông cũng như một số thành viên trong Ban Chấp hành sau khi được kết nạp. Trên trang cá nhân của mình, bà Lan Hương đã chụp và đăng tải tin nhắn giữa mình với ông Phạm Trung Tín; tuy nhiên, tại buổi làm việc, khi Ban Kiểm tra yêu cầu cung cấp thêm chứng cứ liên quan, bà Hương lại không đáp ứng.

Còn ông Phạm Trung Tín thì cho rằng, là người ký đơn giới thiệu, khi thấy hai người là bà Lương Lan Hương và Ngọc Vân có tên trong danh sách kết nạp hội viên, không chỉ bà Hương và bà Vân vui mà bản thân ông cũng vui và hãnh diện khi là "người giới thiệu”.

“Lúc ấy, tôi nhắn tin nhắc các cô thể hiện sự tri ân, cảm ơn những người đã giúp mình, đầu tiên là gửi lời cảm ơn, sau đó có chút quà nhỏ nhỏ thể hiện thịnh tình. Tôi chưa bao giờ nói các cô phải gửi tiền hay biếu tiền ai cả, tin nhắn vẫn còn đây và nội hàm của nó chỉ là sự nhắn nhủ dặn dò. Tôi cho rằng tôi làm đúng theo lương tâm và đạo lý cuộc sống, và nó là nét đẹp văn hóa từ cổ chí kim của dân tộc Việt Nam ta”, ông Phạm Trung Tín bày tỏ.


Nhà thơ Phạm Trung Tín đã lập vi bằng và sẽ nhờ pháp luật can thiệp trước những phát ngôn của bà Lương Lan Hương đăng tải trên trang cá nhân và một số cơ quan báo chí, làm ảnh hưởng đến danh dự của ông

Tại buổi làm việc, ông Phạm Trung Tín gửi lời xin lỗi đến một số thành viên trong Ban Chấp hành vì sự giới thiệu của ông mà bị “réo tên” trên mạng xã hội và một số cơ quan báo chí. Ông Tín cho biết, ông đã lập vi bằng, và tới đây sẽ tham vấn các luật sư để đưa vụ việc ra pháp luật nhằm bảo vệ danh dự của mình.

Trong sự việc này, bà Lan Hương còn nhắc đến bà Ngọc Vân, người đã được kết nạp hội viên Hội Nhà văn TPHCM vào ngày 12-1-2024, như một nhân chứng của vụ việc tiêu cực liên quan ông Phạm Trung Tín và các thành viên trong Ban Chấp hành. Tuy nhiên, bà Ngọc Vân cho rằng, việc gửi quà cảm ơn là sự tự nguyện của bà, không có thỏa thuận hay giao kèo nào về việc hối lộ hay đút lót.


Bà Ngọc Vân (phải) tại buổi làm việc

“Lúc đó đã có danh sách rồi, và tôi muốn thể hiện lòng cảm ơn. Tôi có nhờ nhà thơ Nguyên Hùng gửi quà cho nhà văn Bích Ngân như một cách lì xì tết, hoàn toàn không phải hối lộ, hay đút lót. Ban đầu, ông Nguyên Hùng không nhận, khi nói rằng, nhà văn Bích Ngân sẽ  không nhận. Không có một ai nói với tôi phải cần tiền hay này nọ thì mới được kết nạp vào Hội Nhà văn TPHCM”, bà Ngọc Vân cho biết.

Trong một bài viết trên trang cá nhân ngay sau khi sự việc xảy ra, nhà thơ Nguyên Hùng có cho biết: “Trong buổi tất niên của Hội thơ Nghệ Tĩnh tại TPHCM (sau khi Hội Nhà văn TPHCM có thông báo về chương trình tổng kết năm 2023 và kết nạp hội viên mới) mà cả Lương Lan Hương và Ngọc Vân tham gia với tư cách là hội viên mới của Hội thơ Nghệ Tĩnh, tôi chỉ chia sẻ là Hội Nhà văn TPHCM cần hỗ trợ 3-4 triệu đồng để mua hoa tặng các hội viên mới, chứ không hề nói là theo yêu cầu của ai, cả Lương Lan Hương và Ngọc Vân đã vui vẻ tự nguyện mà không cần phải gợi ý. Và cũng vì nhà thơ Ngọc Vân nói mãi tôi mới nhận chuyển phong bì lì xì cho nhà văn Bích Ngân. Hôm đến Hội Nhà văn TPHCM, tôi báo cho nhà văn Bích Ngân biết, bà đã từ chối, nhưng vì tôi nói nhà văn Ngọc Vân rất quý nhà văn Bích Ngân và nói rằng đây chỉ là chút quà tết... Lúc đó nhà văn Bích Ngân nhờ tôi chuyển món quà này (hình như 1 triệu đồng) vào quỹ chi cho chuyến đi thăm nhà thơ Khét (Cà Mau) và nhà văn Trương Thị Thanh Hiền (An Giang) sắp tới. Bản chất việc này chỉ là thế…”

QUỲNH YÊN (https://www.sggp.org.vn/)

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà xuất bản Thông tấn trình làng sách ảnh Ngày hội non sông
Sách ảnh “Ngày hội non sông - Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031” vừa chính thức được Nhà xuất bản Thông tấn trình làng bạn đọc.
Xem thêm
Ra mắt hai tác phẩm văn học, tác giả Phạm Hồng Điệp lập Kỷ lục thế giới và Việt Nam
Sự kiện ra mắt hai cuốn sách: “Khúc lãng du Cụ Mén” và “Cuộc phiêu du của Chép Hồng” không chỉ ghi dấu một hành trình sáng tạo bền bỉ của tác giả Phạm Hồng Điệp, mà còn góp phần lan tỏa giá trị văn hóa, nhân văn Việt Nam ra cộng đồng quốc tế, với dấu ấn xác lập Kỷ lục thế giới và Kỷ lục Việt Nam.
Xem thêm
Quốc hội thông qua Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam
Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam gồm 13 Điều, quy định một số cơ chế, chính sách phát triển văn hóa Việt Nam.
Xem thêm
Nhà thơ Lương Minh Cừ một thời “Dọc trời hoa lửa”
Nhà thơ Lương Minh Cừ đã chọn Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4 để ra mắt tập thơ mới “Dọc trời hoa lửa” tại Trường Đại học Cửu Long, với sự tham dự của nhiều đồng nghiệp cầm bút phương Nam.
Xem thêm
Cuộc thi Dịch Văn học Việt – Trung, Trung – Việt mùa 2 (2026)
Trong khuôn khổ chương trình “Giao lưu Văn chương Việt – Trung năm 2026”, Cuộc thi Dịch Văn học Việt – Trung, Trung – Việt mùa 2 chính thức được phát động vào ngày 21/4/2026 tại Trường Đại học Hoa Sen (TP.HCM).
Xem thêm
Chi hội nhà văn Bà Rịa – Vũng Tàu giới thiệu tác giả tác phẩm
Ngày 18/4/2026, Chi hội Nhà văn Bà Rịa -Vũng Tàu phối hợp với Bảo tàng -Thư viện Bà Rịa -Vũng Tàu và Câu lạc bộ Bạn đọc tổ chức chương trình giới thiệu tác giả, tác phẩm, hưởng ứng Tuần lễ Văn hóa đọc và Ngày Sách Việt Nam năm 2026.
Xem thêm
Tiến sĩ Christine Chen và Giao lưu văn chương Việt Nam - New Zealand tại Hà Nội
Vào ngày 21/04/2026 tới đây, tại Thủ đô Hà Nội có sự kiện văn hóa đặc biệt với sự xuất hiện của Tiến sĩ (Danh dự) Christine Chen - một tác giả người New Zealand gốc Trung Quốc, đang tích cực hoạt động trong mạng lưới thi ca đương đại thế giới.
Xem thêm
Ghi nhận và lan tỏa giá trị sống của người cao tuổi qua “Dấu ấn đời người”
Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam và Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp tổ chức Chương trình “Người cao tuổi & Kỷ nguyên vươn mình”. Chương trình vừa diễn ra tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Đồng Tháp, thu hút trên 1.400 đại biểu là NCT cùng đông đảo văn nghệ sĩ trên địa bàn tỉnh tham dự.
Xem thêm
Nâng cao “chất thép” trong ngòi bút bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Sáng 15/4/2026, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy Chính phủ tổ chức hội nghị tập huấn và tọa đàm chuyên đề về “Kỹ năng và định hướng sáng tác tác phẩm dự thi Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 2, năm 2026”.
Xem thêm
Triển khai đồng bộ, hiệu quả các hoạt động lĩnh vực văn hóa, thông tin, thể thao và du lịch
Ngày 15/4/2026, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL tổ chức họp báo thường kỳ Quý I năm 2026. Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ VHTTDL Cao Lê Tuấn Anh chủ trì họp báo.
Xem thêm
Giải thưởng sáng tác – quảng bá văn học, nghệ thuật, báo chí
Căn cứ Kế hoạch số 50-KH/BTGDVTU ngày 01/4/2026 của Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM về việc phát động Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí giai đoạn 2026–2030
Xem thêm
Đô thị mới và cảm hứng thi ca
Cuộc thi thơ với chủ đề “Tiếng gọi đô thị mới” do Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh tổ chức (nhận tác phẩm từ ngày 1-3 đến 31-12-2026) là một trong những hoạt động trọng điểm của văn học, văn hóa-nghệ thuật thành phố năm 2026. Cuộc thi không chỉ là sân chơi cho giới thi sĩ và người yêu thơ mà còn được kỳ vọng khơi nguồn cho dòng chảy của thi ca trong không gian đô thị mới...
Xem thêm
Thông báo về việc cập nhật thông tin hội viên theo địa chỉ mới sau sáp nhập
Để cập nhật danh sách hội viên theo địa chỉ mới sau sáp nhập, Văn phòng Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh đề nghị quý hội viên cung cấp thông tin địa chỉ nơi ở hiện nay (theo đúng tên phường mới) và số điện thoại liên hệ (trong trường hợp có thay đổi mà chưa cập nhật với Văn phòng Hội).
Xem thêm
Lời ngỏ từ Ban Tổ chức Cuộc thi thơ “Tiếng gọi đô thị mới”
Nếu còn một chút rung động với thành phố này – với những đổi thay, với những điều đang lớn lên mỗi ngày – xin các bác, các anh chị gửi về vài bài thơ hưởng ứng.
Xem thêm
Lịch sử thành phố hào hùng trong tim của một bác sĩ
Sáng 11-4, tại Đường sách TPHCM, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức chương trình giao lưu ra mắt ấn phẩm Thành phố trong tim của tác giả, bác sĩ Huỳnh Thị Minh Tâm.
Xem thêm
Nhạc sĩ Ngô Tùng Văn đã lặng lẽ “ra đi”, để lại những bài ca tử tế
Thật bất ngờ và buồn bã khi hay tin nhạc sĩ Ngô Tùng Văn đột ngột ra đi, như một nốt lặng không lời. Mới đó thôi, chúng tôi còn ngồi với nhau, ăn uống, trò chuyện về âm nhạc, về thơ, về những dự định còn dang dở. Anh đã từng phổ cho tôi hai bài thơ bằng những giai điệu mộc mạc, nhưng ngọt ngào va chân thành như chính con người anh vậy.
Xem thêm
Vẻ đẹp của nhà văn nữ trên trang viết và trong cuộc đời
Sáng 10.4.2026, tại Hà Nội, Ban Nhà văn nữ Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức chương trình gặp gỡ và giao lưu “Nhà văn nữ Việt Nam: Sống và Viết”, quy tụ nhiều cây bút nữ đến từ các vùng miền trên cả nước.
Xem thêm
Nhà thơ Nguyễn Đức Mậu trở về cánh rừng nhiều đom đóm bay
Nhà thơ Nguyễn Đức Mậu, một tác giả nổi tiếng từng được trao tặng Giải thưởng Nhà nước, vừa đột ngột qua đời ở tuổi 78, vào ngày 8/4/2026 tại Hà Nội.
Xem thêm