TIN TỨC

Hội Nhà văn TPHCM chỉ tạm dừng kết nạp với bà Lương Lan Hương

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2024-07-02 10:10:02
mail facebook google pos stwis
2309 lượt xem

Ngày 1-7, Ban Kiểm tra Hội Nhà văn TPHCM đã có buổi làm việc kéo dài từ sáng đến chiều với bà Lương Thị Hương Lan (bút danh Lương Lan Hương) liên quan đơn thư khiếu nại về việc hội xóa tên bà ra khỏi danh sách kết nạp hội viên vào đầu năm 2024.

Hội Nhà văn TPHCM sẽ kết nạp nhà thơ Lương Lan Hương vào thời điểm thích hợp

Trong đơn gửi các cơ quan chức năng và Hội Nhà văn TPHCM, bà Lương Lan Hương đề nghị làm rõ việc bà bị loại ra khỏi danh sách kết nạp hội viên vào đầu năm 2024 của Hội Nhà văn TPHCM. Cụ thể, vào cuối năm 2023, bà đã làm đơn vào Hội Nhà văn TPHCM (chuyên ngành thơ), được hai nhà thơ là Phạm Ngọc Dũ và Phạm Trung Tín giới thiệu.


Thành viên Ban Kiểm tra - Hội Nhà văn TPHCM. Từ phải qua: Nhà thơ Bùi Phan Thảo, nhà thơ Nguyên Trân và nhà văn Hồ Thị Ngọc Hoài

Sau khi trải qua hai vòng, bà Lan Hương có tên trong danh sách kết nạp hội viên Hội Nhà văn TPHCM năm 2023, quyết định sẽ được trao vào ngày tổng kết 12-1-2024. Danh sách này đã được đăng tải trên website của hội, tuy nhiên, vào ngày 10-1-2024, Hội Nhà văn TPHCM ra quyết định tạm dừng việc kết nạp hội viên đối với bà Lương Lan Hương vì có việc ông Nguyễn Trường Thanh, hội viên Hội Nhà văn TP. HCM, trực tiếp đến gặp lãnh đạo hội tố cáo bà Hương vu khống ông “gạ tình” bà. Ông Thanh đồng thời cũng cảnh báo sẽ có chuyện không hay trong ngày tổng kết nếu hội vẫn kết nạp bà Lan Hương.


Bà Lương Lan Hương (phải) tại buổi làm việc

Nhà thơ Nguyên Trân, Phó ban Ban Kiểm tra, cho rằng, việc tạm dừng kết nạp hội viên đối với bà Lương Lan Hương thời điểm đó là cần thiết để có thời gian xác minh và giải quyết. Ngoài ra, cũng là giải pháp nhằm bảo đảm việc riêng của cá nhân bà Lương Lan Hương không ảnh hưởng đến hàng trăm hội viên trong ngày tổng kết của hội. “Ở đây, Hội Nhà văn TPHCM hoàn toàn không xóa tên bà Lan Hương ra khỏi danh sách mà sẽ kết nạp vào một thời điểm thích hợp”, bà Nguyên Trân nhấn mạnh.
 


Chiều cùng ngày, đại diện Ban Kiểm tra là nhà thơ Bùi Phan Thảo (Trưởng ban) và nhà văn Hồ Thị Ngọc Hoài (ủy viên) cùng nhà văn Võ Thu Hương (Chánh văn phòng) tiếp tục có buổi làm việc với bà Lương Lan Hương. Theo nhà thơ Bùi Phan Thảo, sau buổi làm việc chiều nay, Ban Kiểm tra sẽ trình thông qua Ban Chấp hành Hội Nhà văn TPHCM để có thông báo rộng rãi cho toàn thể hội viên và các cơ quan chức năng, báo chí được rõ.Nhà thơ Phạm Trung Tín khẳng định không “vòi tiền” bà Hương

Trong đơn thư của bà Lương Lan Hương, ngoài đề nghị làm rõ việc bà bị loại ra khỏi danh sách kết nạp hội viên vào đầu năm 2024 của Hội Nhà văn TPHCM, còn có yêu cầu xác minh làm rõ những tiêu cực của một số người trong hội, trong đó có ông Phạm Trung Tín, là một trong hai người ký đơn vào Hội Nhà văn TPHCM của bà Hương với vai trò là người giới thiệu.


Nhà thơ Phạm Trung Tín phủ nhận việc "vòi tiền" như đơn thư tố cáo của bà Lương Lan Hương

Cụ thể, bà Hương cho rằng, ông Phạm Trung Tín đã có những hành vi như nhắn tin, gọi điện tỏ ý “vòi vĩnh” tiền cảm ơn cho ông cũng như một số thành viên trong Ban Chấp hành sau khi được kết nạp. Trên trang cá nhân của mình, bà Lan Hương đã chụp và đăng tải tin nhắn giữa mình với ông Phạm Trung Tín; tuy nhiên, tại buổi làm việc, khi Ban Kiểm tra yêu cầu cung cấp thêm chứng cứ liên quan, bà Hương lại không đáp ứng.

Còn ông Phạm Trung Tín thì cho rằng, là người ký đơn giới thiệu, khi thấy hai người là bà Lương Lan Hương và Ngọc Vân có tên trong danh sách kết nạp hội viên, không chỉ bà Hương và bà Vân vui mà bản thân ông cũng vui và hãnh diện khi là "người giới thiệu”.

“Lúc ấy, tôi nhắn tin nhắc các cô thể hiện sự tri ân, cảm ơn những người đã giúp mình, đầu tiên là gửi lời cảm ơn, sau đó có chút quà nhỏ nhỏ thể hiện thịnh tình. Tôi chưa bao giờ nói các cô phải gửi tiền hay biếu tiền ai cả, tin nhắn vẫn còn đây và nội hàm của nó chỉ là sự nhắn nhủ dặn dò. Tôi cho rằng tôi làm đúng theo lương tâm và đạo lý cuộc sống, và nó là nét đẹp văn hóa từ cổ chí kim của dân tộc Việt Nam ta”, ông Phạm Trung Tín bày tỏ.


Nhà thơ Phạm Trung Tín đã lập vi bằng và sẽ nhờ pháp luật can thiệp trước những phát ngôn của bà Lương Lan Hương đăng tải trên trang cá nhân và một số cơ quan báo chí, làm ảnh hưởng đến danh dự của ông

Tại buổi làm việc, ông Phạm Trung Tín gửi lời xin lỗi đến một số thành viên trong Ban Chấp hành vì sự giới thiệu của ông mà bị “réo tên” trên mạng xã hội và một số cơ quan báo chí. Ông Tín cho biết, ông đã lập vi bằng, và tới đây sẽ tham vấn các luật sư để đưa vụ việc ra pháp luật nhằm bảo vệ danh dự của mình.

Trong sự việc này, bà Lan Hương còn nhắc đến bà Ngọc Vân, người đã được kết nạp hội viên Hội Nhà văn TPHCM vào ngày 12-1-2024, như một nhân chứng của vụ việc tiêu cực liên quan ông Phạm Trung Tín và các thành viên trong Ban Chấp hành. Tuy nhiên, bà Ngọc Vân cho rằng, việc gửi quà cảm ơn là sự tự nguyện của bà, không có thỏa thuận hay giao kèo nào về việc hối lộ hay đút lót.


Bà Ngọc Vân (phải) tại buổi làm việc

“Lúc đó đã có danh sách rồi, và tôi muốn thể hiện lòng cảm ơn. Tôi có nhờ nhà thơ Nguyên Hùng gửi quà cho nhà văn Bích Ngân như một cách lì xì tết, hoàn toàn không phải hối lộ, hay đút lót. Ban đầu, ông Nguyên Hùng không nhận, khi nói rằng, nhà văn Bích Ngân sẽ  không nhận. Không có một ai nói với tôi phải cần tiền hay này nọ thì mới được kết nạp vào Hội Nhà văn TPHCM”, bà Ngọc Vân cho biết.

Trong một bài viết trên trang cá nhân ngay sau khi sự việc xảy ra, nhà thơ Nguyên Hùng có cho biết: “Trong buổi tất niên của Hội thơ Nghệ Tĩnh tại TPHCM (sau khi Hội Nhà văn TPHCM có thông báo về chương trình tổng kết năm 2023 và kết nạp hội viên mới) mà cả Lương Lan Hương và Ngọc Vân tham gia với tư cách là hội viên mới của Hội thơ Nghệ Tĩnh, tôi chỉ chia sẻ là Hội Nhà văn TPHCM cần hỗ trợ 3-4 triệu đồng để mua hoa tặng các hội viên mới, chứ không hề nói là theo yêu cầu của ai, cả Lương Lan Hương và Ngọc Vân đã vui vẻ tự nguyện mà không cần phải gợi ý. Và cũng vì nhà thơ Ngọc Vân nói mãi tôi mới nhận chuyển phong bì lì xì cho nhà văn Bích Ngân. Hôm đến Hội Nhà văn TPHCM, tôi báo cho nhà văn Bích Ngân biết, bà đã từ chối, nhưng vì tôi nói nhà văn Ngọc Vân rất quý nhà văn Bích Ngân và nói rằng đây chỉ là chút quà tết... Lúc đó nhà văn Bích Ngân nhờ tôi chuyển món quà này (hình như 1 triệu đồng) vào quỹ chi cho chuyến đi thăm nhà thơ Khét (Cà Mau) và nhà văn Trương Thị Thanh Hiền (An Giang) sắp tới. Bản chất việc này chỉ là thế…”

QUỲNH YÊN (https://www.sggp.org.vn/)

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam họp mở rộng chuẩn bị cho Đại hội XI
Ngày 18.7, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam tiến hành cuộc họp mở rộng chuẩn bị cho công việc tổ chức Đại hội lần thứ XI dự kiến diễn ra vào tháng 4.2025, nhân dịp kỷ niệm 50 năm đất nước thống nhất.
Xem thêm
Hồ Huy Sơn ra mắt tập thơ về trẻ em với sự trong trẻo, nhẹ nhàng
Tập thơ “Mùa hè ra biển” (NXB Hà Nội) giống như một khúc hát lí lắc, đáng yêu và ngọt ngào dành cho các bạn nhỏ từ 0+ trở lên.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà thơ Vũ Đức Trọng
Nhà thơ Vũ Đức Trọng, hội viên Hội Nhà văn TPHCM, vừa qua đời lúc 20g20 ngày 05 tháng 7 năm 2024
Xem thêm
Giao lưu văn chương Việt - Hàn
Sáng 5-7, Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức chương trình giao lưu văn chương Việt - Hàn năm 2024 với chủ đề “Văn học trẻ đương đại Việt - Hàn và văn học hai nước trong bối cảnh toàn cầu”.
Xem thêm
Thông báo của Hội Nhà văn TP. HCM liên quan đến bà Lương Lan Hương
Ngày 1-7-2024, tại Văn phòng Hội Nhà văn TP HCM, Ban Kiểm tra Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức buổi họp về việc giải quyết khiếu nại của bà Lương Thị Hương Lan,
Xem thêm
Sự kiện Gặp gỡ Văn chương Việt - Hàn sẽ được diễn ra tại TPHCM
Vào sáng thứ Sáu, ngày 5/7/2024, tại Hội trường B, Liên hiệp Các hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM sẽ diễn ra sự kiện Gặp gỡ văn chương Việt - Hàn với Chủ đề Văn học trẻ đương đại Việt – Hàn và văn học hai nước trong dòng chảy văn học thế giới (hay toàn cầu hoá văn học).
Xem thêm
Về thu xếp lại - Vitamin tâm hồn
Tôi biết đến bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc từ nhỏ, khi mà tuổi học sinh không bị những nền tảng mạng xã hội Facebook, Tiktok, YouTube có mặt khắp mọi ngõ ngách, mọi không gian giao tiếp, từ gia đình tới hàng xóm, bè bạn, đi đâu cũng theo những trào lưu chưa được kiểm chứng có ích, có hại như thế nào, đối với tư tưởng, cảm xúc, hành động của con người, nhất là cái tuổi cần thông tin chính xác nhất cho sức khỏe, cũng như là vitamin cho tâm hồn con người. Bác sĩ Nguyễn Hồng Ngọc khi đó, được giao phụ trách hẳn một chuyên mục định kỳ: Phòng Mạch Mực Tím để trả lời về các vấn đế tâm sinh lý, sức khỏe của tuổi mới lớn.
Xem thêm
Chạm vào bóng tối để biết yêu thương vĩnh hằng
Bài tựa, clip hình ảnh và một bài thơ tặng tác giả Hương Thu
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời Quý hội viên và độc giả dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của lão nhà văn Đoàn Minh Tuấn
Xem thêm
Khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Tối 12.6.2024, tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật giao lưu Thơ – Nhạc: “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”.
Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm