TIN TỨC
  • Tin tức - Hoạt động Hội
  • Hội thảo Tổng kết văn học Việt Nam sau năm 1975: Diện mạo, khuynh hướng và thể loại văn học Việt Nam 50 năm qua

Hội thảo Tổng kết văn học Việt Nam sau năm 1975: Diện mạo, khuynh hướng và thể loại văn học Việt Nam 50 năm qua

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2025-09-17 09:56:33
mail facebook google pos stwis
454 lượt xem

Ngày 16.9, tại Hội trường Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TPHCM, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Hội thảo tổng kết Văn học Việt Nam sau năm 1975 với chủ đề: “Thành tựu cơ bản của văn học Việt Nam sau năm 1975 – Diện mạo, khuynh hướng và thể loại”. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động tổng kết 50 năm văn học nghệ thuật Việt Nam sau ngày đất nước thống nhất.

PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp – Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình Hội Nhà văn Việt Nam điều hành hội thảo

Tham dự hội thảo có nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch, nhà văn Nguyễn Bình Phương – Phó Chủ tịch và các Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam: Nguyễn Thị Thu Huệ, Bích Ngân, Hữu Việt, Phan Hoàng, Lương Ngọc An.

Chủ trì hội thảo có nhà văn Nguyễn Bình Phương, nhà văn Bích Ngân và PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp – Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình Hội Nhà văn Việt Nam.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc hội thảo, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều khẳng định nền văn học Việt Nam sau năm 1975 đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Không chỉ phản ánh chân thực hiện thực đất nước mà 50 năm qua văn học còn đồng hành cùng công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế, góp phần bồi đắp bản sắc văn hóa dân tộc và khẳng định vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. Nhiều tác phẩm giá trị đã ra đời, trở thành nền tảng quan trọng cho chiến lược phát triển văn học trong giai đoạn hội nhập sâu rộng.

Tuy vậy, theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, văn học hiện nay vẫn còn những hạn chế, thiếu vắng các tác phẩm có tầm vóc lớn phản ánh trọn vẹn hơi thở thời đại, sức lan tỏa của văn học trong xã hội chưa thật sự mạnh mẽ, sự gắn kết giữa sáng tác với nhu cầu độc giả trẻ còn nhiều khoảng trống. Đây là những thách thức đặt ra cho nền văn học Việt Nam trong chặng đường tiếp theo.

Trong phát biểu đề dẫn hội thảo, nhà văn Nguyễn Bình Phương cho rằng việc tổng kết lần này không phải để khép lại một giai đoạn mà nhằm tạo đà cho bước phát triển mới của văn học Việt Nam theo hướng chuyên nghiệp và chất lượng hơn. Điều quan trọng là bảo đảm tính liền mạch và kế thừa, đồng thời thúc đẩy đổi mới trong sáng tác, lý luận và phê bình.

Nhà văn Nguyễn Bình Phương – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu đề dẫn

Theo nhà văn Nguyễn Bình Phương, để hiện thực hóa mục tiêu này, Hội Nhà văn Việt Nam cần tăng cường hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ sáng tác trẻ, mở rộng hợp tác quốc tế để đưa văn học Việt Nam ra thế giới; đồng thời ứng dụng công nghệ số nhằm lan tỏa tác phẩm đến đông đảo công chúng. Đây được xem là những giải pháp căn cơ giúp văn học Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Hội thảo đã thu hút sự tham dự của đông đảo nhà văn, nhà nghiên cứu, nhà phê bình văn học với 11 tham luận của các tác giả trực tiếp trình bày: Trần Lê Hoa Tranh, Nguyễn Thành Thi, Võ Văn Nhơn, Bích Ngân, Lê Thiếu Nhơn, Phan Hoàng, Bùi Thanh Truyền, Trần Hoài Anh, Lê Đình Trường, Hà Thanh Vân, Lê Quang Trạng cùng ý kiến thảo luận của hai nhà phê bình Nguyễn Thị Minh Thái, Phùng Quý Nhâm và nhà thơ Hoàng Quý.

Những tham luận và ý kiến đã khái quát nhiều loại hình từ văn xuôi, thơ ca, lý luận đến phê bình và cả kịch văn học. Các đại biểu cùng phân tích thành tựu, diện mạo và sự biến đổi của văn học Việt Nam gắn với bối cảnh kinh tế, chính trị, xã hội trong nước và quốc tế. Đối tượng nghiên cứu cũng trải rộng từ văn học đại chúng, tinh hoa đến văn học thiếu nhi và văn học vùng miền, với nhiều khuynh hướng mở rộng khác nhau.

Một trong những tham luận đáng chú ý là của PGS.TS Trần Lê Hoa Tranh – Viện phó Viện Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh, khi cho rằng nền văn học Việt Nam đã có đóng góp và ý nghĩa lớn trong việc xây dựng đất nước, giúp chúng ta nhìn rõ cơ hội và thách thức, đồng thời mở ra cơ hội vàng để nâng cao vị thế văn học Việt Nam trên toàn cầu. Sắp tới, để phát triển văn học Việt Nam, cần chú trọng xây dựng cơ chế khuyến khích sáng tác, đặc biệt ở thể loại mới; đẩy mạnh hoạt động tăng cường quảng bá văn học Việt Nam ra thế giới thông qua dịch thuật và hợp tác quốc tế; phát triển văn học số, tận dụng nền tảng công nghệ để tiếp cận độc giả trẻ; tập trung nuôi dưỡng tài năng văn học trẻ, tạo môi trường sáng tác gắn với đời sống xã hội…

Trong khi đó, nhà thơ Phan Hoàng với tham luận “50 năm thơ Việt nhìn từ TP Hồ Chí Minh” đã cho rằng, do đặc thù về địa lý và lịch sử, hoạt động sáng tạo thi ca 50 năm qua (1975-2025) của Sài Gòn – TP Hồ Chí Minh có nhiều nét khác biệt so với những tỉnh thành khác: “Không ở đâu trên đất nước hình chữ S có lực lượng sáng tác văn học đa dạng như TPHCM sau ngày hòa bình 30.4.1975. Có những người từ chiến khu hay tập kết miền Bắc trở về. Có những người sinh trưởng hoặc đến sống, làm việc, hoạt động tại Sài Gòn từ trước năm 1975. Và đông đảo nhất là những người trưởng thành hoặc chào đời sau ngày Tổ quốc thống nhất đã hội tụ về đây học tập, làm việc, sáng tác và cống hiến”.

Theo nhà thơ Phan Hoàng: “Sài Gòn – TPHCM là mảnh đất “hiệp chủng quốc” thu hút nhân tài khắp cả nước. Người Sài Gòn các thế hệ cũng vốn xuất thân từ nhiều nơi trên cả nước hội tụ về học tập, sinh sống, lập nghiệp. Đội ngũ các nhà thơ cũng vậy. Nhờ đó, thi ca TPHCM vừa đa sắc, đa thanh, đa giọng điệu lại vừa hấp thu truyền thống đất này đã trở nên năng động, uyển chuyển trong đổi mới nghệ thuật thi pháp, khuynh hướng sáng tác, phương thức thể loại, diễn ngôn chuyển tải”.

Vì hội thảo chỉ tổ chức một buổi sáng nên còn nhiều ý kiến chưa được phát biểu trong khi thời gian đã quá 12 giờ trưa. PGS-TS Nguyễn Đăng Điệp đã đại diện chủ tọa đoàn phát biểu tổng kết. Dù chưa thật trọn vẹn nhưng cuộc hội thảo để lại nhiều dư âm và các nhà văn sẽ tiếp tục suy nghĩ, phát biểu quan điểm của mình trên các diễn đàn.

Sau cuộc hội thảo lần này ở TPHCM, chuỗi hoạt động tổng kết thành tựu 50 năm văn học Việt Nam do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức sẽ còn tiếp tục diễn ra tại Đà Nẵng và Hà Nội. Tất cả các tham luận sẽ được đăng tải dần trên Vanvn.vn.

Bài: HOÀNG THI

Ảnh: TRƯƠNG ANH QUỐC

Bài viết liên quan

Xem thêm
Hội nhà văn TP. HCM công bố Giải thưởng Văn học năm 2025 và Danh sách hội viên mới
Công bố Giải thưởng văn học và Danh sách hội viên mới 2025
Xem thêm
Thông báo về chương trình nghệ thuật “Khúc hát từ những vần thơ”
Thông báo về chương trình nghệ thuật “Khúc hát từ những vần thơ”
Xem thêm
Mời tham dự Chương trình “Gặp gỡ thơ ca Việt Nam – Palestine
Chương trình là dịp để hội viên, bạn viết và bạn đọc yêu văn chương gặp gỡ, lắng nghe và trao đổi cùng nhà thơ Murad Sudani về thơ ca đương đại Palestine, hành trình văn học trong bối cảnh chiến tranh – hòa bình, và những nhịp cầu văn hóa giữa hai nền văn học Việt – Palestine.
Xem thêm
Tác giả trẻ và hội nghề nghiệp
Trong khuôn khổ Trại sáng tác văn học trẻ 2025 của Hội Nhà văn TP.HCM, tọa đàm “Tác giả trẻ và hội nghề nghiệp” được tổ chức chiều 12/12 tại Đà Lạt.
Xem thêm
Đợt chiếu phim kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025)
Hòa chung không khí thiêng liêng và tự hào của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân hướng tới kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Viện Phim Việt Nam tổ chức đợt chiếu phim chào mừng.
Xem thêm
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ cách tạo thói quen đọc sách cho trẻ
Sự kiện đã thu hút đông đảo phụ huynh, giáo viên, học sinh cùng những người quan tâm đến việc nuôi dưỡng tâm hồn và trí tuệ cho thế hệ trẻ.
Xem thêm
Quỹ Tình Thơ: Đã hoàn tất hỗ trợ 50 nhà thơ bị ảnh hưởng bão lũ
Các khoản hỗ trợ đã được chuyển trực tiếp đến từng cá nhân theo danh sách thống nhất giữa Hội Nhà văn TP. HCM và các Hội VHNT địa phương, đảm bảo đúng đối tượng – kịp thời – minh bạch.
Xem thêm
Các hội viên Hội Nhà văn TP.HCM được vinh danh tại Giải thưởng sáng tác về học tập và làm theo Bác
Tối 4/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM đã long trọng tổ chức Lễ trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật và báo chí với chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (đợt 2, giai đoạn 2021–2025).
Xem thêm
Tin buồn: Nhà thơ Nguyễn Vân Thiên từ trần
Hội Nhà văn TPHCM xin chia buồn cùng gia đình và người thân của nhà thơ Nguyễn Vân Thiên.
Xem thêm
Liên hiệp VHNT TP.HCM: Phát huy sáng tạo để phát triển văn học – nghệ thuật thời kỳ mới
Sáng 03/12/2025, tại TP.HCM, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo khoa học...
Xem thêm
Cuộc thi dịch văn học gắn kết tình hữu nghị Việt – Trung
Lễ trao giải cuộc thi “Dịch Văn học Việt – Trung, Trung – Việt lần thứ nhất năm 2025” vừa được tổ chức sáng 29/11 tại TP.HCM, kết nối trực tuyến với Bắc Kinh và Tứ Xuyên.
Xem thêm
250 triệu đồng hỗ trợ 50 nhà thơ bị ảnh hưởng bão lũ
Đây là hoạt động thiết thực nhằm động viên, tiếp sức cho các nhà thơ – những người đang trực tiếp chịu tác động về đời sống sau các đợt mưa bão, lũ lụt trong thời gian qua.
Xem thêm
Phát động sáng tác tác phẩm văn học, nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” giai đoạn 2026-2030
Hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 85 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 4437/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Phát động sáng tác tác phẩm văn học, nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” giai đoạn 2026-2030.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn ra mắt hồi ký và tiểu thuyết mới ở tuổi 80
Sự kiện không chỉ là một buổi giới thiệu sách thông thường, mà còn là dịp nhìn lại hành trình hơn nửa thế kỷ lao động chữ nghĩa bền bỉ của một trong những gương mặt văn chương tiêu biểu.
Xem thêm
Liên hoan Thơ Phụ nữ Quốc tế FeminİSTANBUL năm thứ 8
Từ ngày 21–23 tháng 11 năm 2025, thành phố cổ kính Istanbul cận kề biển Marmara trở thành điểm tụ hội của những nhịp đập trái tim đến từ khắp thế giới.
Xem thêm
Vĩnh biệt Nhà thơ Nguyễn Văn Thanh
Nhà thơ Nguyễn Văn Thanh, Hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh
Xem thêm
Tây Ninh vang khúc tự hào
Tây Ninh vang khúc tự hào” – sáng tác của Đặng Phượng, Chủ tịch Hội VHNT Tây Ninh – là một khúc ca cổ mang âm hưởng rộn ràng và đầy tự tôn như chính nhịp sống của quê hương.
Xem thêm
Thông báo về buổi gặp gỡ và ra mắt sách của nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn
Thời gian: 08g30, ngày 25/11/2025 (Thứ Ba) tại Hội trường A, Lầu 2 – Tòa nhà Liên hiệp
Xem thêm