TIN TỨC
  • Chân dung & Phỏng vấn
  • Nhà văn Châu La Việt: Mọi trang viết của tôi đều bắt đầu từ ánh sáng của trái tim mẹ

Nhà văn Châu La Việt: Mọi trang viết của tôi đều bắt đầu từ ánh sáng của trái tim mẹ

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
253 lượt xem


Các tác phẩm vừa mới ra mắt của nhà văn Châu La Việt.

PV: Chào văn Châu La Việt. Chúc mừng ông trong tháng 7 này ra liền ba đầu sách: “Tiếng đàn tuổi 20” ( NXB Quân đội), “Người chiến binh mang tên dòng sông” ( Thơ- NXB Văn học) và “Hoa ê miêng” ( NXB Quân đội). Nhiều bạn đọc và đồng nghiệp biểu dương sức sáng tạo nghệ thuật, cũng như sức viết của nhà văn.

Nhà văn Châu La Việt: Cảm ơn các bạn. Nhưng nói đúng hơn tôi chỉ là một người nhà quê chăm chỉ, cần mẫn trên cánh đồng văn chương...

PV: Xin nhà văn cho biết ba tập sách này, ông đã viết trong bối cảnh nào? Lúc nào?

Nhà văn Châu La Việt: Tháng 9 năm ngoái, tại Nhà sáng tác Cần Thơ, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ sáng tác Văn học nghệ thuật (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Trại sáng tác Văn học về đề tài "Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng" năm 2022. Tôi cùng nhà văn Hoàng Dự - Tổng biên tập Thời báo Văn học nghệ thuật cùng một số nhà văn khác như Hà Đình Cẩn, Nguyễn Minh Ngọc, An Bình Minh, Chu Duy Sơn, Trần Văn Tuấn... được mời tham gia.

Các nhà văn tham gia Trại sáng tác Văn học về đề tài "Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng" năm 2022.

Bản thảo hai tập sách “Tiếng đàn tuổi 20” viết về những văn nghệ sỹ - chiến sỹ trong những năm tháng chiến tranh và tập thơ “Người chiến binh mang tên dòng sông” được hoàn thiện trong những ngày tham gia trại. Ngay sau đó, cùng một số bản thảo khác của các anh chị tham gia trại, tập “Tiếng đàn tuổi 20” được NXB Quân đội ưu ái đưa vào xuất bản ngay. Còn tập thơ “Người chiến binh mang tên dòng sông” được xuất bản tại NXB Văn học để hướng về ngày kỷ niệm ngày thành lập quân đội tới đây.

Còn tập thứ ba của tôi – “Hoa Ê miêng” - là được sự ưu ái tài trợ của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam cùng 14 bản thảo khác của các nhà văn, nhà nghiên cứu lý luận... do Thời báo Văn học nghệ thuật đề xuất để xuất bản hướng tới Kỷ niệm 75 năm thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam, nay là Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam (25/07/1948 - 25/07/2023) tới đây.

Tập sách tập trung những chân dung các văn nghệ sỹ xuất sắc, có nhiều đóng góp cho nền nghệ thuật nước nhà, như các nhạc sỹ Đỗ Nhuận, Chu Minh, Quang Hải, Phạm Minh Tuấn, Nguyễn Tài Tuệ, Văn Dung, Ngọc Khuê... hay các nghệ sỹ NSND Lê Dung, nghệ sỹ NSND Quốc Hưng, NSND Kiều Ngân, NSƯT Nguyễn Hương Giang... 

PV: Tôi nhớ mãi một Tiến sỹ Văn học viết về ông: “Châu La Việt đến với văn học nghệ thuật từ những năm tháng tuổi trẻ của “Thời hoa đỏ”. Anh là người lính, nhà văn giàu bút lực. Anh viết kịch, văn xuôi, làm thơ, lĩnh vực nào cũng xông xáo và gặt hái được thành công. Đó là những trang viết đậm chất lính, cái chất lính một cực thì rất dũng cảm, gan lì, chẳng nề gian khó, tả tơi trải qua những thử thách lửa đạn khốc liệt, chứng kiến tận mắt nhiều hy sinh mất mát của đồng đội, cực khác lại rất hào hoa, thậm tinh nghịch, thậm đa tình. Tôi và nhiều bạn đọc rất thích những trang anh viết về chân dung các nghệ sĩ như Tân Nhân, Nguyễn Tài Tuệ, Trần Hiếu, Trung Kiên, Lê Dung, Ngọc Tân, Quang Lý, Trần Tiến, Tất Bình, Trương Nhuận (Có lẽ anh là một trong những người viết hay, cảm động nhất về họ). Ngồn ngộn chi tiết đắt giá, bụi bặm và lộng lẫy lung linh, vất vưởng và sang trọng. Ào ạt và ăm ắp những cảm xúc thăng hoa. Nghèn nghẹn nước mắt. Chan chứa tình người. Đó là những trang viết như nhà văn Đỗ Chu đã dặn anh: “Hãy viết như mẹ anh từng đã hát. Ngậm từng chữ, nhả từng câu, đau như lòng tằm và quý phái như tấm lụa tơ tằm. Say mê tột cùng và thương nhớ cũng tôt cùng”.

Nhà văn Châu La Việt: Rất cảm ơn các bạn đã làm tôi thêm nhớ Mẹ tôi. Thật sự mọi trang viết của tôi, kể cả ba tập sách vừa xuất bản, cũng bắt đầu từ ánh sáng của trái tim mẹ tôi.

Nhân cuộc trao đổi này, nhà báo cho tôi gửi lời cảm ơn tới NXB Quân đội, 10 năm qua đã liên tục mời tôi đi các trại viết của nhà xuấn bản, và cũng đã in và phát hành đến tận tay người chiến sỹ trong quân đội cũng như các cựu chiến binh 10 tập sách, của tôi, bao gồm tiểu thuyết, thơ, trường ca, truyện ngắn...

Cũng xin cảm ơn Thời báo Văn học nghệ thuật và Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã tài trợ để có một tủ sách rất ý nghĩa để Kỷ niệm 75 năm thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam, nay là Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam (25/07/1948 - 25/07/2023)...

PV: Xin cảm ơn nhà văn!

Quang Minh (thực hiện)
Nguồn: https://arttimes.vn/van-tho/

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhớ những nhà văn áo lính đã về miền mây trắng
Nguồn: Văn nghệ quân đội, số tháng 12/2023.
Xem thêm
Lần đầu gặp ông nhạc sỹ Làng lúa làng hoa
Nguồn: Thời báo Văn học & Nghệ thuật
Xem thêm
Duyên văn - duyên đời của một nhà văn
Nguyễn Ngọc Ký quê Hải Thanh, Hải Hậu, Nam Định; bị liệt đôi tay từ năm bốn tuổi, bảy tuổi đi học dùng chân viết; hai lần được Bác Hồ thưởng huy hiệu vì thành tích vượt khó, học giỏi.
Xem thêm
Dì Thanh Hà...
Chuyện về con trai nhà thơ Chế Lan Viên viết bài hát tặng cô giáo.
Xem thêm
Ân sư của vợ tôi
Bài viết của nhà văn Đặng Chương Ngạn về PGS - Nhà giáo ưu tú Chu Xuân Diên
Xem thêm
Nguyễn Hiến Lê - người thầy không đứng lớp của tôi
Nguyễn Hiến Lê (1912-1984), tự Lộc Đình, người làng Phương Khê, phủ Quảng Oai, tỉnh Sơn Tây (nay là huyện Ba Vì, Hà Tây).
Xem thêm
Ông ‘Thiềm Thừ’ Nam Bộ: Trần Kim Trắc
Nhà văn Trần Kim Trắc là một “ca” hết sức đặc biệt. Ông viết rất hay từ những truyện đầu tiên tới những truyện cuối cùng. Văn của ông, mọi người đều ngay lập tức cảm mến và tìm thấy ở đó sự trong sáng, chân thành, sâu sắc. Ông xuất hiện trở lại với truyện ngắn “Ông Thiềm Thừ“, sau đó in thành tập và đoạt giải thưởng Hội Nhà văn năm 1995.
Xem thêm
Nguyễn Thế Khoa, “một đời đam mê, một đời bão tố” & không phải tay vừa!
Bài viết về nhà báo Nguyễn Thế Khoa, TBT tạp Văn hiến Việt Nam.
Xem thêm
Văn Cao - Một lòng vì tổ quốc
Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhạc sĩ - nhà thơ Văn Cao (15/11/1923 - 15/11/2023)
Xem thêm
Trưng Nữ Vương - Bản hùng ca độc lập dân tộc
Sau khi bộ Tiểu thuyết lịch sử Trưng Nữ Vương 02 tập được xuất bản, nhà báo Nguyễn Thị Bích Ngọc đã có trò chuyện với nhà văn Phùtng Văn Khai xoay quanh bộ tiểu thuyết này.
Xem thêm
Lê Thị Kim - Khi tình yêu đến với thi ca và hội họa
Videoclip Lê Thị Kim - Khi tình yêu đến với thi ca và hội họa và chương trình Thi ca điểm hẹn: Lê Thị Kim sâu thẳm tình đầy của VOH.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Phúc Lộc Thành: Trái tim nóng và cái đầu lạnh
Nhà văn Nguyễn Phúc Lộc Thành vừa ra mắt hai tập thơ lục bát “Đồng sen tàn” và “Mẹ” vào những ngày mùa thu đang độ chín.
Xem thêm
Bảo Ninh viết về chiến tranh là viết về hòa bình
Nhà văn Bảo Ninh tác giả tiểu thuyết Nỗi buồn chiến tranh cho biết viết về ký ức thời lính là một cách ông làm hòa nỗi đau quá khứ.
Xem thêm
Tiên ông đi xe đạp
Bài viết về PGS - Nhà giáo ưu tú Chu Xuân Diên
Xem thêm
Lê Thị Kim - Nữ sĩ đa tài
Kỷ niệm 93 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2023)
Xem thêm