TIN TỨC

Ra mắt sách “Từ sông Nhuệ đến sông Sài Gòn”

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2024-01-07 14:40:34
mail facebook google pos stwis
1193 lượt xem

Vào sáng 04/01/2024, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh phối hợp với gia đình tác giả, đã tổ chức ra mắt tác phẩm Từ sông Nhuệ đến sông Sài Gòn của nhà thơ Nhuệ Giang.

Nhà thơ Nhuệ Giang tên thật là Vũ Hải sinh ngày 13 tháng 01 năm 1939 tại một làng quê ven bờ sông Nhuệ của tỉnh Hà Tây, nay là ngoại thành Hà Nội. Năm 1958 ông là sinh viên Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Năm 1962 tốt nghiệp kỹ sư đô thị ông được giữ lại làm cán bộ giảng dạy tại Bộ môn Kiến trúc Khoa Xây dựng của trường. Năm 1999 ông cho xuất bản cuốn sách khoa học phổ thông “Nước và đời sống con người” được nhiều bạn đọc trẻ yêu thích. 

Năm 1980 ông chuyển công tác vào TP. Hồ Chí Minh làm việc tại Cty Xây dựng - Cấp thoát nước số 2 và sau đó là Cty Tư vấn xây dựng tổng hợp Bộ Xây dựng với chức danh Trưởng phòng, kỹ sư trưởng của Công ty, làm công tác quy hoạch và thiết kế nhiều hệ thống cấp thoát nước, nhiều dự án hợp tác quốc tế cho các đô thị và các khu công nghiệp ở phía nam. Trong thời gian này ông được mời làm cán bộ thỉnh giảng của một số trường đại học đến năm 2011.       

Năm 2000 ông về hưu, tiếp tục làm công tác khoa học và là chuyên gia cao cấp, đảm nhiệm nhiều chức vụ trong lĩnh vực Nước & Môi trường của Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật TP. HCM.

Nhà thơ Vũ Hải đồng thời là nhạc sĩ, với 6 tác phẩm thơ, 1 tập hồi ký và 1 tập nhạc với 100 ca khúc phổ thơ. Tác phẩm Từ sông Nhuệ đến sông Sài Gòn là tuyển thơ tập hợp những bài thơ mà ông yêu thích nhất, là món quà tinh thần mừng sinh nhật lần thứ 85 của ông. 

Đến dự sự kiện này, về phía Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, có: Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch; Nhà văn Trầm Hương, Phó Chủ tịch; Nhà thơ Nguyên Hùng, Ủy viên Ban chấp hành; Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn, Ủy Viên Ban chấp hành; Nhà văn Đỗ Viết Nghiệm và nhà thơ Phạm Trung Tín, Phó Ban Hội viên; và nhiều nhà văn nhà thơ…

Về phía đồng nghiệp của nhà thơ Vũ Hải, có: TS Phan Thu Nga, Nguyên Phó chủ tịch kiêm TTK Hội Nước & Môi trường TP. HCM; Ông Vũ Hữu Chính, Phó chủ tịch Hội đồng Dòng họ Vũ Võ phương Nam và nhiều bạn bè, người thân.
 


Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh.

Nhà văn Bích Ngân, Ủy viên Ban thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, đã tặng hoa và phát biểu chúc mừng nhà thơ – nhạc sĩ Vũ Hải. Bà cho rằng: “Nhà thơ Vũ Hải với bút danh Nhuệ Giang có lẽ là người sành điệu với cái thú chơi tao nhã từ thơ đến nhạc, dù ông là một nhà khoa học, một chuyên gia cao cấp về lĩnh vực Nước và Môi trường. Và quan trọng hơn, ông là một người hạnh phúc. Hạnh phúc với công việc, hạnh phúc với gia đình và hạnh phúc với những vần thơ được chính ông chấp cánh bằng giai điệu và bằng tiếng hát của nhiều ca sĩ và cả bằng tiếng hát của ông”.


Nhà thơ Hương Thu.

Tham dự sự kiện ra mắt tuyển tập thơ của người bạn thơ lâu niên, nhà thơ Hương Thu đã có bài viết “Nhuệ Giang – người gánh chữ tình đi khắp thế gian” với những cảm nhận tinh tế và xúc động: “Thơ Nhuệ Giang đa phần được viết theo lối truyền thống, từ tư duy đến câu chữ, vì vậy rất rõ ràng và chân thực, cánh cửa tâm hồn được tác giả mở rộng để gởi gắm đến người đọc những cảm xúc chân thật của con tim về những gì đã xảy ra quanh người thơ. Đó là một bức tranh với nhiều gam màu sáng tối khác nhau, với những nét chấm phá được thoát thai từ những cảm thụ của một trái tim nghệ sĩ. “Từ sông Nhuệ đến sông Sài Gòn” đã cho tôi nhận ra một nhà thơ Nhuệ Giang luôn mang nặng một chữ tình trong trái tim, và anh đã gánh chữ tình ấy đi khắp thế gian, với một niềm thương yêu rất đỗi chân thành dành cho cuộc sống.


Nhà văn Trầm Hương

Nhà văn Trầm Hương, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh đã phát biểu chia sẻ và có những lời chúc mừng nổng nhiệt dành cho lão nhà thơ Vũ Hải.


Nhà thơ Phạm Trung Tín

Nhà thơ Phạm Trung Tín say sưa chia sẻ một bài viết công phu và giàu cảm xúc, trong đó ông đã dẫn nhiều câu, khổ thơ hay của Nhuệ Giang.

Nhà thơ Đình Nguyễn, một cựu chiến binh và là đồng tác giả của một số ca khúc phổ thơ với nhà thơ – nhạc sĩ vũ Hải, đã đọc bài viết về đề tài người lính trong thơ Nhuệ Giang.

Các nhà thơ Trần Hà Yên, Quảng Huệ, Hoa Mai, Minh Hạnh, Xuân Trường đã tham gia đọc thơ và chia sẻ cảm nhận. Các nhà thơ Mai Hoa và Quảng Huệ đã dành cho nhà thơ Nhuệ Giang nhiều lời nhận xét chân tình và ấm áp.

Phát biểu kết thúc buổi ra mắt sách nhân dịp sinh nhật lần thứ 85 của mình, nhà thơ - nhạc sĩ Nhuệ Giang (Vũ Hải) đã xúc động cảm ơn Hội Nhà văn Thành phố, đồng thời đã trao một món quà dành cho Quỹ hỗ trợ các nhà văn có hoàn cảnh khó khăn của Hội.
 


Các nhà thơ Hoa Mai và Quảng Huệ đọc thơ.

Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin chân thành chúc mừng nhà thơ – nhạc sĩ Nhuệ Giang - Vũ Hải và xin giới thiệu một số hình ảnh tư liệu về buổi ra mắt sách này.
 

Videoclip "Vài nét về nhà thơ, nhạc sĩ Nhuệ Giang - Vũ Hải" (đã dùng trình chiếu tại phần đầu chương trình):

Dựng clip: Nguyên Hùng


Một số hình ảnh ghi tại buổi ra mắt sách


Nhà thơ Trần Mai Hường, MC của chương trình.Nhà thơ Trần Hà Yên đọc thơ.


Nhà thơ Minh Hạnh đọc thơ.

Tin, ảnh: Nguyên Hùng

Bài viết liên quan

Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Sài Gòn của em
Thư mời của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Coffee sách “Cõi tạm nóng dần lên”
Phóng sự ảnh Coffee sách với tác phẩm mới mang tên “Cõi tạm nóng dần lên” của Thu Trân.
Xem thêm
Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt xuất bản sang tiếng Trung
Sáng ngày 20/5/2024, tại Đường sách TP.HCM, đã diễn ra Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt do Chibooks với Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là sự kiện qua trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần đưa văn học Việt Nam đến gần hơn với bạn đọc quốc tế.
Xem thêm
Dịch giả Lệ Chi - sứ giả đưa văn học Việt Nam ra thế giới
Sau 15 năm làm sách, dịch giả Nguyễn Lệ Chi bắt đầu đưa một số tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc giới thiệu tới đông đảo bạn đọc Trung Quốc.
Xem thêm
Vĩnh biệt Thầy thuốc Nhân dân, GSTS, nhà thơ Nguyễn Huy Dung
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ, Nhà Thơ Nguyễn Huy Dung, 77 năm tuổi đảng, vừa qua đời lúc 16g ngày 10 tháng 5 năm 2024
Xem thêm
Tọa đàm và bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2024 tại Phú Yên
Ngày 10/5, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Tác phẩm hay trong sự tiếp nhận hiện nay”, với sự tham gia của 30 nhà văn, nhà thơ đến từ TP Hồ Chí Minh và một số văn nghệ sĩ ở xứ “hoa vàng cỏ xanh”.
Xem thêm
Hình ảnh tổng hợp lễ khai mạc Trại viết Phú Yên 2024
Những ngày đầu tại Trại viết văn Phú Yên 2024.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà văn Trương Thị Thanh Hiền
Do bị bạo bệnh trong thời gian dài, Nhà văn Trương Thị Thanh Hiền đã qua đời vào ngày 5 tháng 5 năm 2024 (nhằm ngày 27 tháng 3 năm Giáp Thìn), hưởng dương 55 tuổi.
Xem thêm
Sau HIFF, TP.HCM cần cơ chế thật thoáng để điện ảnh cất cánh
Từ ngày 6 đến 13-4, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) lần đầu tiên diễn ra. Tọa đàm quốc tế về phát triển điện ảnh tại TP.HCM với sự tham dự của đại sứ Mỹ, tổng lãnh sự Pháp, các nhà điện ảnh quốc tế và trong nước... rất được chú ý.
Xem thêm