TIN TỨC

Hãy viết về thân phận con người

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
913 lượt xem

Trong khuôn khổ trại sáng tác văn học năm 2021 diễn ra tại Phú Yên từ ngày 5 đến 12-11, Hội Nhà văn TPHCM kết hợp với Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) Phú Yên tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề Nhà văn viết gì thời Covid-19?, mang đến những trăn trở và suy ngẫm cho người cầm bút trong bối cảnh hiện nay. 

Quang cảnh buổi tọa đàm với chủ đề Nhà văn viết gì thời Covid-19?

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, cho biết, chỉ riêng Hội Nhà văn TPHCM trong đợt dịch này có 3 nhà văn mất vì mắc Covid-19, hơn 20 hội viên mắc Covid-19 đã và đang điều trị.

“Nỗi đau do dịch bệnh gây ra quá lớn cho người dân, đồng nghiệp, bạn bè, người thân. Không chỉ đề tài về Covid-19 mà đây còn là đề tài về số phận con người. Số phận con người quá nhỏ nhoi, quá mong manh trước đời sống”, nhà văn Bích Ngân chia sẻ.  

Theo nhà văn, Đại tá Nguyễn Minh Ngọc, qua đại dịch Covid-19, chúng ta nhìn thấy được rất nhiều vấn đề, mà nổi bật hơn cả là tấm lòng nhân hậu, sự hào hiệp, rộng lượng của người Việt Nam.

“Covid-19 là một đề tài khá rộng, tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi nhà văn, không nhất thiết nhà văn nào cũng phải viết về nó. Nếu ai cũng đổ xô viết, rất dễ tạo thành phong trào sáng tác về Covid-19, trở thành bình dân hóa, không còn là văn chương đúng nghĩa. Covid-19 giống như một khối rubic, tất cả mọi thứ: tốt xấu, cao thượng… đều hiện lên. Với văn chương, tính thời sự chỉ là sự khởi đầu, điều giúp nhà văn đi xa chính là số phận, thân phận con người”, nhà văn Nguyễn Minh Ngọc bày tỏ. 

Theo chia sẻ của nhà văn Huỳnh Thạch Thảo, Phó Chủ tịch Hội VHNT Phú Yên, sau khi dịch bệnh bùng phát ở Phú Yên, hội đã nhanh chóng thực hiện hai số tạp chí liên tiếp về chủ đề Covid-19 vào tháng 7 và tháng 8; đến đầu tháng 10 thì Ngày mai trời lại sáng chính thức ra mắt với nguồn tác phẩm từ tạp chí và vận động thêm. Ấn phẩm này sau đó được phát đến người dân và gửi các y, bác sĩ ở tuyến đầu. 

Tuy nhiên, nhà văn Huỳnh Thạch Thảo cho rằng, có thể ấn phẩm Ngày mai trời lại sáng mới dừng ở mục đích tuyên truyền, kịp thời đáp ứng giai đoạn đang nóng. “Để có những tác phẩm thực sự giá trị cần có độ lùi về thời gian, khi người viết có sự thẩm thấu và chiêm nghiệm nhất định, họ mới có đủ bình tĩnh để viết, từ đó có tác phẩm tốt”, Phó Chủ tịch Hội VHNT Phú Yên cho biết.

Gần hai năm đã trôi qua, nhưng theo nhà thơ Lê Thiếu Nhơn, Trưởng Ban Nhà văn trẻ, Hội Nhà văn TPHCM, đến lúc này vẫn chưa có tác phẩm văn chương thực sự xứng tầm về dịch Covid-19. Chính vì văn chương chưa viết được gì nên các bộ môn nghệ thuật khác như điện ảnh cũng chưa thể làm gì. Trong khi đó, tại Trung Quốc đã có bộ phim truyền hình Sát cánh cùng nhau về Covid-19 dài 20 tập, được chuyển thể từ hai tác phẩm nổi tiếng là tự truyện Tôi đã đạp xe 260 cây số để chống dịch và truyện ngắn Tôi là Đại Liên. Hay bộ phim điện ảnh Chinese Doctors gây tiếng vang do Cục Điện ảnh Trung Quốc mời 5 nhà văn hàng đầu của đất nước này viết kịch bản. 

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng, không phải nhà văn Việt Nam không có tài. Và Trung Quốc là một gợi ý rất tốt để các cơ quan quản lý văn hóa của Việt Nam cũng như từng nhà văn có cách chọn lựa cho mình khi viết về đề tài Covid-19. Nếu có sự đầu tư của cơ quan nhà nước, sự khuyến khích của các tổ chức đoàn thể cũng như sự nỗ lực của bản thân người cầm bút, tôi tin rằng chúng ta sẽ có tác phẩm lớn”. 

Cùng chung quan điểm, nhà văn Nguyễn Minh Ngọc cho rằng, nhà văn có tự trọng bao giờ cũng có sự chiêm nghiệm nhất định, có độ lùi để quan sát, có cái nhìn toàn cảnh rồi lúc đó mới viết.

“Tôi tin chúng ta sẽ có những tác phẩm xứng đáng, bởi vì không phải nhà văn Việt Nam không có tài, mà điều quan trọng là độ lùi về thời gian. Viết một cuốn tiểu thuyết vài trăm trang không khó, nhưng viết như thế nào để nó đứng lại được mới khó”, nhà văn Nguyễn Minh Ngọc nói.

HỒ SƠN (https://www.sggp.org.vn).

Bài viết liên quan

Xem thêm
Để văn nghệ sĩ phát huy vai trò trong xây dựng Không gian văn hoá Hồ Chí Minh
Tại hội nghị, nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM đã khẳng định vai trò sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ trong xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh khai mạc Trại sáng tác văn học 2023
Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin giới thiệu clip hình ảnh buổi khai mạc giàu cảm xúc này
Xem thêm
Cập nhật email Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam”
Địa chỉ liên hệ: vanchuongphuongnam.dhcuulong@gmail.com.
Xem thêm
Trường Đại học Cửu Long kết hợp Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP.HCM phát động Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam” dành cho học sinh, sinh viên
Với tên gọi “Văn chương phương Nam”, cuộc thi hướng tới chủ đề Nhân nghĩa phương Nam với kỳ vọng của Ban tổ chức là khích lệ những trang viết về vùng đất, con người phương Nam.
Xem thêm
Làm thế nào để có vùng đất văn học?
Trong khuôn khổ Trại sáng tác Văn học, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức tọa đàm “Làm thế nào để có vùng đất văn học?”, các nhà văn, nhà thơ tham dự tọa đàm đã chia sẻ những suy tư, trăn trở về chủ đề trên.
Xem thêm
Gần 40 triệu đồng giải thưởng cho “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM”
Bút ký văn học dự thi Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM.
Xem thêm
Mời tham gia cuộc vận động sáng tác về tam nông
Ban Thường vụ Hội Nông dân TP HCM và Hội Nhà văn TP HCM phối hợp tổ chức cuộc vận động sáng tác bút ký về chủ đề “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP HCM”.
Xem thêm
Buổi ra mắt sách Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Buổi ra mắt tập truyện Hồn ma Facebook đã diễn ra trong sự ấm áp và đông đảo bạn bè văn chương đến tham dự, chúc mừng nhà thơ Đỗ Anh Thư với bước tiến mới trong nghề viết của mình./.
Xem thêm
Các nhà thơ TPHCM giao lưu với bạn bè Phú Yên
Trưa 29/4/23, ngay trước giờ chia tay Tuy Hòa, một nhóm nhà thơ TPHCM đã có cuộc giao lưu thật vui với các bạn Phú Yên nhân ngày thống nhất đất nước.
Xem thêm
Đêm Gala bế mạc Trại sáng tác văn học tại Tuy Hòa của các nhà văn từ TPHCM
Trại sáng tác văn học năm 2023 của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM từ 22/4 đến 29/4/2023 tại Khu Du lịch biển Sao Mai đã được kết thúc bằng một đêm Gala rất ấn tượng.
Xem thêm
Vùng đất văn học góp phần nhận diện thương hiệu địa phương
Vùng đất văn học, không phải khái niệm xa lạ, nhưng không phải ai cũng đánh giá đầy đủ giá trị của vùng đất văn học.
Xem thêm
Đạo diễn Nguyễn Ngọc Hiến và những lời tri ân “tôi được sống”
“Tôi được sống” là những lời tri ân lặng lẽ, tri ân với đời, tri ân với người, tri ân với cách mạng, tri ân với số phận.
Xem thêm
Khai mạc Trại viết Phú Yên của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM
Sáng nay 23/4/2023, tại Resort Sao Mai Phú Yên, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã tổ chức khai mạc Trại viết đầu tiên của nhiệm kỳ 2023-2028.
Xem thêm
Ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
Sáng 21/4/2023, tại phòng họp Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra buổi ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương.
Xem thêm
80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023): Giá trị sơ khai, sức sống hiện tại
Tại tọa đàm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023) do Liên hiệp Các Hội văn học nghệ thuật (VHNT) TPHCM tổ chức ngày 20-4
Xem thêm
Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Giải Truyện ngắn hay 2022 - Hay hơn mong đợi!
Dù không có giải Nhất, nhưng vẫn có thể nói cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 đã thành công ngoài mong đợi
Xem thêm
THÔNG BÁO CỦA HỘI NHÀ VĂN TPHCM
Thông báo về trang web chính thức của Hội là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh; Thông báo yêu cầu thông tin làm kỷ yếu tác giả.
Xem thêm
Tác giả trẻ mang đến sinh khí mới cho cuộc thi truyện ngắn hay
Tác giả trẻ đã giúp không khí cuộc thi “Truyện ngắn hay 2022” do tạp chí Văn Nghệ TP.HCM phối hợp Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, trở nên sinh động và hấp dẫn.
Xem thêm