TIN TỨC

“Khởi nghiệp văn chương” cùng Cuộc thi Giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG-HCM năm 2022

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-07-01 19:02:33
mail facebook google pos stwis
129 lượt xem

Theo tin từ trang web Đại học Quốc gia TPHCM, vào sáng 1.7, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình Phát động Cuộc thi Sáng tác văn học “Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022” với chủ đề “Khởi nghiệp văn chương”.  

Chương trình có sự tham dự của ông Trương Hòa Bình - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Phó Thủ tướng thường trực chính phủ; bà Nguyễn Thị Hoàng Yến - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo - Đối ngoại Thành Đoàn; bà  Đặng Thùy Khánh Vân - Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối ĐH-CĐ. 

Về phía ĐHQG-HCM và các đơn vị, có sự tham dự của PGS. TS Vũ Hải Quân - Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh - Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi; Nhà văn Bùi Anh Tấn - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh; Nhà văn Trần Nhà Thụy - Giám đốc chi nhánh miền Nam Nhà xuất bản Hội Nhà văn.

Về phía Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM, có sự tham dự của PGS. TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Nhà trường – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc thi; TS. Lê Thị Ngọc Điệp – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhà trường; TS. Phan Thanh Định - Phó Hiệu trưởng Nhà trường - Trưởng ban tổ chức cuộc thi và TS. Lê Hoàng Dũng - Phó Hiệu trưởng Nhà trường.

Cùng đại diện của Thành Đoàn, Hội SV TP.HCM; Đại diện Văn phòng, Ban Công tác SV, Khu Công nghệ phần mềm, Bản tin ĐHQG-HCM; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các đơn vị thành viên, trực thuộc ĐHQG-HCM; Đoàn trường trên địa bàn TP.HCM, Bình Dương; Các thành viên BTC Cuộc thi; Giảng viên, sinh viên Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM. 

Cuộc thi “Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022” là cuộc thi sáng tác văn học dành cho đối tượng học sinh, sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục trên cả nước với mục đích góp phần khơi dậy và phát huy năng lực sáng tạo nghệ thuật ngôn từ của học sinh, sinh viên. Cuộc thi do ĐHQG-HCM chủ trì,Trường ĐH KHXH&NV thực hiện, các đơn vị phối hợp là Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, Chi nhánh miền Nam Nhà xuất bản Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh.

PGS. TS Vũ Hải Quân - Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh,Trưởng ban chỉ đạo - phát biểu phát động cuộc thi - Ảnh: Tuyết Hồng

PGS. TS Vũ Hải Quân - Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh - Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi nhấn mạnh một số quan điểm: 

Thứ nhất, tầm nhìn và sứ mệnh của ĐHQG-HCM “… là nơi hội tụ của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, văn hóa và tri thức Việt Nam”; “... thúc đẩy tiến bộ xã hội, làm giàu thêm kho tàng tri thức nhân loại”. Văn học là một phần của văn hóa Việt Nam, tác phẩm văn học hay sẽ góp phần thúc đẩy tiến bộ xã hội và làm giàu thêm kho tàng tri thức nhân loại.

Thứ hai, "Khởi" là bắt đầu, là bắt đầu nghiệp văn chương. "Khởi nghiệp văn chương" là mang tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo vào các tác phẩm văn học, mang những góc nhìn mới, cách thức thể hiện mới của các bạn trẻ về thế giới, về xã hội, về cuộc sống đương đại vào trong các tác phẩm; Là khả năng biết đối diện với thất bại, đứng lên từ thất bại, như nhà văn Rowling đã từng nói: “Tôi đã thất bại một cách thê thảm, xét theo bất kỳ tiêu chuẩn thường tình nào. Một cuộc hôn nhân quá ngắn đã sụp đổ, và tôi bị thất nghiệp, trở thành một người mẹ độc thân, và nghèo đến mức không thể nghèo hơn được nữa… Cho nên đáy sâu vực thẳm đã là điểm tựa vững chắc cho tôi xây dựng lại cuộc đời.”; Là trí tưởng tượng, tưởng tượng để sáng tạo, tưởng tượng để đồng cảm với những mảnh đời, với những số phận khác nhau.

Thứ ba, theo Giám đốc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, việc lan tỏa những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, của lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, của hoài bão và khát vọng cũng như những trăn trở, suy tư của những người trẻ tuổi; Lan tỏa văn hóa đọc, cảm thụ văn học để thêm yêu cuộc sống.

Dương Phú Quí (sinh viên năm 4 Khoa Văn học - Chủ nhiệm CLB Cây bút trẻ trực thuộc Đoàn Khoa Văn học) chia sẻ: “Tham dự buổi lễ ngày hôm nay, tôi rất vui vì thấy rằng cuộc thi đã tạo ra một không gian sáng tác dành cho các bạn trẻ cả nước nói chung và sinh viên khối ĐHQG nói riêng. Bên cạnh đó, cuộc thi không chỉ mang đến sân chơi cho những bạn trẻ đam mê viết lách, mà còn góp phần lan tỏa giá trị tích cực của văn hóa đọc”. 

Dương Phú Quí - sinh viên năm 4 Khoa Văn học, Chủ nhiệm CLB Cây bút trẻ - đại diện học sinh, sinh viên chia sẻ về những mong đợi, cảm nhận cuộc thi - Ảnh: Tuyết Hồng

Thành phần Ban giám khảo Cuộc thi "Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022" - Ảnh: Tuyết Hồng

Dự kiến mỗi năm cuộc thi sẽ có một chủ đề riêng và năm 2022, chủ đề cuộc thi là “Khởi nghiệp văn chương”. Cuộc thi hướng tới phát hiện những tác phẩm hay, có giá trị nhân văn để tuyển chọn và xuất bản, phát hành tạo hiệu ứng tích cực đến xã hội. Đồng thời, đây cũng là cơ hội phát hiện và khuyến khích các tài năng sáng tác trẻ, góp phần bổ sung đội ngũ cho văn đàn thành phố Hồ Chí Minh và đất nước. ĐHQG-HCM mong muốn cuộc thi vừa là sân chơi sáng tạo tinh thần ý nghĩa, vừa là diễn đàn để học sinh, sinh viên thể hiện những khát vọng của tuổi trẻ, trách nhiệm với cộng đồng, đất nước thông qua loại hình nghệ thuật ngôn từ; qua đó góp phần lan tỏa nhận thức và tình cảm tích cực đến giới trẻ cũng như toàn xã hội; thúc đẩy văn hóa đọc trong học sinh, sinh viên hiện nay.

Tác phẩm dự thi phản ánh tư tưởng, tình cảm, trải nghiệm của cá nhân; phản ánh cuộc sống xã hội, tình hình đất nước, những vấn đề liên quan đến dân tộc và nhân loại; thể hiện niềm tin yêu cuộc sống, những khát vọng của giới trẻ trên ba thể loại: truyện ngắn, tản văn và thơ. Ban tổ chức sẽ trao giải thưởng cho mỗi thể loại, bao gồm 01 giải nhất trị giá 30 triệu đồng và giấy chứng nhận, cùng các giải nhì, ba và khuyến khích.

Thời gian nhận bài dự thi từ 01/7 đến 30/9/2022, trao giải 20/11/2022 (dự kiến). Người dự thi có thể gửi bài dự thi thông qua email: vanhoctre@vnuhcm.edu.vn hoặc website: https://vanhoctre.vnuhcm.edu.vn/ hoặc gửi trực tiếp về Phòng Thông tin và Truyền thông, phòng 523, Nhà điều hành ĐHQG-HCM, phường Linh Trung, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Thông tin thêm, vui lòng liên hệ Văn phòng Ban Tổ chức cuộc thi: Phòng A107, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM (số 10-12 Đinh Tiên Hoàng, phường Bến Nghé, quận 1, TP. Hồ Chí Minh; số điện thoại: 028 3829 3828 - xin số 199 gặp cô Thu Trang).

KIM UYÊN - TUYẾT HỒNG (https://hcmussh.edu.vn/)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo Phương Huyền: Người nghèo vô cùng tự trọng
Khi nhiều người “ngồi yên trong nhà” để thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhà báo Phương Huyền, sau giờ làm việc tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, vẫn tích cực chuẩn bị nhiều phần hàng là các nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết, giúp đỡ người nghèo.
Xem thêm
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Xem thêm
Có một “tuyến đầu” của nhà văn thành phố
Bằng những cách khác nhau, các nhà văn của thành phố đã và đang chung tay tham gia phòng chống dịch Covid-19. Từ trực tiếp tham gia công tác thiện nguyện cho đến tìm kiếm chất liệu để có những tác phẩm gắn liền với đời sống người dân trong những ngày này.
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặng”
Cuộc thi bắt đầu từ ngày 14 tháng 2 năm 2022
Xem thêm
Website Văn chương TPHCM – Những điều có thể bạn chưa biết?
Hướng dẫn cách truy cập và tìm kiếm trên Văn chương TPHCM
Xem thêm
Khi nhà văn chung tay đẩy lùi covid-19
Thắp lửa yêu thương - Khi nhà văn chung tay đẩy lề covid-19
Xem thêm
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí MinhTừ ngày 02 tháng 8 năm 2021, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh cho ra mắt trang web mới là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam
Cùng với việc chia sẻ tinh thần và vật chất qua một số hoạt động thiện nguyện, Hội Nhà văn TP.HCM phát đông cuộc thi thơ mang tên “NHÂN NGHĨA ĐẤT PHƯƠNG NAM” nhằm lan tỏa, cổ vũ tinh thần cùng thành phố vượt qua dịch bệnh khó khăn này.
Xem thêm
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt các ban công tác
Do tình hình phòng chống dịch Covid-19 có khả quan, sáng nay, 26/3/2021, Hội Nhà văn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra mắt các ban công tác được thành lập từ đầu tháng nay.
Xem thêm
THÔNG BÁO
Trang Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh đang trong thời gian chạy thử nghiệm để kiểm tra, hoàn chỉnh các chức năng tiện ích. Vì thế, tại một số thời điểm nhất định, sẽ xảy ra lỗi hoặc sự cố.
Xem thêm
Thông báo về việc thay đổi đầu mối gửi báo biếu cho hội viên
Nằm trong chương trình đổi mới báo Văn nghệ, việc khắc phục tình trạng thất lạc/ chậm gửi báo biếu đến tay Hội viên cũng là một nội dung được Ban Chấp hành hết sức lưu tâm. Bắt đầu từ tháng 7/2021, việc gửi báo biếu cho Hội viên sẽ được chuyển từ Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam sang Toà soạn báo Văn nghệ.
Xem thêm
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCM
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCMNhư tin đã đưa, vào sáng ngày 19/3/2021, tại Trụ sở Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố tổ chức buổi ra mắt 3 Hội đồng chuyên môn khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Xem thêm
Chấp nhận mất mát hy sinh, đổi lại có sự bình yên, khỏe mạnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp sẽ vượt qua thử thách khó khăn hiện nay.
Xem thêm
TPHCM đã tiếp nhận tiền và hàng hoá trị giá hơn 2.245 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid -19
Tối 9/8, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết: Tính đến ngày 9/8, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 TP đã tiếp nhận hơn 2.245 tỷ đồng, gồm: gần 872 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá hơn 178,2 tỷ đồng
Xem thêm
Nhà văn và thiện nguyện
Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn ở TP. Hồ Chí Minh, khu vực phụ cận và các tỉnh phía Nam, nhiều nhà văn, nhà hảo tâm biết được việc làm kịp thời, thiết thực đó của Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh lại lên tiếng đề nghị tiếp tục công việc thiện nguyện và ủng hộ tiền, gạo, rau thông qua “địa chỉ vàng” là các nhà văn nói trên.
Xem thêm
Chi viện y tế đến TPHCM và các tỉnh thành phía Nam là nhiệm vụ rất cấp bách
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt y, bác sĩ và nhân viên các bệnh viện Trung ương tăng cường tới các tỉnh phía Nam điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19
Xem thêm
Hộp thư cuộc thi thơ (tuần thứ nhất)
Cảm ơn bạn viết khắp mọi miền đất nước đã nhiệt tình tham dự cuộc thi Nhân nghĩa đất phương Nam
Xem thêm
Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân vẽ tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19
Hẳn độc giả từng quen thuộc tên tuổi nhà báo - nhà văn
Xem thêm
Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, kiên quyết hơn nữa trong tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch
Hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM lần thứ 41 mở rộng đã diễn ra ngày 10/8, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.
Xem thêm
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Sự ủng hộ, đồng tình hưởng ứng của người dân có vai trò quyết định để vượt qua dịch bệnh
Bí thư Thành ủy TPHCM đã đến thăm, động viên đội ngũ y, bác sĩ tại điểm tiêm vaccine phòng dịch Covid -19 tại Trường THCS Nguyễn An Ninh
Xem thêm