TIN TỨC

“Khởi nghiệp văn chương” cùng Cuộc thi Giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG-HCM năm 2022

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-07-01 19:02:33
mail facebook google pos stwis
779 lượt xem

Theo tin từ trang web Đại học Quốc gia TPHCM, vào sáng 1.7, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình Phát động Cuộc thi Sáng tác văn học “Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022” với chủ đề “Khởi nghiệp văn chương”.  

Chương trình có sự tham dự của ông Trương Hòa Bình - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Phó Thủ tướng thường trực chính phủ; bà Nguyễn Thị Hoàng Yến - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo - Đối ngoại Thành Đoàn; bà  Đặng Thùy Khánh Vân - Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối ĐH-CĐ. 

Về phía ĐHQG-HCM và các đơn vị, có sự tham dự của PGS. TS Vũ Hải Quân - Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh - Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi; Nhà văn Bùi Anh Tấn - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh; Nhà văn Trần Nhà Thụy - Giám đốc chi nhánh miền Nam Nhà xuất bản Hội Nhà văn.

Về phía Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM, có sự tham dự của PGS. TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Nhà trường – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc thi; TS. Lê Thị Ngọc Điệp – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhà trường; TS. Phan Thanh Định - Phó Hiệu trưởng Nhà trường - Trưởng ban tổ chức cuộc thi và TS. Lê Hoàng Dũng - Phó Hiệu trưởng Nhà trường.

Cùng đại diện của Thành Đoàn, Hội SV TP.HCM; Đại diện Văn phòng, Ban Công tác SV, Khu Công nghệ phần mềm, Bản tin ĐHQG-HCM; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các đơn vị thành viên, trực thuộc ĐHQG-HCM; Đoàn trường trên địa bàn TP.HCM, Bình Dương; Các thành viên BTC Cuộc thi; Giảng viên, sinh viên Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM. 

Cuộc thi “Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022” là cuộc thi sáng tác văn học dành cho đối tượng học sinh, sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục trên cả nước với mục đích góp phần khơi dậy và phát huy năng lực sáng tạo nghệ thuật ngôn từ của học sinh, sinh viên. Cuộc thi do ĐHQG-HCM chủ trì,Trường ĐH KHXH&NV thực hiện, các đơn vị phối hợp là Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, Chi nhánh miền Nam Nhà xuất bản Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh.

PGS. TS Vũ Hải Quân - Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh,Trưởng ban chỉ đạo - phát biểu phát động cuộc thi - Ảnh: Tuyết Hồng

PGS. TS Vũ Hải Quân - Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh - Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi nhấn mạnh một số quan điểm: 

Thứ nhất, tầm nhìn và sứ mệnh của ĐHQG-HCM “… là nơi hội tụ của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, văn hóa và tri thức Việt Nam”; “... thúc đẩy tiến bộ xã hội, làm giàu thêm kho tàng tri thức nhân loại”. Văn học là một phần của văn hóa Việt Nam, tác phẩm văn học hay sẽ góp phần thúc đẩy tiến bộ xã hội và làm giàu thêm kho tàng tri thức nhân loại.

Thứ hai, "Khởi" là bắt đầu, là bắt đầu nghiệp văn chương. "Khởi nghiệp văn chương" là mang tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo vào các tác phẩm văn học, mang những góc nhìn mới, cách thức thể hiện mới của các bạn trẻ về thế giới, về xã hội, về cuộc sống đương đại vào trong các tác phẩm; Là khả năng biết đối diện với thất bại, đứng lên từ thất bại, như nhà văn Rowling đã từng nói: “Tôi đã thất bại một cách thê thảm, xét theo bất kỳ tiêu chuẩn thường tình nào. Một cuộc hôn nhân quá ngắn đã sụp đổ, và tôi bị thất nghiệp, trở thành một người mẹ độc thân, và nghèo đến mức không thể nghèo hơn được nữa… Cho nên đáy sâu vực thẳm đã là điểm tựa vững chắc cho tôi xây dựng lại cuộc đời.”; Là trí tưởng tượng, tưởng tượng để sáng tạo, tưởng tượng để đồng cảm với những mảnh đời, với những số phận khác nhau.

Thứ ba, theo Giám đốc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, việc lan tỏa những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, của lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, của hoài bão và khát vọng cũng như những trăn trở, suy tư của những người trẻ tuổi; Lan tỏa văn hóa đọc, cảm thụ văn học để thêm yêu cuộc sống.

Dương Phú Quí (sinh viên năm 4 Khoa Văn học - Chủ nhiệm CLB Cây bút trẻ trực thuộc Đoàn Khoa Văn học) chia sẻ: “Tham dự buổi lễ ngày hôm nay, tôi rất vui vì thấy rằng cuộc thi đã tạo ra một không gian sáng tác dành cho các bạn trẻ cả nước nói chung và sinh viên khối ĐHQG nói riêng. Bên cạnh đó, cuộc thi không chỉ mang đến sân chơi cho những bạn trẻ đam mê viết lách, mà còn góp phần lan tỏa giá trị tích cực của văn hóa đọc”. 

Dương Phú Quí - sinh viên năm 4 Khoa Văn học, Chủ nhiệm CLB Cây bút trẻ - đại diện học sinh, sinh viên chia sẻ về những mong đợi, cảm nhận cuộc thi - Ảnh: Tuyết Hồng

Thành phần Ban giám khảo Cuộc thi "Giải thưởng Văn học trẻ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022" - Ảnh: Tuyết Hồng

Dự kiến mỗi năm cuộc thi sẽ có một chủ đề riêng và năm 2022, chủ đề cuộc thi là “Khởi nghiệp văn chương”. Cuộc thi hướng tới phát hiện những tác phẩm hay, có giá trị nhân văn để tuyển chọn và xuất bản, phát hành tạo hiệu ứng tích cực đến xã hội. Đồng thời, đây cũng là cơ hội phát hiện và khuyến khích các tài năng sáng tác trẻ, góp phần bổ sung đội ngũ cho văn đàn thành phố Hồ Chí Minh và đất nước. ĐHQG-HCM mong muốn cuộc thi vừa là sân chơi sáng tạo tinh thần ý nghĩa, vừa là diễn đàn để học sinh, sinh viên thể hiện những khát vọng của tuổi trẻ, trách nhiệm với cộng đồng, đất nước thông qua loại hình nghệ thuật ngôn từ; qua đó góp phần lan tỏa nhận thức và tình cảm tích cực đến giới trẻ cũng như toàn xã hội; thúc đẩy văn hóa đọc trong học sinh, sinh viên hiện nay.

Tác phẩm dự thi phản ánh tư tưởng, tình cảm, trải nghiệm của cá nhân; phản ánh cuộc sống xã hội, tình hình đất nước, những vấn đề liên quan đến dân tộc và nhân loại; thể hiện niềm tin yêu cuộc sống, những khát vọng của giới trẻ trên ba thể loại: truyện ngắn, tản văn và thơ. Ban tổ chức sẽ trao giải thưởng cho mỗi thể loại, bao gồm 01 giải nhất trị giá 30 triệu đồng và giấy chứng nhận, cùng các giải nhì, ba và khuyến khích.

Thời gian nhận bài dự thi từ 01/7 đến 30/9/2022, trao giải 20/11/2022 (dự kiến). Người dự thi có thể gửi bài dự thi thông qua email: vanhoctre@vnuhcm.edu.vn hoặc website: https://vanhoctre.vnuhcm.edu.vn/ hoặc gửi trực tiếp về Phòng Thông tin và Truyền thông, phòng 523, Nhà điều hành ĐHQG-HCM, phường Linh Trung, Thành phố Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Thông tin thêm, vui lòng liên hệ Văn phòng Ban Tổ chức cuộc thi: Phòng A107, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM (số 10-12 Đinh Tiên Hoàng, phường Bến Nghé, quận 1, TP. Hồ Chí Minh; số điện thoại: 028 3829 3828 - xin số 199 gặp cô Thu Trang).

KIM UYÊN - TUYẾT HỒNG (https://hcmussh.edu.vn/)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Tọa đàm cuộc đời và tác phẩm của Nguyễn Quốc Trung
Buổi tọa đàm tưởng nhớ cố nhà văn - Đại tá Nguyễn Quốc Trung đã thành công hơn sự mong đợi của tôi cũng như mọi người.
Xem thêm
Nguyễn Quốc Trung – như nông dân, như đất chẳng đổi màu
Tọa đàm Tưởng nhớ Đại tá – nhà văn Nguyễn Quốc Trung, giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2023.
Xem thêm
Chương trình nghệ thuật tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt
Tối 23.9, chương trình nghệ thuật Tình ca dâng cả bao người tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt nhân dịp 95 năm ngày sinh của ông đã diễn ra trang trọng và ấm cúng tại Nhà hát TP.HCM.
Xem thêm
Phạm Thị Như Thúy ra mắt tập sách Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh
Sáng Chủ nhật ngày 24/09/2023, tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP.HCM. Tiến sĩ, nhà thơ Phạm Thị Như Thúy đã ra mắt tập sách chuyên khảo Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Nhà thơ Ngọc Khương ra mắt tập thơ thiếu nhi Muôn lời thiên nhiên
Tập thơ ‘Muôn lời thiên nhiên’ là tập thơ thiếu nhi của nhà thơ Ngọc Khương vừa ra mắt tại hội trường B2 Trụ sở Liên hiệp Các Hội VHNT TP.HCM vào sáng 22/9. Đây cũng là tác phẩm văn học thứ 17 của anh dành tặng cho thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu năm nay.
Xem thêm
Xin chia buồn cùng gia đình nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường
Theo tin từ gia đình, nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường vừa qua đời lúc 8 giờ ngày 19/9/2023
Xem thêm
Nhà văn – đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc với chuyến trở về đầy hạnh phúc
Hội Nhà văn TPHCM phối hợp Nhà xuất bản Sân khấu tổ chức giao lưu ra mắt sách Cô đào hát của đạo diễn - nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc.
Xem thêm
Prodigy Life Academy - Học viện Đời sống Thần đồng của Mỹ
Prodigy Life Academy (Học viện đời sống thần đồng - PLA) là tổ chức giáo dục phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2015 tại Boston
Xem thêm
Giao lưu ra mắt sách kịch bản sân khấu CÔ ĐÀO HÁT
Của nhà văn đạo diễn NGUYỄN THỊ MINH NGỌC
Xem thêm
Quốc học Huế - Điểm đến không nên bỏ lỡ ở vùng đất cố đô
Có lẽ khi nhắc đến xứ Huế mộng mơ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một thành phố di sản, mang đậm dấu ấn lịch sử với nhiều công trình cổ kính. Những địa điểm khiến người ta hoài niệm về một thời huy hoàng xưa kia nhiều vô kể. Trong đó Quốc học Huế là điểm đến nổi bật mang lại ấn tượng sâu sắc đối với nhiều người dân nơi đây cũng như du khách từ phương xa đến thăm.
Xem thêm
Xúc động cuộc gặp gỡ tháng 9 với “Người về trong hương”
Sáng ngày 9/9/23, tại café Nguyễn Q1, đã diễn ra cuộc GẶP GỠ THÁNG 9 của những người bạn nhân dịp ra mắt tập trường ca “Người về trong hương” của nhà thơ Huệ Triệu.
Xem thêm
Vinh danh 58 công trình giải Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh
Theo tin tù VNExpress, Ban tổ chức giải Sáng tạo TP HCM 2023 trao thưởng cho 58 công trình thuộc 7 nhóm lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nghệ thuật và quốc phòng an ninh, khởi nghiệp sáng tạo... tối 8/9.
Xem thêm
Xuân Trà với chương trình “Cánh chim không mỏi”
Sáng 7/9/23, tại Cung văn hóa Lao động, số 55B đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TPHCM, Trung tâm Unesco Nghiên cứu văn chương Việt Nam đã tổ chức chương trình “Xuân Trà, cánh chim thơ không mỏi” nhân nhà thơ Xuân Trà nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.
Xem thêm