TIN TỨC

Nghĩa tình Quảng Trị

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-09-30 20:28:35
mail facebook google pos stwis
846 lượt xem

BÀI DỰ THI BÚT KÝ “NHỮNG HY SINH THẦM LẶNG”

NGUYỄN THỊ BỘI NHIÊN

Đó là tình người, là những yêu thương đáp lại những yêu thương của đồng bào, đồng hương Quảng Trị chung lòng tự hào là người Việt Nam. Tất cả cùng nhau thực hiện cuộc tiếp sức lớn chưa từng có để miền Nam và TP Hồ Chí Minh vững vàng vượt qua đại dịch...

Trong làn sóng COVID-19 thứ tư, số trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 được ghi nhận tăng nhanh ở các tỉnh và thành phố. Những ngày đầu tháng 7 -2021, các địa phương trong toàn tỉnh Quảng Trị cũng diễn ra một hình thái chống dịch COVID-19 khác, rất đặc biệt bởi tính chất rất đỗi bình dị mà cao quý là người dân đồng lòng đóng góp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân thành phố Hồ Chí Minh chống dịch COVID-19.

Gói ghém nghĩa tình

Từ ngày 7 đến 9-7- 2021 là khoảng thời gian người dân tỉnh Quảng Trị cùng nhau chia sẻ tình cảm với người dân TP HCM chống dịch. Bà Võ Thị Giàu, 70 tuổi ở xã Hải Quy, huyện Hải Lăng mang trái bầu, trái bí từ vườn nhà mình đến điểm tiếp nhận những đóng góp tại chùa Trâm Lý. Một cụ ông mang nửa phần nông sản của gia đình mình sang khuôn viên chùa đang tập kết những đóng góp hướng về miền Nam. Cô giáo mầm non Nguyễn Thị Lan Hà cùng phụ nữ trong xã Hải Trường, huyện Hải Lăng góp sả và đậu phụng kèm tiền mặt cũng như công sức làm muối sả hưởng ứng chương trình Hạt muối nghĩa tình. Người dân xã vùng biển Gio Hải, huyện Gio Linh góp cá khô. Gia đình bà Nguyễn Thị Hạt ở xã Tân Long, huyện Hướng Hóa góp con heo nặng 120 kilôgam để làm muối sả thịt gửi tặng người dân trong tâm dịch TP Hồ Chí Minh.

Tay băm sả, tay rang muối, tay trộn thịt mà cuộc nói chuyện giữa các mệ, các chị mong muốn chia sớt với người dân TP Hồ Chí Minh. “Dân mình trong TP Hồ Chí Minh bữa ni không ra khỏi nhà thì thiếu rau xanh, làm răng được ăn uống đầy đủ như thường cho có sức để chống dịch bệnh”. “Mới năm ngoái người trong Nam, người TP Hồ Chí Minh vượt đường sá xa xôi ra cứu trợ, giúp người Quảng Trị mình khi lũ lụt thì chừ mình giúp trong nớ chút của nhà, của dân, của xã để trọn nghĩa tình lúc gian khó”.

Cứ thế, bà con gói ghém cẩn thận từng trái mướp, quả cà tươi lành trong lá chuối; vặn chặt từng hộp muối sả thơm phức; đặt mỗi con cá, cân thịt vào thùng xốp đã chèn đá lạnh; may kỹ miệng từng bao gạo, túi nếp được chuẩn bị mang vào miền Nam, vào TP Hồ Chí Minh với trọn vẹn nghĩa tình của người Quảng Trị. Trong không gian và thời gian đang đầy ắp tình người hướng về miền Nam, về Sài Gòn-TP Hồ Chí Minh trong đại dịch, có thể nghe thấy nhịp tay xếp trái bầu quả bí của cụ bà; bước chân của cụ ông đẩy xe cút kít đưa trái mít to từ nhà đến điểm tập kết; nụ cười hồn nhiên tươi rói của bé gái ôm bao gạo nhỏ trước ngực trong gian phòng tiếp nhận đóng góp; đôi bàn chân thoăn thoắt chạy vào chạy ra chuyển gạo của các anh thanh niên … làm dấy lên trong tâm thức sự chiêm nghiệm bao đời: “Của tuy tơ tóc, nghĩa so nghìn trùng”.

San sẻ yêu thương

Khi hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hải Lăng làm hơn 2.000 hũ muối nghĩa tình và quyên góp nông sản, nhu yếu phẩm gửi vào TP Hồ Chí Minh thì Tỉnh Đoàn Quảng Trị tổ chức chương trình “San sẻ yêu thương-hướng về thành phố mang tên Bác” với các hoạt động thiết thực như cùng người dân bốc xếp, phân loại và đóng gói hơn 30 tấn nhu yếu phẩm do nhân dân địa phương đóng góp để sẻ chia cùng người dân TP Hồ Chí Minh tại chùa Sắc Tứ Tịnh Quang ở huyện Triệu Phong trong ngày 11-7-2021. Đến ngày 15-7-2021, Công an huyện Gio Linh quyên góp được khoảng 22 tấn nông sản các loại như gạo, củ, quả, thịt gia cầm, hải sản khô, nước mắm, rau xanh. Để kịp chuyển hàng vào miền Nam, nhiều cán bộ, chiến sĩ Công an huyện hết giờ làm đã tranh thủ ăn cơm hộp nhằm dành thời gian tiếp nhận, sơ chế, đóng gói các loại nông phẩm. Dù phải làm việc liên tục nhưng tất cả cán bộ, chiến sĩ đều hiểu đây là việc làm có ý nghĩa góp phần cùng nhân dân miền Nam và TP Hồ Chí Minh chiến thắng đại dịch COVID-19.

Cũng với tinh thần tương thân tương ái, Công an huyện miền núi Đakrông đã quyên góp được 45 triệu đồng tiền mặt và 8 tấn lương thực, thực phẩm, hàng nông sản các loại do người dân trên địa bàn ủng hộ, đặc biệt là nhiều người dân ở các bản làng của người Pa Koh, Vân Kiều tại vùng sâu vùng xa còn nhiều khó khăn đã góp bầu, bí, ớt, măng. Đoàn viên thanh niên và phụ nữ Công an tỉnh Quảng Trị cũng khẩn trương đóng gói để đưa 5 tấn gạo, 1 tấn đường, 5 tạ cá khô, 3 tạ bột ngọt, 400 chai dầu ăn trị giá 200 triệu đồng từ sự đóng góp của toàn thể cán bộ, chiến sĩ lên xe tải xuất phát đi miền Nam vào sáng sớm ngày 20-7-2021.

Nếu trong những ngày đầu tháng 7-2021, chùa Trâm Lý, chùa làng Văn Vận ở xã Hải Quy, huyện Hải Lăng đã tiếp nhận hơn 5 tấn nông sản là tấm lòng của bà con ở nơi mà trong cơn lũ lịch sử năm ngoái là rốn lũ cùng nhau gửi gắm chút tình cảm thể hiện qua những hạt gạo thơm ngon, những trái bí, trái bầu đậm chất quê hương do tự mình làm ra gửi đến người dân ở vùng dịch TP Hồ Chí Minh, thì cuối tháng 7-2021, Gia đình Phật tử thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa hoan hỷ đồng lòng đóng góp hỗ trợ, gói và nấu nếp Lào gửi vào thành phố mang tên Bác để tiếp thêm năng lượng tích cực chiến thắng đại dịch COVID-19 giống như tinh thần và hành động nhường cơm sẻ áo của người miền Nam, người dân TP Hồ Chí Minh mỗi khi miền Trung lũ lụt. Tất cả được chuyển vào miền Nam để hỗ trợ những bếp nấu thiện nguyện, những gian hàng 0 đồng tiếp sức người dân TP HCM.

Ngày 31-7-2021, cuộc họp do UBND tỉnh Quảng Trị và UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị tổ chức trong Tuần lễ Cao điểm phòng chống dịch COVID-19 đã khẳng định sự đồng thuận của toàn hệ thống chính trị, xã hội và các lực lượng, tổ chức, cá nhân cùng với sự tin tưởng và đồng tình, ủng hộ của nhân dân về phương án hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam chống dịch. Tính đến thời điểm này, tỉnh Quảng Trị đã chuyển hơn 820 tấn hàng hóa, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm với tổng trị giá trên 14 tỉ đồng và 2 tỉ đồng tiền mặt ủng hộ các tỉnh, thành phía Nam chống dịch COVID-19, đồng thời tổ chức chuyến tàu nghĩa tình SE 74 đưa 384 người là công dân Quảng Trị từ vùng dịch về quê an toàn vừa thể hiện tình cảm và trách nhiệm của Quảng Trị đối với người dân TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam cũng như với người Quảng Trị đang sinh sống, lao động và học tập ở khu vực này.

Ngày 4-8-2021, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị và UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức phát động chương trình “Tỉnh Quảng Trị san sẻ yêu thương, quyên góp hỗ trợ bà con Quảng Trị gặp khó khăn do dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam” với mong muốn “không ai bị bỏ lại phía sau, không ai phải thiếu ăn thiếu mặc trong đại dịch, thể hiện sự tri ân tấm lòng nhân hậu của người miền Nam, người dân TP Hồ Chí Minh đối với Quảng Trị sau mỗi đợt thiên tai, bão lụt  và kết quả đã nhận được gần 3 tỉ đồng từ các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đóng góp ủng hộ tại lễ phát động.

Ngày 13-8-2021, tỉnh Quảng Trị bắt đầu chuyển tiền hỗ trợ 15.000 người dân của tỉnh đang gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam ổn định cuộc sống và góp sức phòng chống dịch bệnh. Tinh thần san sẻ yêu thương đó được tăng, ni, Phật tử tỉnh Quảng Trị tiếp nối khi đã quyên góp 7 tấn gạo, 600 kilôgam mì tôm, 3 tạ cá khô và hơn 2 tạ củ, quả các loại rồi chuyển vào ủng hộ đồng bào miền Nam phòng chống COVID-19 trong ngày 6-9-2021. Đây là lần thứ 3, tăng, ni, Phật tử tỉnh Quảng Trị san sẻ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân các tỉnh phía Nam phòng chống đại dịch COVID-19. Từ điểm tập kết tại chùa Cam Lộ, hơn 90 tấn lương thực, thực phẩm, rau, củ, quả do bà con, tăng, ni, Phật tử của tỉnh Quảng Trị làm ra đã được các chuyến xe chở đi nhằm kịp thời hỗ trợ người dân TP Hồ Chí Minh và đồng bào một số tỉnh, thành miền Nam ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch COVID-19.

Nhiều người dân ở TP Hồ Chí Minh đã rưng rưng nước mắt khi nhìn thấy hình ảnh người Quảng Trị đóng góp lương thực, thực phẩm hỗ trợ người miền Nam, người Sài Gòn -TP Hồ Chí Minh như chị Trương Thị Nghĩa đang ở trong khu cách ly trên địa bàn quận Gò Vấp, TP HCM hoặc anh Dương Phước cảm thấy ấm lòng với suy nghĩ về tình người, về những yêu thương đáp lại những yêu thương của đồng bào, đồng hương chung lòng tự hào là người Việt Nam. Tất cả cùng nhau thực hiện cuộc tiếp

Các mệ, các dì gói ghém những trái mướp bằng lá chuối chuẩn bị gửi vào thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: TN Trung Thanh

Nông sản được người dân Quảng Trị đóng góp để gửi vào thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Ảnh: Đức Việt

Phụ nữ Hải Lăng và chuyến hàng hướng về Sài Gòn thân yêu. Ảnh: Phương Thiện

Bốc xếp lương thực, thực phẩm được tập kết ở sân chùa Cam Lộ lên xe chở vào thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ người dân chống dịch COVID-19. Ảnh: Anh Vũ

Xe chở nghĩa tình của người dân tỉnh Quảng Trị khởi hành vào thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Ảnh: PV

UBMTTQ Việt Nam huyện Triệu Phong ủng hộ 200 triệu đồng tại chương trình Nghĩa tình Quảng Trị hướng về thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Ảnh: Tú Linh.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Thương phố ngày đau… – Tản văn của Thanh Tuân
Nghe cái tên thôi đã thấy xa hoa, mĩ miều. Phố. Nghe tên thôi đã gợi sự sầm uất, tấp nập. Và phố, những tráng lệ, nguy nga của nhà cao tầng, biệt thự; những xô bồ của dòng người xuôi ngược; những inh ỏi còi xe gầm rú; những tiếng rao quà đêm ngọt lịm như rót mật. Và phố, rộn ràng với nhạc xập xình có, du dương có; lung linh với những ánh đèn muôn màu sắc… Cứ nghĩ phố mãi với những niềm vui say ngất bất tận, thế nhưng đâu ai hay phố cũng có những ngày buồn. Đó là những ngày phố trở bệnh.
Xem thêm
Sài Gòn ơi! Tôi hứa…
Gần một tháng rồi Sài Gòn oằn mình chống đỡ với nạn dịch covid. Các tòa nhà đóng kín, phố xá vắng vẻ, đìu hiu, quán hàng cửa đóng im lìm, lác đác còn lại những những của hàng nhu yếu phẩm và các quán xá phục vụ mang về. Tuy nhiên khách cũng thưa thớt vắng vẻ.
Xem thêm
Sài Gòn mùa thương
Em Hà Nội điện thoại vào quan tâm hỏi, những ngày Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh giãn cách theo chỉ thị 16 có tâm sự gì, cảm xúc ra sao? Bỗng dưng cay mắt, bỗng dưng lạc một nhịp thở…
Xem thêm
Sài Gòn mưa - tình người như nước tràn đầy thương yêu
Tiếng mưa xối xả nghe đến thương con phố. Chen trong mưa tiếng còi xe cứu thương như xé đêm rẽ nước lao đi hối hả đau rát như vết cắt.
Xem thêm
Trăng Trung thu vẫn tỏa sáng ấm áp
Trung thu năm nay Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh chắc buồn lắm
Xem thêm
Đại dịch và tình người
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Tiếng lao xao ngoài ngõ vọng vào. Tiếng í ới gọi nhau nặng nề, yếu ớt. Những âm thanh này đã không còn xa lạ với Nhật gần nửa tháng nay nhưng anh vẫn vội vàng mở cửa bước ra xem. Đó là những người sống cùng con hẻm trong khu phố của anh. Những người bạn sớm tối với gia đình anh trong mấy chục năm qua.
Xem thêm
Những người xây nền móng cảnh sát biển Việt Nam
Lực lượng CSB Việt Nam đã có và vẫn luôn có những sĩ quan trung thành và sẵn sàng quên mình vì biển đảo của Tổ Quốc.
Xem thêm
Du Tử Lê – Ai nhớ ngàn năm một ngón tay
Bài viết tác giả gửi đăng nhân 2 năm ngày nhà thơ Du Tử Lê rời cõi tạm.
Xem thêm
Sài Gòn thương khó - Sài Gòn hồi sinh
Trước đã yêu Sài Gòn/ Trong mất mát yêu hơn Sài Gòn
Xem thêm
Chạm vào đâu cũng thấy mình mắc nợ
Nếu cắt đứt quá khứ, ta chỉ còn là cái cây bật gốc, với một tương lai héo rũ, yếu ớt.
Xem thêm
Mùa thu rồi cũng trôi qua | Đoản văn | Bích Ngân
Viết, nha chị! Mùa thu ngun ngút rồi cũng trôi qua.
Xem thêm
Nhớ nhà văn Lê Văn Nghĩa
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Bạn là nhà văn, nhà báo nổi tiếng. Bạn mất vào thời điểm đại dịch bùng phát dữ dội phải cách ly, phong tỏa, bạn bè không thể tiễn bạn một đoạn đường…
Xem thêm
Những ký ức không thể nào quên| Lê Tú Lệ
Ông bà mình thường nói “Nghĩa tử là nghĩa tận”.
Xem thêm
Siêu lý của tình yêu - Bút ký của Nguyên Ngọc
Gần đây, Bảo tàng Quân đội đã công bố bức thư của Đặng Thùy Trâm gửi người yêu và cả trang nhật ký của Khương Thế Hưng, tức M. trong nhật ký của Trâm. Tôi biết cả hai người ấy gần như là từ đầu, cuộc chiến đấu anh hùng, tình yêu đẹp, buồn của họ, và từ lâu tôi cũng suy nghĩ nhiều về câu chuyện đau đớn này.
Xem thêm
Chiều mưa sông Sài Gòn và trăng 16 hạ ngươn
Mưa mùa Sài Gòn đã đến cái hẹn tới luc đỏng đảnh dỗi hờn “ông tha bà không tha” như triệu triệu năm miền đất phương Nam này...
Xem thêm
Cây học trò
Có lẽ rất lâu nữa tôi mới có dịp về lại chốn cũ, trường xưa Long Hựu, Vĩnh Bình ắp đầy kỉ niệm. Đời người khác nào đời cây luôn sẵn lòng, hết lòng dâng quả, tỏa hương ngọt ngào, thanh tao cho cuộc đời khi chữ tình bền sâu gốc rễ.
Xem thêm
Trên chuyến tàu về quê ăn Tết
Bản dịch của Trương Văn DânMệt mỏi! Chiếc xe lửa liên tục dằng xóc tạo nên những va đập trên lưng làm toàn thân tôi ê ẩm. Có lúc cơn mệt nhọc đã làm tôi thiếp đi trong một giấc ngủ ngắn, rồi giật mình thức giấc vì cái đầu lắc lư, đập lên thành toa, đau điếng.
Xem thêm
Tháng 12 xuôi về Tết hồn quê
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) – Chiều nay, giữa đất Sài Gòn hoa lệ. Tôi lang thang một mình trên phố, dường như năm nay Sài thành cũng mang hơi hướng của tiết trời miền Trung lẫn cả miền Bắc, một chút lành lạnh hanh hao, có chút mưa có chút khắc khoải bồng bềnh. Có lẽ thành phố vừa trải qua một trận ốm nên gió chướng cũng ùa về theo. Một cánh chim nhỏ khẽ bay ngang giữa bầu trời rộng, chợt thấy mình lạc lõng, chơi vơi giữa dòng đời xuôi ngược trong dòng xe hối hả, ồn ào của một mảnh đất như lạ nhưng lại từng quen. Xa xa những cánh hoa màu tim tím lờn vờn buông nghiêng trong gió rồi khẽ chạm xuống mặt đất một niềm riêng mang.
Xem thêm
Hoa bông súng phèn
(Vanchuongthanhphohochiminhvn) - Nhá nhem tối, khi đóng xong cửa chuồng heo và chốt ngang cửa chuồng gà là tôi chạy tót ngay qua nhà anh, hai anh em dẫn nhau đi xem ti vi. Trong xóm đã có nhiều nhà mua được tivi trắng đen, nhìn lác đác những “bờ cào” dựng ngược trời, lơ lửng nóc nhà mà ước ao thật thích.
Xem thêm
Huyền sử mẹ | Trầm Hương
Bài viết kỷ niệm 40 năm thành lập Hội Nhà văn TP.HCM của nhà văn Trầm Hương
Xem thêm