TIN TỨC

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Mong thi ca lấp đầy những khoảng trống trong tâm hồn

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-02-14 17:01:54
mail facebook google pos stwis
437 lượt xem

TƯ LIỆU VỀ NGÀY THƠ VIỆT NAM XUÂN QUÝ MÃO 2023

LÊ CÔNG SƠN

"Sau thời gian trải qua đại dịch đau thương và mất mát, TP.HCM đang từng ngày trỗi dậy mạnh mẽ. Đêm qua tôi hơi khó ngủ ở mảnh đất phương Nam khi nhận ra nhiều điều cuộc sống xung quanh mình. Hoa lại nở nhiều trên ban công, những chuyến xe chở rau xanh hối hả đưa về thành phố cho một ngày mới...", nhà thơ Nguyễn Quang Thiều xúc động nói.

Nhận lời mời của Hội Nhà văn TP.HCM, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có mặt tại TP.HCM để tham dự Ngày thơ Việt Nam tại TP.HCM sáng 5.2 trong khuôn viên Liên hiệp Các Hội Văn học Nghệ thuật TP.HCM (Q.3). Các lãnh đạo TP.HCM cũng đã đến chúc mừng và đánh trống khai mạc.

Tham dự khai mạc Ngày thơ Việt Nam tại TP.HCM năm nay có ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, ông Dương Anh Đức - Phó chủ tịch UBND TP.HCM, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy - Phó giám đốc Sở VH - TT TP.HCM, KTS Nguyễn Trường Lưu - Chủ tịch Liên hiệp Các Hội VH-NT TP.HCM.


Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó bí thư Thành ủy TP.HCM và các đại biểu khách mời


Nhà văn Bích Ngân, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM phát biểu khai mạc


Các đại biểu dự lễ


Mọi người chăm chú nghe giao lưu và đọc thơ


Nhà thơ Nguyễn Duy (trái) và nhà thơ Nguyễn Quang Thiều


Ngày thơ Việt Nam tại TP.HCM sáng 5.2 diễn ra trong khuôn viên Liên hiệp Các Hội Văn học Nghệ thuật TP.HCM

Phát biểu tại lễ khai mạc, nhà văn Bích Ngân, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM nhấn mạnh: "Ngày Thơ Việt Nam là một lễ hội thi ca, để những người làm thơ và những người yêu thơ được gặp gỡ, được tao ngộ, được kết nối với nhau trong không gian sáng tạo và trong không khí nghĩa tình. Từ lễ hội thi ca, những trái tim tha thiết yêu người và yêu đời, có thể được tìm thấy tri âm và còn có thể tìm được chính mình.

Từ lễ hội thi ca, những câu thơ vui buồn rời khỏi trang báo, trang sách để tâm tư của mỗi nhà thơ đến trực tiếp với công chúng rộng rãi, mở rộng hơn biên độ giàu có của ngôn ngữ Việt Nam và làm sâu sắc hơn thông điệp về sức sống cội nguồn của dân tộc Việt Nam. Từ lễ hội thi ca, những câu thơ chân thành không chỉ thiết lập sự đồng cảm giữa những số phận riêng tư, mà còn vun đắp ý thức đồng bào cùng chung nòi giống Tiên Rồng...".

Thi ca không có biên giới mà thơ luôn đồng hành với mọi người

Cũng theo Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM Bích Ngân: "Lịch sử thăng trầm của người Việt Nam chưa bao giờ vắng bóng thi ca. Những câu thơ trên yên ngựa, những câu thơ trên chiến hào, những câu thơ xua đuổi ngoại xâm, những câu thơ giữ gìn bờ cõi, những câu thơ đánh dấu biên cương, những câu thơ khai hoang lập ấp... đã hun đúc ý chí Việt Nam qua những thế kỷ gập ghềnh chông gai và thử thách nghiệt ngã. Những câu thơ hào khí cha ông đã để lại di sản quý báu cho cháu con. Và bây giờ, những câu thơ hiện đại cùng người Việt Nam bước ra thế giới với sự tự tin, tự trọng và tự cường. Thi ca, khởi điểm từ buồn vui của mỗi con người, nhưng thi ca không đứng ngoài sự được - mất của từng số phận và của cả cộng đồng. Khát vọng phương Nam là khát vọng thăng hoa trên đôi cánh thi ca, để hướng tới chân trời sáng tạo rộng mở và bất tận. Khát vọng phương Nam cũng là khát vọng cống hiến, khát vọng văn minh, khát vọng chân lý, khát vọng nhân ái và khát vọng cái đẹp luôn được nảy nở, sinh sôi".


Ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM đánh trống khai hội

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Mong thi ca lấp đầy nhưng khoảng trống trong tâm hồn’  - Ảnh 8.

Nhà thơ Trần Mai Hường có một tiết mục gây xúc động khi thể hiện bài thơ Tưởng niệm của bác sĩ Tự Hàn viết tưởng niệm người đồng đội của anh - bác sĩ Trịnh Hữu Nhẫn

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Mong thi ca lấp đầy nhưng khoảng trống trong tâm hồn’  - Ảnh 9.

Hai MC duyên dáng Phương Huyền - Thiên Phong

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Mong thi ca lấp đầy nhưng khoảng trống trong tâm hồn’  - Ảnh 10.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM phát biểu tại buổi lễ

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Mong thi ca lấp đầy nhưng khoảng trống trong tâm hồn’  - Ảnh 11.

Lãnh đạo TP.HCM trao giải cuộc thi bút ký Những hy sinh thầm lặng

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Mong thi ca lấp đầy nhưng khoảng trống trong tâm hồn’  - Ảnh 12.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy - Phó giám đốc Sở VH-TT TP.HCM (trái) và KTS Nguyễn Trường Lưu - Chủ tịch Liên hiệp Các Hội VH-NT TP.HCM chúc mừng tác giả đoạt giải

Được biết, sở dĩ Ngày Thơ Việt Nam năm 2023 tại TP.HCM chọn chủ đề Khát vọng phương Nam, Hội Nhà văn TP.HCM mong muốn tiếp tục đồng hành với cán bộ, chiến sĩ và người dân TP.HCM trên con đường xây dựng một đô thị tầm cỡ quốc tế, mà hạnh phúc của mỗi con người vừa là trung tâm và cũng là động lực của sự phát triển.

Thay mặt lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều mong muốn thi ca sẽ góp phần lấp đầy nhưng khoảng trống trong tâm hồn vẫn còn trống trải ở đâu đó.

Ông Nguyễn Quang Thiều xúc động: "Thi ca không làm ra lúa vàng, gạo trắng... nhưng chính thi ca làm ra những giấc mơ cho con người. Một dân tộc làm ra phẩm giá con người thì các giá trị khác mới có giá trị và trở nên ý nghĩa. Ngày Hội Thơ Việt Nam tại TP.HCM năm nay có rất nhiều đặc biệt, trước tiên là sự kiện văn hóa lớn diễn ra sau đại dịch Covid -19. Đặc biệt hơn nữa là sự quan tâm, có mặt gần như đông đủ của các lãnh đạo của TP.HCM cùng những người yêu thơ phương Nam. Sự có mặt của nhà thơ Nguyễn Duy, Trần Mạnh Hảo...cũng là điều đặc biệt. Thi ca không có biên giới giữa con người với con người, không gian này với không gian khác mà thơ luôn đồng hành với mọi người...".

Sau chương trình khai mạc Ngày thơ Việt Nam, Hội Nhà văn TP.HCM cũng đã tiến hành, phát giải cuộc thi bút ký Những hy sinh thầm lặng

Họa sĩ Lê Sa Long cũng đến tham dự từ sớm và ông ngồi miệt mài vẽ chân dung tặng các nhà thơ nhân ngày vui.
 

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Mong thi ca lấp đầy nhưng khoảng trống trong tâm hồn’  - Ảnh 13.

Khán giả còn được nghe bài thơ Đánh thức tiềm lực của nhà thơ Nguyễn Duy do chính tác giả thể hiện

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Mong thi ca lấp đầy nhưng khoảng trống trong tâm hồn’  - Ảnh 14.

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt tại Ngày Thơ Việt Nam tại TP.HCM

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Mong thi ca lấp đầy nhưng khoảng trống trong tâm hồn’  - Ảnh 15.

Họa sĩ Lê Sa Long cũng đến tham dự từ sớm và ông ngồi miệt mài vẽ chân dung tặng các nhà thơ nhân ngày vui

Ngày Thơ Việt Nam tại TP.HCM mở đầu với chủ đề Khát vọng vươn tới tương lai là đại diện nhà thơ "thế hệ vàng" sau năm 1975 - đó là nhà thơ Lê Tú Lệ. Tiếp đó là buổi giao lưu và nghe thơ của các nhà thơ nổi tiếng tiếp đang nối các bậc tiền bối: Nguyễn Phong Việt, Bùi Phan Thảo, Minh Đan, Phạm Phương Lan, Phạm Trung Tín...

Nhà thơ Trần Mai Hường có một tiết mục gây xúc động khi thể hiện bài thơ Tưởng niệm của bác sĩ Tự Hàn viết tưởng niệm người đồng đội của anh - bác sĩ Trịnh Hữu Nhẫn.

Khán giả còn được nghe bài thơ Đánh thức tiềm lực viết từ năm 1980 đến 1982 với những suy tư về tiềm lực và tương lai của đất nước, cùng dòng tư duy vẫn còn tươi mới cho đến tận bây giờ, qua chính giọng đọc của tác giả - nhà thơ Nguyễn Duy, đã khiến cho Ngày Thơ Việt Nam tại TP.HCM càng thêm cao trào và hấp dẫn.

Nguồn: https://thanhnien.vn/

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo Phương Huyền: Người nghèo vô cùng tự trọng
Khi nhiều người “ngồi yên trong nhà” để thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhà báo Phương Huyền, sau giờ làm việc tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, vẫn tích cực chuẩn bị nhiều phần hàng là các nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết, giúp đỡ người nghèo.
Xem thêm
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Xem thêm
Có một “tuyến đầu” của nhà văn thành phố
Bằng những cách khác nhau, các nhà văn của thành phố đã và đang chung tay tham gia phòng chống dịch Covid-19. Từ trực tiếp tham gia công tác thiện nguyện cho đến tìm kiếm chất liệu để có những tác phẩm gắn liền với đời sống người dân trong những ngày này.
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặng”
Cuộc thi bắt đầu từ ngày 14 tháng 2 năm 2022
Xem thêm
Website Văn chương TPHCM – Những điều có thể bạn chưa biết?
Hướng dẫn cách truy cập và tìm kiếm trên Văn chương TPHCM
Xem thêm
Thông báo và Thư mời dự buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp Hội viên mới
Thư mời dự buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp Hội viên mới.
Xem thêm
Khi nhà văn chung tay đẩy lùi covid-19
Thắp lửa yêu thương - Khi nhà văn chung tay đẩy lề covid-19
Xem thêm
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí MinhTừ ngày 02 tháng 8 năm 2021, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh cho ra mắt trang web mới là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam
Cùng với việc chia sẻ tinh thần và vật chất qua một số hoạt động thiện nguyện, Hội Nhà văn TP.HCM phát đông cuộc thi thơ mang tên “NHÂN NGHĨA ĐẤT PHƯƠNG NAM” nhằm lan tỏa, cổ vũ tinh thần cùng thành phố vượt qua dịch bệnh khó khăn này.
Xem thêm
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt các ban công tác
Do tình hình phòng chống dịch Covid-19 có khả quan, sáng nay, 26/3/2021, Hội Nhà văn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra mắt các ban công tác được thành lập từ đầu tháng nay.
Xem thêm
THÔNG BÁO
Trang Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh đang trong thời gian chạy thử nghiệm để kiểm tra, hoàn chỉnh các chức năng tiện ích. Vì thế, tại một số thời điểm nhất định, sẽ xảy ra lỗi hoặc sự cố.
Xem thêm
Thông báo về việc thay đổi đầu mối gửi báo biếu cho hội viên
Nằm trong chương trình đổi mới báo Văn nghệ, việc khắc phục tình trạng thất lạc/ chậm gửi báo biếu đến tay Hội viên cũng là một nội dung được Ban Chấp hành hết sức lưu tâm. Bắt đầu từ tháng 7/2021, việc gửi báo biếu cho Hội viên sẽ được chuyển từ Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam sang Toà soạn báo Văn nghệ.
Xem thêm
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCM
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCMNhư tin đã đưa, vào sáng ngày 19/3/2021, tại Trụ sở Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố tổ chức buổi ra mắt 3 Hội đồng chuyên môn khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Xem thêm
Chấp nhận mất mát hy sinh, đổi lại có sự bình yên, khỏe mạnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp sẽ vượt qua thử thách khó khăn hiện nay.
Xem thêm
TPHCM đã tiếp nhận tiền và hàng hoá trị giá hơn 2.245 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid -19
Tối 9/8, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết: Tính đến ngày 9/8, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 TP đã tiếp nhận hơn 2.245 tỷ đồng, gồm: gần 872 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá hơn 178,2 tỷ đồng
Xem thêm
Nhà văn và thiện nguyện
Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn ở TP. Hồ Chí Minh, khu vực phụ cận và các tỉnh phía Nam, nhiều nhà văn, nhà hảo tâm biết được việc làm kịp thời, thiết thực đó của Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh lại lên tiếng đề nghị tiếp tục công việc thiện nguyện và ủng hộ tiền, gạo, rau thông qua “địa chỉ vàng” là các nhà văn nói trên.
Xem thêm
Chi viện y tế đến TPHCM và các tỉnh thành phía Nam là nhiệm vụ rất cấp bách
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt y, bác sĩ và nhân viên các bệnh viện Trung ương tăng cường tới các tỉnh phía Nam điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19
Xem thêm
Hộp thư cuộc thi thơ (tuần thứ nhất)
Cảm ơn bạn viết khắp mọi miền đất nước đã nhiệt tình tham dự cuộc thi Nhân nghĩa đất phương Nam
Xem thêm
Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân vẽ tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19
Hẳn độc giả từng quen thuộc tên tuổi nhà báo - nhà văn
Xem thêm
Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, kiên quyết hơn nữa trong tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch
Hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM lần thứ 41 mở rộng đã diễn ra ngày 10/8, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.
Xem thêm