TIN TỨC

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Mong thi ca lấp đầy những khoảng trống trong tâm hồn

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-02-14 17:01:54
mail facebook google pos stwis
1047 lượt xem

TƯ LIỆU VỀ NGÀY THƠ VIỆT NAM XUÂN QUÝ MÃO 2023

LÊ CÔNG SƠN

"Sau thời gian trải qua đại dịch đau thương và mất mát, TP.HCM đang từng ngày trỗi dậy mạnh mẽ. Đêm qua tôi hơi khó ngủ ở mảnh đất phương Nam khi nhận ra nhiều điều cuộc sống xung quanh mình. Hoa lại nở nhiều trên ban công, những chuyến xe chở rau xanh hối hả đưa về thành phố cho một ngày mới...", nhà thơ Nguyễn Quang Thiều xúc động nói.

Nhận lời mời của Hội Nhà văn TP.HCM, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có mặt tại TP.HCM để tham dự Ngày thơ Việt Nam tại TP.HCM sáng 5.2 trong khuôn viên Liên hiệp Các Hội Văn học Nghệ thuật TP.HCM (Q.3). Các lãnh đạo TP.HCM cũng đã đến chúc mừng và đánh trống khai mạc.

Tham dự khai mạc Ngày thơ Việt Nam tại TP.HCM năm nay có ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, ông Dương Anh Đức - Phó chủ tịch UBND TP.HCM, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy - Phó giám đốc Sở VH - TT TP.HCM, KTS Nguyễn Trường Lưu - Chủ tịch Liên hiệp Các Hội VH-NT TP.HCM.


Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó bí thư Thành ủy TP.HCM và các đại biểu khách mời


Nhà văn Bích Ngân, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM phát biểu khai mạc


Các đại biểu dự lễ


Mọi người chăm chú nghe giao lưu và đọc thơ


Nhà thơ Nguyễn Duy (trái) và nhà thơ Nguyễn Quang Thiều


Ngày thơ Việt Nam tại TP.HCM sáng 5.2 diễn ra trong khuôn viên Liên hiệp Các Hội Văn học Nghệ thuật TP.HCM

Phát biểu tại lễ khai mạc, nhà văn Bích Ngân, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM nhấn mạnh: "Ngày Thơ Việt Nam là một lễ hội thi ca, để những người làm thơ và những người yêu thơ được gặp gỡ, được tao ngộ, được kết nối với nhau trong không gian sáng tạo và trong không khí nghĩa tình. Từ lễ hội thi ca, những trái tim tha thiết yêu người và yêu đời, có thể được tìm thấy tri âm và còn có thể tìm được chính mình.

Từ lễ hội thi ca, những câu thơ vui buồn rời khỏi trang báo, trang sách để tâm tư của mỗi nhà thơ đến trực tiếp với công chúng rộng rãi, mở rộng hơn biên độ giàu có của ngôn ngữ Việt Nam và làm sâu sắc hơn thông điệp về sức sống cội nguồn của dân tộc Việt Nam. Từ lễ hội thi ca, những câu thơ chân thành không chỉ thiết lập sự đồng cảm giữa những số phận riêng tư, mà còn vun đắp ý thức đồng bào cùng chung nòi giống Tiên Rồng...".

Thi ca không có biên giới mà thơ luôn đồng hành với mọi người

Cũng theo Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM Bích Ngân: "Lịch sử thăng trầm của người Việt Nam chưa bao giờ vắng bóng thi ca. Những câu thơ trên yên ngựa, những câu thơ trên chiến hào, những câu thơ xua đuổi ngoại xâm, những câu thơ giữ gìn bờ cõi, những câu thơ đánh dấu biên cương, những câu thơ khai hoang lập ấp... đã hun đúc ý chí Việt Nam qua những thế kỷ gập ghềnh chông gai và thử thách nghiệt ngã. Những câu thơ hào khí cha ông đã để lại di sản quý báu cho cháu con. Và bây giờ, những câu thơ hiện đại cùng người Việt Nam bước ra thế giới với sự tự tin, tự trọng và tự cường. Thi ca, khởi điểm từ buồn vui của mỗi con người, nhưng thi ca không đứng ngoài sự được - mất của từng số phận và của cả cộng đồng. Khát vọng phương Nam là khát vọng thăng hoa trên đôi cánh thi ca, để hướng tới chân trời sáng tạo rộng mở và bất tận. Khát vọng phương Nam cũng là khát vọng cống hiến, khát vọng văn minh, khát vọng chân lý, khát vọng nhân ái và khát vọng cái đẹp luôn được nảy nở, sinh sôi".


Ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM đánh trống khai hội

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Mong thi ca lấp đầy nhưng khoảng trống trong tâm hồn’  - Ảnh 8.

Nhà thơ Trần Mai Hường có một tiết mục gây xúc động khi thể hiện bài thơ Tưởng niệm của bác sĩ Tự Hàn viết tưởng niệm người đồng đội của anh - bác sĩ Trịnh Hữu Nhẫn

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Mong thi ca lấp đầy nhưng khoảng trống trong tâm hồn’  - Ảnh 9.

Hai MC duyên dáng Phương Huyền - Thiên Phong

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Mong thi ca lấp đầy nhưng khoảng trống trong tâm hồn’  - Ảnh 10.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM phát biểu tại buổi lễ

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Mong thi ca lấp đầy nhưng khoảng trống trong tâm hồn’  - Ảnh 11.

Lãnh đạo TP.HCM trao giải cuộc thi bút ký Những hy sinh thầm lặng

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Mong thi ca lấp đầy nhưng khoảng trống trong tâm hồn’  - Ảnh 12.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy - Phó giám đốc Sở VH-TT TP.HCM (trái) và KTS Nguyễn Trường Lưu - Chủ tịch Liên hiệp Các Hội VH-NT TP.HCM chúc mừng tác giả đoạt giải

Được biết, sở dĩ Ngày Thơ Việt Nam năm 2023 tại TP.HCM chọn chủ đề Khát vọng phương Nam, Hội Nhà văn TP.HCM mong muốn tiếp tục đồng hành với cán bộ, chiến sĩ và người dân TP.HCM trên con đường xây dựng một đô thị tầm cỡ quốc tế, mà hạnh phúc của mỗi con người vừa là trung tâm và cũng là động lực của sự phát triển.

Thay mặt lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều mong muốn thi ca sẽ góp phần lấp đầy nhưng khoảng trống trong tâm hồn vẫn còn trống trải ở đâu đó.

Ông Nguyễn Quang Thiều xúc động: "Thi ca không làm ra lúa vàng, gạo trắng... nhưng chính thi ca làm ra những giấc mơ cho con người. Một dân tộc làm ra phẩm giá con người thì các giá trị khác mới có giá trị và trở nên ý nghĩa. Ngày Hội Thơ Việt Nam tại TP.HCM năm nay có rất nhiều đặc biệt, trước tiên là sự kiện văn hóa lớn diễn ra sau đại dịch Covid -19. Đặc biệt hơn nữa là sự quan tâm, có mặt gần như đông đủ của các lãnh đạo của TP.HCM cùng những người yêu thơ phương Nam. Sự có mặt của nhà thơ Nguyễn Duy, Trần Mạnh Hảo...cũng là điều đặc biệt. Thi ca không có biên giới giữa con người với con người, không gian này với không gian khác mà thơ luôn đồng hành với mọi người...".

Sau chương trình khai mạc Ngày thơ Việt Nam, Hội Nhà văn TP.HCM cũng đã tiến hành, phát giải cuộc thi bút ký Những hy sinh thầm lặng

Họa sĩ Lê Sa Long cũng đến tham dự từ sớm và ông ngồi miệt mài vẽ chân dung tặng các nhà thơ nhân ngày vui.
 

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Mong thi ca lấp đầy nhưng khoảng trống trong tâm hồn’  - Ảnh 13.

Khán giả còn được nghe bài thơ Đánh thức tiềm lực của nhà thơ Nguyễn Duy do chính tác giả thể hiện

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Mong thi ca lấp đầy nhưng khoảng trống trong tâm hồn’  - Ảnh 14.

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt tại Ngày Thơ Việt Nam tại TP.HCM

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Mong thi ca lấp đầy nhưng khoảng trống trong tâm hồn’  - Ảnh 15.

Họa sĩ Lê Sa Long cũng đến tham dự từ sớm và ông ngồi miệt mài vẽ chân dung tặng các nhà thơ nhân ngày vui

Ngày Thơ Việt Nam tại TP.HCM mở đầu với chủ đề Khát vọng vươn tới tương lai là đại diện nhà thơ "thế hệ vàng" sau năm 1975 - đó là nhà thơ Lê Tú Lệ. Tiếp đó là buổi giao lưu và nghe thơ của các nhà thơ nổi tiếng tiếp đang nối các bậc tiền bối: Nguyễn Phong Việt, Bùi Phan Thảo, Minh Đan, Phạm Phương Lan, Phạm Trung Tín...

Nhà thơ Trần Mai Hường có một tiết mục gây xúc động khi thể hiện bài thơ Tưởng niệm của bác sĩ Tự Hàn viết tưởng niệm người đồng đội của anh - bác sĩ Trịnh Hữu Nhẫn.

Khán giả còn được nghe bài thơ Đánh thức tiềm lực viết từ năm 1980 đến 1982 với những suy tư về tiềm lực và tương lai của đất nước, cùng dòng tư duy vẫn còn tươi mới cho đến tận bây giờ, qua chính giọng đọc của tác giả - nhà thơ Nguyễn Duy, đã khiến cho Ngày Thơ Việt Nam tại TP.HCM càng thêm cao trào và hấp dẫn.

Nguồn: https://thanhnien.vn/

Bài viết liên quan

Xem thêm
Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam họp mở rộng chuẩn bị cho Đại hội XI
Ngày 18.7, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam tiến hành cuộc họp mở rộng chuẩn bị cho công việc tổ chức Đại hội lần thứ XI dự kiến diễn ra vào tháng 4.2025, nhân dịp kỷ niệm 50 năm đất nước thống nhất.
Xem thêm
Hồ Huy Sơn ra mắt tập thơ về trẻ em với sự trong trẻo, nhẹ nhàng
Tập thơ “Mùa hè ra biển” (NXB Hà Nội) giống như một khúc hát lí lắc, đáng yêu và ngọt ngào dành cho các bạn nhỏ từ 0+ trở lên.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà thơ Vũ Đức Trọng
Nhà thơ Vũ Đức Trọng, hội viên Hội Nhà văn TPHCM, vừa qua đời lúc 20g20 ngày 05 tháng 7 năm 2024
Xem thêm
Giao lưu văn chương Việt - Hàn
Sáng 5-7, Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức chương trình giao lưu văn chương Việt - Hàn năm 2024 với chủ đề “Văn học trẻ đương đại Việt - Hàn và văn học hai nước trong bối cảnh toàn cầu”.
Xem thêm
Thông báo của Hội Nhà văn TP. HCM liên quan đến bà Lương Lan Hương
Ngày 1-7-2024, tại Văn phòng Hội Nhà văn TP HCM, Ban Kiểm tra Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức buổi họp về việc giải quyết khiếu nại của bà Lương Thị Hương Lan,
Xem thêm
Sự kiện Gặp gỡ Văn chương Việt - Hàn sẽ được diễn ra tại TPHCM
Vào sáng thứ Sáu, ngày 5/7/2024, tại Hội trường B, Liên hiệp Các hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM sẽ diễn ra sự kiện Gặp gỡ văn chương Việt - Hàn với Chủ đề Văn học trẻ đương đại Việt – Hàn và văn học hai nước trong dòng chảy văn học thế giới (hay toàn cầu hoá văn học).
Xem thêm
Về thu xếp lại - Vitamin tâm hồn
Tôi biết đến bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc từ nhỏ, khi mà tuổi học sinh không bị những nền tảng mạng xã hội Facebook, Tiktok, YouTube có mặt khắp mọi ngõ ngách, mọi không gian giao tiếp, từ gia đình tới hàng xóm, bè bạn, đi đâu cũng theo những trào lưu chưa được kiểm chứng có ích, có hại như thế nào, đối với tư tưởng, cảm xúc, hành động của con người, nhất là cái tuổi cần thông tin chính xác nhất cho sức khỏe, cũng như là vitamin cho tâm hồn con người. Bác sĩ Nguyễn Hồng Ngọc khi đó, được giao phụ trách hẳn một chuyên mục định kỳ: Phòng Mạch Mực Tím để trả lời về các vấn đế tâm sinh lý, sức khỏe của tuổi mới lớn.
Xem thêm
Chạm vào bóng tối để biết yêu thương vĩnh hằng
Bài tựa, clip hình ảnh và một bài thơ tặng tác giả Hương Thu
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời Quý hội viên và độc giả dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của lão nhà văn Đoàn Minh Tuấn
Xem thêm
Khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Tối 12.6.2024, tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật giao lưu Thơ – Nhạc: “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”.
Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm