TIN TỨC

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Mong thi ca lấp đầy những khoảng trống trong tâm hồn

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-02-14 17:01:54
mail facebook google pos stwis
671 lượt xem

TƯ LIỆU VỀ NGÀY THƠ VIỆT NAM XUÂN QUÝ MÃO 2023

LÊ CÔNG SƠN

"Sau thời gian trải qua đại dịch đau thương và mất mát, TP.HCM đang từng ngày trỗi dậy mạnh mẽ. Đêm qua tôi hơi khó ngủ ở mảnh đất phương Nam khi nhận ra nhiều điều cuộc sống xung quanh mình. Hoa lại nở nhiều trên ban công, những chuyến xe chở rau xanh hối hả đưa về thành phố cho một ngày mới...", nhà thơ Nguyễn Quang Thiều xúc động nói.

Nhận lời mời của Hội Nhà văn TP.HCM, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có mặt tại TP.HCM để tham dự Ngày thơ Việt Nam tại TP.HCM sáng 5.2 trong khuôn viên Liên hiệp Các Hội Văn học Nghệ thuật TP.HCM (Q.3). Các lãnh đạo TP.HCM cũng đã đến chúc mừng và đánh trống khai mạc.

Tham dự khai mạc Ngày thơ Việt Nam tại TP.HCM năm nay có ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó bí thư Thành ủy TP.HCM, ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, ông Dương Anh Đức - Phó chủ tịch UBND TP.HCM, bà Nguyễn Thị Thanh Thúy - Phó giám đốc Sở VH - TT TP.HCM, KTS Nguyễn Trường Lưu - Chủ tịch Liên hiệp Các Hội VH-NT TP.HCM.


Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó bí thư Thành ủy TP.HCM và các đại biểu khách mời


Nhà văn Bích Ngân, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM phát biểu khai mạc


Các đại biểu dự lễ


Mọi người chăm chú nghe giao lưu và đọc thơ


Nhà thơ Nguyễn Duy (trái) và nhà thơ Nguyễn Quang Thiều


Ngày thơ Việt Nam tại TP.HCM sáng 5.2 diễn ra trong khuôn viên Liên hiệp Các Hội Văn học Nghệ thuật TP.HCM

Phát biểu tại lễ khai mạc, nhà văn Bích Ngân, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM nhấn mạnh: "Ngày Thơ Việt Nam là một lễ hội thi ca, để những người làm thơ và những người yêu thơ được gặp gỡ, được tao ngộ, được kết nối với nhau trong không gian sáng tạo và trong không khí nghĩa tình. Từ lễ hội thi ca, những trái tim tha thiết yêu người và yêu đời, có thể được tìm thấy tri âm và còn có thể tìm được chính mình.

Từ lễ hội thi ca, những câu thơ vui buồn rời khỏi trang báo, trang sách để tâm tư của mỗi nhà thơ đến trực tiếp với công chúng rộng rãi, mở rộng hơn biên độ giàu có của ngôn ngữ Việt Nam và làm sâu sắc hơn thông điệp về sức sống cội nguồn của dân tộc Việt Nam. Từ lễ hội thi ca, những câu thơ chân thành không chỉ thiết lập sự đồng cảm giữa những số phận riêng tư, mà còn vun đắp ý thức đồng bào cùng chung nòi giống Tiên Rồng...".

Thi ca không có biên giới mà thơ luôn đồng hành với mọi người

Cũng theo Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM Bích Ngân: "Lịch sử thăng trầm của người Việt Nam chưa bao giờ vắng bóng thi ca. Những câu thơ trên yên ngựa, những câu thơ trên chiến hào, những câu thơ xua đuổi ngoại xâm, những câu thơ giữ gìn bờ cõi, những câu thơ đánh dấu biên cương, những câu thơ khai hoang lập ấp... đã hun đúc ý chí Việt Nam qua những thế kỷ gập ghềnh chông gai và thử thách nghiệt ngã. Những câu thơ hào khí cha ông đã để lại di sản quý báu cho cháu con. Và bây giờ, những câu thơ hiện đại cùng người Việt Nam bước ra thế giới với sự tự tin, tự trọng và tự cường. Thi ca, khởi điểm từ buồn vui của mỗi con người, nhưng thi ca không đứng ngoài sự được - mất của từng số phận và của cả cộng đồng. Khát vọng phương Nam là khát vọng thăng hoa trên đôi cánh thi ca, để hướng tới chân trời sáng tạo rộng mở và bất tận. Khát vọng phương Nam cũng là khát vọng cống hiến, khát vọng văn minh, khát vọng chân lý, khát vọng nhân ái và khát vọng cái đẹp luôn được nảy nở, sinh sôi".


Ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM đánh trống khai hội

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Mong thi ca lấp đầy nhưng khoảng trống trong tâm hồn’  - Ảnh 8.

Nhà thơ Trần Mai Hường có một tiết mục gây xúc động khi thể hiện bài thơ Tưởng niệm của bác sĩ Tự Hàn viết tưởng niệm người đồng đội của anh - bác sĩ Trịnh Hữu Nhẫn

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Mong thi ca lấp đầy nhưng khoảng trống trong tâm hồn’  - Ảnh 9.

Hai MC duyên dáng Phương Huyền - Thiên Phong

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Mong thi ca lấp đầy nhưng khoảng trống trong tâm hồn’  - Ảnh 10.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM phát biểu tại buổi lễ

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Mong thi ca lấp đầy nhưng khoảng trống trong tâm hồn’  - Ảnh 11.

Lãnh đạo TP.HCM trao giải cuộc thi bút ký Những hy sinh thầm lặng

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Mong thi ca lấp đầy nhưng khoảng trống trong tâm hồn’  - Ảnh 12.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy - Phó giám đốc Sở VH-TT TP.HCM (trái) và KTS Nguyễn Trường Lưu - Chủ tịch Liên hiệp Các Hội VH-NT TP.HCM chúc mừng tác giả đoạt giải

Được biết, sở dĩ Ngày Thơ Việt Nam năm 2023 tại TP.HCM chọn chủ đề Khát vọng phương Nam, Hội Nhà văn TP.HCM mong muốn tiếp tục đồng hành với cán bộ, chiến sĩ và người dân TP.HCM trên con đường xây dựng một đô thị tầm cỡ quốc tế, mà hạnh phúc của mỗi con người vừa là trung tâm và cũng là động lực của sự phát triển.

Thay mặt lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều mong muốn thi ca sẽ góp phần lấp đầy nhưng khoảng trống trong tâm hồn vẫn còn trống trải ở đâu đó.

Ông Nguyễn Quang Thiều xúc động: "Thi ca không làm ra lúa vàng, gạo trắng... nhưng chính thi ca làm ra những giấc mơ cho con người. Một dân tộc làm ra phẩm giá con người thì các giá trị khác mới có giá trị và trở nên ý nghĩa. Ngày Hội Thơ Việt Nam tại TP.HCM năm nay có rất nhiều đặc biệt, trước tiên là sự kiện văn hóa lớn diễn ra sau đại dịch Covid -19. Đặc biệt hơn nữa là sự quan tâm, có mặt gần như đông đủ của các lãnh đạo của TP.HCM cùng những người yêu thơ phương Nam. Sự có mặt của nhà thơ Nguyễn Duy, Trần Mạnh Hảo...cũng là điều đặc biệt. Thi ca không có biên giới giữa con người với con người, không gian này với không gian khác mà thơ luôn đồng hành với mọi người...".

Sau chương trình khai mạc Ngày thơ Việt Nam, Hội Nhà văn TP.HCM cũng đã tiến hành, phát giải cuộc thi bút ký Những hy sinh thầm lặng

Họa sĩ Lê Sa Long cũng đến tham dự từ sớm và ông ngồi miệt mài vẽ chân dung tặng các nhà thơ nhân ngày vui.
 

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Mong thi ca lấp đầy nhưng khoảng trống trong tâm hồn’  - Ảnh 13.

Khán giả còn được nghe bài thơ Đánh thức tiềm lực của nhà thơ Nguyễn Duy do chính tác giả thể hiện

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Mong thi ca lấp đầy nhưng khoảng trống trong tâm hồn’  - Ảnh 14.

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt tại Ngày Thơ Việt Nam tại TP.HCM

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Mong thi ca lấp đầy nhưng khoảng trống trong tâm hồn’  - Ảnh 15.

Họa sĩ Lê Sa Long cũng đến tham dự từ sớm và ông ngồi miệt mài vẽ chân dung tặng các nhà thơ nhân ngày vui

Ngày Thơ Việt Nam tại TP.HCM mở đầu với chủ đề Khát vọng vươn tới tương lai là đại diện nhà thơ "thế hệ vàng" sau năm 1975 - đó là nhà thơ Lê Tú Lệ. Tiếp đó là buổi giao lưu và nghe thơ của các nhà thơ nổi tiếng tiếp đang nối các bậc tiền bối: Nguyễn Phong Việt, Bùi Phan Thảo, Minh Đan, Phạm Phương Lan, Phạm Trung Tín...

Nhà thơ Trần Mai Hường có một tiết mục gây xúc động khi thể hiện bài thơ Tưởng niệm của bác sĩ Tự Hàn viết tưởng niệm người đồng đội của anh - bác sĩ Trịnh Hữu Nhẫn.

Khán giả còn được nghe bài thơ Đánh thức tiềm lực viết từ năm 1980 đến 1982 với những suy tư về tiềm lực và tương lai của đất nước, cùng dòng tư duy vẫn còn tươi mới cho đến tận bây giờ, qua chính giọng đọc của tác giả - nhà thơ Nguyễn Duy, đã khiến cho Ngày Thơ Việt Nam tại TP.HCM càng thêm cao trào và hấp dẫn.

Nguồn: https://thanhnien.vn/

Bài viết liên quan

Xem thêm
Chương trình nghệ thuật tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt
Tối 23.9, chương trình nghệ thuật Tình ca dâng cả bao người tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt nhân dịp 95 năm ngày sinh của ông đã diễn ra trang trọng và ấm cúng tại Nhà hát TP.HCM.
Xem thêm
Phạm Thị Như Thúy ra mắt tập sách Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh
Sáng Chủ nhật ngày 24/09/2023, tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP.HCM. Tiến sĩ, nhà thơ Phạm Thị Như Thúy đã ra mắt tập sách chuyên khảo Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Nhà thơ Ngọc Khương ra mắt tập thơ thiếu nhi Muôn lời thiên nhiên
Tập thơ ‘Muôn lời thiên nhiên’ là tập thơ thiếu nhi của nhà thơ Ngọc Khương vừa ra mắt tại hội trường B2 Trụ sở Liên hiệp Các Hội VHNT TP.HCM vào sáng 22/9. Đây cũng là tác phẩm văn học thứ 17 của anh dành tặng cho thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu năm nay.
Xem thêm
Xin chia buồn cùng gia đình nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường
Theo tin từ gia đình, nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường vừa qua đời lúc 8 giờ ngày 19/9/2023
Xem thêm
Nhà văn – đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc với chuyến trở về đầy hạnh phúc
Hội Nhà văn TPHCM phối hợp Nhà xuất bản Sân khấu tổ chức giao lưu ra mắt sách Cô đào hát của đạo diễn - nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc.
Xem thêm
Prodigy Life Academy - Học viện Đời sống Thần đồng của Mỹ
Prodigy Life Academy (Học viện đời sống thần đồng - PLA) là tổ chức giáo dục phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2015 tại Boston
Xem thêm
Giao lưu ra mắt sách kịch bản sân khấu CÔ ĐÀO HÁT
Của nhà văn đạo diễn NGUYỄN THỊ MINH NGỌC
Xem thêm
Quốc học Huế - Điểm đến không nên bỏ lỡ ở vùng đất cố đô
Có lẽ khi nhắc đến xứ Huế mộng mơ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một thành phố di sản, mang đậm dấu ấn lịch sử với nhiều công trình cổ kính. Những địa điểm khiến người ta hoài niệm về một thời huy hoàng xưa kia nhiều vô kể. Trong đó Quốc học Huế là điểm đến nổi bật mang lại ấn tượng sâu sắc đối với nhiều người dân nơi đây cũng như du khách từ phương xa đến thăm.
Xem thêm
Xúc động cuộc gặp gỡ tháng 9 với “Người về trong hương”
Sáng ngày 9/9/23, tại café Nguyễn Q1, đã diễn ra cuộc GẶP GỠ THÁNG 9 của những người bạn nhân dịp ra mắt tập trường ca “Người về trong hương” của nhà thơ Huệ Triệu.
Xem thêm
Vinh danh 58 công trình giải Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh
Theo tin tù VNExpress, Ban tổ chức giải Sáng tạo TP HCM 2023 trao thưởng cho 58 công trình thuộc 7 nhóm lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nghệ thuật và quốc phòng an ninh, khởi nghiệp sáng tạo... tối 8/9.
Xem thêm
Xuân Trà với chương trình “Cánh chim không mỏi”
Sáng 7/9/23, tại Cung văn hóa Lao động, số 55B đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TPHCM, Trung tâm Unesco Nghiên cứu văn chương Việt Nam đã tổ chức chương trình “Xuân Trà, cánh chim thơ không mỏi” nhân nhà thơ Xuân Trà nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.
Xem thêm
Nhà viết kịch Lê Duy Hạnh mang hồn tuồng trở về miền nhớ
Nhà viết kịch Lê Duy Hạnh, một trong những tác giả tiêu biểu nhất của sân khấu Việt Nam hiện đại, vừa qua đời trưa 6/9 tại tư gia ở TP.HCM, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà viết kịch Lê Duy Hạnh
Do bị tai biến và xuất huyết não, tác giả Lê Duy Hạnh đã trút hơi thở cuối cùng lúc 12 giờ ngày 9/9/2023, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm
“Sự bắt đầu của nước” xuất bản tại Hungary
Tập thơ “Sự bắt đầu của nước” của tác giả Trần Lê Khánh vừa được NXB AB ART của Hungary xuất bản mùa Thu năm 2023.
Xem thêm
Quang Chuyền – thơ chân thật, hiền hòa như đời
Sáng ngày 29 tháng 8 năm 2023, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp cùng gia đình nhà thơ Quang Chuyền đã tổ chức buổi Tọa đàm ra mắt tác phẩm “Quang Chuyền - thơ và đời”.
Xem thêm
Ra mắt tác phẩm “Quang Chuyền - Thơ Và Đời”
Sáng ngày 29 tháng 8 năm 2023, tại Hội trường B, lầu 2, tòa nhà Liên hiệp các Hội VHNT, 81 Trần Quốc Thảo, quận 3, TP HCM, nhà thơ Quang Chuyền đã ra mắt tác phẩm “Quang Chuyền - Thơ và đời”.
Xem thêm