TIN TỨC

Nhà văn – đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc với chuyến trở về đầy hạnh phúc

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-09-19 22:41:44
mail facebook google pos stwis
759 lượt xem


Đạo diễn - nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc và MC, nhà văn Phương Huyền tại buổi giao lưu.

Sáng 19/9, tại Hội trường A Tòa nhà Liên hiệp các Hội văn học – nghệ thuật TPHCM, Hội Nhà văn TPHCM phối hợp Nhà xuất bản Sân khấu tổ chức giao lưu ra mắt sách "Cô đào hát" của đạo diễn - nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc. Đây là tập sách gồm 6 kịch bản sân khấu được chọn từ từ hơn 70 kịch bản sân khấu nhiều thể loại trong sự nghiệp sáng tác của tác giả.

6 kịch bản trong tập gồm: Cô đào hát, Vầng trăng ai xẻ, Tía ơi má dìa, Giữa hai bờ sương khói, Hãy khóc đi em Người đàn bà thất lạc. Đây là những kịch bản sân khấu đã được dàn dựng và biểu diễn trên nhiều sân khấu trong và ngoài nước.
 

Đến dự cuộc giao lưu chung vui cùng đạo diễn - nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc có đông đảo văn nghệ sĩ: NSND Lệ Thủy, NSND Kim Xuân, NSND Trịnh Thúy Mùi (Chủ tịch Hội Sân khấu Việt Nam), nhà văn Bùi Anh Tấn (Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học - nghệ thuật TPHCM), NS Lê Nguyên Hiều (Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa TPHCM), nhà văn Trầm Hương (PCT Hội Nhà văn TPHCM), đạo diễn - nhà văn Xuân Phượng, TS Nguyễn Thị Minh Thái, nhà LLPB Ngô Thảo, đạo diễn Tôn Thất Cần (Phó chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM), NSƯT Ca Lê Hồng, soạn giả Hoàng Song Việt, nhà văn Nhật Chiêu, NSƯT Hồng Dung, NSƯT Phương Hồng Thủy, NSƯT Thành Lộc, NSƯT Thành Hội, NSƯT Hải Phượng, NSƯT Văn Môn, NSƯT Văn Hai, nhạc sĩ Nhứt Dũng, đạo diễn Ái Như, NSƯT Quốc Thảo...
 


Nhà văn Bích Ngân đọc lời chúc mừng.

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM thay mặt hai đơn vị đồng tổ chức, đã có bài phải biểu chúc mừng sự trở lại nhiều ý nghĩa của đạo diễn - nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc. Thạc sĩ Phạm Thi Ngọc Anh, Giám đốc nhà xuất bản sân khấu cũng có đôi lời chia sẻ về việc biên tập và xuất bản cuốn sách “Cô đào hát”.

Phần trọng tâm của buổi giao lưu đã được diễn ra rất sinh động và hấp dẫn với những chia sẻ sâu sắc về chuyên môn và dí dỏm, tươi trẻ về phong cách. Đó là các phát biểu chia sẻ của NSƯT Thành Lộc, NSND Lệ Thủy, NSND Kim Xuân, NSƯT Ca Lê Hồng, Nhà LLPB Ngô Thảo, NS Thành Hội, Ái Như…
 


Trích đoạn NSƯT Thành Lộc chia sẻ về những kỷ niệm với người bạn đồng môn.

Các tâm sự giao lưu, chia sẻ của các thế hệ thầy cô, bạn bè, học trò của đạo diễn nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc đều nêu bật một điểm chung: Nguyễn Thị Minh Ngọc là người đa tài trong nhiều vai trò: nhà văn, đạo diễn, giảng viên và cả diễn viên với nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp văn nghệ TPHCM. Và chính bà đã góp phần mang sân khấu và văn hóa Việt Nam đến môi trường quốc tế qua các diễn đàn văn hóa tại các nước: Úc, Anh, Pháp, Ðức, Tanzania, Na Uy, Thụy Ðiển, Philippines, Mỹ, Indonesia…, gây được sự chú ý và ngưỡng mộ đối với các khán giả quốc tế.

Buổi giao lưu sinh động, bổ ích và thật ý nghĩa, nhất là tập kịch bản sân khấu Cô đào hát được xuất bản đúng thời điểm những ngày chuẩn bị giỗ Tổ Sân khấu, cũng là dịp tác giả, nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc bước vào tuổi 70. Văn chương TP. Hồ Chí Minh chân thành chúc mừng tác giả, đạo diễn – nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc với chuyến trở về thật hạnh phúc.
 

Bài và ảnh: Nguyên Hùng.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Tọa đàm cuộc đời và tác phẩm của Nguyễn Quốc Trung
Buổi tọa đàm tưởng nhớ cố nhà văn - Đại tá Nguyễn Quốc Trung đã thành công hơn sự mong đợi của tôi cũng như mọi người.
Xem thêm
Nguyễn Quốc Trung – như nông dân, như đất chẳng đổi màu
Tọa đàm Tưởng nhớ Đại tá – nhà văn Nguyễn Quốc Trung, giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2023.
Xem thêm
Chương trình nghệ thuật tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt
Tối 23.9, chương trình nghệ thuật Tình ca dâng cả bao người tưởng nhớ nhạc sĩ Hoàng Việt nhân dịp 95 năm ngày sinh của ông đã diễn ra trang trọng và ấm cúng tại Nhà hát TP.HCM.
Xem thêm
Phạm Thị Như Thúy ra mắt tập sách Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh
Sáng Chủ nhật ngày 24/09/2023, tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP.HCM. Tiến sĩ, nhà thơ Phạm Thị Như Thúy đã ra mắt tập sách chuyên khảo Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Nhà thơ Ngọc Khương ra mắt tập thơ thiếu nhi Muôn lời thiên nhiên
Tập thơ ‘Muôn lời thiên nhiên’ là tập thơ thiếu nhi của nhà thơ Ngọc Khương vừa ra mắt tại hội trường B2 Trụ sở Liên hiệp Các Hội VHNT TP.HCM vào sáng 22/9. Đây cũng là tác phẩm văn học thứ 17 của anh dành tặng cho thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu năm nay.
Xem thêm
Xin chia buồn cùng gia đình nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường
Theo tin từ gia đình, nhà thơ Nguyễn Thị Xuân Trường vừa qua đời lúc 8 giờ ngày 19/9/2023
Xem thêm
Prodigy Life Academy - Học viện Đời sống Thần đồng của Mỹ
Prodigy Life Academy (Học viện đời sống thần đồng - PLA) là tổ chức giáo dục phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2015 tại Boston
Xem thêm
Giao lưu ra mắt sách kịch bản sân khấu CÔ ĐÀO HÁT
Của nhà văn đạo diễn NGUYỄN THỊ MINH NGỌC
Xem thêm
Quốc học Huế - Điểm đến không nên bỏ lỡ ở vùng đất cố đô
Có lẽ khi nhắc đến xứ Huế mộng mơ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một thành phố di sản, mang đậm dấu ấn lịch sử với nhiều công trình cổ kính. Những địa điểm khiến người ta hoài niệm về một thời huy hoàng xưa kia nhiều vô kể. Trong đó Quốc học Huế là điểm đến nổi bật mang lại ấn tượng sâu sắc đối với nhiều người dân nơi đây cũng như du khách từ phương xa đến thăm.
Xem thêm
Xúc động cuộc gặp gỡ tháng 9 với “Người về trong hương”
Sáng ngày 9/9/23, tại café Nguyễn Q1, đã diễn ra cuộc GẶP GỠ THÁNG 9 của những người bạn nhân dịp ra mắt tập trường ca “Người về trong hương” của nhà thơ Huệ Triệu.
Xem thêm
Vinh danh 58 công trình giải Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh
Theo tin tù VNExpress, Ban tổ chức giải Sáng tạo TP HCM 2023 trao thưởng cho 58 công trình thuộc 7 nhóm lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nghệ thuật và quốc phòng an ninh, khởi nghiệp sáng tạo... tối 8/9.
Xem thêm
Xuân Trà với chương trình “Cánh chim không mỏi”
Sáng 7/9/23, tại Cung văn hóa Lao động, số 55B đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TPHCM, Trung tâm Unesco Nghiên cứu văn chương Việt Nam đã tổ chức chương trình “Xuân Trà, cánh chim thơ không mỏi” nhân nhà thơ Xuân Trà nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.
Xem thêm
Nhà viết kịch Lê Duy Hạnh mang hồn tuồng trở về miền nhớ
Nhà viết kịch Lê Duy Hạnh, một trong những tác giả tiêu biểu nhất của sân khấu Việt Nam hiện đại, vừa qua đời trưa 6/9 tại tư gia ở TP.HCM, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm