TIN TỨC

Nhịp tim không đập cho riêng mình

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2024-04-05 07:43:41
mail facebook google pos stwis
263 lượt xem

Tối 28/3, tại Nhà hát Thành phố, Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi tôn vinh những nghệ sĩ được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú lần thứ 10 tại Hà Nội vào tháng 3 năm 2024.

Ca sĩ, diễn viên Thanh Thúy (Nguyễn Thị Thanh Thúy) là một trong những nghệ sĩ được nhận danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân trong dịp này. NSND Thanh Thúy còn là một người làm công tác quản lý văn hóa, bà đang giữ cương vị Phó Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao TP.HCM nhiệm kỳ 2.
 
Dù công việc quản lý bề bộn nhưng NSND Thanh Thúy vẫn nuôi dưỡng được cảm xúc cho sáng tạo nghệ thuật, khi là ý tưởng cho một chương trình nghệ thuật, khi là trực tiếp chỉ đạo nghệ thuật một chương trình biểu diễn, khi là cất lên tiếng hát bằng cả say đắm từ trái tim và khi là viết nên những câu thơ.
 
Và đây là bài thơ mà Thanh Thúy viết khi được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân để kỷ niệm chặng được mình khoác áo chiến sĩ (khi rời Đoàn Văn công Quân khu 7, Thanh Thúy mang quân hàm Trung tá). NSND Thanh Thúy bộc bạch: “chặng đường ấy đã cho Thúy nhiều cơ hội đến với những vùng đất địa đầu Tổ quốc và đã đến với Trường Sa hơn 10 lần…”.

 

Xin giới thiệu bài thơ “SƠN CA CỦA ĐẢO” mà NSND Nguyễn Thị Thanh Thúy đã gởi vào đó bằng tất cả nhịp đập của một trái tim đầy ắp yêu thương và clip ca khúc "Mùa xuân đầu tiên" với giọng hát của ca sĩ Thanh Thúy hơn hai mươi năm về trước.
 
SƠN CA CỦA ĐẢO
 
Buổi sáng trong veo.
Tôi thức giấc khi ánh bình minh xuyên ô cửa nhỏ
Bước vội ra boong, đắm hồn mình trong hơi gió
Cảm nhận đủ đầy hương vị biển tinh khôi
 
Tiếng sóng vỗ mạn tàu như tiếng hát xa khơi
Tràn về trong tôi niềm say mê một thuở
Những chuyến đi, tình yêu và nỗi nhớ
Chất chứa, đong đầy với biển, đảo yêu thương
 
Tôi muốn cất lên giai điệu quê hương
Ngọt ngào lời ru của bà, của mẹ
Của linh khí hồn thiêng núi sông giục giã
Tác tạo dáng hình tổ quốc giữa trùng khơi
 
Tiếng hát cùng tôi đi đến muôn nơi
Nam Yết, An Bang, Sinh Tồn, Song Tử
Như hoa bàng vuông đẹp dáng hình thiếu nữ
Sức sống diệu kỳ giữa nắng gió Trường Sa
 
Hát bên chiến hào, giữa đồng đội hoan ca
Sân khấu đơn sơ, sóng vỗ đều giữ nhịp
Mộc mạc thôi mà thấy yêu tha thiết
Tình nước ru hời, giai điệu của quê hương
 
Muốn ngân nga hoài tiếng nhớ, lời thương
Giữa ngàn khơi vút bay cùng gió
Trên tán lá bàng vuông, giữa nhà giàn rực đỏ
Màu Tổ quốc rạng ngời, cháy bỏng trong tim.

              

Nguyễn Thị Thanh Thuý, 2024.

Nguồn: Website Linh khí Quốc gia

MÙA XUÂN ĐẦU TIÊN - Sáng tác của Văn Cao

Bài viết liên quan

Xem thêm
Đan Thanh - nghệ sĩ kết nối thi ca và hội họa
Với hiểu biết khiêm tốn của một nhà giáo hâm mộ văn học nghệ thuật, tôi được biết thầy giáo - nhà văn Nguyễn Thanh. Thầy Nguyễn Thanh tên thật là Nguyễn Tấn Thành sinh ra tại xã Tân Quới, quận Bình Minh, Cần Thơ (nay thuộc Vĩnh Long). Khi làm văn nghệ, thầy Nguyễn Thanh còn dùng những bút danh khác để viết cho nhiều thể loại bài khác nhau : Thanh Huyền, Ngũ Lang, Đan Thanh, Phương Đình, Tương Như, Diễm Thi, Minh Khuê, Minh Văn, Lan Đình, Chàng Văn… Thầy tốt nghiệp Đại học Sư phạm - Cử nhân Văn khoa và đã qua 3 năm chưong trình Cao học Văn chương và Ngoại ngữ tại Đại học Văn khoa Sài Gòn (1975).
Xem thêm
Giao hưởng Điện Biên – thành tựu mới của nhà thơ Hữu Thỉnh
Chiến thắng Điện Biên là một chiến thắng vĩ đại của chúng ta “Lừng lẫy Điện Biên chấn động địa cầu” (Tố Hữu). Chiến thắng đó làm rạng danh nước Việt trên thế giới. “Nước Việt Nam từ máu lửa/ Rũ bùn đứng dậy sáng lòa” (Nguyễn Đình Thi). Ngày 7 tháng 5 năm 1954, lá cờ Quyết chiến Quyết thằng bay trên nóc hầm tướng Đờ cát, ngày 12 tháng 5 Bác Hồ đã có bài thơ dài đăng trên báo Nhân Dân : “Quân ta toàn thắng ở Điện Biên Phủ”. Rồi sau đó Tố Hữu mới có bài thơ nổi tiếng “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên”. Điện Biên còn được các nhà thơ, nhà văn Việt Nam nhắc đến nhiều trong các bài thơ, truyện ngắn, tiểu thuyết. Điện Biên cũng được nhắc đến trong các cuốn sách của đại tướng Võ Nguyên Giáp và các tướng lĩnh, nhà báo của ta và phương Tây.
Xem thêm
“Chia lửa” với chiến dịch Điện Biên Phủ
Bài đăng Tạp chí Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh số 122, thứ năm 2-5-2024
Xem thêm
Nhà thơ lê Đình Hòa chỉ thấy hoa phượng trắng
Bài viết của Lê Thiếu Nhơn về nhà thơ khiếm thị Lê Đình Hòa ở Phú Yên
Xem thêm
Lãng tử trong đời, chí thú trong văn
Bài viết về nhà văn Nguyễn Hoàng Thu trên báo Văn nghệ, Hội Nhà văn Việt Nam
Xem thêm
Trong màu xanh Vàm Cỏ
Nhà văn Hào Vũ, sinh năm 1950. Quê quán: An Hải, Hải Phòng. Dân tộc: Kinh. Hiện thường trú tại 6/3 Cư xá phường 3, thành phố Tân An, tỉnh Long An. Vào Hội Nhà văn Việt Nam năm 1984.
Xem thêm
Đỗ Thành Đồng và chuyển động đường thơ
Sau gần 15 năm đắm say đến điên cuồng với thi ca, nhà thơ Đỗ Thành Đồng, hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Bình, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam đã xuất bản 7 tập thơ.
Xem thêm
Chuyện tình khó quên của Trịnh Công Sơn
Bài viết của nhà thơ Lê Thiếu Nhơn
Xem thêm
Nhà văn Di Li: Tôi bị hấp dẫn bởi người đàn ông nhân văn, tử tế
Tôi nghĩ rằng, là người văn minh thì phải chấp nhận sống chung với sự khác biệt, tuy nhiên, sự khác biệt đó nếu không tốt, muốn người ta thay đổi thì mình sẽ góp ý. Và cách góp ý của mình cũng khá hài hước nên người nghe không mấy khi khó chịu.
Xem thêm
Người tốt trại Vân Hồ
Nhà văn Trung Trung Đỉnh, Giải A cuộc thi tiểu thuyết Hội Nhà văn, 1998 – 2000) với tiểu thuyết Lạc rừng. Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2007.
Xem thêm
Nhớ nhà báo Phú Bằng
Đọc bác Phú Bằng từ lâu, khi tôi còn trực tiếp cầm súng ở Trung đoàn 174 Sư đoàn 5 thời chống Mỹ. Lúc ấy bác Phạm Phú Bằng là phóng viên báo QĐND được tăng cường cho báo Quân Giải phóng Miền Nam.
Xem thêm
Nhà văn - dịch giả Trần Như Luận với tác phẩm “Tuyển tập 12 truyện ngắn Anh - Mỹ kinh điển, lừng danh”
Tháng Sáu 2022, trên Báo Thanh Niên rồi Tạp chí Văn nghệ Hội Nhà văn Việt Nam, nhà báo Hà Tùng Sơn và nhà phê bình văn học Vân Phi giới thiệu tác phẩm thứ 7 của nhà văn Trần Như Luận (TNL): tiểu thuyết Gương Mặt Loài Homo Sapiens. Trước đó, anh từng gây tiếng vang nhờ giá trị đáng kể của bộ tiểu thuyết Thầy Gotama và 8000 Đệ Tử dày tới 1.200 trang, trình làng năm 2014. Chúng tôi cũng biết tới cả trăm tác phẩm dịch của anh, cả thơ và truyện, xuất hiện trên các tạp chí Văn nghệ Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Văn nghệ Quân đội, Non Nước, Sông Hương, v.v… Xuân Giáp Thìn 2024, nhà văn ra mắt một “dịch phẩm” hoàn toàn mới: Tuyển tập 12 truyện ngắn Anh – Mỹ kinh điển, lừng danh. Sách dày 320 trang, bìa bắt mắt. Sách được Liên hiệp các Hội Văn học-nghệ thuật Việt Nam thẩm định chất lượng và hỗ trợ kinh phí; NXB Hội Nhà văn cấp phép. Nhân một cuộc hẹn thú vị tại Quận 7, TP Hồ Chí Minh, trong một quán cà phê tao nhã, không bỏ lỡ cơ hội, tôi đã thực hiện cuộc phỏng vấn này.
Xem thêm
Nhớ anh Mai Quốc Liên
Bài viết của nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam
Xem thêm
Nhà văn Trầm Hương: Sứ mạng nhà văn là đi tìm những ẩn số
Hàng chục năm nay, nhà văn Trầm Hương (Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM) vẫn âm thầm theo dấu chân những anh hùng, người lính, mẹ liệt sĩ… để tìm nhân vật cho những trang sách của mình. Chị ghi dấu ấn đậm nét trong dòng văn học cách mạng hiện nay.
Xem thêm