TIN TỨC

Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2024-06-01 16:02:37
mail facebook google pos stwis
167 lượt xem

Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM

 

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải  và một số lãnh đạo tham quan hội sách.

Đến dự buổi khai mạc có Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải, Phó vụ trưởng, Phó trưởng Cơ quan thường trực miền Nam Ban Tuyên giáo Trung ương Dương Minh Tuấn, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM Nguyễn Mạnh Cường, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư…

Dịp này, ban tổ chức đã công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM lần đầu tiên.

Đó là hội đồng 5 người của Giải thưởng sách thiếu nhi TP ở giai đoạn 1, gồm tiến sĩ Quách Thu Nguyệt, nhà văn Trịnh Bích Ngân, PGS.TS Bùi Thanh Truyền, nhà thơ Cao Xuân Sơn và nhà thơ Lê Minh Quốc.

Trưởng Ban Văn hóa xã hội HĐND TP.HCM Cao Thanh Bình (bìa trái) và Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM Lâm Đình Thắng (bìa phải) tặng hoa cho đại diện hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM là nhà văn Trịnh Bích Ngân và PGS.TS Bùi Thanh Truyền

 

Muốn nâng chất và lượng sách thiếu nhi

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lâm Đình Thắng, giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, cho biết đây là giải thưởng sách thiếu nhi đầu tiên ở TP.HCM được khởi động từ Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 4 năm 2023.

Qua một năm, sở đã nhận được sự quan tâm, gửi tác phẩm tham dự của nhiều tác giả, nhà xuất bản và đơn vị phát hành sách.

Hôm nay, ban tổ chức chính thức công bố danh sách thành viên hội đồng chuyên môn. 

Theo ông Thắng: "Hội đồng chuyên môn là những chuyên gia đầu ngành, nhà phê bình lý luận văn học có uy tín, phù hợp với lĩnh vực sách.

Họ được mời tham gia hội đồng nhằm thực hiện công tác đánh giá các tác phẩm công tâm, khách quan và có chất lượng cao".

Sở sẽ tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo các cấp tiếp tục có những chính sách, cơ chế, tạo điều kiện môi trường bồi dưỡng đội ngũ tác giả viết sách cho thiếu nhi.

Đồng thời tạo động lực thúc đẩy nâng cao chất lượng, số lượng sách dành cho thiếu nhi TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Ươm mầm tình yêu với sách

Nói về Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5, ông Thắng nhấn mạnh hội sách do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM tổ chức đến nay là lần thứ 5. Hội sách đã trở thành một trong những điểm đến quen thuộc trong dịp hè về.

Đây là chương trình dành riêng cho thanh thiếu nhi, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo TP, các cấp, các ngành đối với các em trong việc tạo lập thói quen và nâng cao văn hóa đọc

Hội sách năm nay có chủ đề Vui hè cùng sách hay tiếp tục được đầu tư tổ chức với nhiều điểm mới.

Nhiều hoạt động bổ ích, với những tựa sách hay, ý nghĩa được chọn lọc và giới thiệu với bạn đọc, đáp ứng nhu cầu đọc sách của thanh thiếu nhi và quý phụ huynh diễn ra xuyên suốt 10 ngày tại Đường sách TP.HCM (từ 31-5 đến 9-6).

Trong thời gian này, có gần 100 chương trình diễn ra, trong đó có 59 chương trình tại Đường sách TP.HCM (tăng 50% so với Hội sách thiếu nhi TP.HCM năm 2023), gần 30 chương trình tại Đường sách Thủ Đức, giới thiệu hơn 40.000 tựa sách đa dạng thể loại, phong phú về nội dung.

Nhiều hoạt động trải nghiệm như hệ thống thiết bị kính thực tế ảo với các nội dung kiến thức về khoa học kỹ thuật, thư viện sách;

Các chương trình tọa đàm, giới thiệu sách của các đơn vị tham gia; Trình diễn trống kèn của các trường học trên địa bàn TP.

Lần đầu tiên robot AI được đưa vào không gian ngày hội để phục vụ đón tiếp, hỗ trợ bạn đọc. Đây là nét mới nhằm tạo điều kiện cho trẻ em được tiếp cận với các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo, khơi dậy niềm đam mê khoa học, công nghệ ở thanh thiếu nhi.

Ngoài ra, còn có các chương trình, diễn đàn về phát triển văn hóa đọc cho thanh thiếu nhi.

Các diễn đàn sẽ trao đổi, thảo luận về những giải pháp sáng tạo, phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu đọc.

Chia sẻ phương pháp xây dựng những kỹ năng, sử dụng hiệu quả nhằm quản lý các thiết bị bổ trợ trong học tập, giải trí nhằm phát triển toàn diện trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay.

Trong lễ khai mạc, Thành ủy TP.HCM, ban tổ chức cũng trao tặng 15 tủ sách cho các trường của 5 huyện ngoại thành trị giá 500 triệu đồng, cùng với 1.000 cuốn sách thiếu nhi miễn phí dành cho các em.

LINH ĐOAN/TT

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam họp mở rộng chuẩn bị cho Đại hội XI
Ngày 18.7, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam tiến hành cuộc họp mở rộng chuẩn bị cho công việc tổ chức Đại hội lần thứ XI dự kiến diễn ra vào tháng 4.2025, nhân dịp kỷ niệm 50 năm đất nước thống nhất.
Xem thêm
Hồ Huy Sơn ra mắt tập thơ về trẻ em với sự trong trẻo, nhẹ nhàng
Tập thơ “Mùa hè ra biển” (NXB Hà Nội) giống như một khúc hát lí lắc, đáng yêu và ngọt ngào dành cho các bạn nhỏ từ 0+ trở lên.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà thơ Vũ Đức Trọng
Nhà thơ Vũ Đức Trọng, hội viên Hội Nhà văn TPHCM, vừa qua đời lúc 20g20 ngày 05 tháng 7 năm 2024
Xem thêm
Giao lưu văn chương Việt - Hàn
Sáng 5-7, Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức chương trình giao lưu văn chương Việt - Hàn năm 2024 với chủ đề “Văn học trẻ đương đại Việt - Hàn và văn học hai nước trong bối cảnh toàn cầu”.
Xem thêm
Thông báo của Hội Nhà văn TP. HCM liên quan đến bà Lương Lan Hương
Ngày 1-7-2024, tại Văn phòng Hội Nhà văn TP HCM, Ban Kiểm tra Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức buổi họp về việc giải quyết khiếu nại của bà Lương Thị Hương Lan,
Xem thêm
Sự kiện Gặp gỡ Văn chương Việt - Hàn sẽ được diễn ra tại TPHCM
Vào sáng thứ Sáu, ngày 5/7/2024, tại Hội trường B, Liên hiệp Các hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM sẽ diễn ra sự kiện Gặp gỡ văn chương Việt - Hàn với Chủ đề Văn học trẻ đương đại Việt – Hàn và văn học hai nước trong dòng chảy văn học thế giới (hay toàn cầu hoá văn học).
Xem thêm
Về thu xếp lại - Vitamin tâm hồn
Tôi biết đến bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc từ nhỏ, khi mà tuổi học sinh không bị những nền tảng mạng xã hội Facebook, Tiktok, YouTube có mặt khắp mọi ngõ ngách, mọi không gian giao tiếp, từ gia đình tới hàng xóm, bè bạn, đi đâu cũng theo những trào lưu chưa được kiểm chứng có ích, có hại như thế nào, đối với tư tưởng, cảm xúc, hành động của con người, nhất là cái tuổi cần thông tin chính xác nhất cho sức khỏe, cũng như là vitamin cho tâm hồn con người. Bác sĩ Nguyễn Hồng Ngọc khi đó, được giao phụ trách hẳn một chuyên mục định kỳ: Phòng Mạch Mực Tím để trả lời về các vấn đế tâm sinh lý, sức khỏe của tuổi mới lớn.
Xem thêm
Chạm vào bóng tối để biết yêu thương vĩnh hằng
Bài tựa, clip hình ảnh và một bài thơ tặng tác giả Hương Thu
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời Quý hội viên và độc giả dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của lão nhà văn Đoàn Minh Tuấn
Xem thêm
Khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Tối 12.6.2024, tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật giao lưu Thơ – Nhạc: “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”.
Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm