TIN TỨC
  • “Mặn nồng một chút tình thơ” của nữ sĩ Phạm Như Vân

“Mặn nồng một chút tình thơ” của nữ sĩ Phạm Như Vân

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-01-07 19:46:20
mail facebook google pos stwis
856 lượt xem

NGUYỄN THỊ ÁNH HUỲNH

Sao nhà thơ Phạm Như Vân đã 83 tuổi rồi mà vẫn còn mặn nồng với Thơ đến vậy? Đọc xong tập thơ rồi mới biết rằng không phải là một chút mặn nồng đâu mà là Mặn và Nồng trọn vẹn cả 128 bài thơ chị chọn lọc trong rất nhiều tác phẩm của mình trong hơn 20 năm sáng tác và 20 năm làm hội viên Hội Nhà văn thành phố Hồ Chí Minh. Tập thơ mới xuất bản lần này là tất cả tình cảm đậm sâu của một người mà nhà thơ Triệu Từ Truyền đã lưu ái gọi chị là nữ sĩ Phạm Như Vân.

Vượt qua những mất mát riêng tư, Phạm Như Vân sống cô độc một mình. Mất con rồi / Hạnh phúc niềm vui bỗng thành vô nghĩa“ nhưng Phạm Như Vân đã đè nén “nỗi đau lòng mẹ“ để tự cứu mình, làm chủ những phút giây yếu đuối, tâm trạng bi quan, chán nản, bế tắc. “Trọn đời làm kẻ cô đơn“ để dang rộng vòng tay đón nhận những tình yêu thương bè bạn, những người yêu thơ và gần gũi bên mình. Chị đã bỏ áo hào hoa vừa lấm bụi“ lắng nghe “con diều vẫy gọi thiết tha/ dặn ta nhớ hát bài ca yêu đời “ để không bao giờ còn nghĩ là mình cô đơn và cô độc. Chị hướng về đạo Phật, về đạo đức con người mà suy nghĩ và vui sống. Chị tìm trong lẽ vô thường nét đẹp của mùa xuân. “Rửa sạch bàn chân đợi ngày mai lại bước”. Thơ chính là người tình chung thủy của chị.
 


Tin yêu và chân thật nên thơ Phạm Như Vân bao giờ cũng mặn nồng và sống bền bỉ trong lòng người biết và yêu thơ chị. Tin rằng những thiệt thòi của số phận đã qua đi và sẽ luôn bù đắp cho tuổi già của chị hạnh phúc, niềm vui , dẻo dai , lòng yêu đời, yêu người. Mặn nồng một chút tình thơ của chị sẽ nằm sâu trong trí nhớ của bạn bè và cùng chung nhịp đập với trái tim mặn nồng của tác giả ! Vì cảm tình và tình cảm với Phạm Như Vân những ngày chung chiếu, chung giường ở trại sáng tác Nha Trang của Hội Nhà văn TPHCM khi Phạm Như Vân vừa tròn 70 tuổi đời, Nguyễn Thị Ánh Huỳnh (Chiếc lá trên cành) nâng niu viết những dòng này gửi đến chia vui cùng chị khi ra mắt tập thơ Mặn nồng một chút tình thơ để cùng mọi người cầu mong cho chị được những gì tốt lành nhất trong mọi ngày.

TPHCM lập đông, 12/ 2022

Bài viết liên quan

Nhà văn Gia Bảo bắt trend ‘soái ca’, viết cho trẻ thơ bằng tất cả cảm xúc
Sáng 25.11 tại Đường Sách TP.HCM, nhà văn Gia Bảo giao lưu với độc giả và ra mắt hai tác phẩm mới Soái ca Mèo Mái Ngói và Nông trại Hoa Đậu Biếc (do NXB Kim Đồng vừa phát hành).
Xem thêm
Ngọn gió lành đã gặp giữa chiêm bao
Không chủ đích làm thơ, và càng không có ý định tìm kiếm bất kỳ danh vọng gì ở thơ, Phan Nhật Tiến bắt gặp thi ca thật tình cờ như một run rủi của số phận.
Xem thêm
Người đi tìm bóng núi
Mất hơn một ngày để đọc xong 344 trang tiểu thuyết Người đi tìm bóng núi của nhà văn Thu Trân
Xem thêm
Buổi ra mắt, tọa đàm về tập truyện - ký của đạo diễn, nhà văn Nguyễn Ngọc Hiến
Đạo diễn, nhà văn Nguyễn Ngọc Hiến (Tư Diệu) ra mắt sách Tôi được sống.
Xem thêm
Đọc “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
BƠI QUA MÂY đã đưa người đọc vào muôn trùng mây và bơi trong đó, thoát qua nó để đi đến bến bờ tươi sáng hơn. Đời và đạo đan xen, ngôn từ miền Tây nam bộ xen kẽ các từ của giới trẻ hay dùng.
Xem thêm
Nguyễn Thánh Ngã đi lạc trong tiếng kêu nhỏ bé của mình | Xuân Trường
Cách tân là sự bắt đầu, tất nhiên sẽ còn nhiều gian khó để vượt qua. Thơ là một hành trình không đích đến, thơ là vô hạn, đời người là hữu hạn, ta luôn chú ý đến sự bắt đầu cũng là hợp lý. Không thể đi hết những gì trong thơ Nguyễn Thánh Ngã, tôi chỉ xin lượt thuật đôi điều cùng bạn đọc, gọi là chia sẻ mà thôi, tất cả dành lại cho quý bạn.
Xem thêm
Nhà thơ Đặng Tường Vy kích hoạt Ngày Thơ bằng thơ tình
Giới thiệu tập “Thơ tình Đặng Tường Vy” được xem là hoạt động đầu tiên của Ngày Thơ Việt Nam tại TP.HCM, do Ban Nhà Văn Trẻ - Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức.
Xem thêm
Giới thiệu tập thơ Miền ký ức của Nguyễn Trường Thanh
Nhà thơ Nguyễn Trường Thanh là Hội viên Hội nhà văn TPHCM. Phụ thân anh là một nghệ nhân đàn đáy nổi tiếng
Xem thêm
Ra mắt tập sách “Hành trình tuổi trẻ” cùa tác giả Nguyễn Thanh Tuất
(Vanchuongthanhphohochiminh) - Vào 08 giờ 30 phút sáng Chủ Nhật ngày 06/11/2022, tác giả Nguyễn Thanh Tuất cùng Host Thanh Nhàn sẽ có buổi giao lưu, trò chuyện cùng quý độc giả để giới thiệu tác phẩm “Hành trình tuổi trẻ” tại Sân khấu chính - Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1). Rất mong nhận được sự tham dự và hỗ trợ thông tin của Quý Phóng viên Báo, Đài
Xem thêm
Giới thiệu hai tác phẩm “Những miền xa trên hành tinh xinh đẹp” và “Tình mù trong bóng đêm dài”.
Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh xin trân trọng giới thiệu cùng Quý độc giả hai tác phẩm “Những miền xa trên hành tinh xinh đẹp” và “Tình mù trong bóng đêm dài” của tác giả Huỳnh Thu Dung.
Xem thêm
Tóc bạc ngoảnh lại trời xưa
Trong nhịp sống gấp gáp hôm nay, nhà thơ Xuân Trường gom góp đủ thong dong để ngồi bên ngọn đèn lặng lẽ viết trường ca “Đếm lại bước chân mình”, đã là một sự nhẫn nại đáng nể trọng.
Xem thêm
Thơ Trần Trí Thông “Căng dây đàn tính so lời khát khao”
Bài viết của Xuân Trường về tập thơ Tôi, Em và Một...
Xem thêm
Ra mắt sách “Miền Nam xưa ngái”
“Miền Nam xưa ngái” dày 400 trang, gồm các phân đoạn: “Văn hoá khẩn hoang Nam Bộ”
Xem thêm
“Ân tình quê hương” với Vườn xanh và Người Tịnh Khê
Hai cuốn sách được trình làng là: tập thơ “Vườn xanh” của nhà thơ Võ Kim Cương; tập truyện ký “Người Tịnh Khê” của Mã Thiện Đồng.
Xem thêm
Phạm Thị Cúc Vàng - người thiếu phụ gọi mặt trời
Nhà thơ Phạm Thị Cúc Vàng, một hội viên tích cực, năng động
Xem thêm
Viết “Miền Nam xưa ngái”, tôi đặt cược tâm hồn vào câu chữ chính mình…
Bạn tin đi. Tôi là người khó tính trong đọc và viết. Một khi dám quảng bá tập truyện ký “Miền Nam xưa ngái” của mình, là tôi đã đặt cược tâm hồn vào câu chữ của chính mình…
Xem thêm
Sách mới: Hồi ức một sĩ quan tùy viên
Tiểu thuyết mới của nhà văn Bùi Anh Tấn
Xem thêm
Nhà thơ Võ Miên Trường và Triệu Kim Loan bất ngờ hội ngộ ‘2 trong 1”
Buổi ra mắt hai tập thơ mới Suy tư chiều và Nhặt sợi buồn thêu chữ (NXB Hội Nhà văn ấn hành) của hai nhà thơ Võ Miên Trường và Triệu Kim Loan.
Xem thêm