TIN TỨC
  • “Ân tình quê hương” với Vườn xanh và Người Tịnh Khê

“Ân tình quê hương” với Vườn xanh và Người Tịnh Khê

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-08-12 16:48:45
mail facebook google pos stwis
1406 lượt xem

Chương trình “Ân tình quê hương” với nội dung giao lưu ra mắt 2 cuốn sách về Quảng Ngãi vừa được diễn ra sáng nay, ngày 12/8/2022, tại Hội trường Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TPHCM.

Hai cuốn sách được trình làng là: tập thơ “Vườn xanh” của nhà thơ Võ Kim Cương; tập truyện ký “Người Tịnh Khê” của Mã Thiện Đồng.

Tham dự cuộc giao lưu, ra mắt 2 tác phẩm nói trên, có các nhà văn nhà thơ và nhạc sĩ lão thành: Trương Quang Lục, Đoàn Minh Tuấn, Hoài Vũ và bạn bè đồng nghiệp cũ của các tác giả từ Sở Quy hoạch Kiến trúc; đội văn nghệ Bông Sen Trắng...

Về phía Hội Nhà văn TPHCM có: nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó chủ tịch; các nhà thơ nhà văn Nguyên Hùng, Bùi Phan Thảo, Lê Thiếu Nhơn, Phương Huyền - ủy viên Ban chấp hành và nhiều bạn văn của các tác giả.


Nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM tặng hoa sau khi thay mặt BCH phát biểu và chúc mừng các tác giả.

Với “Vườn xanh”, đây là tập thơ thứ 6 của tiến sĩ, kiến trúc sư, nhà thơ Võ Kim Cương. Theo đánh giá của nhà thơ Xuân Trường, đây là tập thơ có nhiều bài thơ hay và xúc động, tạo được dấu ấn Võ Kim Cương. Nhà thơ Phan Trung Thành, trong bài viết giới thiệu thì cho rằng tác giả đã “mã hóa giấc mơ lưu giữ trong “Vườn xanh” đủ sức mang vác, gửi gắm và chia sẻ tâm tư của anh với cuộc đời”.


Nhà thơ Xuân Trường đọc bài viết về tập thơ “Vườn xanh”

Minh họa cho nội dung tập thơ là 2 bài thơ được đọc và diễn ngâm bởi MC Vũ Trọng Thanh và nghệ sĩ Thu Thủy và 2 ca khúc phổ thơ được thể hiện bởi ca sĩ ...


Nghệ sĩ Thu Thủy diễn ngâm bài “Vườn xanh”

Được biết, tập ký “Người Tịnh Khê” là cuốn sách được nhà thơ Võ Kim Cương mời nhà văn Mã Thiện Đồng thực hiện. Nhà thơ quê Tịnh Khê đã nhiều năm nuôi dự định viết về cuốn sách về xã nhà, nhưng chưa thực hiện được. Và anh đã đặt hàng, đích thân mời nữ nhà văn quê Hải Dương về quê anh Quảng Ngãi để thu thập tư liệu cho cuốn sách. Đây là cuốn sách thứ 24 của tác giả chuyên viết về đề tài chiến tranh. Tại cuộc giao lưu, nhà văn Mã Thiện Đồng đã chia sẻ về lòng đam mê đối với đề tài chiến tranh và đã rất vui mừng hợp tác với nhà văn Võ Kim Cương khi viết cuốn sách mới này. Về phần mình, TS nhà thơ Võ Kim Cương cho biết, anh là người “biên tập địa phương” cho cuốn sách. Nghĩa là anh có nhiệm vụ chỉnh sửa ngôn ngữ đối thoại của các nhân vật cho phù hợp với địa phương; phải kiểm tra các chi tiết được kể lại trong cuốn sách để viết lại cho chính xác...


Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn phát biểu về tập truyện ký "Người Tịnh Khê"

Đánh giá về tập sách, nhà thơ Lê Thiếu Nhơn thẳng thắn nhận xét: Viết về một địa phương nhỏ như xã là rất khó, cực khó, nhưng tác giả đã dũng cảm làm được và tác giả đã có công gặp gỡ, khai thác được các câu chuyện của nhiều người trong thời bom đạn. Tuy nhiên, cuốn  sách chưa xây dựng được chân dung các nhân vật, vì thế tính văn học chưa cao...

Nhà văn Mã Thiện Đồng đồng thời là một cây văn nghệ và là chủ soái của CLB Bông Sen Trắng. Tại cuộc giao lưu này, chị cũng đã trực tiếp hát múa trong ít nhất 2 tiết mục.

Tại buổi ra mắt sách, bên cạnh các bài viết và ý kiến tham luận, cử tọa còn được nghe sự chia sẻ của các nhân chứng, những người đã sống ở Tịnh Khê trong thời gian bom đạn.

Tin & ảnh: Nguyên Hùng.

Bài viết liên quan

Nhà văn Gia Bảo bắt trend ‘soái ca’, viết cho trẻ thơ bằng tất cả cảm xúc
Sáng 25.11 tại Đường Sách TP.HCM, nhà văn Gia Bảo giao lưu với độc giả và ra mắt hai tác phẩm mới Soái ca Mèo Mái Ngói và Nông trại Hoa Đậu Biếc (do NXB Kim Đồng vừa phát hành).
Xem thêm
Ngọn gió lành đã gặp giữa chiêm bao
Không chủ đích làm thơ, và càng không có ý định tìm kiếm bất kỳ danh vọng gì ở thơ, Phan Nhật Tiến bắt gặp thi ca thật tình cờ như một run rủi của số phận.
Xem thêm
Người đi tìm bóng núi
Mất hơn một ngày để đọc xong 344 trang tiểu thuyết Người đi tìm bóng núi của nhà văn Thu Trân
Xem thêm
Buổi ra mắt, tọa đàm về tập truyện - ký của đạo diễn, nhà văn Nguyễn Ngọc Hiến
Đạo diễn, nhà văn Nguyễn Ngọc Hiến (Tư Diệu) ra mắt sách Tôi được sống.
Xem thêm
Đọc “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
BƠI QUA MÂY đã đưa người đọc vào muôn trùng mây và bơi trong đó, thoát qua nó để đi đến bến bờ tươi sáng hơn. Đời và đạo đan xen, ngôn từ miền Tây nam bộ xen kẽ các từ của giới trẻ hay dùng.
Xem thêm
Nguyễn Thánh Ngã đi lạc trong tiếng kêu nhỏ bé của mình | Xuân Trường
Cách tân là sự bắt đầu, tất nhiên sẽ còn nhiều gian khó để vượt qua. Thơ là một hành trình không đích đến, thơ là vô hạn, đời người là hữu hạn, ta luôn chú ý đến sự bắt đầu cũng là hợp lý. Không thể đi hết những gì trong thơ Nguyễn Thánh Ngã, tôi chỉ xin lượt thuật đôi điều cùng bạn đọc, gọi là chia sẻ mà thôi, tất cả dành lại cho quý bạn.
Xem thêm
Nhà thơ Đặng Tường Vy kích hoạt Ngày Thơ bằng thơ tình
Giới thiệu tập “Thơ tình Đặng Tường Vy” được xem là hoạt động đầu tiên của Ngày Thơ Việt Nam tại TP.HCM, do Ban Nhà Văn Trẻ - Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức.
Xem thêm
Giới thiệu tập thơ Miền ký ức của Nguyễn Trường Thanh
Nhà thơ Nguyễn Trường Thanh là Hội viên Hội nhà văn TPHCM. Phụ thân anh là một nghệ nhân đàn đáy nổi tiếng
Xem thêm
Ra mắt tập sách “Hành trình tuổi trẻ” cùa tác giả Nguyễn Thanh Tuất
(Vanchuongthanhphohochiminh) - Vào 08 giờ 30 phút sáng Chủ Nhật ngày 06/11/2022, tác giả Nguyễn Thanh Tuất cùng Host Thanh Nhàn sẽ có buổi giao lưu, trò chuyện cùng quý độc giả để giới thiệu tác phẩm “Hành trình tuổi trẻ” tại Sân khấu chính - Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1). Rất mong nhận được sự tham dự và hỗ trợ thông tin của Quý Phóng viên Báo, Đài
Xem thêm
Giới thiệu hai tác phẩm “Những miền xa trên hành tinh xinh đẹp” và “Tình mù trong bóng đêm dài”.
Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh xin trân trọng giới thiệu cùng Quý độc giả hai tác phẩm “Những miền xa trên hành tinh xinh đẹp” và “Tình mù trong bóng đêm dài” của tác giả Huỳnh Thu Dung.
Xem thêm
Tóc bạc ngoảnh lại trời xưa
Trong nhịp sống gấp gáp hôm nay, nhà thơ Xuân Trường gom góp đủ thong dong để ngồi bên ngọn đèn lặng lẽ viết trường ca “Đếm lại bước chân mình”, đã là một sự nhẫn nại đáng nể trọng.
Xem thêm
Thơ Trần Trí Thông “Căng dây đàn tính so lời khát khao”
Bài viết của Xuân Trường về tập thơ Tôi, Em và Một...
Xem thêm
Ra mắt sách “Miền Nam xưa ngái”
“Miền Nam xưa ngái” dày 400 trang, gồm các phân đoạn: “Văn hoá khẩn hoang Nam Bộ”
Xem thêm
Phạm Thị Cúc Vàng - người thiếu phụ gọi mặt trời
Nhà thơ Phạm Thị Cúc Vàng, một hội viên tích cực, năng động
Xem thêm
Viết “Miền Nam xưa ngái”, tôi đặt cược tâm hồn vào câu chữ chính mình…
Bạn tin đi. Tôi là người khó tính trong đọc và viết. Một khi dám quảng bá tập truyện ký “Miền Nam xưa ngái” của mình, là tôi đã đặt cược tâm hồn vào câu chữ của chính mình…
Xem thêm
Sách mới: Hồi ức một sĩ quan tùy viên
Tiểu thuyết mới của nhà văn Bùi Anh Tấn
Xem thêm
Nhà thơ Võ Miên Trường và Triệu Kim Loan bất ngờ hội ngộ ‘2 trong 1”
Buổi ra mắt hai tập thơ mới Suy tư chiều và Nhặt sợi buồn thêu chữ (NXB Hội Nhà văn ấn hành) của hai nhà thơ Võ Miên Trường và Triệu Kim Loan.
Xem thêm