TIN TỨC
  • Lời giới thiệu TRUYỀN THUYẾT NÀNG TUYỆT VỜI

Lời giới thiệu TRUYỀN THUYẾT NÀNG TUYỆT VỜI

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
714 lượt xem

KAO SƠN

"TRUYỀN THUYẾT NÀNG TUYỆT VỜI" là một cuốn truyện thơ với nội dung giống như một tiểu thuyết ngôn tình thời thượng, đang rất được bạn đọc, nhất là các bạn đọc trẻ tuổi đón nhận nồng nhiệt. Truyện kể về mối tình của cặp trai tài gái sắc nơi thảo nguyên hoang dã - chàng Sơn Ca, con người thợ thuộc da Vầng Trăng và nàng Tuyệt Vời, con ông Sao Mai chủ đoàn bán vải rong. Chàng Sơn Ca: Ngực rộng nở, cánh tay vững chãi - Vừng trán cao, đôi mắt thẳng ngay ; Và nàng Tuyệt Vời: có đôi bím tóc dày nặng buông hai vai, có giọng hát líu lo như chim, trong như suối nguồn ban mai. Họ yêu nhau ngay từ ngày đoàn bán vải rong đến quê hương chàng Sơn Ca. Tình yêu của họ đẹp như trăng trên đỉnh núi, dịu ngọt trong lành như nước suối nguồn. Hạnh phúc tưởng sẽ là vẹn tròn êm đềm. Nhưng tai họa nhú mầm. Giông bão đã ập đến trong căn lều du mục mỏng manh nhỏ bé của già Sao Mai. Chúa đất xuất hiện với rượu ngon, với ngựa quý, với bao khoe khoang tiền của. Trong khi nàng Tuyệt vời ngây thơ hồn nhiên mơ đến tiếng sáo của Sơn Ca đang theo những cơn gió của thảo nguyên vọng tới thì cha nàng đang phải đối diện với những toan tính, dằn vặt. Chúa đất đã ngỏ ý muốn có được con gái ông để về làm vợ lẽ cho hắn. Gả đứa con gái yêu của ông cho chúa đất ư? Không đời nào. Nhưng từ chối ? Ông thừa biết khi đó tính mạng của cả gia đình ông sẽ lâm nguy. Bởi ông biết tên chúa đất với dã tâm bẩn thỉu sẽ không từ một thủ đoạn nào, với muôn vàn kế hèn, mưu độc cộng với quyền lực để  quyết chiếm con gái ông bằng được.

Để bảo vệ hạnh phúc, để chống chọi lại những sức mạnh của tham vọng và quyền lực, đôi trẻ chỉ có tình yêu. Nàng Tuyệt Vời từ chối mọi bả vật chất mà Chúa đất trưng ra để đi theo tiếng gọi của trái tim đang ngập tràn yêu đương dành cho chàng dũng sĩ Sơn Ca. Nàng theo cha cũng đoàn buôn lặng lẽ rời làng H-V để mong tránh xa tên chúa đất tà dâm ác độc. Và trong khi đoàn của nàng bị bao vây, trong cơn cuồng phong của máu và lửa, nàng đã hóa thân thành chiến binh chiến đấu bên cạnh Sơn Ca....

Chàng dũng sĩ Sơn Ca - đứa con của Vầng Trăng, bằng nỗi căm giận chúa đất đã giết hại cha mình, để bảo vệ công bằng và lẽ phải, và trên hết bằng chính sức mạnh của tình yêu mình dành cho người con gái ... đã vụt đứng lên mạnh mẽ: Như một mãnh hổ với sức mạnh vô song chàng đã đứng ra cản đường bọn lâu la nhà chúa đất để Già Sao Mai cùng đoàn buôn thoát khỏi cuộc bủa vây của bầy người sói với gươm sắc giáo nhọn. Sau khi đưa nàng Tuyệt Vời tới một vùng biển đẹp, trong vai một người hát rong chàng đã quay lại quê xưa tìm mẹ. Nhưng mẹ chàng đã ra đi tìm chàng ngay trong đêm chúa đất xua quân truy đuổi để hòng cướp Tuyệt Vời. Chàng đã tìm đến nhà chúa đất để quyết bắt hắn phải đền tội. Nhưng không may chàng đã sa bẫy giăng sẵn của chúa đất, bị bắt, bị bỏ đói, đánh đập. May nhờ có ý chí mạnh mẽ của đứa con làng quê vốn quen chịu khổ, lại được bầy chim vin cành hái quả cho ăn, cây dâu nghiêng mình hứng nước mưa cho uống, Sơn Ca đã vượt qua được mọi đau đớn cực hình. Tình yêu đã ban cho chàng sức mạnh để vượt qua. Và nàng Tuyệt Vời cũng bằng tình thương dành cho người thân, bằng trái tim khao khát gửi trao dành cho người mình yêu cùng quyết tâm gìn giữ hạnh phúc đã biến nàng thành một chiến binh dũng cảm. Tuyệt Vời đã kịp đến giải thoát cho Sơn Ca và tên chúa đất đã phải vỡ tim đền tội.. Làng quê trở lại yên bình. Những người thân được đoàn tụ. Biển khơi lại dạt dào sóng vỗ. Những con thuyền ra khơi, lũ chim cất tiếng hót mê say trong bình minh yên ả...

 Tất cả là cổ tích. Truyện cổ tích luôn có hậu: Kẻ ác phải chết. Người lương thiện luôn được chở che và tình yêu trong sáng luôn được viên mãn sau bao bão giông..

Bằng bút pháp mô tả vừa chi tiết, hiện thực lại vừa như ước lệ theo cách diễn đạt đơn giản ngắn gọn của chuyện kể, bằng những nét phác họa khỏe khoắn, Đới Xuân Việt đã dựng lại một cách sống động với đầy đủ những gam màu sáng tối đối chọi làm nổi bật câu chuyện…

Đới Xuân Việt có vẻ không quá quan tâm và để nhiều công sức cho việc làm suôn sẻ những vần điệu. Ông để tâm hồn mình cảm xúc mình được cuốn đi bởi chính câu chuyện mà ông đã dàn dựng. Ông cố tránh mọi sự giải thích, sự tả và kể dài dòng hoặc cố ý kéo dài tình tiết, sự kiện trong câu chuyện. Ông cũng sử dụng những câu, những đoạn tách rời, những khoảng trống và rất nhiều khúc lặng. Mặc dù vậy, nó vẫn được liên kết bởi một mạch ngầm chặt chẽ. Những thắt mở được sử dụng thông qua giọng kể của người ca sỹ già hát rong làm câu chuyện thêm hồi hộp và hợp lí đồng thời là một cách khắc phục và khỏa lấp sự triền miên, lan man của dòng cảm xúc mà thường các tác giả làm thơ, nhất là khi viết trường ca thường hay mắc.

Đới Xuân Việt viết trường ca "TRUYỀN THUYẾT NÀNG TUYỆT VỜI" Khi ông còn đang là một chàng lính trẻ trên chiến trường Quảng Trị năm 1972. Đây là một thời khắc khắc nghiệt, nhiều cam go thử thách và cũng nhiều hy sinh mất mát nhất của người lính. Và có lẽ chính từ điều đó lại làm bật dậy trong chàng lính trẻ những cảm xúc mãnh liệt nhất về tình yêu với con người và cuộc sống. Đới Xuân Việt dành bài thơ gửi nhớ thương đến người bạn gái ở quê nhà. Tác phẩm ra đời năm ông 27 tuổi, Với giọng kể chuyện mộc mạc, đậm chất dân gian, truyện thơ đã chuyển tải vẻ đẹp quyến rũ của thiên nhiên, của làng quê thân thương bao đời gắn bó; về những số phận con người gắn liền với số phận của dân tộc, của đất nước. Chuyện dù xưa nhưng lại như đang xảy ra đâu đây… Có thể coi Nàng Tuyệt Vời là hiện thân của đa số những người con gái Việt Nam, "Giỏi việc nước, đảm việc nhà", những người mẹ Việt Nam anh hùng giàu lòng yêu thương nhân ái nhưng cũng vô cùng trung hậu đảm đang kiên cường, bất khuất .

Và chúng ta tin rằng khi văn học, dù tồn tại dưới bất kì thể loại nào, do bất kì tác giả nào dù trẻ hay già, dù chuyên nghiệp hay không, mới viết hay đã thành danh nhưng khi nói được những điều thẳm sâu nhất, những khát vọng cao đẹp nhất của con người thì đều được mọi người trong cộng đồng đón nhận.

Xin chia vui cùng tác giả và  trân trọng giới thiệu tác phẩm "TRUYỀN THUYẾT NÀNG TUYỆT VỜI" đến với đông đảo bạn đọc.

Hà Nội tháng 8 năm 2022.

Bài viết liên quan

Nhà văn Gia Bảo bắt trend ‘soái ca’, viết cho trẻ thơ bằng tất cả cảm xúc
Sáng 25.11 tại Đường Sách TP.HCM, nhà văn Gia Bảo giao lưu với độc giả và ra mắt hai tác phẩm mới Soái ca Mèo Mái Ngói và Nông trại Hoa Đậu Biếc (do NXB Kim Đồng vừa phát hành).
Xem thêm
Ngọn gió lành đã gặp giữa chiêm bao
Không chủ đích làm thơ, và càng không có ý định tìm kiếm bất kỳ danh vọng gì ở thơ, Phan Nhật Tiến bắt gặp thi ca thật tình cờ như một run rủi của số phận.
Xem thêm
Người đi tìm bóng núi
Mất hơn một ngày để đọc xong 344 trang tiểu thuyết Người đi tìm bóng núi của nhà văn Thu Trân
Xem thêm
Buổi ra mắt, tọa đàm về tập truyện - ký của đạo diễn, nhà văn Nguyễn Ngọc Hiến
Đạo diễn, nhà văn Nguyễn Ngọc Hiến (Tư Diệu) ra mắt sách Tôi được sống.
Xem thêm
Đọc “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
BƠI QUA MÂY đã đưa người đọc vào muôn trùng mây và bơi trong đó, thoát qua nó để đi đến bến bờ tươi sáng hơn. Đời và đạo đan xen, ngôn từ miền Tây nam bộ xen kẽ các từ của giới trẻ hay dùng.
Xem thêm
Nguyễn Thánh Ngã đi lạc trong tiếng kêu nhỏ bé của mình | Xuân Trường
Cách tân là sự bắt đầu, tất nhiên sẽ còn nhiều gian khó để vượt qua. Thơ là một hành trình không đích đến, thơ là vô hạn, đời người là hữu hạn, ta luôn chú ý đến sự bắt đầu cũng là hợp lý. Không thể đi hết những gì trong thơ Nguyễn Thánh Ngã, tôi chỉ xin lượt thuật đôi điều cùng bạn đọc, gọi là chia sẻ mà thôi, tất cả dành lại cho quý bạn.
Xem thêm
Nhà thơ Đặng Tường Vy kích hoạt Ngày Thơ bằng thơ tình
Giới thiệu tập “Thơ tình Đặng Tường Vy” được xem là hoạt động đầu tiên của Ngày Thơ Việt Nam tại TP.HCM, do Ban Nhà Văn Trẻ - Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức.
Xem thêm
Giới thiệu tập thơ Miền ký ức của Nguyễn Trường Thanh
Nhà thơ Nguyễn Trường Thanh là Hội viên Hội nhà văn TPHCM. Phụ thân anh là một nghệ nhân đàn đáy nổi tiếng
Xem thêm
Ra mắt tập sách “Hành trình tuổi trẻ” cùa tác giả Nguyễn Thanh Tuất
(Vanchuongthanhphohochiminh) - Vào 08 giờ 30 phút sáng Chủ Nhật ngày 06/11/2022, tác giả Nguyễn Thanh Tuất cùng Host Thanh Nhàn sẽ có buổi giao lưu, trò chuyện cùng quý độc giả để giới thiệu tác phẩm “Hành trình tuổi trẻ” tại Sân khấu chính - Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1). Rất mong nhận được sự tham dự và hỗ trợ thông tin của Quý Phóng viên Báo, Đài
Xem thêm
Giới thiệu hai tác phẩm “Những miền xa trên hành tinh xinh đẹp” và “Tình mù trong bóng đêm dài”.
Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh xin trân trọng giới thiệu cùng Quý độc giả hai tác phẩm “Những miền xa trên hành tinh xinh đẹp” và “Tình mù trong bóng đêm dài” của tác giả Huỳnh Thu Dung.
Xem thêm
Tóc bạc ngoảnh lại trời xưa
Trong nhịp sống gấp gáp hôm nay, nhà thơ Xuân Trường gom góp đủ thong dong để ngồi bên ngọn đèn lặng lẽ viết trường ca “Đếm lại bước chân mình”, đã là một sự nhẫn nại đáng nể trọng.
Xem thêm
Thơ Trần Trí Thông “Căng dây đàn tính so lời khát khao”
Bài viết của Xuân Trường về tập thơ Tôi, Em và Một...
Xem thêm
Ra mắt sách “Miền Nam xưa ngái”
“Miền Nam xưa ngái” dày 400 trang, gồm các phân đoạn: “Văn hoá khẩn hoang Nam Bộ”
Xem thêm
“Ân tình quê hương” với Vườn xanh và Người Tịnh Khê
Hai cuốn sách được trình làng là: tập thơ “Vườn xanh” của nhà thơ Võ Kim Cương; tập truyện ký “Người Tịnh Khê” của Mã Thiện Đồng.
Xem thêm
Phạm Thị Cúc Vàng - người thiếu phụ gọi mặt trời
Nhà thơ Phạm Thị Cúc Vàng, một hội viên tích cực, năng động
Xem thêm
Viết “Miền Nam xưa ngái”, tôi đặt cược tâm hồn vào câu chữ chính mình…
Bạn tin đi. Tôi là người khó tính trong đọc và viết. Một khi dám quảng bá tập truyện ký “Miền Nam xưa ngái” của mình, là tôi đã đặt cược tâm hồn vào câu chữ của chính mình…
Xem thêm
Sách mới: Hồi ức một sĩ quan tùy viên
Tiểu thuyết mới của nhà văn Bùi Anh Tấn
Xem thêm
Nhà thơ Võ Miên Trường và Triệu Kim Loan bất ngờ hội ngộ ‘2 trong 1”
Buổi ra mắt hai tập thơ mới Suy tư chiều và Nhặt sợi buồn thêu chữ (NXB Hội Nhà văn ấn hành) của hai nhà thơ Võ Miên Trường và Triệu Kim Loan.
Xem thêm