TIN TỨC
  • Tóc bạc ngoảnh lại trời xưa

Tóc bạc ngoảnh lại trời xưa

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
1207 lượt xem

LÊ THIẾU NHƠN

Thể loại trường ca luôn đòi hỏi một cảm hứng dồi dào, để sự kiện được tuôn chảy, để chi tiết được cuộn trào, để vần điệu được mạch lạc, để thương nhớ được thăng hoa, để ký ức được hồi sinh. Trường ca không dành cho những kẻ vội vàng chinh phục đám đông và cũng không dành cho những kẻ sốt ruột danh vọng văn chương. Trong nhịp sống gấp gáp hôm nay, nhà thơ Xuân Trường gom góp đủ thong dong để ngồi bên ngọn đèn lặng lẽ viết trường ca “Đếm lại bước chân mình”, đã là một sự nhẫn nại đáng nể trọng.

Nhà thơ Xuân Trường có một cuộc đời từng trải không ít biến động. Nghèo khổ, đạn bom, lưu lạc, hẹn hò, ly biệt, sum vầy… đều giống như những thước phim âm bản mỗi ngày vẫn hiện về trong giấc mơ trĩu nặng hắt hiu số phận. Viết lại, cũng tương tự kể ra, là cách hữu hiệu nhất để san sẻ với tri âm và để an ủi bản thân. Nhà thơ Xuân Trường quyết định chọn trường ca để giải phóng những kỷ niệm trùng khơi khi mờ khi tỏ qua từng chặng đường ấp ôm khao khát riêng tư.

Trường ca “Đếm lại bước chân mình” như một bản tự bạch của nhà thơ Xuân Trường. Bản tự bạch mệnh kiếp lênh đênh. Bản tự bạch trả ơn duyên nợ. Bản tự bạch muộn phiền cơm áo. Bản tự bạch cảm tạ phong ba. Bản tự bạch xao xuyến trùng phùng. Những con người mà ông đã gặp, những vùng đất mà ông đã đi qua, những thử thách mà ông đã chịu đựng, những ân cần mà ông đã níu kéo… đều lần lượt hiện ra, lúc êm đềm xa vắng, lúc bần thần nhắc nhở, lúc cồn cào âu lo, lúc run rẩy nương tựa.

Cội nguồn tuổi nhỏ, ngoài hình ảnh người mẹ vất vả sớm hôm, thì cậu bé mồ côi cha có được một khoảng xanh râm mát giữa chông chênh lủi thủi “Chị tôi cài tóc trăng rằm/ Đồng xanh từ thuở lá răm mắt chiều”. Thế sự xô đẩy “Bút trời vẽ cảnh trái ngang/ Lên đời tôi nét vội vàng mà đau”, khiến chàng trai bần hàn phải lầm lũi tha hương với bao nhiêu ngậm ngùi “Trắng tay tôi những tháng ngày/ Lòng như mưa bụi bay bay tháp chiều”.

Những địa danh của Quảng Nam, Bình Định, Sài Gòn, Vũng Tàu, Gia Lai, Phú Yên… càng thêm nồng đượm khi nhà thơ Xuân Trường “đếm lại bước chân mình” thuở phiêu lãng “Những nụ cười lang bạt chạm vào nhau/ Nghe chút giang hồ lên môi mắt”.

Nhà thơ Xuân Trường chủ động dùng thơ lục bát để miêu tả hành trình quá khứ một cách nhẹ nhàng và bao dung. Hành trình ấy lắm ngổn ngang nhiều nghịch lý, nhưng nước mắt đã biết lau khô, hận thù đã biết tha thứ, thất vọng đã biết xoa dịu, trắc ẩn đã biết chia sớt, hạnh phúc đã biết giữ gìn. Vì vậy, điều còn ngưng đọng sau khi “đếm lại bước chân mình” là cái nhìn độ lượng mây trắng bay qua rong ruổi đa mang “Rót chiều đầy một ly không, ngồi mơ theo gió/ Đợi hương xưa thoang thoảng lại đôi lần”.

Trường ca “Đếm lại bước chân mình” được viết ở tuổi 75, với nhà thơ Xuân Trường cũng là cơ hội tóc bạc ngoảnh lại trời xưa.

Bài viết liên quan

Nhà văn Gia Bảo bắt trend ‘soái ca’, viết cho trẻ thơ bằng tất cả cảm xúc
Sáng 25.11 tại Đường Sách TP.HCM, nhà văn Gia Bảo giao lưu với độc giả và ra mắt hai tác phẩm mới Soái ca Mèo Mái Ngói và Nông trại Hoa Đậu Biếc (do NXB Kim Đồng vừa phát hành).
Xem thêm
Ngọn gió lành đã gặp giữa chiêm bao
Không chủ đích làm thơ, và càng không có ý định tìm kiếm bất kỳ danh vọng gì ở thơ, Phan Nhật Tiến bắt gặp thi ca thật tình cờ như một run rủi của số phận.
Xem thêm
Người đi tìm bóng núi
Mất hơn một ngày để đọc xong 344 trang tiểu thuyết Người đi tìm bóng núi của nhà văn Thu Trân
Xem thêm
Buổi ra mắt, tọa đàm về tập truyện - ký của đạo diễn, nhà văn Nguyễn Ngọc Hiến
Đạo diễn, nhà văn Nguyễn Ngọc Hiến (Tư Diệu) ra mắt sách Tôi được sống.
Xem thêm
Đọc “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
BƠI QUA MÂY đã đưa người đọc vào muôn trùng mây và bơi trong đó, thoát qua nó để đi đến bến bờ tươi sáng hơn. Đời và đạo đan xen, ngôn từ miền Tây nam bộ xen kẽ các từ của giới trẻ hay dùng.
Xem thêm
Nguyễn Thánh Ngã đi lạc trong tiếng kêu nhỏ bé của mình | Xuân Trường
Cách tân là sự bắt đầu, tất nhiên sẽ còn nhiều gian khó để vượt qua. Thơ là một hành trình không đích đến, thơ là vô hạn, đời người là hữu hạn, ta luôn chú ý đến sự bắt đầu cũng là hợp lý. Không thể đi hết những gì trong thơ Nguyễn Thánh Ngã, tôi chỉ xin lượt thuật đôi điều cùng bạn đọc, gọi là chia sẻ mà thôi, tất cả dành lại cho quý bạn.
Xem thêm
Nhà thơ Đặng Tường Vy kích hoạt Ngày Thơ bằng thơ tình
Giới thiệu tập “Thơ tình Đặng Tường Vy” được xem là hoạt động đầu tiên của Ngày Thơ Việt Nam tại TP.HCM, do Ban Nhà Văn Trẻ - Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức.
Xem thêm
Giới thiệu tập thơ Miền ký ức của Nguyễn Trường Thanh
Nhà thơ Nguyễn Trường Thanh là Hội viên Hội nhà văn TPHCM. Phụ thân anh là một nghệ nhân đàn đáy nổi tiếng
Xem thêm
Ra mắt tập sách “Hành trình tuổi trẻ” cùa tác giả Nguyễn Thanh Tuất
(Vanchuongthanhphohochiminh) - Vào 08 giờ 30 phút sáng Chủ Nhật ngày 06/11/2022, tác giả Nguyễn Thanh Tuất cùng Host Thanh Nhàn sẽ có buổi giao lưu, trò chuyện cùng quý độc giả để giới thiệu tác phẩm “Hành trình tuổi trẻ” tại Sân khấu chính - Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1). Rất mong nhận được sự tham dự và hỗ trợ thông tin của Quý Phóng viên Báo, Đài
Xem thêm
Giới thiệu hai tác phẩm “Những miền xa trên hành tinh xinh đẹp” và “Tình mù trong bóng đêm dài”.
Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh xin trân trọng giới thiệu cùng Quý độc giả hai tác phẩm “Những miền xa trên hành tinh xinh đẹp” và “Tình mù trong bóng đêm dài” của tác giả Huỳnh Thu Dung.
Xem thêm
Thơ Trần Trí Thông “Căng dây đàn tính so lời khát khao”
Bài viết của Xuân Trường về tập thơ Tôi, Em và Một...
Xem thêm
Ra mắt sách “Miền Nam xưa ngái”
“Miền Nam xưa ngái” dày 400 trang, gồm các phân đoạn: “Văn hoá khẩn hoang Nam Bộ”
Xem thêm
“Ân tình quê hương” với Vườn xanh và Người Tịnh Khê
Hai cuốn sách được trình làng là: tập thơ “Vườn xanh” của nhà thơ Võ Kim Cương; tập truyện ký “Người Tịnh Khê” của Mã Thiện Đồng.
Xem thêm
Phạm Thị Cúc Vàng - người thiếu phụ gọi mặt trời
Nhà thơ Phạm Thị Cúc Vàng, một hội viên tích cực, năng động
Xem thêm
Viết “Miền Nam xưa ngái”, tôi đặt cược tâm hồn vào câu chữ chính mình…
Bạn tin đi. Tôi là người khó tính trong đọc và viết. Một khi dám quảng bá tập truyện ký “Miền Nam xưa ngái” của mình, là tôi đã đặt cược tâm hồn vào câu chữ của chính mình…
Xem thêm
Sách mới: Hồi ức một sĩ quan tùy viên
Tiểu thuyết mới của nhà văn Bùi Anh Tấn
Xem thêm
Nhà thơ Võ Miên Trường và Triệu Kim Loan bất ngờ hội ngộ ‘2 trong 1”
Buổi ra mắt hai tập thơ mới Suy tư chiều và Nhặt sợi buồn thêu chữ (NXB Hội Nhà văn ấn hành) của hai nhà thơ Võ Miên Trường và Triệu Kim Loan.
Xem thêm