TIN TỨC
  • Nhà thơ Đặng Tường Vy kích hoạt Ngày Thơ bằng thơ tình

Nhà thơ Đặng Tường Vy kích hoạt Ngày Thơ bằng thơ tình

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-01-29 19:59:16
mail facebook google pos stwis
909 lượt xem

Nhà thơ Đặng Tường Vy vừa có buổi ra mắt tập “Thơ tình Đặng Tường Vy” vào sáng 29/1 (mùng 8 Tết Quý Mão) tại Nhà văn hóa Quân Đội, quận Tân Bình, TP.HCM.

Giới thiệu tập “Thơ tình Đặng Tường Vy” được xem là hoạt động đầu tiên của Ngày Thơ Việt Nam tại TP.HCM, do Ban Nhà Văn Trẻ - Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức.

Cuộc gặp gỡ thi ca đầu tiên của năm mới Quý Mão, đã quy tụ rất nhiều nhà thơ và độc giả. Đến tham dự buổi ra mắt “Thơ tình Đặng Tường Vy” có nhà văn Bích Ngân – Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, nhà văn Trầm Hương – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM và các ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM là Bùi Phan Thảo, Phùng Hiệu, Phương Huyền...

Nhiều ca khúc phổ từ thơ của nhà thơ Đặng Tường Vy đã được các nghệ sĩ trình diễn, tạo thiện cảm cho đồng nghiệp và công chúng có mặt tại Nhà hát Quân Đội.

Nhà thơ Đặng Tường Vy là hội viên Hội Nhà văn TP.HCM. Là một tác giả sinh ra và lớn lên sau năm 1975 tại TP.HCM, nhà thơ Đặng Tường Vy từng có nhiều tập thơ được dư luận đánh giá cao như “Lá thu phai”, “Khói hôn mê”, “Đàn bà xếp chữ”... “Thơ tình Đặng Tường Vy” là tác phẩm thứ 9 của chị.


Nhà văn Bích Ngân – Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM tặng hoa chúc mừng nhà thơ Đặng Tường Vy

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn đánh giá: “Thơ tình Đặng Tường Vy” là một cuộc truy vấn. Chị truy vấn xót xa “Người đàn bà ngồi khâu vết thương không ngừng chảy máu” và chị truy vấn duyên nợ “Môi khuya cười mỉa gì tôi/ Thở dài mắt gió tiếc thời biếc xanh”. Cuộc truy vấn ngỡ mơ hồ kia cứ miên man theo những hồi ức dằn vặt và những bao dung ngậm ngùi: “Không chọn được ngày hạnh phúc/ Không chọn được lúc yêu anh/ Hồng gai bên nhành củi mục/ Tứa tay chảy máu ngọt lành”.

Thế nhưng, “Thơ tình Đặng Tường Vy” bi mà không lụy. Trái tim nhiều phiền muộn của chị vẫn khao khát yêu và được yêu. Đôi khi đó là những thầm thì sốt ruột “Ôm em một cái được không/ Ngày mai trời sáng em đong chợ đời” và những cắc cớ mong manh “Mình giả đò yêu nhau đi anh, bàn tay hong lửa đỏ/ Mình giả đò tựa vai nhau nhìn mây cười đùa góc phố/ Tóc em xanh hóa biển tình trong vắt/ Ta còn đây, góc nhỏ bình yên”.

Người đàn bà trong thơ Đặng Tường Vy luôn cô đơn và trống vắng. Sự cô đơn lặng lẽ “Có bàn tay lạnh hơ mùa/ Quờ trong sương trắng gió lùa khô môi” và sự trống vắng cồn cào “Đôi khi muốn ôm đại một ai đó cho sông đời ngừng chảy/ Cho nhánh đời bớt ngập mặn bởi mùa trôi”.

Ở góc độ khác, nhà thơ Xuân Trường nhận định: “Đặng Tường Vy đã biến nỗi buồn thành bản lĩnh nuôi dưỡng nụ cười. Chị không buồn không giận mà chấp nhận để được an nhiên với những câu thơ thiền. Hoa tường vy lạc trong bão giông sóng cồn nhưng bản lĩnh nhất quyết sẽ về nở trước cửa thiền môn. Thơ Đặng Tường Vy có những câu lục bát biến thể, gần gũi với ca dao, đồng dao, làm cho không gian thơ của chị ấm áp, rung động. Trong tập “Thơ Tình Đặng Tường Vy”, chị đã có những cách tân đổi mới bằng những vần thơ tự do, ý tứ đa chiều đa nghĩa”.

P.V

Bài viết liên quan

Nhà văn Gia Bảo bắt trend ‘soái ca’, viết cho trẻ thơ bằng tất cả cảm xúc
Sáng 25.11 tại Đường Sách TP.HCM, nhà văn Gia Bảo giao lưu với độc giả và ra mắt hai tác phẩm mới Soái ca Mèo Mái Ngói và Nông trại Hoa Đậu Biếc (do NXB Kim Đồng vừa phát hành).
Xem thêm
Ngọn gió lành đã gặp giữa chiêm bao
Không chủ đích làm thơ, và càng không có ý định tìm kiếm bất kỳ danh vọng gì ở thơ, Phan Nhật Tiến bắt gặp thi ca thật tình cờ như một run rủi của số phận.
Xem thêm
Người đi tìm bóng núi
Mất hơn một ngày để đọc xong 344 trang tiểu thuyết Người đi tìm bóng núi của nhà văn Thu Trân
Xem thêm
Buổi ra mắt, tọa đàm về tập truyện - ký của đạo diễn, nhà văn Nguyễn Ngọc Hiến
Đạo diễn, nhà văn Nguyễn Ngọc Hiến (Tư Diệu) ra mắt sách Tôi được sống.
Xem thêm
Đọc “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
BƠI QUA MÂY đã đưa người đọc vào muôn trùng mây và bơi trong đó, thoát qua nó để đi đến bến bờ tươi sáng hơn. Đời và đạo đan xen, ngôn từ miền Tây nam bộ xen kẽ các từ của giới trẻ hay dùng.
Xem thêm
Nguyễn Thánh Ngã đi lạc trong tiếng kêu nhỏ bé của mình | Xuân Trường
Cách tân là sự bắt đầu, tất nhiên sẽ còn nhiều gian khó để vượt qua. Thơ là một hành trình không đích đến, thơ là vô hạn, đời người là hữu hạn, ta luôn chú ý đến sự bắt đầu cũng là hợp lý. Không thể đi hết những gì trong thơ Nguyễn Thánh Ngã, tôi chỉ xin lượt thuật đôi điều cùng bạn đọc, gọi là chia sẻ mà thôi, tất cả dành lại cho quý bạn.
Xem thêm
Giới thiệu tập thơ Miền ký ức của Nguyễn Trường Thanh
Nhà thơ Nguyễn Trường Thanh là Hội viên Hội nhà văn TPHCM. Phụ thân anh là một nghệ nhân đàn đáy nổi tiếng
Xem thêm
Ra mắt tập sách “Hành trình tuổi trẻ” cùa tác giả Nguyễn Thanh Tuất
(Vanchuongthanhphohochiminh) - Vào 08 giờ 30 phút sáng Chủ Nhật ngày 06/11/2022, tác giả Nguyễn Thanh Tuất cùng Host Thanh Nhàn sẽ có buổi giao lưu, trò chuyện cùng quý độc giả để giới thiệu tác phẩm “Hành trình tuổi trẻ” tại Sân khấu chính - Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1). Rất mong nhận được sự tham dự và hỗ trợ thông tin của Quý Phóng viên Báo, Đài
Xem thêm
Giới thiệu hai tác phẩm “Những miền xa trên hành tinh xinh đẹp” và “Tình mù trong bóng đêm dài”.
Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh xin trân trọng giới thiệu cùng Quý độc giả hai tác phẩm “Những miền xa trên hành tinh xinh đẹp” và “Tình mù trong bóng đêm dài” của tác giả Huỳnh Thu Dung.
Xem thêm
Tóc bạc ngoảnh lại trời xưa
Trong nhịp sống gấp gáp hôm nay, nhà thơ Xuân Trường gom góp đủ thong dong để ngồi bên ngọn đèn lặng lẽ viết trường ca “Đếm lại bước chân mình”, đã là một sự nhẫn nại đáng nể trọng.
Xem thêm
Thơ Trần Trí Thông “Căng dây đàn tính so lời khát khao”
Bài viết của Xuân Trường về tập thơ Tôi, Em và Một...
Xem thêm
Ra mắt sách “Miền Nam xưa ngái”
“Miền Nam xưa ngái” dày 400 trang, gồm các phân đoạn: “Văn hoá khẩn hoang Nam Bộ”
Xem thêm
“Ân tình quê hương” với Vườn xanh và Người Tịnh Khê
Hai cuốn sách được trình làng là: tập thơ “Vườn xanh” của nhà thơ Võ Kim Cương; tập truyện ký “Người Tịnh Khê” của Mã Thiện Đồng.
Xem thêm
Phạm Thị Cúc Vàng - người thiếu phụ gọi mặt trời
Nhà thơ Phạm Thị Cúc Vàng, một hội viên tích cực, năng động
Xem thêm
Viết “Miền Nam xưa ngái”, tôi đặt cược tâm hồn vào câu chữ chính mình…
Bạn tin đi. Tôi là người khó tính trong đọc và viết. Một khi dám quảng bá tập truyện ký “Miền Nam xưa ngái” của mình, là tôi đã đặt cược tâm hồn vào câu chữ của chính mình…
Xem thêm
Sách mới: Hồi ức một sĩ quan tùy viên
Tiểu thuyết mới của nhà văn Bùi Anh Tấn
Xem thêm
Nhà thơ Võ Miên Trường và Triệu Kim Loan bất ngờ hội ngộ ‘2 trong 1”
Buổi ra mắt hai tập thơ mới Suy tư chiều và Nhặt sợi buồn thêu chữ (NXB Hội Nhà văn ấn hành) của hai nhà thơ Võ Miên Trường và Triệu Kim Loan.
Xem thêm