TIN TỨC
  • Nhà thơ Đặng Tường Vy kích hoạt Ngày Thơ bằng thơ tình

Nhà thơ Đặng Tường Vy kích hoạt Ngày Thơ bằng thơ tình

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-01-29 19:59:16
mail facebook google pos stwis
231 lượt xem

Nhà thơ Đặng Tường Vy vừa có buổi ra mắt tập “Thơ tình Đặng Tường Vy” vào sáng 29/1 (mùng 8 Tết Quý Mão) tại Nhà văn hóa Quân Đội, quận Tân Bình, TP.HCM.

Giới thiệu tập “Thơ tình Đặng Tường Vy” được xem là hoạt động đầu tiên của Ngày Thơ Việt Nam tại TP.HCM, do Ban Nhà Văn Trẻ - Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức.

Cuộc gặp gỡ thi ca đầu tiên của năm mới Quý Mão, đã quy tụ rất nhiều nhà thơ và độc giả. Đến tham dự buổi ra mắt “Thơ tình Đặng Tường Vy” có nhà văn Bích Ngân – Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, nhà văn Trầm Hương – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM và các ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM là Bùi Phan Thảo, Phùng Hiệu, Phương Huyền...

Nhiều ca khúc phổ từ thơ của nhà thơ Đặng Tường Vy đã được các nghệ sĩ trình diễn, tạo thiện cảm cho đồng nghiệp và công chúng có mặt tại Nhà hát Quân Đội.

Nhà thơ Đặng Tường Vy là hội viên Hội Nhà văn TP.HCM. Là một tác giả sinh ra và lớn lên sau năm 1975 tại TP.HCM, nhà thơ Đặng Tường Vy từng có nhiều tập thơ được dư luận đánh giá cao như “Lá thu phai”, “Khói hôn mê”, “Đàn bà xếp chữ”... “Thơ tình Đặng Tường Vy” là tác phẩm thứ 9 của chị.


Nhà văn Bích Ngân – Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM tặng hoa chúc mừng nhà thơ Đặng Tường Vy

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn đánh giá: “Thơ tình Đặng Tường Vy” là một cuộc truy vấn. Chị truy vấn xót xa “Người đàn bà ngồi khâu vết thương không ngừng chảy máu” và chị truy vấn duyên nợ “Môi khuya cười mỉa gì tôi/ Thở dài mắt gió tiếc thời biếc xanh”. Cuộc truy vấn ngỡ mơ hồ kia cứ miên man theo những hồi ức dằn vặt và những bao dung ngậm ngùi: “Không chọn được ngày hạnh phúc/ Không chọn được lúc yêu anh/ Hồng gai bên nhành củi mục/ Tứa tay chảy máu ngọt lành”.

Thế nhưng, “Thơ tình Đặng Tường Vy” bi mà không lụy. Trái tim nhiều phiền muộn của chị vẫn khao khát yêu và được yêu. Đôi khi đó là những thầm thì sốt ruột “Ôm em một cái được không/ Ngày mai trời sáng em đong chợ đời” và những cắc cớ mong manh “Mình giả đò yêu nhau đi anh, bàn tay hong lửa đỏ/ Mình giả đò tựa vai nhau nhìn mây cười đùa góc phố/ Tóc em xanh hóa biển tình trong vắt/ Ta còn đây, góc nhỏ bình yên”.

Người đàn bà trong thơ Đặng Tường Vy luôn cô đơn và trống vắng. Sự cô đơn lặng lẽ “Có bàn tay lạnh hơ mùa/ Quờ trong sương trắng gió lùa khô môi” và sự trống vắng cồn cào “Đôi khi muốn ôm đại một ai đó cho sông đời ngừng chảy/ Cho nhánh đời bớt ngập mặn bởi mùa trôi”.

Ở góc độ khác, nhà thơ Xuân Trường nhận định: “Đặng Tường Vy đã biến nỗi buồn thành bản lĩnh nuôi dưỡng nụ cười. Chị không buồn không giận mà chấp nhận để được an nhiên với những câu thơ thiền. Hoa tường vy lạc trong bão giông sóng cồn nhưng bản lĩnh nhất quyết sẽ về nở trước cửa thiền môn. Thơ Đặng Tường Vy có những câu lục bát biến thể, gần gũi với ca dao, đồng dao, làm cho không gian thơ của chị ấm áp, rung động. Trong tập “Thơ Tình Đặng Tường Vy”, chị đã có những cách tân đổi mới bằng những vần thơ tự do, ý tứ đa chiều đa nghĩa”.

P.V

Bài viết liên quan

Sách mới, sách hay
Cuốn sách được viết dựa trên chất liệu thực tế từ chuyến thăm Trường Sa của tác giả. Bên cạnh khung cảnh kỳ vĩ của trời biển, những đảo chìm, đảo nổi, những nhà giàn do bàn tay khối óc con người xây dựng, cuốn sách còn đưa người đọc gặp gỡ những nhân vật thú vị trên từng điểm đảo được tác giả chia sẻ lại một cách chân thực, sáng tạo dưới góc nhìn của chiếc máy ảnh.
Xem thêm
Ra mắt sách “Ngày trẻ như dương cầm”
Đúng ngày này năm trước, vào sáng 20/10/2020, tại café Du Miên (Gò Vấp, TP.HCM), Ban Nhà văn nữ Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi ra mắt tập văn thơ của 63 nữ tác giả Sài Gòn
Xem thêm
Trương Nam Hương thương hết nỗi xa xanh
Bài viết của Bùi Phan Thảo về tập thơ mới của Trương Nam Hương
Xem thêm
Văn nghệ sĩ xúc động trong buổi ra mắt sách Cây kèn và chiếc khẩu trang
Sáng ngày 15- 2, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP HCM phối hợp với Nhà xuất bản Tổng hợp TP HCM đã thực hiện buổi ra mắt sách Cây kèn và chiếc khẩu trang với sự góp mặt của nhiều văn nghệ sĩ.
Xem thêm
Hành trình văn chương Lê Văn Nghĩa & Mùa tiểu học cuối cùng
Trong sự nghiệp văn chương phong phú của nhà văn Lê Văn Nghĩa, ngoài thể loại trào phúng và tạp bút, biên khảo, anh còn có 4 cuốn truyện viết về học đường miền Nam trước năm 1975, mà cụ thể là Sài Gòn-Chợ Lớn nơi sinh trưởng nên anh. Khởi đầu là Mùa hè năm Petrus và kết thúc với Mùa tiểu học cuối cùng. Sự hài hòa giữa tư liệu đời sống với liên tưởng hư cấu, giữa văn học với giáo dục đạo đức qua giọng điệu và cách thể hiện tự trào riêng biệt của Lê Văn Nghĩa đã mang lại những trang sách sinh động không chỉ cho bạn đọc thiếu nhi…
Xem thêm
Tưởng nhớ nhà thơ Đoàn Vị Thượng và ra mắt tập thơ “Thơ tình và những bài áo trắng”
Ra mắt tập thơ Thơ tình và những bài áo trắng (NXB Hội Nhà văn).
Xem thêm
Nhà báo Nguyễn Hồng Lam ra mắt sách ‘Bản tình ca khúc khuỷu’
Đường sách Nguyễn Văn Bình (TP.HCM), độ 9g sáng nay ngày 26/3...
Xem thêm
“Thế giới phẳng mùa covid” ra mắt giữa thế giới đa chiều yêu thương
Sáng 02/4/2022, tại Press Cornor Coffee đã diễn ra buổi ra mắt Thế giới phẳng mùa covid” của nhà văn Thu Trân.
Xem thêm
Thơ vui Vươn Thẳng và cảm nhận
Bài viết của nhà thơ Phạm Phương Lan
Xem thêm
Mời dự giao lưu và giới thiệu sách Yêu một chút cũng đâu có sao
Mời tham dự buồi giao lưu và giới thiệu tác phẩm mới của nhà văn Phương Huyền
Xem thêm
Ra mắt tác phẩm “Nồi đất” và triển lãm tranh “Miền ký ức”
Buổi ra mắt tác phẩm của nhà văn – họa sĩ Bùi Quang Lâm
Xem thêm
Nhà văn nữ thử yêu một chút cũng đâu có sao
Ra mắt sách tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ - TP.HCM nhân Ngày sách và Văn hóa đọc 2022.
Xem thêm
Cựu chiến binh Bùi Quang Lâm tìm lại ký ức thơ dại
Nhà văn Bùi Quang Lâm giới thiệu Nồi Đất sáng 21/4 tại TP.HCM.
Xem thêm
Ước vọng cho học đường
Sách bàn về giáo dục đầy trí tuệ và tâm huyết của GS Huỳnh Như Phương.
Xem thêm
Bà thật là trong trẻo
Giới thiệu tập thơ Trăng và bé của nhà thơ Phạm Thị Mai Khoa
Xem thêm
Nhà thơ Võ Miên Trường và Triệu Kim Loan bất ngờ hội ngộ ‘2 trong 1”
Buổi ra mắt hai tập thơ mới Suy tư chiều và Nhặt sợi buồn thêu chữ (NXB Hội Nhà văn ấn hành) của hai nhà thơ Võ Miên Trường và Triệu Kim Loan.
Xem thêm
Sách mới: Hồi ức một sĩ quan tùy viên
Tiểu thuyết mới của nhà văn Bùi Anh Tấn
Xem thêm
Viết “Miền Nam xưa ngái”, tôi đặt cược tâm hồn vào câu chữ chính mình…
Bạn tin đi. Tôi là người khó tính trong đọc và viết. Một khi dám quảng bá tập truyện ký “Miền Nam xưa ngái” của mình, là tôi đã đặt cược tâm hồn vào câu chữ của chính mình…
Xem thêm
Phạm Thị Cúc Vàng - người thiếu phụ gọi mặt trời
Nhà thơ Phạm Thị Cúc Vàng, một hội viên tích cực, năng động
Xem thêm
“Ân tình quê hương” với Vườn xanh và Người Tịnh Khê
Hai cuốn sách được trình làng là: tập thơ “Vườn xanh” của nhà thơ Võ Kim Cương; tập truyện ký “Người Tịnh Khê” của Mã Thiện Đồng.
Xem thêm