TIN TỨC
  • Người đi tìm bóng núi

Người đi tìm bóng núi

Người đăng : vctphcm
Ngày đăng: 2023-07-16 18:40:36
mail facebook google pos stwis
491 lượt xem

Sáng 08/7/2023, nhà văn Thu Trân tổ chức ra mắt tiểu thuyết Người đi tìm bóng núi. Các ý kiến từ lãnh đạo Hội Nhà văn TPHCM (nhà văn Bích Ngân, nhà văn Trầm Hương) hay từ các nhà văn đồng nghiệp như Tô Hoàng, Kim Quyên, Lại Văn Long... đều đánh giá cao chất lượng của Người đi tìm bóng núi, nhất là trong ý nghĩa hòa hợp, hòa giải dân tộc, hướng đến tương lai. Nhà văn Thu Trân cảm ơn và coi đây là sự động viên tinh thần đối với chị trong công việc sáng tác văn học rất nhọc nhằn, cô đơn, nhiều thử thách.

Mất hơn một ngày để đọc xong 344 trang tiểu thuyết Người đi tìm bóng núi của nhà văn Thu Trân (NXB Đà Nẵng, năm 2023), đây là cuốn văn xuôi “đẳng cấp” thứ hai mà tôi được đọc trong 3 năm gần đây. (Cuốn thứ nhất là tiểu thuyết Nghiệp chướng của nhà văn Lưu Vĩ Lân đã được trao nhiều giải thưởng văn học).

Người đi tìm bóng núi viết theo lối chương hồi, câu chuyện và các nhân vật phát triển theo trình tự thời gian, từ thập niên 70 của thế kỷ XX đến nay; từ chiến tranh đến hòa bình, từ thời bao cấp khổ sở đến thời mở cửa hội nhập kinh tế thong dong; từ những đợt nhiều người vượt biên vì khó khăn sau chiến tranh đến giai đoạn Việt kiều trở về nước tận hưởng cuộc sống thoải mái... Tất cả dòng chảy cuồn cuộn đó dần hồi đã mài mòn, cuối trôi những đau thương, hận thù do chiến tranh gây ra, do khác biệt về lý tưởng hay ý thức hệ giữa những người cùng máu đỏ da vàng.

Nhân vật nữ xưng “tôi” có tên lúc còn nhỏ là Bích La, lúc trưởng thành là Bích Chương, bắt đầu câu chuyện từ một cô bé lớp 1, con em của hai sĩ quan cấp úy chế độ VNCH. Từ đó cho đến lúc cô trở thành mẹ của một nhà báo trẻ, vợ không chính thức của một ông tướng quân đội nhân dân Việt Nam, cô đã trải qua biết bao “kiếp nạn”. Từ hậu quả chiến tranh, như: không vào được đại học vì lý lịch xấu; có hai anh ruột là tử sĩ, liệt sĩ của hai bên; có cha mất tích sau chiến tranh; suýt chết và suýt bị làm nhục vì nghe lời rủ rê đi vượt biên; bị các linh hồn của những người lính từ cả hai phía của cuộc chiến 1954 - 1975 ám ảnh, gây chứng trầm cảm. Rồi bị phụ tình, rồi chứng kiến nhiều bất công ở đời... Để cuối cùng, cô lại trở thành một đầu mối hóa giải tất cả oán hờn, sân hận của cả hai phía đang sống và cả những linh hồn những người lính theo hai màu cờ khác nhau.

Cô có quá nhiều mối tình, mỗi người đàn ông trong đó mang số phận khác nhau. Mỗi nhân vật, mỗi câu chuyện, mỗi lời thoại trong tác phẩm này của Thu Trân đều rất đa nghĩa, đều mang thông điệp mà tác giả gửi đến độc giả của Người đi tìm bóng núi, nhất là khi Bích Chương thương cả hai người đàn ông ở hai bên chiến tuyến từng muốn giết nhau, lại cùng trở thành chồng của mẹ cô. Cuối cùng, thần tượng của cô - người tù cộng sản vượt ngục năm xưa, nhà lãnh đạo cao nhất tỉnh sau này, đồng thời là cha dượng của cô, lại phải đi tu nhằm trốn tránh mặc cảm tội lỗi vì đã hãm hại đồng đội để tranh chức quyền. Cô nhìn ra thêm một góc khuất của thần tượng.

Sau vô số những mối tình, cô lại chung tình với họa sĩ Quốc từ Mỹ trở về và chết vì bệnh ung thư. Từ việc chăm sóc Quốc trong bệnh viện, cô lại nảy sinh tình cảm với bác sĩ Trực - người điều trị cho Quốc - và hứa hẹn thủy chung với nhân vật chỉ xuất hiện vài dòng trong cuối sách này, ngay sau khi Quốc chết. Nhiều độc giả cho rằng Quốc đại diện cho sự tái sinh. Bích Chương muốn Quốc tái sinh qua phương pháp thụ tinh nhân tạo do bác sĩ Trực phụ trách. Với tư cách người đọc, tôi thích nhân vật chính Bích Chương ngay từ đầu vì cô ta cùng học lớp 5 thì giải phóng về, cùng đi vùng kinh tế mới lúc nhỏ, cùng làm báo lúc lớn và bị dằn vặt vì đau thương từ cuộc chiến tranh, từ những số phận vượt biên. Và sau này, cùng hân hoan trước những thành tựu đổi mới của đất nước, cùng khó chịu trước những Việt kiều nhìn quê hương với sự cố chấp, định kiến, hằn học...

Một tác phẩm văn học như Người đi tìm bóng núi với nội dung muốn khái quát cả một giai đoạn lịch sử trong cái “xóm sở Mỹ” và trong nghề báo của nhân vật chính dĩ nhiên sẽ nhận được nhiều ý kiến khác nhau. Nhưng với tôi là một tác phẩm thành công, giá trị.

Theo Lại Văn Long/ Báo Công an TPHCM

Bài viết liên quan

Nhà văn Gia Bảo bắt trend ‘soái ca’, viết cho trẻ thơ bằng tất cả cảm xúc
Sáng 25.11 tại Đường Sách TP.HCM, nhà văn Gia Bảo giao lưu với độc giả và ra mắt hai tác phẩm mới Soái ca Mèo Mái Ngói và Nông trại Hoa Đậu Biếc (do NXB Kim Đồng vừa phát hành).
Xem thêm
Ngọn gió lành đã gặp giữa chiêm bao
Không chủ đích làm thơ, và càng không có ý định tìm kiếm bất kỳ danh vọng gì ở thơ, Phan Nhật Tiến bắt gặp thi ca thật tình cờ như một run rủi của số phận.
Xem thêm
Buổi ra mắt, tọa đàm về tập truyện - ký của đạo diễn, nhà văn Nguyễn Ngọc Hiến
Đạo diễn, nhà văn Nguyễn Ngọc Hiến (Tư Diệu) ra mắt sách Tôi được sống.
Xem thêm
Đọc “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
BƠI QUA MÂY đã đưa người đọc vào muôn trùng mây và bơi trong đó, thoát qua nó để đi đến bến bờ tươi sáng hơn. Đời và đạo đan xen, ngôn từ miền Tây nam bộ xen kẽ các từ của giới trẻ hay dùng.
Xem thêm
Nguyễn Thánh Ngã đi lạc trong tiếng kêu nhỏ bé của mình | Xuân Trường
Cách tân là sự bắt đầu, tất nhiên sẽ còn nhiều gian khó để vượt qua. Thơ là một hành trình không đích đến, thơ là vô hạn, đời người là hữu hạn, ta luôn chú ý đến sự bắt đầu cũng là hợp lý. Không thể đi hết những gì trong thơ Nguyễn Thánh Ngã, tôi chỉ xin lượt thuật đôi điều cùng bạn đọc, gọi là chia sẻ mà thôi, tất cả dành lại cho quý bạn.
Xem thêm
Nhà thơ Đặng Tường Vy kích hoạt Ngày Thơ bằng thơ tình
Giới thiệu tập “Thơ tình Đặng Tường Vy” được xem là hoạt động đầu tiên của Ngày Thơ Việt Nam tại TP.HCM, do Ban Nhà Văn Trẻ - Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức.
Xem thêm
Giới thiệu tập thơ Miền ký ức của Nguyễn Trường Thanh
Nhà thơ Nguyễn Trường Thanh là Hội viên Hội nhà văn TPHCM. Phụ thân anh là một nghệ nhân đàn đáy nổi tiếng
Xem thêm
Ra mắt tập sách “Hành trình tuổi trẻ” cùa tác giả Nguyễn Thanh Tuất
(Vanchuongthanhphohochiminh) - Vào 08 giờ 30 phút sáng Chủ Nhật ngày 06/11/2022, tác giả Nguyễn Thanh Tuất cùng Host Thanh Nhàn sẽ có buổi giao lưu, trò chuyện cùng quý độc giả để giới thiệu tác phẩm “Hành trình tuổi trẻ” tại Sân khấu chính - Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1). Rất mong nhận được sự tham dự và hỗ trợ thông tin của Quý Phóng viên Báo, Đài
Xem thêm
Giới thiệu hai tác phẩm “Những miền xa trên hành tinh xinh đẹp” và “Tình mù trong bóng đêm dài”.
Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh xin trân trọng giới thiệu cùng Quý độc giả hai tác phẩm “Những miền xa trên hành tinh xinh đẹp” và “Tình mù trong bóng đêm dài” của tác giả Huỳnh Thu Dung.
Xem thêm
Tóc bạc ngoảnh lại trời xưa
Trong nhịp sống gấp gáp hôm nay, nhà thơ Xuân Trường gom góp đủ thong dong để ngồi bên ngọn đèn lặng lẽ viết trường ca “Đếm lại bước chân mình”, đã là một sự nhẫn nại đáng nể trọng.
Xem thêm
Thơ Trần Trí Thông “Căng dây đàn tính so lời khát khao”
Bài viết của Xuân Trường về tập thơ Tôi, Em và Một...
Xem thêm
Ra mắt sách “Miền Nam xưa ngái”
“Miền Nam xưa ngái” dày 400 trang, gồm các phân đoạn: “Văn hoá khẩn hoang Nam Bộ”
Xem thêm
“Ân tình quê hương” với Vườn xanh và Người Tịnh Khê
Hai cuốn sách được trình làng là: tập thơ “Vườn xanh” của nhà thơ Võ Kim Cương; tập truyện ký “Người Tịnh Khê” của Mã Thiện Đồng.
Xem thêm
Phạm Thị Cúc Vàng - người thiếu phụ gọi mặt trời
Nhà thơ Phạm Thị Cúc Vàng, một hội viên tích cực, năng động
Xem thêm
Viết “Miền Nam xưa ngái”, tôi đặt cược tâm hồn vào câu chữ chính mình…
Bạn tin đi. Tôi là người khó tính trong đọc và viết. Một khi dám quảng bá tập truyện ký “Miền Nam xưa ngái” của mình, là tôi đã đặt cược tâm hồn vào câu chữ của chính mình…
Xem thêm
Sách mới: Hồi ức một sĩ quan tùy viên
Tiểu thuyết mới của nhà văn Bùi Anh Tấn
Xem thêm
Nhà thơ Võ Miên Trường và Triệu Kim Loan bất ngờ hội ngộ ‘2 trong 1”
Buổi ra mắt hai tập thơ mới Suy tư chiều và Nhặt sợi buồn thêu chữ (NXB Hội Nhà văn ấn hành) của hai nhà thơ Võ Miên Trường và Triệu Kim Loan.
Xem thêm