TIN TỨC
  • Nhà thơ Lê Minh Quốc: “Con có cuộc đời của con”

Nhà thơ Lê Minh Quốc: “Con có cuộc đời của con”

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-02-26 07:38:47
mail facebook google pos stwis
659 lượt xem
Tiếp tục mạch cảm hứng viết cho con, sau tập thơ Chào thế giới bây giờ con đã đến (ra mắt vào năm 2019), ngày 25-2, tại Đường sách TPHCM, nhà thơ Lê Minh Quốc vừa có chương trình giao lưu, giới thiệu tác phẩm Từng ngày ba mẹ thở theo con do NXB Kim Đồng ấn hành.
 

Cách đây 6 năm, ở vào tuổi 60, nhà thơ Lê Minh Quốc đón tin vui: lần đầu tiên “lên chức” cha. Chính từ đây, rất nhiều “lần đầu tiên” khác được khám phá: Lần đầu tiên thức khuya dậy sớm trông con, lần đầu tiên lo âu thắt lòng khi con ốm, lần đầu tiên biết đến nỗi khắc khoải ngày con đi mẫu giáo, lần đầu tiên mơ ước xa xôi với nhân vật chính chẳng phải bản thân mà là con gái bé bỏng... Tất cả mọi tình huống gần gũi mà đặc biệt ấy được nhà thơ Lê Minh Quốc ghi lại tỉ mỉ thành một tập hợp xinh xắn những câu chuyện đan xen các vần thơ hóm hỉnh, bất ngờ và tràn đầy cảm xúc.

Từng ngày ba mẹ thở theo con gồm 20 bài viết, gói gọn trong 3 chương: “Khi mỗi nhà thêm mầm sống sinh ra", "Từng ngày ba mẹ thở theo con" và "Rợp xanh bóng mát vuông tròn sắc xuân". Các bài viết được nhà thơ Lê Minh Quốc thể hiện bằng giọng điệu hóm hỉnh, tươi vui và đặc biệt là tràn đầy cảm xúc.


Nhà thơ Lê Minh Quốc và TS Lê Thị Linh Trang (phải) tại chương trình

Góp mặt trong chương trình giao lưu, ngoài nhà thơ Lê Minh Quốc còn có Tiến sĩ tâm lý Lê Thị Linh Trang. Chị cũng chính là một trong những người đọc đầu tiên của Từng ngày ba mẹ thở theo con khi còn ở dạng bản thảo. Theo TS Lê Thị Linh Trang, khi một nhà thơ, nhà văn viết ra một tác phẩm điều trước hết là họ cần cho họ, để được bày tỏ những cảm xúc, suy nghĩ, quan điểm của mình.

Tuy nhiên, khi viết sách về con, khác với một cuộc sách khoa học thì họ viết ra để hướng người đọc đến một chân lý nào đó trong việc dạy con. Bởi vậy, có thể chưa phải là mẫu số chung nhưng từng người từng bậc làm cha làm mẹ đọc sẽ thấy mình cần, thấy hữu ích ở một góc độ nào đó.


Đông đảo người thân và bạn đọc của nhà thơ Lê Minh Quốc đã tới tham dự chương trình

“Ở góc độ của tôi, một người đã làm mẹ, khi đọc tôi lại được trải nghiệm những cảm xúc mà mình từng trải qua. Đó là hành trình bắt đầu một mầm sống trong người cho đến ngày hôm nay, khi con đã lớn. Theo tôi, cái cần ở cuốn sách của nhà thơ Lê Minh Quốc không phải là câu chữ của một nhà thơ mà qua đọc quyển sách rất ngắn ngủi này, ngoài việc chúng ta được trải nghiệm lại những cảm xúc đã từng được làm cha làm mẹ như thế nào, gia đình chúng ta đã từng hạnh phúc, ấm áp ra làm sao khi một đứa trẻ xuất hiện. Cùng với đó là nỗi nhọc nhằn mà chúng ta cũng đã trải qua”, TS Linh Trang bày tỏ.


Nhà báo Dương Thành Truyền (giữa) bày tỏ sự đồng cảm với nhà thơ Lê Minh Quốc trong hành trình làm chồng và làm cha

Đồng cảm với nhà thơ Lê Minh Quốc trong vai trò của một người chồng, người cha; nhà báo Dương Thành Truyền, một đồng nghiệp cũng là người bạn thân thiết với anh, chia sẻ: “Khi có con, tôi yêu vợ và biết ơn vợ hơn. Và lòng biết ơn này ngày càng sâu nặng. Bởi vì đi cùng con, giúp con trưởng thành, với tôi chính là công sức của vợ. Nhưng con cái cũng làm mình thay đổi. Một trong những thay đổi lớn nhất là buộc mình phải sống tử tế, đàng hoàng hơn, thậm chí là sống khác với trước. Vì chính mình chứ không phải ai khác sẽ là bài học để trao gửi cho con cái của mình. Vì vậy, con cái cũng nhắc nhở cho mình nhiều điều”.


Ca sĩ Hoài Nguyên thể hiện ca khúc "Con gái của ba", bên cạnh là nhà thơ Lê Minh Quốc và nhạc sĩ Bùi Anh Tôn

Cũng tại chương trình, người tham dự đã được nghe bài hát Con gái của ba do ca sĩ Hoài Nguyên biểu diễn. Bài hát được nhạc sĩ Bùi Anh Tôn sáng tác dựa trên bài báo Lời chào con gái (in trong Từng ngày ba mẹ thở theo con) được nhà thơ Lê Minh Quốc viết vào năm 2018, khi chào đón bé Coco Mì. Trước đó, nhạc sĩ Bùi Anh Tôn cũng từng phổ nhạc từ bài thơ Thôi đừng của nhà thơ Lê Minh Quốc.

Đọc Từng ngày ba mẹ thở theo con, có thể dễ dàng cảm nhận được tình yêu bao la mà nhà thơ Lê Minh Quốc dành cho con gái của mình. Anh lo lắng khi con ốm, khi còn lần đầu rời xa vòng tay của ba mẹ để đến trường mẫu giáo… Và hiển nhiên, anh cũng hạnh phúc khi lần đầu tiên được nghe tiếng con khóc chào đời.


Gia đình nhỏ của nhà thơ Lê Minh Quốc

Mặc dù vậy, nhà thơ Lê Minh Quốc cũng khuyến cáo các phụ huynh không nên bao bọc con quá kỹ lưỡng. Bởi theo anh: “Con sẽ không thể dựa vào cha mẹ mãi được, cách tốt nhất là con dựa vào chính mình, con hãy là con. Qua tập sách này, tôi muốn chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bậc phụ huynh, hãy để con là con và con có cuộc đời của con”.

HỒ SƠN (https://www.sggp.org.vn/)

Bài viết liên quan

Nhà văn Gia Bảo bắt trend ‘soái ca’, viết cho trẻ thơ bằng tất cả cảm xúc
Sáng 25.11 tại Đường Sách TP.HCM, nhà văn Gia Bảo giao lưu với độc giả và ra mắt hai tác phẩm mới Soái ca Mèo Mái Ngói và Nông trại Hoa Đậu Biếc (do NXB Kim Đồng vừa phát hành).
Xem thêm
Ngọn gió lành đã gặp giữa chiêm bao
Không chủ đích làm thơ, và càng không có ý định tìm kiếm bất kỳ danh vọng gì ở thơ, Phan Nhật Tiến bắt gặp thi ca thật tình cờ như một run rủi của số phận.
Xem thêm
Người đi tìm bóng núi
Mất hơn một ngày để đọc xong 344 trang tiểu thuyết Người đi tìm bóng núi của nhà văn Thu Trân
Xem thêm
Buổi ra mắt, tọa đàm về tập truyện - ký của đạo diễn, nhà văn Nguyễn Ngọc Hiến
Đạo diễn, nhà văn Nguyễn Ngọc Hiến (Tư Diệu) ra mắt sách Tôi được sống.
Xem thêm
Đọc “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
BƠI QUA MÂY đã đưa người đọc vào muôn trùng mây và bơi trong đó, thoát qua nó để đi đến bến bờ tươi sáng hơn. Đời và đạo đan xen, ngôn từ miền Tây nam bộ xen kẽ các từ của giới trẻ hay dùng.
Xem thêm
Nguyễn Thánh Ngã đi lạc trong tiếng kêu nhỏ bé của mình | Xuân Trường
Cách tân là sự bắt đầu, tất nhiên sẽ còn nhiều gian khó để vượt qua. Thơ là một hành trình không đích đến, thơ là vô hạn, đời người là hữu hạn, ta luôn chú ý đến sự bắt đầu cũng là hợp lý. Không thể đi hết những gì trong thơ Nguyễn Thánh Ngã, tôi chỉ xin lượt thuật đôi điều cùng bạn đọc, gọi là chia sẻ mà thôi, tất cả dành lại cho quý bạn.
Xem thêm
Nhà thơ Đặng Tường Vy kích hoạt Ngày Thơ bằng thơ tình
Giới thiệu tập “Thơ tình Đặng Tường Vy” được xem là hoạt động đầu tiên của Ngày Thơ Việt Nam tại TP.HCM, do Ban Nhà Văn Trẻ - Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức.
Xem thêm
Giới thiệu tập thơ Miền ký ức của Nguyễn Trường Thanh
Nhà thơ Nguyễn Trường Thanh là Hội viên Hội nhà văn TPHCM. Phụ thân anh là một nghệ nhân đàn đáy nổi tiếng
Xem thêm
Ra mắt tập sách “Hành trình tuổi trẻ” cùa tác giả Nguyễn Thanh Tuất
(Vanchuongthanhphohochiminh) - Vào 08 giờ 30 phút sáng Chủ Nhật ngày 06/11/2022, tác giả Nguyễn Thanh Tuất cùng Host Thanh Nhàn sẽ có buổi giao lưu, trò chuyện cùng quý độc giả để giới thiệu tác phẩm “Hành trình tuổi trẻ” tại Sân khấu chính - Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1). Rất mong nhận được sự tham dự và hỗ trợ thông tin của Quý Phóng viên Báo, Đài
Xem thêm
Giới thiệu hai tác phẩm “Những miền xa trên hành tinh xinh đẹp” và “Tình mù trong bóng đêm dài”.
Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh xin trân trọng giới thiệu cùng Quý độc giả hai tác phẩm “Những miền xa trên hành tinh xinh đẹp” và “Tình mù trong bóng đêm dài” của tác giả Huỳnh Thu Dung.
Xem thêm
Tóc bạc ngoảnh lại trời xưa
Trong nhịp sống gấp gáp hôm nay, nhà thơ Xuân Trường gom góp đủ thong dong để ngồi bên ngọn đèn lặng lẽ viết trường ca “Đếm lại bước chân mình”, đã là một sự nhẫn nại đáng nể trọng.
Xem thêm
Thơ Trần Trí Thông “Căng dây đàn tính so lời khát khao”
Bài viết của Xuân Trường về tập thơ Tôi, Em và Một...
Xem thêm
Ra mắt sách “Miền Nam xưa ngái”
“Miền Nam xưa ngái” dày 400 trang, gồm các phân đoạn: “Văn hoá khẩn hoang Nam Bộ”
Xem thêm
“Ân tình quê hương” với Vườn xanh và Người Tịnh Khê
Hai cuốn sách được trình làng là: tập thơ “Vườn xanh” của nhà thơ Võ Kim Cương; tập truyện ký “Người Tịnh Khê” của Mã Thiện Đồng.
Xem thêm
Phạm Thị Cúc Vàng - người thiếu phụ gọi mặt trời
Nhà thơ Phạm Thị Cúc Vàng, một hội viên tích cực, năng động
Xem thêm
Viết “Miền Nam xưa ngái”, tôi đặt cược tâm hồn vào câu chữ chính mình…
Bạn tin đi. Tôi là người khó tính trong đọc và viết. Một khi dám quảng bá tập truyện ký “Miền Nam xưa ngái” của mình, là tôi đã đặt cược tâm hồn vào câu chữ của chính mình…
Xem thêm
Sách mới: Hồi ức một sĩ quan tùy viên
Tiểu thuyết mới của nhà văn Bùi Anh Tấn
Xem thêm
Nhà thơ Võ Miên Trường và Triệu Kim Loan bất ngờ hội ngộ ‘2 trong 1”
Buổi ra mắt hai tập thơ mới Suy tư chiều và Nhặt sợi buồn thêu chữ (NXB Hội Nhà văn ấn hành) của hai nhà thơ Võ Miên Trường và Triệu Kim Loan.
Xem thêm