TIN TỨC
  • Đọc “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương

Đọc “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng:
mail facebook google pos stwis
1112 lượt xem

HUỲNH KHANG

Tôi nhận tập truyện dài BƠI QUA MÂY từ chính tay anh bên lề cuộc ra mắt sách vào sáng ngày 21/4 vừa qua. Số là, sáng đó tôi có việc phải đi Bình Dương theo lịch trình đã có trước nên chỉ ghé Hội nhà văn thành phố cà phê mini cùng anh chứ không dự buổi ra mắt sách được. Tôi xin tóm lược như sau:

Võ Tự Cường, 20 tuổi, là sinh viên đại học Kiến trúc theo chú Trung Nhân lên đỉnh núi Linh Quy để tu tập thiền định 10 ngày. Chú Trung Nhân kể các câu chuyện về ba cậu (Võ Đại Thắng) và từ đây có sự kết nối tới các tuyến nhân vật khác. Đọc vài trang đầu tôi nghĩ rằng chắc là theo mô tuýp của Câu chuyện dòng sông của Hernann Hesse: sẽ là câu chuyện tâm linh, nhân quả.

Nhưng không, lồng chéo, đan xen giữa các câu chuyện của nhân vật Trung Nhân kể về cha Cường là Võ Đại Thắng và các câu chuyện của Cường với chú Nhân đã phơi bày ra hiện thực của ngành giáo dục hôm nay. Đó là chuyện chạy trường, chạy theo thành tích dạy và học, là ganh ti, đố kị nhau trong cùng bộ môn, là bản chất xấu xa của những người thầy cô mang trên người thiên chức cao quý làm nghề giáo: cô Vi, thầy Phồn, thầy hiệu trưởng...  Những người có quyền thế nhưng chuyên môn kém, đạo đức kém đã đẩy ngành giáo dục xuống cấp. Chính vì tuổi trẻ nhiều khát vọng đổi mới, không khoan nhượng với cái xấu, lỗi thời… mà Thắng đã phải li dị, mất việc và lang thang lên Sài Gòn làm đủ nghề kiếm sống, học thêm và rồi trở thành phóng viên, biên tập viên một tờ báo.

Xen kẽ các câu chuyện thì tác giả còn khéo lồng, trích dẫn vào các bài thơ: thơ Thích Trí TỊnh dịch, thơ Hàn Mặc Tử, Đinh Hùng, nhạc Trịnh Công Sơn… và các chuyện xảy ra trước đây mà báo chí đã viết nhiều:  bé chết trên xe buýt, nạn bạo hành trong tường mẫu giáo, cô giáo quỳ ở sân trường xin lỗi phụ huynh… Ngồn ngộn những thực tế mà tác giả đã đọc, nghe thấy nhưng rất khéo léo lồng vào câu chuyện giữa Cường và chú Nhân. Việc trích dẫn này cũng có một chút hơi lạm dụng khi tác giả đưa các bài giảng tập đọc, bài toán cộng trừ, các lá đơn, chỉ tiêu phấn đấu, chương trình hành động… nguyên xi vào tác phẩm. Điều này nó làm cho người đọc có cảm giác thừa, trong khi chỉ cần nêu ra thôi chứ không cần trích nguyên văn các đơn thư, chỉ thị…

Các câu chuyện kể của chú Nhân được Cường ghi lại và đưa vào nhóm chung nên cả tác giả viết (Cường) và các nhân vật trong câu chuyện đều còn sống và đều đọc chuyện kể này khi nó được Cường cập nhật hàng ngày. Tất cả họ đều là những người có tâm huyết với nghề giáo và may thay thầy Pháp Sơn của chùa Linh Quy cũng đã dành phần đất cho họ để mở trường Tư thục với ước muốn đây sẽ là ngôi trường của yêu thương và chánh niệm.

BƠI QUA MÂY đã đưa người đọc vào muôn trùng mây và bơi trong đó, thoát qua nó để đi đến bến bờ tươi sáng hơn. Đời và đạo đan xen, ngôn từ miền Tây nam bộ xen kẽ các từ của giới trẻ hay dùng. Tôi đồ rằng tác giả Trần Huy Minh Phương là một nguyên mẫu trong câu chuyện kể này. Tôi cũng đồ rằng đây là những áng mây mù mà chính tác giả vướng phải và đã bơi qua nó bằng khát vọng của tuổi trẻ, bằng tình yêu với nghề và trên hết là trách nhiệm với cộng đồng, xã hội.

Chúc mừng Trần Huy Minh Phương với tác phẩm mới. Một cuốn sách khó đọc theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Tôi hi vọng là các thế hệ thầy cô giáo, các nhà quản lý giáo dục sẽ tim mua và đọc cuốn sách này để thấy mình là ai trong đó và mình nên làm gì để giúp cho ngành giáo dục nước nhà ngày càng đi lên, lớn mạnh.

Sài Gòn, cuối tháng 4/2023.

Bài viết liên quan

Nhà văn Gia Bảo bắt trend ‘soái ca’, viết cho trẻ thơ bằng tất cả cảm xúc
Sáng 25.11 tại Đường Sách TP.HCM, nhà văn Gia Bảo giao lưu với độc giả và ra mắt hai tác phẩm mới Soái ca Mèo Mái Ngói và Nông trại Hoa Đậu Biếc (do NXB Kim Đồng vừa phát hành).
Xem thêm
Ngọn gió lành đã gặp giữa chiêm bao
Không chủ đích làm thơ, và càng không có ý định tìm kiếm bất kỳ danh vọng gì ở thơ, Phan Nhật Tiến bắt gặp thi ca thật tình cờ như một run rủi của số phận.
Xem thêm
Người đi tìm bóng núi
Mất hơn một ngày để đọc xong 344 trang tiểu thuyết Người đi tìm bóng núi của nhà văn Thu Trân
Xem thêm
Buổi ra mắt, tọa đàm về tập truyện - ký của đạo diễn, nhà văn Nguyễn Ngọc Hiến
Đạo diễn, nhà văn Nguyễn Ngọc Hiến (Tư Diệu) ra mắt sách Tôi được sống.
Xem thêm
Nguyễn Thánh Ngã đi lạc trong tiếng kêu nhỏ bé của mình | Xuân Trường
Cách tân là sự bắt đầu, tất nhiên sẽ còn nhiều gian khó để vượt qua. Thơ là một hành trình không đích đến, thơ là vô hạn, đời người là hữu hạn, ta luôn chú ý đến sự bắt đầu cũng là hợp lý. Không thể đi hết những gì trong thơ Nguyễn Thánh Ngã, tôi chỉ xin lượt thuật đôi điều cùng bạn đọc, gọi là chia sẻ mà thôi, tất cả dành lại cho quý bạn.
Xem thêm
Nhà thơ Đặng Tường Vy kích hoạt Ngày Thơ bằng thơ tình
Giới thiệu tập “Thơ tình Đặng Tường Vy” được xem là hoạt động đầu tiên của Ngày Thơ Việt Nam tại TP.HCM, do Ban Nhà Văn Trẻ - Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức.
Xem thêm
Giới thiệu tập thơ Miền ký ức của Nguyễn Trường Thanh
Nhà thơ Nguyễn Trường Thanh là Hội viên Hội nhà văn TPHCM. Phụ thân anh là một nghệ nhân đàn đáy nổi tiếng
Xem thêm
Ra mắt tập sách “Hành trình tuổi trẻ” cùa tác giả Nguyễn Thanh Tuất
(Vanchuongthanhphohochiminh) - Vào 08 giờ 30 phút sáng Chủ Nhật ngày 06/11/2022, tác giả Nguyễn Thanh Tuất cùng Host Thanh Nhàn sẽ có buổi giao lưu, trò chuyện cùng quý độc giả để giới thiệu tác phẩm “Hành trình tuổi trẻ” tại Sân khấu chính - Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1). Rất mong nhận được sự tham dự và hỗ trợ thông tin của Quý Phóng viên Báo, Đài
Xem thêm
Giới thiệu hai tác phẩm “Những miền xa trên hành tinh xinh đẹp” và “Tình mù trong bóng đêm dài”.
Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh xin trân trọng giới thiệu cùng Quý độc giả hai tác phẩm “Những miền xa trên hành tinh xinh đẹp” và “Tình mù trong bóng đêm dài” của tác giả Huỳnh Thu Dung.
Xem thêm
Tóc bạc ngoảnh lại trời xưa
Trong nhịp sống gấp gáp hôm nay, nhà thơ Xuân Trường gom góp đủ thong dong để ngồi bên ngọn đèn lặng lẽ viết trường ca “Đếm lại bước chân mình”, đã là một sự nhẫn nại đáng nể trọng.
Xem thêm
Thơ Trần Trí Thông “Căng dây đàn tính so lời khát khao”
Bài viết của Xuân Trường về tập thơ Tôi, Em và Một...
Xem thêm
Ra mắt sách “Miền Nam xưa ngái”
“Miền Nam xưa ngái” dày 400 trang, gồm các phân đoạn: “Văn hoá khẩn hoang Nam Bộ”
Xem thêm
“Ân tình quê hương” với Vườn xanh và Người Tịnh Khê
Hai cuốn sách được trình làng là: tập thơ “Vườn xanh” của nhà thơ Võ Kim Cương; tập truyện ký “Người Tịnh Khê” của Mã Thiện Đồng.
Xem thêm
Phạm Thị Cúc Vàng - người thiếu phụ gọi mặt trời
Nhà thơ Phạm Thị Cúc Vàng, một hội viên tích cực, năng động
Xem thêm
Viết “Miền Nam xưa ngái”, tôi đặt cược tâm hồn vào câu chữ chính mình…
Bạn tin đi. Tôi là người khó tính trong đọc và viết. Một khi dám quảng bá tập truyện ký “Miền Nam xưa ngái” của mình, là tôi đã đặt cược tâm hồn vào câu chữ của chính mình…
Xem thêm
Sách mới: Hồi ức một sĩ quan tùy viên
Tiểu thuyết mới của nhà văn Bùi Anh Tấn
Xem thêm
Nhà thơ Võ Miên Trường và Triệu Kim Loan bất ngờ hội ngộ ‘2 trong 1”
Buổi ra mắt hai tập thơ mới Suy tư chiều và Nhặt sợi buồn thêu chữ (NXB Hội Nhà văn ấn hành) của hai nhà thơ Võ Miên Trường và Triệu Kim Loan.
Xem thêm