TIN TỨC
  • Nhà thơ Võ Miên Trường và Triệu Kim Loan bất ngờ hội ngộ ‘2 trong 1”

Nhà thơ Võ Miên Trường và Triệu Kim Loan bất ngờ hội ngộ ‘2 trong 1”

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-06-18 15:09:56
mail facebook google pos stwis
343 lượt xem

LÊ CÔNG SƠN

Ra mắt cùng lúc hai tập thơ lại vừa có thơ phổ nhạc nên buổi giới thiệu sách trở nên sâu lắng, khiến cho cuộc hội ngộ “2 trong 1” của hai nữ thi sĩ Võ Miên Trường và Triệu Kim Loan cứ kéo dài không dứt.

Sáng 18.6 tại TP.HCM, buổi ra mắt hai tập thơ mới Suy tư chiều và Nhặt sợi buồn thêu chữ (NXB Hội Nhà văn ấn hành) của hai nhà thơ Võ Miên Trường và Triệu Kim Loan diễn ra ấm áp, dưới sự dẫn dắt của hai MC duyên dáng Vũ Trọng Thanh - Trần Mai Hường.


Hai MC duyên dáng Vũ Trọng Thanh - Trần Mai Hường (trái)


Nhà thơ Võ Miên Trường


Quang cảnh buổi ra mắt thơ sáng 18.6

Tham dự buổi ra mắt sách của hai nhà thơ Võ Miên Trường và Triệu Kim Loan có nhà văn Trầm Hương – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu, nhà thơ Trúc Linh Lan - nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn Cần Thơ, nhà thơ Nguyên Hùng - Ủy viên BCH Hội Nhà văn TP.HCM, nhà thơ Bùi Phan Thảo - Ủy viên BCH Hội Nhà văn TP.HCM, nhóm thơ Long Thành và các độc giả, đồng nghiệp.

Mở đầu chương trình, MC Trọng Thanh cho rằng: “Mượn thơ để nói hộ lòng mình là cách chọn con đường khó, bởi thơ là tinh hoa của ngôn ngữ, dấn thân vào nghiệp thơ người thơ ấy phải có đủ bản lĩnh và tài hoa. Đủ yêu thương và đủ bao dung, nhạy cảm và tinh tế để những cảm xúc ấy thăng hoa thành tác phẩm. Và trên con đường gai góc ấy có hai nhà thơ nữ thân yêu Võ Miên Trường, Triệu Kim Loan đã gặt hái thành công bước đầu trong cuộc dấn thân này”.

Được biết, nhà thơ Võ Miên Trường - Ủy viên Ban Nhà văn nữ (Hội Nhà văn TP.HCM) có 5 tác phẩm đã xuất bản, nguyên là giám đốc công ty Tân Ngọc Minh. Văn chương thấm vào chị thời còn ngồi ghế nhà trường nhưng phải đến hơn 30 năm sau khi đã tạm tĩnh lòng với cuộc sống thường nhật văn chương lại tìm về chị.

Và khi lòng đang thắp lửa nên thơ cứ vậy mà lung linh. Chị rút ruột mình mà viết. "Cạn nhiều đêm rót vào ban mai những nỗi niềm rất đàn bà là chị. Những hạt phù sa ươm với sương đêm đã bồi đắp cho triền thơ của chị phì nhiêu. Và những bất ngờ con chữ cũng sinh sôi từ đó", nhà thơ Trần Mai Hường chia sẻ thêm.


Nhà thơ Triệu Kim Loan

Còn nhà thơ nhà giáo, thạc sĩ Triệu Kim Loan, người nữ sinh mơ mộng khoa văn Trường Đại học Sư phạm Hà Nội với 2 tập thơ đã xuất bản, một tập thơ thứ 3 và tập tiểu luận phê bình tương đối dày dặn đang in. "Khi đọc bản thảo tôi luôn có cảm giác chị xé đôi mình để viết. Hồn cốt trong thơ chị là những chiêm nghiệm về nghề, về cuộc đời hun đúc thành thơ. Là một nhà giáo, người mở cửa thiên đường cho bao thế hệ học sinh bước vào, lửa đam mê văn chương trong chị chưa bao giờ tắt, thơ chị thấm đẫm lòng nhân. Những câu thơ như những lát cắt đẹp trong trẻo và thánh thiện: Mẹ ơi đẫm đóa vô thường/Màu thời gian mẹ lừng hương bốn mùa…", một nhà thơ làm xuất bản cuốn sách cho chị nhận xét.

Khán phòng bỗng bật lên những cảm xúc yêu thương biết ơn đến tận cùng người mẹ của mình được chảy theo dòng lục bát từ bài thơ Màu thời gian của nhà thơ Võ Miên Trường. Nhà thơ Trần Mai Hường nói tiếp: “Khi đọc bài thơ Trốn chạy của Triệu Kim Loan tôi liên tưởng tới câu thơ của nhà thơ tài hoa Trương Nam Hương: Chính lúc ấy một bàn tay ấm lạ/Đỡ ta lên giữa giông gió mù trời/Ôi lòng tốt mênh mông và khuất khó?/Vẫn rộng lòng che nón lúc mưa rơi. Trong bài thơ Trốn chạy của chị, bàn tay đỡ ấy là gia đình, là người chồng yêu thương, là con cháu hiếu thảo đầm ấm.


Cuộc hội ngộ “2 trong 1” của hai nữ thi sĩ kéo dài không dứt, trong tình thân thơ – nhạc.

Cũng theo Trần Mai Hường, viết được một bài thơ hay thì tứ thơ là hồn cốt, sau đó là nghệ thuật của ngôn ngữ, trong bài Mắt lá của nhà thơ Triệu Kim Loan chỉ với 15 câu thơ chị đã lột tả được cuộc đời của lá thật đẹp, sự dâng hiến cho đời đến kiệt cùng ấy là hy sinh cho đời sau để màu xanh còn mãi mãi.

Và cứ thế, những ca khúc phổ thơ của nhà thơ Võ Miên Trường và Triệu Kim Loan của hai nhạc sĩ Trương Tấn Minh, nhạc sĩ Trần Thu Hường cứ ngân vang trong một buổi sáng đầy nắng vàng và tình bạn văn nghệ ngọt ngào, thủy chung.Thơ Triệu Kim Loan là những nỗi niềm nhân sinh

Không ít người khi làm thơ đều muốn tìm cho mình một giọng riêng, một phong cách thơ độc đáo. Song cũng có người tâm niệm thơ là tiếng nói của tình cảm, viết ra là một nhu cầu, viết chạm đến trái tim người khác, có được sự đồng cảm là niềm vui, hạnh phúc. Thơ Triệu Kim Loan không hướng đến sự thể nghiệm, phá cách mà thiên về những tự sự về cuộc đời qua những trải nghiệm sống, những nỗi niềm nhân sinh. Không gian thơ của Triệu Kim Loan là miền quê nơi chị sinh ra, lớn lên, từ giã để ra đi, để trở về thăm cha mẹ, là những thầy cô, đồng nghiệp, mái trường. Nhà thơ Triệu Kim Loan dành tất cả sự yêu thương và lòng biết ơn vô bờ đối với đấng sinh thành và sự hy sinh cao cả cho gia đình, cho con cháu. Những câu thơ như đong đầy nước mắt: "Lời mẹ ru có đời cò thân vạc/Thập thõm đêm sâu xơ xác thân gầy/Hương lúa chín rịn mồ hôi mặn chát/Cánh đồng vàng sém vệt nắng lưng cha...", nhà thơ Bùi Phan Thảo xúc động viết trong lời tựa Suy tư chiều.

Nguồn: https://thanhnien.vn/

Bài viết liên quan

Sách mới, sách hay
Cuốn sách được viết dựa trên chất liệu thực tế từ chuyến thăm Trường Sa của tác giả. Bên cạnh khung cảnh kỳ vĩ của trời biển, những đảo chìm, đảo nổi, những nhà giàn do bàn tay khối óc con người xây dựng, cuốn sách còn đưa người đọc gặp gỡ những nhân vật thú vị trên từng điểm đảo được tác giả chia sẻ lại một cách chân thực, sáng tạo dưới góc nhìn của chiếc máy ảnh.
Xem thêm
Ra mắt sách “Ngày trẻ như dương cầm”
Đúng ngày này năm trước, vào sáng 20/10/2020, tại café Du Miên (Gò Vấp, TP.HCM), Ban Nhà văn nữ Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi ra mắt tập văn thơ của 63 nữ tác giả Sài Gòn
Xem thêm
Trương Nam Hương thương hết nỗi xa xanh
Bài viết của Bùi Phan Thảo về tập thơ mới của Trương Nam Hương
Xem thêm
Văn nghệ sĩ xúc động trong buổi ra mắt sách Cây kèn và chiếc khẩu trang
Sáng ngày 15- 2, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP HCM phối hợp với Nhà xuất bản Tổng hợp TP HCM đã thực hiện buổi ra mắt sách Cây kèn và chiếc khẩu trang với sự góp mặt của nhiều văn nghệ sĩ.
Xem thêm
Hành trình văn chương Lê Văn Nghĩa & Mùa tiểu học cuối cùng
Trong sự nghiệp văn chương phong phú của nhà văn Lê Văn Nghĩa, ngoài thể loại trào phúng và tạp bút, biên khảo, anh còn có 4 cuốn truyện viết về học đường miền Nam trước năm 1975, mà cụ thể là Sài Gòn-Chợ Lớn nơi sinh trưởng nên anh. Khởi đầu là Mùa hè năm Petrus và kết thúc với Mùa tiểu học cuối cùng. Sự hài hòa giữa tư liệu đời sống với liên tưởng hư cấu, giữa văn học với giáo dục đạo đức qua giọng điệu và cách thể hiện tự trào riêng biệt của Lê Văn Nghĩa đã mang lại những trang sách sinh động không chỉ cho bạn đọc thiếu nhi…
Xem thêm
Tưởng nhớ nhà thơ Đoàn Vị Thượng và ra mắt tập thơ “Thơ tình và những bài áo trắng”
Ra mắt tập thơ Thơ tình và những bài áo trắng (NXB Hội Nhà văn).
Xem thêm
Nhà báo Nguyễn Hồng Lam ra mắt sách ‘Bản tình ca khúc khuỷu’
Đường sách Nguyễn Văn Bình (TP.HCM), độ 9g sáng nay ngày 26/3...
Xem thêm
“Thế giới phẳng mùa covid” ra mắt giữa thế giới đa chiều yêu thương
Sáng 02/4/2022, tại Press Cornor Coffee đã diễn ra buổi ra mắt Thế giới phẳng mùa covid” của nhà văn Thu Trân.
Xem thêm
Thơ vui Vươn Thẳng và cảm nhận
Bài viết của nhà thơ Phạm Phương Lan
Xem thêm
Mời dự giao lưu và giới thiệu sách Yêu một chút cũng đâu có sao
Mời tham dự buồi giao lưu và giới thiệu tác phẩm mới của nhà văn Phương Huyền
Xem thêm
Ra mắt tác phẩm “Nồi đất” và triển lãm tranh “Miền ký ức”
Buổi ra mắt tác phẩm của nhà văn – họa sĩ Bùi Quang Lâm
Xem thêm
Nhà văn nữ thử yêu một chút cũng đâu có sao
Ra mắt sách tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ - TP.HCM nhân Ngày sách và Văn hóa đọc 2022.
Xem thêm
Cựu chiến binh Bùi Quang Lâm tìm lại ký ức thơ dại
Nhà văn Bùi Quang Lâm giới thiệu Nồi Đất sáng 21/4 tại TP.HCM.
Xem thêm
Ước vọng cho học đường
Sách bàn về giáo dục đầy trí tuệ và tâm huyết của GS Huỳnh Như Phương.
Xem thêm
Bà thật là trong trẻo
Giới thiệu tập thơ Trăng và bé của nhà thơ Phạm Thị Mai Khoa
Xem thêm
Sách mới: Hồi ức một sĩ quan tùy viên
Tiểu thuyết mới của nhà văn Bùi Anh Tấn
Xem thêm
Viết “Miền Nam xưa ngái”, tôi đặt cược tâm hồn vào câu chữ chính mình…
Bạn tin đi. Tôi là người khó tính trong đọc và viết. Một khi dám quảng bá tập truyện ký “Miền Nam xưa ngái” của mình, là tôi đã đặt cược tâm hồn vào câu chữ của chính mình…
Xem thêm
Phạm Thị Cúc Vàng - người thiếu phụ gọi mặt trời
Nhà thơ Phạm Thị Cúc Vàng, một hội viên tích cực, năng động
Xem thêm
“Ân tình quê hương” với Vườn xanh và Người Tịnh Khê
Hai cuốn sách được trình làng là: tập thơ “Vườn xanh” của nhà thơ Võ Kim Cương; tập truyện ký “Người Tịnh Khê” của Mã Thiện Đồng.
Xem thêm
Ra mắt sách “Miền Nam xưa ngái”
“Miền Nam xưa ngái” dày 400 trang, gồm các phân đoạn: “Văn hoá khẩn hoang Nam Bộ”
Xem thêm