TIN TỨC
  • Nhà thơ Võ Miên Trường và Triệu Kim Loan bất ngờ hội ngộ ‘2 trong 1”

Nhà thơ Võ Miên Trường và Triệu Kim Loan bất ngờ hội ngộ ‘2 trong 1”

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-06-18 15:09:56
mail facebook google pos stwis
646 lượt xem

LÊ CÔNG SƠN

Ra mắt cùng lúc hai tập thơ lại vừa có thơ phổ nhạc nên buổi giới thiệu sách trở nên sâu lắng, khiến cho cuộc hội ngộ “2 trong 1” của hai nữ thi sĩ Võ Miên Trường và Triệu Kim Loan cứ kéo dài không dứt.

Sáng 18.6 tại TP.HCM, buổi ra mắt hai tập thơ mới Suy tư chiều và Nhặt sợi buồn thêu chữ (NXB Hội Nhà văn ấn hành) của hai nhà thơ Võ Miên Trường và Triệu Kim Loan diễn ra ấm áp, dưới sự dẫn dắt của hai MC duyên dáng Vũ Trọng Thanh - Trần Mai Hường.


Hai MC duyên dáng Vũ Trọng Thanh - Trần Mai Hường (trái)


Nhà thơ Võ Miên Trường


Quang cảnh buổi ra mắt thơ sáng 18.6

Tham dự buổi ra mắt sách của hai nhà thơ Võ Miên Trường và Triệu Kim Loan có nhà văn Trầm Hương – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu, nhà thơ Trúc Linh Lan - nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn Cần Thơ, nhà thơ Nguyên Hùng - Ủy viên BCH Hội Nhà văn TP.HCM, nhà thơ Bùi Phan Thảo - Ủy viên BCH Hội Nhà văn TP.HCM, nhóm thơ Long Thành và các độc giả, đồng nghiệp.

Mở đầu chương trình, MC Trọng Thanh cho rằng: “Mượn thơ để nói hộ lòng mình là cách chọn con đường khó, bởi thơ là tinh hoa của ngôn ngữ, dấn thân vào nghiệp thơ người thơ ấy phải có đủ bản lĩnh và tài hoa. Đủ yêu thương và đủ bao dung, nhạy cảm và tinh tế để những cảm xúc ấy thăng hoa thành tác phẩm. Và trên con đường gai góc ấy có hai nhà thơ nữ thân yêu Võ Miên Trường, Triệu Kim Loan đã gặt hái thành công bước đầu trong cuộc dấn thân này”.

Được biết, nhà thơ Võ Miên Trường - Ủy viên Ban Nhà văn nữ (Hội Nhà văn TP.HCM) có 5 tác phẩm đã xuất bản, nguyên là giám đốc công ty Tân Ngọc Minh. Văn chương thấm vào chị thời còn ngồi ghế nhà trường nhưng phải đến hơn 30 năm sau khi đã tạm tĩnh lòng với cuộc sống thường nhật văn chương lại tìm về chị.

Và khi lòng đang thắp lửa nên thơ cứ vậy mà lung linh. Chị rút ruột mình mà viết. "Cạn nhiều đêm rót vào ban mai những nỗi niềm rất đàn bà là chị. Những hạt phù sa ươm với sương đêm đã bồi đắp cho triền thơ của chị phì nhiêu. Và những bất ngờ con chữ cũng sinh sôi từ đó", nhà thơ Trần Mai Hường chia sẻ thêm.


Nhà thơ Triệu Kim Loan

Còn nhà thơ nhà giáo, thạc sĩ Triệu Kim Loan, người nữ sinh mơ mộng khoa văn Trường Đại học Sư phạm Hà Nội với 2 tập thơ đã xuất bản, một tập thơ thứ 3 và tập tiểu luận phê bình tương đối dày dặn đang in. "Khi đọc bản thảo tôi luôn có cảm giác chị xé đôi mình để viết. Hồn cốt trong thơ chị là những chiêm nghiệm về nghề, về cuộc đời hun đúc thành thơ. Là một nhà giáo, người mở cửa thiên đường cho bao thế hệ học sinh bước vào, lửa đam mê văn chương trong chị chưa bao giờ tắt, thơ chị thấm đẫm lòng nhân. Những câu thơ như những lát cắt đẹp trong trẻo và thánh thiện: Mẹ ơi đẫm đóa vô thường/Màu thời gian mẹ lừng hương bốn mùa…", một nhà thơ làm xuất bản cuốn sách cho chị nhận xét.

Khán phòng bỗng bật lên những cảm xúc yêu thương biết ơn đến tận cùng người mẹ của mình được chảy theo dòng lục bát từ bài thơ Màu thời gian của nhà thơ Võ Miên Trường. Nhà thơ Trần Mai Hường nói tiếp: “Khi đọc bài thơ Trốn chạy của Triệu Kim Loan tôi liên tưởng tới câu thơ của nhà thơ tài hoa Trương Nam Hương: Chính lúc ấy một bàn tay ấm lạ/Đỡ ta lên giữa giông gió mù trời/Ôi lòng tốt mênh mông và khuất khó?/Vẫn rộng lòng che nón lúc mưa rơi. Trong bài thơ Trốn chạy của chị, bàn tay đỡ ấy là gia đình, là người chồng yêu thương, là con cháu hiếu thảo đầm ấm.


Cuộc hội ngộ “2 trong 1” của hai nữ thi sĩ kéo dài không dứt, trong tình thân thơ – nhạc.

Cũng theo Trần Mai Hường, viết được một bài thơ hay thì tứ thơ là hồn cốt, sau đó là nghệ thuật của ngôn ngữ, trong bài Mắt lá của nhà thơ Triệu Kim Loan chỉ với 15 câu thơ chị đã lột tả được cuộc đời của lá thật đẹp, sự dâng hiến cho đời đến kiệt cùng ấy là hy sinh cho đời sau để màu xanh còn mãi mãi.

Và cứ thế, những ca khúc phổ thơ của nhà thơ Võ Miên Trường và Triệu Kim Loan của hai nhạc sĩ Trương Tấn Minh, nhạc sĩ Trần Thu Hường cứ ngân vang trong một buổi sáng đầy nắng vàng và tình bạn văn nghệ ngọt ngào, thủy chung.Thơ Triệu Kim Loan là những nỗi niềm nhân sinh

Không ít người khi làm thơ đều muốn tìm cho mình một giọng riêng, một phong cách thơ độc đáo. Song cũng có người tâm niệm thơ là tiếng nói của tình cảm, viết ra là một nhu cầu, viết chạm đến trái tim người khác, có được sự đồng cảm là niềm vui, hạnh phúc. Thơ Triệu Kim Loan không hướng đến sự thể nghiệm, phá cách mà thiên về những tự sự về cuộc đời qua những trải nghiệm sống, những nỗi niềm nhân sinh. Không gian thơ của Triệu Kim Loan là miền quê nơi chị sinh ra, lớn lên, từ giã để ra đi, để trở về thăm cha mẹ, là những thầy cô, đồng nghiệp, mái trường. Nhà thơ Triệu Kim Loan dành tất cả sự yêu thương và lòng biết ơn vô bờ đối với đấng sinh thành và sự hy sinh cao cả cho gia đình, cho con cháu. Những câu thơ như đong đầy nước mắt: "Lời mẹ ru có đời cò thân vạc/Thập thõm đêm sâu xơ xác thân gầy/Hương lúa chín rịn mồ hôi mặn chát/Cánh đồng vàng sém vệt nắng lưng cha...", nhà thơ Bùi Phan Thảo xúc động viết trong lời tựa Suy tư chiều.

Nguồn: https://thanhnien.vn/

Bài viết liên quan

Nhà văn Gia Bảo bắt trend ‘soái ca’, viết cho trẻ thơ bằng tất cả cảm xúc
Sáng 25.11 tại Đường Sách TP.HCM, nhà văn Gia Bảo giao lưu với độc giả và ra mắt hai tác phẩm mới Soái ca Mèo Mái Ngói và Nông trại Hoa Đậu Biếc (do NXB Kim Đồng vừa phát hành).
Xem thêm
Ngọn gió lành đã gặp giữa chiêm bao
Không chủ đích làm thơ, và càng không có ý định tìm kiếm bất kỳ danh vọng gì ở thơ, Phan Nhật Tiến bắt gặp thi ca thật tình cờ như một run rủi của số phận.
Xem thêm
Người đi tìm bóng núi
Mất hơn một ngày để đọc xong 344 trang tiểu thuyết Người đi tìm bóng núi của nhà văn Thu Trân
Xem thêm
Buổi ra mắt, tọa đàm về tập truyện - ký của đạo diễn, nhà văn Nguyễn Ngọc Hiến
Đạo diễn, nhà văn Nguyễn Ngọc Hiến (Tư Diệu) ra mắt sách Tôi được sống.
Xem thêm
Đọc “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
BƠI QUA MÂY đã đưa người đọc vào muôn trùng mây và bơi trong đó, thoát qua nó để đi đến bến bờ tươi sáng hơn. Đời và đạo đan xen, ngôn từ miền Tây nam bộ xen kẽ các từ của giới trẻ hay dùng.
Xem thêm
Nguyễn Thánh Ngã đi lạc trong tiếng kêu nhỏ bé của mình | Xuân Trường
Cách tân là sự bắt đầu, tất nhiên sẽ còn nhiều gian khó để vượt qua. Thơ là một hành trình không đích đến, thơ là vô hạn, đời người là hữu hạn, ta luôn chú ý đến sự bắt đầu cũng là hợp lý. Không thể đi hết những gì trong thơ Nguyễn Thánh Ngã, tôi chỉ xin lượt thuật đôi điều cùng bạn đọc, gọi là chia sẻ mà thôi, tất cả dành lại cho quý bạn.
Xem thêm
Nhà thơ Đặng Tường Vy kích hoạt Ngày Thơ bằng thơ tình
Giới thiệu tập “Thơ tình Đặng Tường Vy” được xem là hoạt động đầu tiên của Ngày Thơ Việt Nam tại TP.HCM, do Ban Nhà Văn Trẻ - Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức.
Xem thêm
Giới thiệu tập thơ Miền ký ức của Nguyễn Trường Thanh
Nhà thơ Nguyễn Trường Thanh là Hội viên Hội nhà văn TPHCM. Phụ thân anh là một nghệ nhân đàn đáy nổi tiếng
Xem thêm
Ra mắt tập sách “Hành trình tuổi trẻ” cùa tác giả Nguyễn Thanh Tuất
(Vanchuongthanhphohochiminh) - Vào 08 giờ 30 phút sáng Chủ Nhật ngày 06/11/2022, tác giả Nguyễn Thanh Tuất cùng Host Thanh Nhàn sẽ có buổi giao lưu, trò chuyện cùng quý độc giả để giới thiệu tác phẩm “Hành trình tuổi trẻ” tại Sân khấu chính - Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1). Rất mong nhận được sự tham dự và hỗ trợ thông tin của Quý Phóng viên Báo, Đài
Xem thêm
Giới thiệu hai tác phẩm “Những miền xa trên hành tinh xinh đẹp” và “Tình mù trong bóng đêm dài”.
Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh xin trân trọng giới thiệu cùng Quý độc giả hai tác phẩm “Những miền xa trên hành tinh xinh đẹp” và “Tình mù trong bóng đêm dài” của tác giả Huỳnh Thu Dung.
Xem thêm
Tóc bạc ngoảnh lại trời xưa
Trong nhịp sống gấp gáp hôm nay, nhà thơ Xuân Trường gom góp đủ thong dong để ngồi bên ngọn đèn lặng lẽ viết trường ca “Đếm lại bước chân mình”, đã là một sự nhẫn nại đáng nể trọng.
Xem thêm
Thơ Trần Trí Thông “Căng dây đàn tính so lời khát khao”
Bài viết của Xuân Trường về tập thơ Tôi, Em và Một...
Xem thêm
Ra mắt sách “Miền Nam xưa ngái”
“Miền Nam xưa ngái” dày 400 trang, gồm các phân đoạn: “Văn hoá khẩn hoang Nam Bộ”
Xem thêm
“Ân tình quê hương” với Vườn xanh và Người Tịnh Khê
Hai cuốn sách được trình làng là: tập thơ “Vườn xanh” của nhà thơ Võ Kim Cương; tập truyện ký “Người Tịnh Khê” của Mã Thiện Đồng.
Xem thêm
Phạm Thị Cúc Vàng - người thiếu phụ gọi mặt trời
Nhà thơ Phạm Thị Cúc Vàng, một hội viên tích cực, năng động
Xem thêm
Viết “Miền Nam xưa ngái”, tôi đặt cược tâm hồn vào câu chữ chính mình…
Bạn tin đi. Tôi là người khó tính trong đọc và viết. Một khi dám quảng bá tập truyện ký “Miền Nam xưa ngái” của mình, là tôi đã đặt cược tâm hồn vào câu chữ của chính mình…
Xem thêm
Sách mới: Hồi ức một sĩ quan tùy viên
Tiểu thuyết mới của nhà văn Bùi Anh Tấn
Xem thêm