TIN TỨC

Nhà văn trẻ có gì trên đường đi tìm cái đẹp và tự do?

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-06-19 08:34:36
mail facebook google pos stwis
464 lượt xem

TUY HÒA

Nhà văn trẻ phải viết ra sao trong thời đại số hóa, là câu hỏi gay gắt ở Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc 2022 tổ chức tại Đà Nẵng.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ những câu thơ vượt qua tật nguyền của nhà thơ trẻ Vũ Nguyên.

Nhà văn trẻ hôm nay được tiếp xúc với những nền văn học và văn hóa phong phú và khác biệt hơn các thế hệ nhà văn đi trước. Nhà văn trẻ hôm nay được tiếp nhận nhiều hơn những thông tin đa chiều, có nhiều điều kiện công bố tác phẩm hơn và được sống trong một nền dân chủ ngày càng rộng mở. Đó là những khẳng định của Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc 2022, diễn ra hai ngày 18-19/6.

Nhà văn trẻ cũng nhận được sự quan tâm của các vị lãnh đạo cao cấp. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư khen ngợi hai gương mặt trong Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc 2022 là nhà văn trẻ Trần Phú Minh Anh (đại biểu trẻ nhất, 15 tuổi, học sinh tại TP.HCM) và nhà thơ trẻ Vũ Nguyên (đại biểu là người khuyết tật, cư ngụ tại Sầm Sơn, Thanh Hóa).

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng gửi quà tặng đến các nhà văn trẻ, mỗi đại biểu một cái đồng hồ, với lời nhắc nhở hãy trân trọng từng khoảnh khắc tuổi trẻ để sáng tạo.

Đại biểu nhà văn trẻ được giới hạn dưới tuổi 35, nghĩa là xác định tuổi đời chứ không phải tuổi nghề. Nhà văn trẻ phải viết gi trong thời đại số hóa, khi mà thị hiếu của công chúng đã tập trung vào các phương tiện nghe - nhìn?

Nhà văn trẻ phải viết ra sao, khi quá khứ từng có những tác phẩm được viết từ giai đoạn thanh xuân của các bậc tiền bối như nhà thơ Nguyễn Du viết “Truyện Kiều” khi chưa đầy 40 tuổi, nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu viết “Lục Vân Tiên” năm 29 tuổi, nhà văn Nam Cao viết “Chí Phèo” năm 24 tuổi, nhà văn Vũ Trọng Phụng viết “Số đỏ” năm 24 tuổi, nhà thơ Chế Lan Viên viết “Điêu tàn” năm 17 tuổi, nhà thơ Xuân Diệu viết “Thơ Thơ” năm 22 tuổi?


Đại biểu nhà văn trẻ 15 tuổ i- Trần Phú Minh Anh.

Trong diễn văn khai mạc có tên gọi “Cho cái đẹp và tự do”, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam- Nguyễn Quang Thiều đưa ra nhiều gợi ý mạnh dạn và nóng bỏng:

“Vì sao chúng ta viết? Chúng ta viết bởi chúng ta nhận ra trong thời đại chúng ta đang sống vẫn ẩn chứa nhiều tội ác. Đó là những cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân, đó là những cuộc chiến tranh tàn khốc, đó là sự áp đặt độc tài của một người này với một người khác, của một quốc gia này với một quốc gia khác. Và nhà văn khi cầm bút chính là bước vào cuộc chiến đấu chống lại tội ác đó.

Vì sao chúng ta viết? Chúng ta viết bởi lòng hận thù giữa con người với con người đang có nguy cơ lan rộng trong mỗi nơi chốn con người đang sống. Bởi nhân phẩm con người đâu đấy trên thế gian này vẫn đang bị đối xử bằng bạo lực và bị định giá bằng vật chất. Sự hận thù là đồng minh của bóng tối. Mỗi trang viết của nhà văn phải thắp lên một ngọn lửa để xua đi bóng tối ấy. Nếu không làm được như vậy thì những gì chúng ta viết ra có nguy cơ trở thành kẻ đồng lõa với bóng tối, với tội ác. Và mỗi trang viết của chúng ta phải là những nhịp cầu bắc qua những ngăn cách, những vực sâu của hận thù để mang yêu thương tới mỗi con người”.


Nhan sắc thanh xuân ở Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc 2022.

Không khó khăn gì để những người tổ chức cuộc quy tụ nhà văn trẻ cả nước, nhận ra rằng: Bên cạnh lối viết truyền thống, nhiều cây bút trẻ đã có những tìm tòi, thể nghiệm, bắt kịp những khuynh hướng sáng tác mới hiện nay của thế giới như văn học phi hư cấu, tiểu thuyết giả tưởng hay phong cách hiện thực huyền ảo...; một số người quay về với tiểu thuyết trinh thám, kinh dị làm nên một bức tranh văn chương vô cùng phong phú. Có một hiện tượng đáng chú ý là những năm gần đây nhiều tác giả trẻ “tấn công” vào đề tài lịch sử, lý giải lịch sử bằng cái nhìn đương đại.

Nhà thơ Hữu Việt ở tuổi 59, với tư cách Trưởng ban Nhà văn trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam, nhắn nhủ các đại biểu thanh xuân: “Hãy sống và viết như những người mở đường rực rỡ để khám phá vẻ đẹp của con người, thiên nhiên, tình yêu, những điều cao cả, những thân phận bé nhỏ, sự quyến rũ và bí ẩn của tâm hồn, của vũ trụ và cả những điều bình thường nhất mà ta vẫn gặp hằng ngày. Hãy viết như thể, nếu ta không viết ra thì văn học sẽ thiếu vắng điều đó. Hãy làm công việc này thật bình tĩnh, bền bỉ, nhẫn nại và đừng sốt ruột”.

Nguồn: https://nongnghiep.vn/

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Để văn nghệ sĩ phát huy vai trò trong xây dựng Không gian văn hoá Hồ Chí Minh
Tại hội nghị, nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM đã khẳng định vai trò sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ trong xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh khai mạc Trại sáng tác văn học 2023
Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin giới thiệu clip hình ảnh buổi khai mạc giàu cảm xúc này
Xem thêm
Cập nhật email Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam”
Địa chỉ liên hệ: vanchuongphuongnam.dhcuulong@gmail.com.
Xem thêm
Trường Đại học Cửu Long kết hợp Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP.HCM phát động Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam” dành cho học sinh, sinh viên
Với tên gọi “Văn chương phương Nam”, cuộc thi hướng tới chủ đề Nhân nghĩa phương Nam với kỳ vọng của Ban tổ chức là khích lệ những trang viết về vùng đất, con người phương Nam.
Xem thêm
Làm thế nào để có vùng đất văn học?
Trong khuôn khổ Trại sáng tác Văn học, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức tọa đàm “Làm thế nào để có vùng đất văn học?”, các nhà văn, nhà thơ tham dự tọa đàm đã chia sẻ những suy tư, trăn trở về chủ đề trên.
Xem thêm
Gần 40 triệu đồng giải thưởng cho “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM”
Bút ký văn học dự thi Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM.
Xem thêm
Mời tham gia cuộc vận động sáng tác về tam nông
Ban Thường vụ Hội Nông dân TP HCM và Hội Nhà văn TP HCM phối hợp tổ chức cuộc vận động sáng tác bút ký về chủ đề “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP HCM”.
Xem thêm
Buổi ra mắt sách Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Buổi ra mắt tập truyện Hồn ma Facebook đã diễn ra trong sự ấm áp và đông đảo bạn bè văn chương đến tham dự, chúc mừng nhà thơ Đỗ Anh Thư với bước tiến mới trong nghề viết của mình./.
Xem thêm
Các nhà thơ TPHCM giao lưu với bạn bè Phú Yên
Trưa 29/4/23, ngay trước giờ chia tay Tuy Hòa, một nhóm nhà thơ TPHCM đã có cuộc giao lưu thật vui với các bạn Phú Yên nhân ngày thống nhất đất nước.
Xem thêm
Đêm Gala bế mạc Trại sáng tác văn học tại Tuy Hòa của các nhà văn từ TPHCM
Trại sáng tác văn học năm 2023 của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM từ 22/4 đến 29/4/2023 tại Khu Du lịch biển Sao Mai đã được kết thúc bằng một đêm Gala rất ấn tượng.
Xem thêm
Vùng đất văn học góp phần nhận diện thương hiệu địa phương
Vùng đất văn học, không phải khái niệm xa lạ, nhưng không phải ai cũng đánh giá đầy đủ giá trị của vùng đất văn học.
Xem thêm
Đạo diễn Nguyễn Ngọc Hiến và những lời tri ân “tôi được sống”
“Tôi được sống” là những lời tri ân lặng lẽ, tri ân với đời, tri ân với người, tri ân với cách mạng, tri ân với số phận.
Xem thêm
Khai mạc Trại viết Phú Yên của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM
Sáng nay 23/4/2023, tại Resort Sao Mai Phú Yên, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã tổ chức khai mạc Trại viết đầu tiên của nhiệm kỳ 2023-2028.
Xem thêm
Ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
Sáng 21/4/2023, tại phòng họp Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra buổi ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương.
Xem thêm
80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023): Giá trị sơ khai, sức sống hiện tại
Tại tọa đàm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023) do Liên hiệp Các Hội văn học nghệ thuật (VHNT) TPHCM tổ chức ngày 20-4
Xem thêm
Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Giải Truyện ngắn hay 2022 - Hay hơn mong đợi!
Dù không có giải Nhất, nhưng vẫn có thể nói cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 đã thành công ngoài mong đợi
Xem thêm
THÔNG BÁO CỦA HỘI NHÀ VĂN TPHCM
Thông báo về trang web chính thức của Hội là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh; Thông báo yêu cầu thông tin làm kỷ yếu tác giả.
Xem thêm
Tác giả trẻ mang đến sinh khí mới cho cuộc thi truyện ngắn hay
Tác giả trẻ đã giúp không khí cuộc thi “Truyện ngắn hay 2022” do tạp chí Văn Nghệ TP.HCM phối hợp Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, trở nên sinh động và hấp dẫn.
Xem thêm