TIN TỨC
  • Truyện
  • Những cuộc tình – Truyện ngắn La Thị Ánh Hường

Những cuộc tình – Truyện ngắn La Thị Ánh Hường

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2022-04-15 23:51:05
mail facebook google pos stwis
1159 lượt xem

Tối đó, nàng ngồi viết nhật ký trong ánh đèn điện sáng choang, trong cảm giác hân hoan, mừng rỡ như đứa trẻ trước những đổi thay mang lại sự thú vị.

Nàng chia tay vài mối tình, rút ra kinh nghiệm rằng xóa sạch mọi thứ liên quan đến đối phương là cách nhanh nhất để bước qua đổ vỡ. Hồi còn ở trọ, mỗi lần nàng chuyển phòng trọ là đám bạn biết nàng vừa chia tay người yêu. Riết rồi quen, chúng chẳng hỏi han, an ủi gì, chỉ nói khi nào cần phụ giúp dọn đồ thì cứ gọi. Sau vài lần chuyển chỗ, nàng ra trường, đi làm. Nàng làm vài việc cùng lúc và nhanh chóng mua được căn hộ nhỏ giữa trung tâm thành phố. Từ ngày có nhà riêng, nàng biết mình không thể chuyển chỗ ở dễ dàng như trước nữa.

Nàng yêu căn hộ của mình dù nó bé xíu, nhưng Quân thì bảo anh thích một căn hộ mới mẻ hơn, dù chỉ là ở trọ vẫn thích. Nàng hiểu ý Quân. Quân là người sạch sẽ và gần như dị ứng với những thứ cũ kỹ, xỉn màu mà chung cư này thì rêu phong đã bao phủ. Mỗi căn hộ, dù chủ có sạch sẽ mấy, cũng bị cái màu thời gian ấy phủ lên. Ngày chia tay, Quân thuê ngay một căn hộ mới chưa từng có người ở. Căn hộ của Quân có rèm cửa phủ xuống sang trọng như khách sạn. Quân đem về vài chậu hoa loại ngoại nhập sành điệu. Thế nhưng Quân làm gì biết chăm cây cối. Quân chưa làm điều đó bao giờ khi ở với nàng. Vậy nên chỉ được ít ngày, mấy chậu cây héo rũ, xác xơ gục xuống. Dù gì chúng cũng có tác dụng giúp anh chụp vài tấm hình sống ảo, khoe sự tinh tươm, ngon lành sau cuộc tình đổ vỡ như ngầm nhắn với nàng rằng không có nàng, Quân vẫn ổn đấy thôi. Thì chẳng ai chết vì chia tay, trừ những kẻ mù quáng vì tình. Tuy nhiên, cái cách họ rời đi và ứng xử với nhau ra sao sau đó mới nói rõ về một con người.

Nhà văn La Thị Ánh Hường

Nàng ở lại, chật vật với chuyện thay đổi không gian để quên đi cuộc tình ba năm với Quân, quên luôn ý nghĩ trong trẻo rằng người ta có thể giữ mãi tình yêu thuở ban đầu.

***

Khôi xuất hiện trong đời nàng ngay thời khắc nàng chẳng thuộc về ai. Những cuộc điện thoại kéo dài suốt khoảng thời gian đi bộ thể dục của nàng, một tiếng vào sáng sớm hoặc chiều vừa tan nắng. Nàng nghĩ “vậy cũng hay”, có người trò chuyện cho khuây khỏa và cho một tiếng đi bộ qua nhanh. Nhưng, nàng vẫn đang trong quá trình thay đổi không gian sống để quên Quân. Trùng lúc vài thứ lặt vặt trong phòng đến thời gian hỏng hoặc xuống cấp, chẳng hạn mấy cái bóng đèn led giảm sáng, đến hạn phải thay. Khôi nói đó chỉ là chuyện vặt của cánh đàn ông. Vậy là nàng mua sẵn bóng đèn chờ Khôi đến.

Khôi và nàng có cái hẹn cùng uống vang với món bò nướng để ăn mừng sau khoảng thời gian phố xá giãn cách không thể gặp nhau. Rồi phố xá đông vui trở lại, Khôi hào hứng nhắc về cái hẹn đến nhà nàng, lấp lửng rằng buổi tối Khôi mà có tí men là không thể chạy xe máy về… Nàng đã ngoài 30 nên chẳng khó khăn gì để nhận ra những ẩn ý trong câu nói lấp lửng của Khôi. Nàng có chút thất vọng – nỗi thất vọng của một kẻ cầu toàn về một mối tình đẹp. Nàng thích mọi thứ tự nhiên đến, nhất là khi thứ đó thuộc về cảm xúc.

Nàng nhớ lại cảm giác như vừa mới hôm qua, khi Dũng đề cập đến chuyện hôn nhân bằng bảy tờ giấy A4, với những cam kết, cách chi tiêu khi hai đứa về cùng nhà, cách giáo dục con cái và những vấn đề về tôn giáo… Những dòng sau cùng, Dũng bảo: “Nếu em đồng ý với những điều trên, chúng ta sẽ bước sang một trang mới nhé!”. Nàng đã biết trước tính anh luôn bài bản, có tổ chức nhưng nếu cả chuyện yêu đương cũng phải bài bản theo kiểu đang đi chơi, anh chợt bảo: “Chúng ta là người yêu từ hôm nay, nên mình nắm tay nhau cho thân mật nhé?”; sau đó thì: “Chúng ta hôn nhau nhé!”… Những tưởng tượng khiến nàng vừa buồn cười vừa ngán ngẩm. Nàng không nói được thêm lời nào sau khi nhận email anh gửi về từ Singapore dù trước đó, nhiều lần nàng đã nghĩ Dũng chính là định mệnh của đời nàng.

Khôi thì không bài bản kiểu vậy nhưng cách anh đốt cháy giai đoạn khiến nàng cảm thấy chán. Sao không để mọi thứ tự nhiên? Chẳng lẽ lại chia tay thêm một cuộc tình chưa kịp chớm?

Nàng không mấy hào hứng còn vì nàng vẫn thấy chưa quên được Quân. Cảm giác căn phòng này ngập tràn hình bóng anh. Nàng đổ thừa tại mình chưa thay đổi được không gian trong căn phòng này. Cả những nguồn năng lượng tiêu cực lẫn tích cực của Quân như vẫn còn vương vấn khắp căn phòng, trong mọi tầm nhìn của nàng.

Nàng dời cái hẹn ăn bò nướng, uống rượu vang buổi tối, nói với Khôi rằng khi nào ban ngày anh đi công trình, tiện ghé ngang thay bóng đèn cho nàng cũng được. Nàng nghĩ khi mình nói vậy, nếu đủ nhiệt tình, Khôi sẽ chủ động đến giúp nàng vào ban ngày mà chẳng tơ tưởng gì chuyện khác. Người ta đến với nhau nhanh nhất là bằng chân tình, mà chân tình thì có sẵn chứ không vay mượn được.

Thêm vài tuần nữa trôi qua, bóng đèn nhà nàng dần hết tuổi thọ, ngày càng giảm sáng. Mỗi tối, nàng có thói quen viết nhật ký. Ngồi dưới bóng đèn lờ mờ, nàng nghĩ xem mình có nên tiếp tục qua lại cùng Khôi hay chấm dứt luôn. Nếu chấm dứt một mối quan hệ chỉ vì cái bóng đèn thì liệu nàng có cảm tính quá?
Thay vì ngồi nghĩ ngợi, nàng nhắn hỏi thẳng Khôi, rằng anh có sắp xếp ghé thay bóng đèn giúp nàng được không. Thật lâu sau Khôi mới nhắn lại: “Em sắp thay rèm mới phải không, hay nhờ thợ rèm tiện có thang leo thay bóng đèn luôn cho em?”.

Với nàng, thay cái bóng đèn là chuyện dễ ợt bởi nàng có thể nhờ rất nhiều người, nhưng nàng vẫn muốn tận dụng chút cơ hội đó để đo mức độ nhiệt tình của đàn ông. Đó chỉ là chuyện bé cỏn con, mà nàng có cần gì lớn lao ngoài những điều bé mọn ấy.

***

Anh thợ gắn rèm cởi mở, vui vẻ tự giới thiệu tên Duy. Duy mặc quần ngang gối, có nhiều túi để đựng các loại ốc vít cần thiết. Duy thoăn thoắt trèo lên thang để khoan tường, gắn rèm mới cho nàng. Nàng tin sự thay đổi không gian này sẽ giúp nàng không còn thấy bóng hình Quân trong phòng nữa. Đó là niềm tin mơ hồ, nhưng nàng vẫn tin.

Duy vừa làm vừa nói: “Nhà mà có đàn ông là mấy việc này khỏe re”. Anh kể với giọng tự hào rằng ba anh có thể làm được tất cả mọi việc trong nhà, kể cả kê gạch xây nhà… Rồi Duy hỏi: “Nhà em không có đàn ông sao?”. Nàng chỉ im lặng nhưng Duy vẫn tiếp tục trò chuyện, vẻ chẳng quan tâm nàng có tương tác hay không, rằng: “Anh cũng mới bị người yêu chia tay, cổ đi theo người đàn ông có sự nghiệp hơn”.

Nàng đã không định nói chuyện khác, cho đến khi Duy nhìn một vòng căn phòng rồi tấm tắc khen: “Phòng em nhỏ nhưng gọn gàng, đẹp quá!”. Nàng có chút cảm động với lời khen của một người lạ hay vì Quân chưa từng khen nơi này bao giờ?

Xong việc, Duy nhìn cái nệm đã dịch sang một góc khác, nói với nàng: “Lát không có anh, em có kéo nệm vào được không?”. Nàng cảm động. Trong phút chốc, nàng thấy cái tính mạnh mẽ của mình biến đâu mất, cảm giác cần che chở này từ lâu lắm rồi không xuất hiện, giờ thì dấy lên trong nàng.

Ngày nàng sống cùng Quân, Quân đi làm từ sáng sớm đến tối mịt mới về. Nàng làm hết mọi việc lớn bé trong nhà, trừ liên quan đến chuyên môn như điện nước thì Quân nói ai làm chuyên môn người đó, cần gì cứ gọi thợ. Nàng thấy cũng không sai, thợ có đủ chuyên môn và đồ nghề, làm nhanh gọn mà đảm bảo. Hơn nữa, nhà này của nàng, nàng làm gì tùy ý, Quân cũng không tham gia nhiều.

Quân chưa bao giờ hỏi nàng một câu như Duy, rằng em có làm được việc nặng đó không, có cần anh giúp gì không… Vì vậy mà nàng thấy cảm động.

Nàng nói với Duy mình làm được, trong lúc Duy đang dọn đồ nghề chuẩn bị rời đi. Ra đến cửa, Duy quay lại hỏi: “Mà em có định lấy chồng không hay chỉ ở vậy?”. Đó là một câu hỏi mà nếu xuất phát từ người khác, nàng sẽ khó chịu bởi nó riêng tư nhưng không hiểu sao với Duy, nàng lại thấy bình thường. Vậy nhưng nàng vẫn im lặng.

Duy nói thêm: “Khi nào cần sửa sang gì, cứ gọi cho anh nhé!”. Khi ấy, nàng hiểu, Duy không còn là thợ của một công ty làm xong tính tiền theo hóa đơn nữa mà là một người bạn. Nàng liền nhớ ra cái bóng đèn chưa thay nhưng ngại ngại nên thôi.

***

Trong lúc nàng còn đang loay hoay lau chùi dọn dẹp nhà thì nhận được tin nhắn của Duy: “Em có xài Zalo không, kết bạn với anh nhé!”. Chỉ vài thao tác, nàng và Duy trở thành “bạn”. Thời công nghệ, mọi thứ dễ dàng hơn rất nhiều.
Nàng nhận được tin nhắn của Duy mỗi sáng sớm và trước khi đi ngủ. Thỉnh thoảng anh chia sẻ một số hình ảnh trên đường trong lúc đi làm. Một lần, anh nhắn đang nấu ăn. Nàng đáp lại bằng một lời khen. Duy hào hứng nhắn lại: “Em có muốn anh nấu ăn cho không?”. Nàng chưa hiểu gì về người đàn ông này nhưng sự gần gũi và cởi mở của anh như một sợi dây kết nối khiến lòng nàng có phần ấm lại trong quãng thời gian lạnh lẽo này.

Vài ngày sau đó, nàng nói với anh về cái bóng đèn cần thay.

Chỉ hơn nửa tiếng sau, Duy có mặt và chưa đầy 10 phút thì ba bóng đèn đã được thay xong. Duy còn cẩn thận đi lại đường dây ở đoạn có điểm nối, sợ rằng không an toàn cho nàng. Rồi anh chủ động kiểm tra điện, nước trong nhà, xem kỹ vài đoạn van ống nước và nói với nàng rằng mọi thứ vẻ như đã lâu không thay. Có những đoạn đã mòn, tuy không hư hẳn nhưng cũng cần thay mới để nhìn cho gọn, cho bớt điểm nối, sẽ khiến không gian thoáng hơn. Nàng hình dung ra những “điểm nối” luộm thuộm tồn tại trong cuộc đời mình, những cuộc tình bắt đầu rồi kết thúc đều để lại những “điểm nối” trước khi tiếp tục đoạn đường mới. Không chỉ luộm thuộm, nó còn làm chai sạn trong nàng, khiến nàng ngỡ mình đã đánh mất điều gì đó dọc đường mà chẳng thể tìm lại được nữa.

Nàng đồng ý để Duy giúp thay lại đường ống, chỉ một đường dài trơn tru không còn bất cứ điểm nối luộm thuộm nào. Nàng thấy lòng mình cũng bớt những gợn lăn tăn tồn tại một cách lì lợm. Nàng sẽ đi tiếp một đoạn đường thẳng mà không có điểm gờ nào ở dọc đường níu chân nàng lại.

Duy vui vẻ hẹn với nàng sẽ quay lại cùng với đồ nghề cần thiết để làm giúp nàng. Khi ấy, nàng thấy Duy như một người thân lâu ngày của mình, nhiệt tình và chân thành.

Rồi anh chào nàng, rời đi, bảo phải đi làm vì đang trong giờ.

Tối đó, nàng ngồi viết nhật ký trong ánh đèn điện sáng choang, trong cảm giác hân hoan, mừng rỡ như đứa trẻ trước những đổi thay mang lại sự thú vị.
Lần đầu tiên tên Duy được nàng nắn nót ghi vào dòng nhật ký.

***

Một ngày mới.

Nàng thức dậy sớm. Sau giờ thể dục, trời vẫn chưa sáng hẳn. Mảnh trăng đêm qua còn lơ lửng giữa không trung. Ánh sáng của trăng, của tia nắng mới từ mặt trời hòa cùng gió mơn man trên da thịt, mang lại cảm giác dễ chịu. Nàng thích những ngọn gió, tia nắng đầu ngày, cảm giác tươi mới như đang thấm vào từng tế bào. Nàng nghĩ đến một ngày mới với những điều tốt lành, tuyệt diệu nhất sẽ đến.

Xong, nàng quay vào bếp, loay hoay đãi mớ đậu nành đã ngâm đêm qua, chuẩn bị để có một ly đậu nành nóng nguyên chất sau bữa sáng lành mạnh. Trong lúc với tay ra ban công hái lá dứa bỏ vào nồi sữa đậu nành sắp sôi, nàng đã nghĩ đến Duy.

Ý nghĩ về Duy ập đến tự nhiên, dễ chịu như thể Duy đã trở thành người thân thuộc với nàng.

Chờ nồi sữa đậu nành dậy mùi thoang thoảng khắp gian bếp, nàng nhắn cho Duy: “Anh có đi ngang đây thì ghé em đưa chai sữa đậu nành em vừa mới nấu!”. Nàng thấy Duy trả lời tin nhắn rất nhanh, rằng anh sẽ ghé và rất vui được uống sữa đậu nành nàng nấu.

Hôm ấy, khi nàng xuống gặp Duy, nắng vàng dát một lớp mỏng dưới nền đường và gió thì mơn man rất nhẹ trên tóc nàng. Nàng thích ánh nắng và cơn gió đầu ngày như thế, tinh khôi trong trẻo đến vô chừng.

Theo PNO

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Đòi nợ - Truyện ngắn Kim Uyên
Phàm ngồi kiểm đi kiểm lại mấy lượt vẫn thấy thiếu tiền. Ngày hôm nay gã bán hết ba mươi ba con vịt nướng, mười bảy con vịt luộc, hai thúng bún, hai kí măng khô cùng nhiều đồ gia vị. Hết hàng là có lãi, vậy mà không một đồng lời, thậm chí còn hụt vốn.
Xem thêm
Chạy - Truyện ngắn Ngô Thị Thu An
“Chạy đi đâu đó một thời gian đi”. Anh bạn thân là bác sĩ khuyên tôi. “Em cần có thời gian để hồi phục nhiều thứ. Cuộc sống bào mòn em quá mức. Không ai có thể giúp em tốt hơn chính em”. Chạy đi đâu? Chạy như thế nào? Trong sự mệt mỏi và ngừng trệ của cả thể xác và tinh thần, những lời khuyên cứ trượt qua tôi, lùng nhùng như trong một mớ sương mù dày đặc vào một buổi sáng lập đông.
Xem thêm
Đêm của âm nhạc
Trích tiểu thuyết “My Antonia” của Willa CatherWilla Sibert Cather (1873 – 1947) là một nhà văn người Mĩ nổi tiếng rộng rãi với những tiểu thuyết viết về vùng biên giới cao nguyên rộng lớn ở miền trung Bắc Mĩ. Bà được coi là một trong những người chép sử biên niên tài năng nhất về cuộc sống của những người tiên phong khai hoang của thế kỉ 20. Tác phẩm hay nhất của bà là My Ántonia (1918). Nguồn: online-literature.com
Xem thêm
Lỗ thủng nhân cách
“Con vua không biết làm vua/ Con sãi ở chùa hỗn chúa lấn ngôi”
Xem thêm
Nhạt - Truyện ngắn Phan Duy
Một xã hội ê chề hiện ra sờ sờ trước mặt như một thằng câm khát khao được nói dù biết chắc là không thể, biết bao cay tủi bổ vào cuộc đời này một cách vô cảm. Thật ra, bản thân nó cũng từng tự lọc mình ra khỏi cái nhiễu nhương sậm màu bi đát.
Xem thêm
Rừng chưa yên tĩnh – Truyện ngắn Trần Quang Lộc
Phong cảnh rừng núi yên bình thoáng đãng như ăn sâu vào máu huyết người dân tộc rồi. Đi đâu, ở đâu, làm chức vụ gì, cuối cùng cũng quay về với núi rừng, sống với núi rừng, chết với núi rừng. Xa núi rừng một buổi cứ thấy nhớ!
Xem thêm
Đưa con về quê
Truyện ngắn của LÊ THANH HUỆ
Xem thêm
Chàng hoàng tử và cánh buồm nâu
Truyện ngắn của Đặng Đình Cung
Xem thêm
Con mèo đốm đen – Truyện ngắn Khuê Việt Trường
Chị gặp nó vào một buổi sáng, đêm hôm qua thành phố có cơn bão rớt, mưa suốt đêm, gió cứ gào qua phố làm chị không ngủ được.
Xem thêm
Hương Bánh Lọt Ngọt - Truyện ngắn Thúy Dung
Cho đến khi gần đất xa trời, ông Tám vẫn nhớ như in cái mùi của món bánh lọt ngọt. Màu xanh của lá dứa, màu nâu của đường mía, màu trắng của nước cốt dừa, khi ăn, nó ngọt thanh, hơi béo, trơn tuột vào đầu lưỡi, dai dai, nhai sơ sơ, nuốt một cái, ngon gì đâu. Đặc biệt là hoàn cảnh ông thưởng thức món ăn lúc đó, một kỷ niệm sâu dậm không bao giờ phai.
Xem thêm
Cha và con – Truyện ngắn của Kim Uyên
 Lão không muốn kéo dài sự cô đơn trong ngôi nhà của mình nữa. Nhưng quyết định rời khỏi căn nhà thân yêu quả là quá khó khăn. Vợ lão chết đã mấy năm nay, vài người hàng xóm khuất xa, bạn bè nhạt nhòa tin tức – lão chỉ một mình!
Xem thêm
Đêm nay anh ở đâu? | Truyện ngắn của Hoài Hương
Tác phẩm đăng Tạp chí Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh
Xem thêm
Đồng trăng – Truyện ngắn của T.Diên Lâm
Mặt trời nhả màu đỏ quạch lên mảnh đá đầu làng, tỏa màu huyết dụ, gã đưa tay nâng điếu tẩu cũ mèm, bám đầy những cợn bã thuốc lâu ngày không cọ rửa, làn khói vẩn đục cuộn trọn quanh mặt gã rồi tản lạc mờ dần, ánh mắt gã nhìn xa xăm, hiện qua làn khỏi mỏng, những mảng da sần sùi, thô nhám chi chít rổ, hằn một vết sẹo dài trông nặng đến khó nhìn.
Xem thêm
Con đò lặng lẽ - Truyện ngắn Lê Thị Việt Hà
Bao giờ cơn gió trở về, mùa mưa nặng hạt, những dòng mương ăm ắp phù sa, cho dòng sông thấp thoáng bóng con đò…
Xem thêm
Cá sấu báo thù – Truyện ngắn của Hồng Chiến
 Những cây gỗ hương cao lừng lững, đứng thành hàng như được xếp vào ô bàn cờ, trải dài trước mắt gần như vô tận. Ngửa mặt nhìn lên không thấy gì ngoài lá và cành cây. Dưới mặt đất chỉ có một con đường mòn dày đặc dấu chân trâu rừng đi giữa các hàng cây.
Xem thêm
Đứa con không về | Truyện ngắn của Bích Ngân
Người sung sướng nhất hẳn là nội tôi. Thoạt đầu bà không tin người đàn ông cao lớn, để ria, mang kính cận đang ôm chầm lấy bà lại chính là thằng Sang sún, người tròn như củ khoai đã rời bà lên tàu ra Bắc khi vừa lên tám.
Xem thêm
Cánh hoa mai | Truyện ngắn của Đặng Đình Cung
Một truyện ngắn thấm đẫm nhân văn về đề tài 30-4 và Thống nhất đất nước.
Xem thêm
Ký ức chiến tranh - Truyện ngắn Trần Thế Tuyển
Thế là lại lỡ một lần nữa. Cả tuần nay, Giang không ra sân được. Giang vào phòng thay đồ rồi vội bấm thang máy xuống phòng cấp cứu.
Xem thêm
Mẹ | Truyện ngắn của Lê Thanh Huệ
Tác phẩm Giải thưởng Truyện ngắn Tạp chí Văn nghệ quân đội.
Xem thêm
Tiếng chuông muộn màng – Truyện ngắn của Trần Minh Ánh
Đêm đã khuya, mọi cảnh vật đã chìm vào giấc ngủ, tiếng điện thoại tôi đổ chuông, bên kia đầu dây là một giọng đàn ông tiếng Quảng Nam nhưng rất lạ: Alo có phải anh Minh không?
Xem thêm