TIN TỨC

Tin buồn: Nhà thơ - NNƯT Vân Khanh qua đời

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-08-18 09:24:29
mail facebook google pos stwis
2105 lượt xem

Hội Nhà văn TP. HCM xin được chia buồn cùng gia đình, người thân của Nhà thơ - Nghệ nhân ưu tú Vân Khanh. Ông vừa qua đời lúc 11 giờ 45 phút ngày 17/8/2022 sau một thời gian lâm bệnh.

 

Nhà thơ – NNƯT Vân Khanh

Tên thật là Nguyễn Văn Khánh

Sinh năm  1944

Hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh

Xuất thân là một chàng trai xứ Huế, học hết Trung học đệ nhị cấp (THPT ngày nay), anh vào miền Nam và trở thành giáo sinh khóa đầu tiên của Trường Sư phạm Cộng đồng Tân An (Nay là Long An). Năm 1967 anh tốt nghiệp và trở thành thầy giáo dạy tiểu học tại Khánh Hòa. Từ năm 1969 -1972, anh tiếp tục ghi danh học đại học văn khoa Đà Lạt và trở thành nhà giáo dạy Quốc văn tại Sài Gòn.

Suốt những năm tháng sinh viên, anh luôn hăng hái tham gia ngâm thơ trong các diễn đàn văn nghệ sinh viên. Bên cạnh lửa đam mê, chàng sinh viên Nguyễn Văn Khánh luôn tự tìm tòi, trau dồi kỹ thuật  ngâm thơ, cách nhấn nhá, nhả chữ từ các nghệ sĩ đàn anh thông qua các chương trình “Tao đàn” của Sài Gòn, “Ngâm thơ” của Huế, “Tiếng thơ” của Hà Nội. Có lẽ đó chính là nguyên do mà giọng ngâm của anh có âm vực rộng, nhả chữ rõ ràng, nhấn nhá câu chữ rất nhuần nhuyễn.

Khi trở thành nghệ sĩ ngâm thơ chuyên nghiệp, anh lấy nghệ danh là Vân Khanh. Giới mộ điệu trước đây không ai không biết giọng ngâm của anh.

Nhà thơ Vân Khanh nguyên là Uỷ viên Ban Điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé thuộc HNV TPHCM, từng là chủ nhiệm CLB thơ ca quận Phú Nhuận qua 3 nhiệm kỳ.

Đặc biệt, ông có giọng ngâm thơ trầm hùng mang đậm chất Huế và từng cộng tác với các đài VOV, VOH, HTV, VTV và nhiều cơ quan đài phát thanh, đài truyền hình tại phía Nam.

Và Nguyên Tiêu năm nào Hội Nhà văn TP.HCM cũng mời ông ngâm bài thơ “Nam quốc sơn hà” sau tiếng trống khai mạc ngày thơ. Ông đọc và ngâm, trầm hùng, âm vang và truyền cảm.

Năm 2019, ông được Chủ tịch nước ký tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú về lĩnh vực biễu diễn văn hoá phi vật thể (ngâm thơ). Xin vĩnh biệt anh, thương tiếc một người thơ, một giọng ngâm đi vào lòng người, một đời người gắn bó với thơ ca.”

Tác phẩm đã xuất bản:

  • Hồn Huế vẫn đây - NXB Hội Nhà văn, 2015
  • Huế tìm trong mắt emNXB Hội Nhà văn, 2016
  • Tiếng thời gian -  NXB Hội Nhà văn, 2019
  • Nụ cười ngàn xưa - NXB Hội nhà văn, 2022.

(Có sử dụng tư liệu của https://sohuutritue.net.vn/)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Cuộc vận động viết “Dấu ấn 10 năm đường sách TP.HCM - Hành trình lan tỏa tri thức và những giá trị văn hoá tốt đẹp”
Cuộc vận động viết về Đường Sách TP.HCM như một lời tri ân, đồng thời ghi dấu những ký ức, cảm xúc, trải nghiệm thú vị của cộng đồng bạn đọc, tác giả, nhà xuất bản, du khách, và những ai đã gắn bó với Đường Sách.
Xem thêm
Về Miền Tây tọa đàm văn chương miền Tây
Trong khuôn khổ chuyến đi thực tế sáng tác tại tỉnh An Giang, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức tọa đàm “Viết về Miền Tây xưa và nay” vào sáng 11/10, với nhiều ý kiến sôi nổi và bổ ích.
Xem thêm
Thông báo Điều chỉnh thời gian tổ chức các hoạt động trong chuỗi “Những ngày Văn học Nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh” (tiếp)
Tiếp tục lùi thời gian tổ chức 03 sự kiện trong chuỗi hoạt động “Những ngày Văn học Nghệ thuật TP.HCM”
Xem thêm
Nhớ nhạc sĩ Thế Hiển, thương mãi Hát về anh
Khi nghe tin nhạc sĩ Thế Hiển bị bạo bệnh qua đời, nhà thơ Lê Minh Quốc bật ra hai tiếng thảng thốt Trời ơi!... đau đớn. Anh quá thương cho người bạn thân thiết Thế Hiển, một nhánh lan rừng đẹp luôn sống chân thành, hết lòng vì mọi người đã vội vã rời cành...
Xem thêm
Vĩnh biệt NSND Thế Hiển - Nhánh Lan Rừng vừa rụng
Tôi vừa điện thoại cho chị Lại Thị Lan Anh, con gái NSND - nhạc sĩ Thế Hiển. Vừa nghe giọng tôi, chị oà khóc nức nở. Chị nói, ba em mất lúc 21 giờ 30 rồi anh. Mấy hôm nay ba nhắc anh Phùng Hiệu hoài, em tính điện thoại cho anh nhưng lại lu bu chăm ba nên thôi.
Xem thêm
Từ TP.HCM đến Quảng Tây: Câu chuyện văn chương không biên giới
Trong khuôn khổ Ngày hội đọc sách quốc tế Sùng Tả 2025 tại Quảng Tây (Trung Quốc), nhà văn Bích Ngân đã dành hơn một giờ tại phòng thu Đài Truyền hình TP. Sùng Tả để trò chuyện về văn hóa đọc, văn học TP.HCM và mối duyên giao lưu văn chương giữa Việt Nam – Trung Quốc.
Xem thêm
Khi chữ gọi trăng, khi thơ gọi bạn bè
Sáng 23/9/2025, trong không gian ấm áp tại ngôi nhà ngoại ô của nhà thơ Trần Mai Hường, Nhóm Bạn văn & Miền chữ đã tổ chức buổi ra mắt tập thơ Chữ gọi mùa trăng của nhà giáo – nhà thơ Triệu Kim Loan. Đây là tập thơ thứ bảy, đánh dấu một chặng đường sáng tác chín muồi của chị.
Xem thêm
Thông báo về việc gửi tác phẩm tham gia tuyển tập
Ban Chấp hành Hội trân trọng mời các hội viên gửi tác phẩm tham gia tuyển tập “Viết về mẹ”
Xem thêm
Bế mạc Trại sáng tác Văn học Nghệ thuật Vũng Tàu 2025
Bài tường thuật lễ bế mạc Trại Sáng tác Văn học Nghệ thuật năm 2025.
Xem thêm
Hội thảo Tổng kết văn học Việt Nam sau năm 1975: Diện mạo, khuynh hướng và thể loại văn học Việt Nam 50 năm qua
Ngày 16.9, tại Hội trường Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TPHCM, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Hội thảo tổng kết Văn học Việt Nam sau năm 1975 với chủ đề: “Thành tựu cơ bản của văn học Việt Nam sau năm 1975 – Diện mạo, khuynh hướng và thể loại”. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động tổng kết 50 năm văn học nghệ thuật Việt Nam sau ngày đất nước thống nhất.
Xem thêm
Nhà văn Đoàn Giỏi - tấm bản đồ di sản mở
Nổi tiếng với Đất rừng phương Nam và nhiều tác phẩm mang đậm phong vị Nam bộ, cốt cách Nam bộ, nhà văn Đoàn Giỏi được đánh giá như tấm bản đồ di sản mở, ông kể chuyện về những con người bình dị nhưng lại chất chứa tầm vóc sử thi từ chiều sâu của lòng yêu nước.
Xem thêm
Hình ảnh người phụ nữ Nam bộ qua trang văn Đoàn Giỏi
Sáng 15/9, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TPHCM diễn ra tọa đàm về cuộc đời và sự nghiệp nhà văn Đoàn Giỏi nhân 100 năm ngày sinh của ông. Sự kiện do Hội Nhà văn Việt Nam, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM, Hội Nhà văn TPHCM phối hợp tổ chức. Tham gia tọa đàm có nhiều tên tuổi trong giới văn học, nghệ thuật như Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM Bích Ngân, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM Trầm Hương, đạo diễn phim truyền hình Đất phương Nam Nguyễn Vinh Sơn, nhà văn Đoàn Minh Tuấn…
Xem thêm
Một ngày văn chương ấm áp của “Bạn văn & Miền chữ”
Sáng 10/9/2025, tại không gian Thư viện sách Trần Mai Hường, nhóm “Bạn văn & Miền chữ” đã có buổi sinh hoạt văn chương thứ hai kể từ ngày ra mắt.
Xem thêm
Khai mạc Trại sáng tác Văn học Nghệ thuật 2025 tại Vũng Tàu
Sáng ngày 08/9/2025, tại Nhà sáng tác Vũng Tàu, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Trại sáng tác Văn học Nghệ thuật năm 2025 (diễn ra từ ngày 08 đến 17/9).
Xem thêm