TIN TỨC

Tin buồn: Nhà thơ - NNƯT Vân Khanh qua đời

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-08-19 12:20:28
mail facebook google pos stwis
353 lượt xem

Hội Nhà văn TP. HCM xin được chia buồn cùng gia đình, người thân của Nhà thơ - Nghệ nhân ưu tú Vân Khanh. Ông vừa qua đời lúc 11 giờ 45 phút ngày 17/8/2022 sau một thời gian lâm bệnh.

 

Nhà thơ – NNƯT Vân Khanh

Tên thật là Nguyễn Văn Khánh

Sinh năm  1944

Hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh

Xuất thân là một chàng trai xứ Huế, học hết Trung học đệ nhị cấp (THPT ngày nay), anh vào miền Nam và trở thành giáo sinh khóa đầu tiên của Trường Sư phạm Cộng đồng Tân An (Nay là Long An). Năm 1967 anh tốt nghiệp và trở thành thầy giáo dạy tiểu học tại Khánh Hòa. Từ năm 1969 -1972, anh tiếp tục ghi danh học đại học văn khoa Đà Lạt và trở thành nhà giáo dạy Quốc văn tại Sài Gòn.

Suốt những năm tháng sinh viên, anh luôn hăng hái tham gia ngâm thơ trong các diễn đàn văn nghệ sinh viên. Bên cạnh lửa đam mê, chàng sinh viên Nguyễn Văn Khánh luôn tự tìm tòi, trau dồi kỹ thuật  ngâm thơ, cách nhấn nhá, nhả chữ từ các nghệ sĩ đàn anh thông qua các chương trình “Tao đàn” của Sài Gòn, “Ngâm thơ” của Huế, “Tiếng thơ” của Hà Nội. Có lẽ đó chính là nguyên do mà giọng ngâm của anh có âm vực rộng, nhả chữ rõ ràng, nhấn nhá câu chữ rất nhuần nhuyễn.

Khi trở thành nghệ sĩ ngâm thơ chuyên nghiệp, anh lấy nghệ danh là Vân Khanh. Giới mộ điệu trước đây không ai không biết giọng ngâm của anh.

Nhà thơ Vân Khanh nguyên là Uỷ viên Ban Điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé thuộc HNV TPHCM, từng là chủ nhiệm CLB thơ ca quận Phú Nhuận qua 3 nhiệm kỳ.

Đặc biệt, ông có giọng ngâm thơ trầm hùng mang đậm chất Huế và từng cộng tác với các đài VOV, VOH, HTV, VTV và nhiều cơ quan đài phát thanh, đài truyền hình tại phía Nam.

Và Nguyên Tiêu năm nào Hội Nhà văn TP.HCM cũng mời ông ngâm bài thơ “Nam quốc sơn hà” sau tiếng trống khai mạc ngày thơ. Ông đọc và ngâm, trầm hùng, âm vang và truyền cảm.

Năm 2019, ông được Chủ tịch nước ký tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú về lĩnh vực biễu diễn văn hoá phi vật thể (ngâm thơ). Xin vĩnh biệt anh, thương tiếc một người thơ, một giọng ngâm đi vào lòng người, một đời người gắn bó với thơ ca.”

Tác phẩm đã xuất bản:

  • Hồn Huế vẫn đây - NXB Hội Nhà văn, 2015
  • Huế tìm trong mắt emNXB Hội Nhà văn, 2016
  • Tiếng thời gian -  NXB Hội Nhà văn, 2019
  • Nụ cười ngàn xưa - NXB Hội nhà văn, 2022.

(Có sử dụng tư liệu của https://sohuutritue.net.vn/)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo Phương Huyền: Người nghèo vô cùng tự trọng
Khi nhiều người “ngồi yên trong nhà” để thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhà báo Phương Huyền, sau giờ làm việc tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, vẫn tích cực chuẩn bị nhiều phần hàng là các nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết, giúp đỡ người nghèo.
Xem thêm
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Xem thêm
Có một “tuyến đầu” của nhà văn thành phố
Bằng những cách khác nhau, các nhà văn của thành phố đã và đang chung tay tham gia phòng chống dịch Covid-19. Từ trực tiếp tham gia công tác thiện nguyện cho đến tìm kiếm chất liệu để có những tác phẩm gắn liền với đời sống người dân trong những ngày này.
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặng”
Cuộc thi bắt đầu từ ngày 14 tháng 2 năm 2022
Xem thêm
Website Văn chương TPHCM – Những điều có thể bạn chưa biết?
Hướng dẫn cách truy cập và tìm kiếm trên Văn chương TPHCM
Xem thêm
Khi nhà văn chung tay đẩy lùi covid-19
Thắp lửa yêu thương - Khi nhà văn chung tay đẩy lề covid-19
Xem thêm
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí MinhTừ ngày 02 tháng 8 năm 2021, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh cho ra mắt trang web mới là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam
Cùng với việc chia sẻ tinh thần và vật chất qua một số hoạt động thiện nguyện, Hội Nhà văn TP.HCM phát đông cuộc thi thơ mang tên “NHÂN NGHĨA ĐẤT PHƯƠNG NAM” nhằm lan tỏa, cổ vũ tinh thần cùng thành phố vượt qua dịch bệnh khó khăn này.
Xem thêm
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt các ban công tác
Do tình hình phòng chống dịch Covid-19 có khả quan, sáng nay, 26/3/2021, Hội Nhà văn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra mắt các ban công tác được thành lập từ đầu tháng nay.
Xem thêm
THÔNG BÁO
Trang Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh đang trong thời gian chạy thử nghiệm để kiểm tra, hoàn chỉnh các chức năng tiện ích. Vì thế, tại một số thời điểm nhất định, sẽ xảy ra lỗi hoặc sự cố.
Xem thêm
Thông báo về việc thay đổi đầu mối gửi báo biếu cho hội viên
Nằm trong chương trình đổi mới báo Văn nghệ, việc khắc phục tình trạng thất lạc/ chậm gửi báo biếu đến tay Hội viên cũng là một nội dung được Ban Chấp hành hết sức lưu tâm. Bắt đầu từ tháng 7/2021, việc gửi báo biếu cho Hội viên sẽ được chuyển từ Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam sang Toà soạn báo Văn nghệ.
Xem thêm
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCM
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCMNhư tin đã đưa, vào sáng ngày 19/3/2021, tại Trụ sở Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố tổ chức buổi ra mắt 3 Hội đồng chuyên môn khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Xem thêm
Chấp nhận mất mát hy sinh, đổi lại có sự bình yên, khỏe mạnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp sẽ vượt qua thử thách khó khăn hiện nay.
Xem thêm
TPHCM đã tiếp nhận tiền và hàng hoá trị giá hơn 2.245 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid -19
Tối 9/8, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết: Tính đến ngày 9/8, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 TP đã tiếp nhận hơn 2.245 tỷ đồng, gồm: gần 872 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá hơn 178,2 tỷ đồng
Xem thêm
Nhà văn và thiện nguyện
Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn ở TP. Hồ Chí Minh, khu vực phụ cận và các tỉnh phía Nam, nhiều nhà văn, nhà hảo tâm biết được việc làm kịp thời, thiết thực đó của Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh lại lên tiếng đề nghị tiếp tục công việc thiện nguyện và ủng hộ tiền, gạo, rau thông qua “địa chỉ vàng” là các nhà văn nói trên.
Xem thêm
Chi viện y tế đến TPHCM và các tỉnh thành phía Nam là nhiệm vụ rất cấp bách
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt y, bác sĩ và nhân viên các bệnh viện Trung ương tăng cường tới các tỉnh phía Nam điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19
Xem thêm
Hộp thư cuộc thi thơ (tuần thứ nhất)
Cảm ơn bạn viết khắp mọi miền đất nước đã nhiệt tình tham dự cuộc thi Nhân nghĩa đất phương Nam
Xem thêm
Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân vẽ tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19
Hẳn độc giả từng quen thuộc tên tuổi nhà báo - nhà văn
Xem thêm
Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, kiên quyết hơn nữa trong tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch
Hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM lần thứ 41 mở rộng đã diễn ra ngày 10/8, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.
Xem thêm
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Sự ủng hộ, đồng tình hưởng ứng của người dân có vai trò quyết định để vượt qua dịch bệnh
Bí thư Thành ủy TPHCM đã đến thăm, động viên đội ngũ y, bác sĩ tại điểm tiêm vaccine phòng dịch Covid -19 tại Trường THCS Nguyễn An Ninh
Xem thêm