TIN TỨC

Tọa đàm Nhà văn viết về chiến tranh cách mạng

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2021-10-20 11:09:18
mail facebook google pos stwis
1628 lượt xem

Kỷ niệm 76 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2021)

Như tin đã đưa, vào chiều 16/4/21 tại Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát, đã diễn ra buổi Tọa đàm về đề tài “Nhà văn viết về chiến tranh cách mạng”. Đây là sự kiện do Hội Nhà văn TP. HCM kết hợp với Hội Văn học Nghệ thuật Tây Ninh tổ chức nhân chuyến đi thực tế sáng tác tại Căn cứ Trung ương Cục miền Nam của Đoàn nhà văn TP. Hồ Chí Minh.
 

Tham gia buổi tọa đàm ý nghĩa này, về phía Hội Nhà văn TP. HCM có 7/10 thành viên BCH cùng 25 nhà văn nhà thơ. Phía Tây Ninh có nghệ sĩ Đặng Phượng, Chủ tịch Hội VHNT; ông Nguyễn Hoàng Nam, Phó Chủ tịch Hội, Tổng Biên tập tạp chí Văn nghệ Tây Ninh; nhà văn Nhất Phượng, Phó Tổng biên tập tạp chí VNTN và gần 20 văn nghệ sĩ các chuyên ngành khác nhau.
 
Buổi tọa đàm đã diễn ra trong không khí gần gũi cởi mở với nhiều tham luận và ý kiến thiết thực, xúc động và bổ ích, đặc biệt là các bài tham luận và phát biểu của nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu, nghệ sĩ Đặng Phượng, nhà văn Nhất Phượng, nhà văn Trầm Hương, nhà văn Kao Sơn, nhà thơ Lê Thiếu Nhơn… Nếu nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu đã khiến người nghe cảm động bằng trích đoạn trường ca viết về chiến tranh, nếu nhà văn Nhất Phượng làm các đồng nghiệp tâm đắc bằng những chia sẻ chân thực về nỗi trăn trở về nghề viết, thì mọi người đều rất chăm chú theo dõi những thông tin chia sẻ của nghệ sĩ Đặng Phượng hay những phát hiện khá bất ngờ của nhà thơ Lê Thiếu Nhơn về 2 đặc sản của Tây Ninh dù nơi đây không hề có lợi thế là bánh tráng phơi sương và món muối tôm…
 
Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP. HCM, bên cạnh những lời bày tỏ sự vui mừng về sự thành công của buổi tọa đàm, đã có những chia sẻ với các bạn đồng nghiệp Tây Ninh về những trăn trở cũng như những dự định hoạt động của BCH Hội Nhà văn TP. HCM trong thời gian trước mắt.
 
Nhà thơ Bùi Phan Thảo, trưởng đoàn nhà văn đi thực tế sáng tác không những đã làm tròn vai người chủ trì buổi tọa đàm mà còn thực hiện rất dễ thương vai chủ nhà hiếu khách sau đó.
 
Mời quý vị và các bạn cùng xem các clip hình ảnh chọn lọc về sự kiện này.
 
Phần 1
 
Phần 2
 
Viết tin và dựng clip: Nguyên Hùng; Ảnh: Nguyễn Hoàng & NH.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nguyễn Trọng Tạo – Không chỉ là Cõi Nhớ
Phóng sự hình ảnh Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật thơ nhạc “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”.
Xem thêm
Nhật ký trong tù bằng tiếng nước ngoài và một số bản dịch chưa được biết đến ở Việt Nam
Cho đến nay có thể nói Truyện Kiều của Nguyễn Du và Nhật ký trong tù của chủ tịch Hồ Chí Minh là hai trong số những tác phẩm văn học Việt Nam được dịch ra tiếng nước ngoài nhiều nhất. Thế nhưng, cho đến nay số ngôn ngữ đã dịch và số bản dịch được xuất bản của hai tác phẩm này vẫn chưa được biết đến một cách đầy đủ và thống nhất.
Xem thêm
Chuyển hoá thế trận trong chiến dịch Điện Biên Phủ
Bài viết của Trung tướng, PGS, TS NGUYỄN ĐỨC HẢI, Nguyên Viện trưởng Viện chiến lược Quốc phòng/BQP
Xem thêm
Chiến thắng Điện Biên Phủ: Bản lĩnh, trí tuệ, sức mạnh đại đoàn kết
Bài trả lời phỏng vấn của Trung tướng, PGS, TS Nguyễn Đức Hải, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược Quốc phòng
Xem thêm
Câu đối trong đền thờ liệt sĩ Điện Biên Phủ
Nhớ lại hơn hai chục năm trước, từ miền nam, lần đầu tiên tôi được đến thắp hương tại nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên. Vùng đất bảo tàng với chiến công “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” đánh dấu sự chấm hết của thực dân Pháp trên đất nước ta; giải phóng một nửa đất nước đã thắm biết bao xương máu của đồng chí, đồng bào; trong đó có hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 174.
Xem thêm
Theo chân VietNamNet về thăm lại chốn xưa: Bến Tre, Tiền Giang
Báo VietNamNet vừa tổ chức hành trình xuôi dòng Mekong bên lề cuộc thi “Chuyện của những dòng sông”.
Xem thêm
Những hình ảnh đẹp, ấn tượng và ý nghĩa về Anh hùng Điện Biên Phùng Văn Khầu
Chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi, trong bảng tổng kết sau đó, trong thời gian 36 ngày đêm trên đồi E1, khẩu pháo 75 ly của Phùng Văn Khầu đã phá hủy 5 khẩu pháo 105 ly, 6 đại liên, 1 lô cốt, 1 kho đạn, diệt hàng trăm tên địch, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chi viện cho bộ binh chiến đấu giành thắng lợi…
Xem thêm
Ngày thơ Việt Nam xuân Giáp Thìn tại TPHCM – Những điều đọng lại
Văn chương TPHCM trân trọng giới thiệu bản tổng kết của Ban tổ chức Ngày thơ cùng các clip hình ảnh tiêu biểu về lễ hội đầu xuân này.
Xem thêm
Đi tìm đồng bạc con cò trong câu hát xưa
Cách gọi đồng bạc hoa xòe cũng chính là dựa vào hình hoa văn dập nổi trên một mặt của đồng xu mà mặt kia là hình con cò.
Xem thêm
Phùng Khắc Khoan - Thái độ của kẻ sĩ trước thời cuộc
Sách “Các nhà khoa bảng Việt Nam” do học giả Ngô Đức Thọ chủ biên, mục 1503 trang 481 có ghi: “Phùng Khắc Khoan (1528-1613) người xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, nay là thôn Bùng, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, tỉnh Hà Tây.
Xem thêm
Báo Quân giải phóng miền Nam - Một công trình khoa học trân quý
Ra đời trong bão táp và xu thế phát triển tất yếu của cách mạng Miền Nam nói chung, các LLVT GP MNVN nói riêng, cách đây tròn 60 năm, báo Quân Giải phóng Miền Nam Việt Nam- cơ quan ngôn luận của Quân ủy và Bộ Chỉ huy các lực lượng vũ trang giải phóng Miền Nam ra đời.
Xem thêm
Một số videoclip tư liệu về cuộc tọa đàm “Nhà thơ Đỗ Nam Cao - Ký ức còn mãi”
Sáng ngày 12-10, Hội Nhà văn TPHCM, Tạp chí Văn hiến Việt Nam và gia đình đã phối hợp tổ chức rất thành công cuộc tọa đàm “Nhà thơ Đỗ Nam Cao - Ký ức còn mãi”.
Xem thêm
Người đi tìm hương sắc văn chương
Nguyễn Thanh có tư chất nhà trí thức lớn của Nam Bộ ở phương diện tư duy phản biện, cụ thể: viết về danh nhân đúng, minh bạch và ông không viết một chiều, mà đưa ra một số góc nhìn cho độc giả, ta gọi là tư duy phản biện.
Xem thêm
Tìm đường đi cho những hạt phù sa
Nguồn: “Diễn đàn Văn nghệ Việt Nam” số 6 ra ngày 25/9/2023
Xem thêm
Trái tim thành nhịp cầu tri âm…
Bài viết nhân sự kiện Việt - Mỹ nâng quan hệ ngoại giao lên Đối tác chiến lược toàn diện
Xem thêm
55 năm “Đi trong hương tràm”
Nguồn: Tạp chí Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Tấm “Giấy thông hành” văn chương
Bài đăng báo Văn nghệ số 35+36/2023
Xem thêm