TIN TỨC

Tọa đàm Nhà văn viết về chiến tranh cách mạng

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2021-10-20 11:09:18
mail facebook google pos stwis
1237 lượt xem

Kỷ niệm 76 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2021)

Như tin đã đưa, vào chiều 16/4/21 tại Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát, đã diễn ra buổi Tọa đàm về đề tài “Nhà văn viết về chiến tranh cách mạng”. Đây là sự kiện do Hội Nhà văn TP. HCM kết hợp với Hội Văn học Nghệ thuật Tây Ninh tổ chức nhân chuyến đi thực tế sáng tác tại Căn cứ Trung ương Cục miền Nam của Đoàn nhà văn TP. Hồ Chí Minh.
 

Tham gia buổi tọa đàm ý nghĩa này, về phía Hội Nhà văn TP. HCM có 7/10 thành viên BCH cùng 25 nhà văn nhà thơ. Phía Tây Ninh có nghệ sĩ Đặng Phượng, Chủ tịch Hội VHNT; ông Nguyễn Hoàng Nam, Phó Chủ tịch Hội, Tổng Biên tập tạp chí Văn nghệ Tây Ninh; nhà văn Nhất Phượng, Phó Tổng biên tập tạp chí VNTN và gần 20 văn nghệ sĩ các chuyên ngành khác nhau.
 
Buổi tọa đàm đã diễn ra trong không khí gần gũi cởi mở với nhiều tham luận và ý kiến thiết thực, xúc động và bổ ích, đặc biệt là các bài tham luận và phát biểu của nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu, nghệ sĩ Đặng Phượng, nhà văn Nhất Phượng, nhà văn Trầm Hương, nhà văn Kao Sơn, nhà thơ Lê Thiếu Nhơn… Nếu nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu đã khiến người nghe cảm động bằng trích đoạn trường ca viết về chiến tranh, nếu nhà văn Nhất Phượng làm các đồng nghiệp tâm đắc bằng những chia sẻ chân thực về nỗi trăn trở về nghề viết, thì mọi người đều rất chăm chú theo dõi những thông tin chia sẻ của nghệ sĩ Đặng Phượng hay những phát hiện khá bất ngờ của nhà thơ Lê Thiếu Nhơn về 2 đặc sản của Tây Ninh dù nơi đây không hề có lợi thế là bánh tráng phơi sương và món muối tôm…
 
Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP. HCM, bên cạnh những lời bày tỏ sự vui mừng về sự thành công của buổi tọa đàm, đã có những chia sẻ với các bạn đồng nghiệp Tây Ninh về những trăn trở cũng như những dự định hoạt động của BCH Hội Nhà văn TP. HCM trong thời gian trước mắt.
 
Nhà thơ Bùi Phan Thảo, trưởng đoàn nhà văn đi thực tế sáng tác không những đã làm tròn vai người chủ trì buổi tọa đàm mà còn thực hiện rất dễ thương vai chủ nhà hiếu khách sau đó.
 
Mời quý vị và các bạn cùng xem các clip hình ảnh chọn lọc về sự kiện này.
 
Phần 1
 
Phần 2
 
Viết tin và dựng clip: Nguyên Hùng; Ảnh: Nguyễn Hoàng & NH.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Lưu lại chút tình | Nguyễn Trường
Văn nghệ số 17+18 (ngày 29-4-2023)
Xem thêm
Hình ảnh tư liệu về Tọa đàm Làm thế nào để có vùng đất văn học?
Tọa đàm Làm thế nào để có vùng đất văn học? vừa được tổ chức chiều 27/4/2023 tại Khu Du lịch biển Sao Mai
Xem thêm
Kỷ niệm về một tờ báo | Nguyễn Duy
Bài đăng Văn nghệ số 12/2023
Xem thêm
Người thầy kính yêu: Nhà giáo Lê Đình Kỵ: Bình dị đến bất ngờ
Bước chân vào Trường ĐH Tổng hợp TP HCM vào những năm đầu thập niên 1980, có một bậc thầy khiến chúng tôi bất ngờ một cách thú vị, đó chỉ có thể là thầy Lê Đình Kỵ.
Xem thêm
Bao giờ đến được cánh đồng | Tản mạn của Phạm Quốc Toàn
Buổi sáng ngày đầu tháng 3, nhà giáo Trần Quang Vinh nhắn tin cho tôi, theo cách thân mật mỗi ngày: “Bác Phạm ơi, sáng thứ 5, ngày 2/3 vợ chồng em lại lên nghĩa trang làm sinh nhật cho con trai, có hoa, có bánh kem… và những cuốn sách mà Hoa Nip yêu thích. 7 năm Hoa Nip ra đi, là ngần ấy năm ba mẹ tổ chức sinh nhật cho con trai trên mộ”.
Xem thêm
Những gương mặt rạng rỡ trong Ngày Thơ Việt Nam tại TPHCM
Clip tổng hợp hình ảnh về sự kiện chính của Ngày Thơ 2023
Xem thêm
Phim về Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp
Bài viết và phim về Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp
Xem thêm
Nhà thơ Nguyễn Duy với Đánh thức tiềm lực
Nguyễn Duy với Đánh thức tiềm lực, Phạm Phương Lan với Truyền kỳ trang sử gấm hoa, Phạm Trung Tính với Mùa Xuân miền đất hứa
Xem thêm
Phát biểu chúc mừng của ông Phan Nguyễn Như Khuê, Nghĩa tình và khát vọng của nhà thơ Lê Tú Lệ
Lời phát biểu của ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh & Nhà thơ Lê Tú Lệ đọc chương Nghĩa tình và khát vọng (trích trường ca Thành phố khát vọng)
Xem thêm
Hình ảnh Ngày Thơ Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (Phần 1)
Hình ảnh khai mạc Ngày Thơ Xuân Quý Mão và trao giải cuộc thi bút ký Những hy sinh thầm lặng
Xem thêm
Phạm Thiên Thư với những con suối tình thơm
Tôi đoán chắc những người quản lý đô thị ở khu Phan Xích Long, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh đã ưu ái cho nhà thơ Phạm Thiên Thư khi muốn mô phỏng khu vườn quanh “Động hoa vàng” của ông. Họ đã đặt tên 13 đường phố là những loài hoa.
Xem thêm
Bài thơ viết về vua Hàm Nghi - vị vua yêu nước bị lưu đày
Bài thơ của nữ văn sĩ Judith Gautier viết về Hàm Nghi năm 1914. Nhà thơ Nguyễn Duy phỏng dịch trước đây.
Xem thêm
HTV9: Hành trình về nguồn 2022 - Âm vang Trường Sơn
Chương trình của Ban chuyên đề Đài truyền hình TPHCM
Xem thêm
Trần Quang Quý gã trai trung du nửa dại nửa khờ
“Có ông thầy tướng bảo anh thế này chú ạ: Bác là người tài và có uy. Những gì gian khó, những gì người ta không làm được thì bác đều làm được, và làm rất tốt. Nhưng bác như tướng ngoài biên ải, cứ đánh đồn lập ấp xong thì người khác lại hưởng, bác lại đi mặt trận khác. Ngẫm thấy mình cầm tinh con ngựa, có làm tướng thì tướng của những vó ngựa truy phong, gập ghềnh biên ải, chắc gì được an nhàn nội cung. Anh đã tha thứ cho tất cả”.
Xem thêm
HTV về buổi tọa đàm Nhà văn - Phẩm chất và Tài năng
Chương trình phát sóng sáng 27/8/2022 của HTV
Xem thêm
Kể chuyện chưa biết về nữ sĩ Xuân Quỳnh
Lần đầu tiên nhà tổ chức một chương trình tưởng nhớ đôi vợ chồng nghệ sĩ tài hoa Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh để nữ sĩ là trung tâm. Đêm thơ-nhạc-kịch “Hoa cúc xanh” trên đầm lầy kể những câu chuyện ít người biết và điểm lại những tác phẩm nổi bật nhất của tác giả “Sóng”.
Xem thêm
Chợt rơi ra bài thơ Phùng Quán
Khoái nhất vẫn là khi nghe Phùng tiên sinh đọc thơ. Tôi lờ mờ rằng có khi thơ ông đọc hay hơn thơ ông viết? Và thơ của người khác cũng thế? Cái tạng Phùng Quán có lẽ cũng na ná như Maia bên trời Nga thì phải? Cứ là phải kiếm, phải tạo cho những tạng ấy một thứ như là quảng trường, một đám đông thì là sang sảng thì là hào sảng phải biết?
Xem thêm