TIN TỨC

Tọa đàm Nhà văn viết về chiến tranh cách mạng

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2021-10-20 11:09:18
mail facebook google pos stwis
1422 lượt xem

Kỷ niệm 76 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2021)

Như tin đã đưa, vào chiều 16/4/21 tại Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát, đã diễn ra buổi Tọa đàm về đề tài “Nhà văn viết về chiến tranh cách mạng”. Đây là sự kiện do Hội Nhà văn TP. HCM kết hợp với Hội Văn học Nghệ thuật Tây Ninh tổ chức nhân chuyến đi thực tế sáng tác tại Căn cứ Trung ương Cục miền Nam của Đoàn nhà văn TP. Hồ Chí Minh.
 

Tham gia buổi tọa đàm ý nghĩa này, về phía Hội Nhà văn TP. HCM có 7/10 thành viên BCH cùng 25 nhà văn nhà thơ. Phía Tây Ninh có nghệ sĩ Đặng Phượng, Chủ tịch Hội VHNT; ông Nguyễn Hoàng Nam, Phó Chủ tịch Hội, Tổng Biên tập tạp chí Văn nghệ Tây Ninh; nhà văn Nhất Phượng, Phó Tổng biên tập tạp chí VNTN và gần 20 văn nghệ sĩ các chuyên ngành khác nhau.
 
Buổi tọa đàm đã diễn ra trong không khí gần gũi cởi mở với nhiều tham luận và ý kiến thiết thực, xúc động và bổ ích, đặc biệt là các bài tham luận và phát biểu của nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu, nghệ sĩ Đặng Phượng, nhà văn Nhất Phượng, nhà văn Trầm Hương, nhà văn Kao Sơn, nhà thơ Lê Thiếu Nhơn… Nếu nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu đã khiến người nghe cảm động bằng trích đoạn trường ca viết về chiến tranh, nếu nhà văn Nhất Phượng làm các đồng nghiệp tâm đắc bằng những chia sẻ chân thực về nỗi trăn trở về nghề viết, thì mọi người đều rất chăm chú theo dõi những thông tin chia sẻ của nghệ sĩ Đặng Phượng hay những phát hiện khá bất ngờ của nhà thơ Lê Thiếu Nhơn về 2 đặc sản của Tây Ninh dù nơi đây không hề có lợi thế là bánh tráng phơi sương và món muối tôm…
 
Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP. HCM, bên cạnh những lời bày tỏ sự vui mừng về sự thành công của buổi tọa đàm, đã có những chia sẻ với các bạn đồng nghiệp Tây Ninh về những trăn trở cũng như những dự định hoạt động của BCH Hội Nhà văn TP. HCM trong thời gian trước mắt.
 
Nhà thơ Bùi Phan Thảo, trưởng đoàn nhà văn đi thực tế sáng tác không những đã làm tròn vai người chủ trì buổi tọa đàm mà còn thực hiện rất dễ thương vai chủ nhà hiếu khách sau đó.
 
Mời quý vị và các bạn cùng xem các clip hình ảnh chọn lọc về sự kiện này.
 
Phần 1
 
Phần 2
 
Viết tin và dựng clip: Nguyên Hùng; Ảnh: Nguyễn Hoàng & NH.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Phùng Khắc Khoan - Thái độ của kẻ sĩ trước thời cuộc
Sách “Các nhà khoa bảng Việt Nam” do học giả Ngô Đức Thọ chủ biên, mục 1503 trang 481 có ghi: “Phùng Khắc Khoan (1528-1613) người xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, nay là thôn Bùng, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, tỉnh Hà Tây.
Xem thêm
Báo Quân giải phóng miền Nam - Một công trình khoa học trân quý
Ra đời trong bão táp và xu thế phát triển tất yếu của cách mạng Miền Nam nói chung, các LLVT GP MNVN nói riêng, cách đây tròn 60 năm, báo Quân Giải phóng Miền Nam Việt Nam- cơ quan ngôn luận của Quân ủy và Bộ Chỉ huy các lực lượng vũ trang giải phóng Miền Nam ra đời.
Xem thêm
Một số videoclip tư liệu về cuộc tọa đàm “Nhà thơ Đỗ Nam Cao - Ký ức còn mãi”
Sáng ngày 12-10, Hội Nhà văn TPHCM, Tạp chí Văn hiến Việt Nam và gia đình đã phối hợp tổ chức rất thành công cuộc tọa đàm “Nhà thơ Đỗ Nam Cao - Ký ức còn mãi”.
Xem thêm
Người đi tìm hương sắc văn chương
Nguyễn Thanh có tư chất nhà trí thức lớn của Nam Bộ ở phương diện tư duy phản biện, cụ thể: viết về danh nhân đúng, minh bạch và ông không viết một chiều, mà đưa ra một số góc nhìn cho độc giả, ta gọi là tư duy phản biện.
Xem thêm
Tìm đường đi cho những hạt phù sa
Nguồn: “Diễn đàn Văn nghệ Việt Nam” số 6 ra ngày 25/9/2023
Xem thêm
Trái tim thành nhịp cầu tri âm…
Bài viết nhân sự kiện Việt - Mỹ nâng quan hệ ngoại giao lên Đối tác chiến lược toàn diện
Xem thêm
55 năm “Đi trong hương tràm”
Nguồn: Tạp chí Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Tấm “Giấy thông hành” văn chương
Bài đăng báo Văn nghệ số 35+36/2023
Xem thêm
Bài thơ ĐI HỌC được viết khi tác giả mới 15 tuổi
Hôm qua em đến trườngMẹ dắt tay từng bước...
Xem thêm
Bạn văn ở quê
Đọc Mai Tiến Nghị ( MTN) những năm gần đây, tôi quý giọng văn mộc mạc, chân quê của người vùng chân sóng. Tại trại viết Phú Yên do tạp chí Văn nghệ Quân đội tổ chức, tôi gặp Mai Tiến Nghị. Nhà văn quê hương vốn là lính thời chống Mỹ hẹn hò, dịp nào về quê gặp nhau.
Xem thêm
Thấy gì ở nghệ thuật… xấu?
Bài đăng Văn nghệ số 34/2023
Xem thêm
Xuân Oanh - cánh chim Oanh của mùa Xuân Cách mạng! (Phần 2)
Hồi đó ai chẳng thế, Xuân Oanh thường nói vậy mỗi khi các con hỏi vì sao ông theo Cách mạng.
Xem thêm
Xuân Oanh - cánh chim Oanh của mùa Xuân Cách mạng! (Phần 1)
Đây là bài viết mà sinh thời anh Châu đã âm thầm chuẩn bị với mong muốn một ngày nào sẽ kể lại cho họ hàng, bạn bè và mọi người biết thêm về một người vừa là nhân chứng lịch sử, vừa là một chiến sỹ ở tuyến đầu trong cuộc cách mạng vô tiền khoáng hậu của Dân tộc
Xem thêm
Thú vị Bảy nổi ba chìm kiểu Nguyễn Bắc Sơn
Vấn đề không phải là Hồi kí thuần túy, mà là tự truyện.
Xem thêm
Nhà văn Minh Khoa, người có duyên kể chuyện
Văn chương TPHCM trân trọng giới thiệu dưới đây videoclip do đạo diễn Nguyễn Hoàng thức hiện.
Xem thêm
Nữ văn sĩ đầu tiên đoạt giải Nobel
Điều có thể thấy là tuy số tác giả nữ đoạt giải Nobel Văn học chỉ chiếm tỉ lệ chưa bằng 1/7 so với các đấng mày râu, song bản thân họ lại lập nên những kỷ lục đáng nhớ.
Xem thêm
Những dấu ấn khác biệt của Hoàng Trung Thông
Hoàng Trung Thông được xem là quan văn nghệ
Xem thêm
VOH: Những con người làm nên lịch sử
Tạp chí Hương Sen VOH (Phát sóng 07h-07h30 sáng thứ Sáu hàng tuần trên tần số radio FM99.9Mhz)
Xem thêm