TIN TỨC

Vĩnh biệt nhà thơ Trần Quang Quý

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-09-10 14:44:03
mail facebook google pos stwis
829 lượt xem

PHÙNG HIỆU

Theo thông tin từ cháu Trần Quang Vũ, con trai của nhà thơ Trần Quang Quý cho biết, nhà thơ đã qua đời vào lúc 10h sáng nay tại nhà riêng do bị mắc bệnh ung thư dạ dày, hưởng thọ 67 tuổi.

Từ năm 2019, nhà thơ Trần Quang Quý bị mắc bệnh ung thư dạ dày. Dù bệnh nặng nhưng anh vẫn luôn sáng tác và thi thoảng ra quán gặp bạn bè để nhâm nhi… nước suối. Và thành quả từ giá trị của lao động sáng tạo trong những ngày mắc bệnh là giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2019 cho tập thơ Nguồn. Đây cũng là một giải thưởng cuối cùng trong các giải thưởng danh giá mà anh được trao.

Lần cuối cùng tôi gặp anh là vào đầu tháng 10 năm 2020 nhân chuyến đi dự đại hội nhà văn Việt Nam. Lúc đó anh cho biết sức khoẻ anh đang rất yếu, ăn uống khó khăn và phải kiêng bia rượu, thuốc lá các thứ. Tuy nhiên khi nghe có có bạn bè đồng nghiệp trong Nam ra là anh tranh thủ gặp mặt để cùng hàn huyên…

Và sáng nay, tôi thật xúc động khi nghe tin này. Anh đã ra đi thật rồi. Ở cái tuổi không phải là già, nhưng cũng khôngcòn trẻ nữa. Và với tôi thì vẫn còn quá sớm để anh rời bỏ cõi tạm này khi nội lực viết và sự sáng tạo của anh vẫn còn thu hút, làm say đắm người yêu thơ và bạn đọc.

Nhà thơ Trần Quang Quý sinh ngày 02 tháng 01 năm 1955 tại xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thuỷ, tỉnh Phú Thọ. Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam năm 1993.

Quá trình công tác:

Từ năm 1971 nhà thơ Trần Quang Quý tham gia lực lượng Công an Nhân dân vũ trang, (nay là Bộ đội Biên phòng) tại các tỉnh Nghệ An, An Giang, Kiên Giang. Từ năm 1977 đến năm 1982, ông là cán bộ văn hóa thông tin Phú Thọ. Từ năm 1983 đến năm 1985, ông theo học khóa II Trường Đại học Viết văn Nguyễn Du. Từ năm 1988 đến năm 1994, ông là Trưởng ban biên tập báo Nông dân Việt Nam (nay là báo Nông thôn ngày nay). Từ năm 1994 đến năm 1998, ông là biên tập viên, rồi Tổng biên tập tạp chí Dân số & Gia đình. Từ năm 1996 đến năm 2000: ông theo học và tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ Hà Nội. Từ năm 1998 đến năm 2005, ông là Tổng biên tập báo Gia đình & Xã hội. Năm 2009, ông chuyển sang làm Phó Giám đốc Nhà xuất bản Hội Nhà văn cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2019.

Tác phẩm:

– Viết tặng em trong ngôi nhà chật (thơ, 1990);

– Mắt thẳm (thơ, 1993);

– Lời sám hối muộn mằn (phim truyện, 1995);

– Chị Châu (phim tuyện, 1996);

– Giấc mơ hình chiếc thớt (thơ, 2003);

– Siêu thị mặt (thơ, 2006);

– Cánh đồng người (thơ song ngữ, 2010);

– Bờ sông trăng sáng (truyện ngắn, 2010);

– Màu tự do của đất (thơ, 2010);

– Ga sáng (thơ, 2016);

– Namkau (thơ, 2016);

– Bay lên những giấc mơ (bút ký, 2017);

– Nguồn (thơ, 2019);

– Ngô Văn Dụ – người làng Rau (ký, 2019);

– Chảy trên dòng thời gian (thơ, 2020);

– Ướp nhớ (thơ Namkau, 2020)…

Giải thưởng:

– Giải nhì thơ tạp chí Văn nghệ quân đội năm 1983 – 1984.

– Giải thưởng thơ tuần báo Văn nghệ các năm 1990, 1995.

– Giải ba truyện ngắn báo Người Hà Nội, năm 1986.

– Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam, tập thơ Giấc mơ hình chiếc thớt, năm 2004.

– Giải nhất thơ 50 năm Bộ đội biên phòng (1959 – 2009).

- Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam tập thơ Nguồn năm 2019.

Vĩnh biệt anh! Người anh thân quý và nghĩa tình. Cúi xin đức phật từ bi độ trì cho anh về với thế giới người hiền.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Hoàng hôn trên đảo vắng – Tạp bút của Thúy Dung
“Hoàng hôn” là lúc mặt trời lặn, kết thúc một ngày gieo ánh sáng. Ai từng nghe bài “Đà Lạt hoàng hôn” của Minh Kỳ – Dạ Cầm, hẳn còn nhớ câu “Lắng nghe chiều xuống thành phố mộng mơ, màu lam tím, Đà Lạt sương phủ mờ”.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà thơ Vũ Đức Trọng
Nhà thơ Vũ Đức Trọng, hội viên Hội Nhà văn TPHCM, vừa qua đời lúc 20g20 ngày 05 tháng 7 năm 2024
Xem thêm
Giao lưu văn chương Việt - Hàn
Sáng 5-7, Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức chương trình giao lưu văn chương Việt - Hàn năm 2024 với chủ đề “Văn học trẻ đương đại Việt - Hàn và văn học hai nước trong bối cảnh toàn cầu”.
Xem thêm
Thông báo của Hội Nhà văn TP. HCM liên quan đến bà Lương Lan Hương
Ngày 1-7-2024, tại Văn phòng Hội Nhà văn TP HCM, Ban Kiểm tra Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức buổi họp về việc giải quyết khiếu nại của bà Lương Thị Hương Lan,
Xem thêm
Sự kiện Gặp gỡ Văn chương Việt - Hàn sẽ được diễn ra tại TPHCM
Vào sáng thứ Sáu, ngày 5/7/2024, tại Hội trường B, Liên hiệp Các hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM sẽ diễn ra sự kiện Gặp gỡ văn chương Việt - Hàn với Chủ đề Văn học trẻ đương đại Việt – Hàn và văn học hai nước trong dòng chảy văn học thế giới (hay toàn cầu hoá văn học).
Xem thêm
Về thu xếp lại - Vitamin tâm hồn
Tôi biết đến bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc từ nhỏ, khi mà tuổi học sinh không bị những nền tảng mạng xã hội Facebook, Tiktok, YouTube có mặt khắp mọi ngõ ngách, mọi không gian giao tiếp, từ gia đình tới hàng xóm, bè bạn, đi đâu cũng theo những trào lưu chưa được kiểm chứng có ích, có hại như thế nào, đối với tư tưởng, cảm xúc, hành động của con người, nhất là cái tuổi cần thông tin chính xác nhất cho sức khỏe, cũng như là vitamin cho tâm hồn con người. Bác sĩ Nguyễn Hồng Ngọc khi đó, được giao phụ trách hẳn một chuyên mục định kỳ: Phòng Mạch Mực Tím để trả lời về các vấn đế tâm sinh lý, sức khỏe của tuổi mới lớn.
Xem thêm
Chạm vào bóng tối để biết yêu thương vĩnh hằng
Bài tựa, clip hình ảnh và một bài thơ tặng tác giả Hương Thu
Xem thêm
Chùm thơ Thanh Tâm
Bước qua ngọt đắng đãi bôiPhớt như tờ lịch thay trôi tháng ngàyVà ngồi bấm đốt ngón tayTa tồn tại với tháng ngày bao lâu
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời Quý hội viên và độc giả dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của lão nhà văn Đoàn Minh Tuấn
Xem thêm
Khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Tối 12.6.2024, tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật giao lưu Thơ – Nhạc: “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”.
Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm