TIN TỨC
  • Nhà báo Nguyễn Hồng Lam ra mắt sách ‘Bản tình ca khúc khuỷu’

Nhà báo Nguyễn Hồng Lam ra mắt sách ‘Bản tình ca khúc khuỷu’

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-04-16 15:45:18
mail facebook google pos stwis
1817 lượt xem

LÊ XUÂN THỌ (https://ngaynay.vn/)

Đường sách Nguyễn Văn Bình (TP.HCM), vào lúc 9g sáng nay ngày 26/3, với chủ đề “Chạm ngõ đàn bà”, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam tổ chức giao lưu, trò chuyện cùng nhà văn, nhà báo Nguyễn Hồng Lam nhân dịp giới thiệu cuốn sách vừa ấn hành của anh. Sách có tựa “Bản tình ca khúc khuỷu”.


Nhà văn, nhà báo Nguyễn Hồng Lam.


Kể từ khi ra mắt truyện ký Vụ án đồi Hoa Mai vào năm 2005, sau 17 năm, Hồng Lam mới giới thiệu cuốn sách tiếp theo là Bản tình ca khúc khuỷu. Anh đùa, bằng cách không ra mắt sách trong 17 năm qua, anh đã có những… đóng góp không nhỏ cho văn học nước nhà, ở khía cạnh, ít nhất là không góp phần phá hỏng đi vẻ đẹp vốn có của văn chương sách vở.

Giao lưu với bạn đọc, Hồng Lam nói rằng mình không có nhiều trải nghiệm với phụ nữ, nên sợ rằng cuốn sách sẽ không đủ đầy. Nhưng bản thân tôi, và phần lớn độc giả, lại thích thú với sự ý nhị của anh hơn, rằng anh chỉ là thư ký cho những vui buồn của những người phụ nữa, rằng anh chỉ là thư ký cho một vài mảnh nhỏ trong cuộc đời.


Buổi giao lưu với chủ đề "Chạm ngõ đàn bà" thu hút nhiều độc giả đến đường sách.

Những người phụ nữ ấy, những mảnh nhỏ cuộc đời đấy, anh mơ hồ nghe được trong những cái trở mình đầy tiếng thở dài của họ. Có thể đó là những nhân vật trong các bài báo của anh trước đây, rồi anh phát hiện họ còn nhiều những trở trăn, những đau đáu, những góc nẻo phận người khó trải bày trên báo. Rồi anh đưa vào sách.

Như cái cách anh “tự thú” với bạn đọc, rằng những nhân vật của mình không nổi tiếng, hay thực tế hơn họ là những người vô danh. Mà cái sự vô danh ấy, chỉ là họ không muốn “định danh” mình trong cuộc đời này. Bởi vì họ lầm lũi hy sinh. Mà, cái sự hy sinh ấy, với riêng tôi, thật sự vĩ đại.


Với "Bản tình ca khúc khuỷu", nhà báo Nguyễn Hồng Lam đánh dấu sự trở lại trong việc in sách sau 17 năm.

Chồng đi bộ đội, họ chăm sóc gia đình chồng. Rồi khi chiến tranh kết thúc, chồng trở về, khi biết mình không thể có con, đã lấy vợ khác cho chồng để góp hai cuộc đời dang dở cho thành một cuộc đời vẹn tròn. Điều ấy, không vĩ đại hay sao?

Trong Bản tình ca khúc khuỷu, là rất nhiều câu chuyện ăm ắp nỗi niềm như vậy. Qua lời giới thiệu của tôi, hay lăng kính của người khác, sẽ không thể bằng chính độc giả đọc và tìm kiếm, hoặc chỉ đơn thuần là suy ngẫm về những câu chuyện trong cuốn sách.

Xin giới thiệu thêm một số hình ảnh buổi giao lưu, ra mắt sách:

Tác giả giao lưu với độc giả.

Không ít độc giả có những trải lòng với cuốn sách mới này.

Ký, tặng sách cho bạn đọc.

Diễn giả Hà Thanh Vân chia sẻ về cuốn sách, về những câu chuyện, nhân vật trong cuốn sách vừa được ấn hành của nhà báo Nguyễn Hồng Lam.

Bài viết liên quan

Nhà văn Gia Bảo bắt trend ‘soái ca’, viết cho trẻ thơ bằng tất cả cảm xúc
Sáng 25.11 tại Đường Sách TP.HCM, nhà văn Gia Bảo giao lưu với độc giả và ra mắt hai tác phẩm mới Soái ca Mèo Mái Ngói và Nông trại Hoa Đậu Biếc (do NXB Kim Đồng vừa phát hành).
Xem thêm
Ngọn gió lành đã gặp giữa chiêm bao
Không chủ đích làm thơ, và càng không có ý định tìm kiếm bất kỳ danh vọng gì ở thơ, Phan Nhật Tiến bắt gặp thi ca thật tình cờ như một run rủi của số phận.
Xem thêm
Người đi tìm bóng núi
Mất hơn một ngày để đọc xong 344 trang tiểu thuyết Người đi tìm bóng núi của nhà văn Thu Trân
Xem thêm
Buổi ra mắt, tọa đàm về tập truyện - ký của đạo diễn, nhà văn Nguyễn Ngọc Hiến
Đạo diễn, nhà văn Nguyễn Ngọc Hiến (Tư Diệu) ra mắt sách Tôi được sống.
Xem thêm
Đọc “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
BƠI QUA MÂY đã đưa người đọc vào muôn trùng mây và bơi trong đó, thoát qua nó để đi đến bến bờ tươi sáng hơn. Đời và đạo đan xen, ngôn từ miền Tây nam bộ xen kẽ các từ của giới trẻ hay dùng.
Xem thêm
Nguyễn Thánh Ngã đi lạc trong tiếng kêu nhỏ bé của mình | Xuân Trường
Cách tân là sự bắt đầu, tất nhiên sẽ còn nhiều gian khó để vượt qua. Thơ là một hành trình không đích đến, thơ là vô hạn, đời người là hữu hạn, ta luôn chú ý đến sự bắt đầu cũng là hợp lý. Không thể đi hết những gì trong thơ Nguyễn Thánh Ngã, tôi chỉ xin lượt thuật đôi điều cùng bạn đọc, gọi là chia sẻ mà thôi, tất cả dành lại cho quý bạn.
Xem thêm
Nhà thơ Đặng Tường Vy kích hoạt Ngày Thơ bằng thơ tình
Giới thiệu tập “Thơ tình Đặng Tường Vy” được xem là hoạt động đầu tiên của Ngày Thơ Việt Nam tại TP.HCM, do Ban Nhà Văn Trẻ - Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức.
Xem thêm
Giới thiệu tập thơ Miền ký ức của Nguyễn Trường Thanh
Nhà thơ Nguyễn Trường Thanh là Hội viên Hội nhà văn TPHCM. Phụ thân anh là một nghệ nhân đàn đáy nổi tiếng
Xem thêm
Ra mắt tập sách “Hành trình tuổi trẻ” cùa tác giả Nguyễn Thanh Tuất
(Vanchuongthanhphohochiminh) - Vào 08 giờ 30 phút sáng Chủ Nhật ngày 06/11/2022, tác giả Nguyễn Thanh Tuất cùng Host Thanh Nhàn sẽ có buổi giao lưu, trò chuyện cùng quý độc giả để giới thiệu tác phẩm “Hành trình tuổi trẻ” tại Sân khấu chính - Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1). Rất mong nhận được sự tham dự và hỗ trợ thông tin của Quý Phóng viên Báo, Đài
Xem thêm
Giới thiệu hai tác phẩm “Những miền xa trên hành tinh xinh đẹp” và “Tình mù trong bóng đêm dài”.
Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh xin trân trọng giới thiệu cùng Quý độc giả hai tác phẩm “Những miền xa trên hành tinh xinh đẹp” và “Tình mù trong bóng đêm dài” của tác giả Huỳnh Thu Dung.
Xem thêm
Tóc bạc ngoảnh lại trời xưa
Trong nhịp sống gấp gáp hôm nay, nhà thơ Xuân Trường gom góp đủ thong dong để ngồi bên ngọn đèn lặng lẽ viết trường ca “Đếm lại bước chân mình”, đã là một sự nhẫn nại đáng nể trọng.
Xem thêm
Thơ Trần Trí Thông “Căng dây đàn tính so lời khát khao”
Bài viết của Xuân Trường về tập thơ Tôi, Em và Một...
Xem thêm
Ra mắt sách “Miền Nam xưa ngái”
“Miền Nam xưa ngái” dày 400 trang, gồm các phân đoạn: “Văn hoá khẩn hoang Nam Bộ”
Xem thêm
“Ân tình quê hương” với Vườn xanh và Người Tịnh Khê
Hai cuốn sách được trình làng là: tập thơ “Vườn xanh” của nhà thơ Võ Kim Cương; tập truyện ký “Người Tịnh Khê” của Mã Thiện Đồng.
Xem thêm
Phạm Thị Cúc Vàng - người thiếu phụ gọi mặt trời
Nhà thơ Phạm Thị Cúc Vàng, một hội viên tích cực, năng động
Xem thêm
Viết “Miền Nam xưa ngái”, tôi đặt cược tâm hồn vào câu chữ chính mình…
Bạn tin đi. Tôi là người khó tính trong đọc và viết. Một khi dám quảng bá tập truyện ký “Miền Nam xưa ngái” của mình, là tôi đã đặt cược tâm hồn vào câu chữ của chính mình…
Xem thêm
Sách mới: Hồi ức một sĩ quan tùy viên
Tiểu thuyết mới của nhà văn Bùi Anh Tấn
Xem thêm