TIN TỨC

‘Sống sót để trở về sau cuộc chiến đã là lãi lắm rồi’

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-08-30 17:06:05
mail facebook google pos stwis
906 lượt xem
Tâm sự của nhà thơ- bác sĩ Phạm Đình Phú- người chiến sĩ quân y năm xưa khiến đồng đội lặng người. Ông nói: "Sống sót để trở về sau cuộc chiến đã là lãi lắm rồi"…

Sáng 30-8, Hội nhà văn TP.HCM tổ chức ra mắt tập thơ “Chúng con chiến đấu cho người sống mãi Việt Nam ơi”.

Đông đảo bạn văn đến chúc mừng buổi ra mắt tập thơ "Chúng con chiến đấu cho người sống mãi Việt Nam ơi". Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Đó không hẳn là buổi ra mắt sách, đúng hơn đó là cuộc hội ngộ nghĩa tình, ấm áp của những tác giả đặc biệt trong cuốn sách đặc biệt – cuốn sách của những người lính từng chiến đầu ở chiến trường Đông Nam Bộ năm nào.

Xúc động ngày hội ngộ
 

Thực tế, đáng lẽ buổi ra mắt sách đã diễn ra sớm hơn nhưng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 kéo dài, thời gian bị trì hoãn lại. Những người lính trai tráng năm xưa giờ đây tóc đã ngả bạc, bước chân run run trong ngày hội ngộ. Cũng không ít tác giả đã về với cát bụi….

Tập thơ do PGS -TS, nhà thơ Lương Minh Cừ (trái) tuyển chọn. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Hôm nay, nhân kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh Việt Nam, tuyển tập thơ Chúng con chiến đấu cho người sống mãi Việt Nam ơi chính thức được giới thiệu đến đông đảo bạn văn và khán giả.

Nhà văn Bích Ngân- Chủ tịch Hội nhà văn TP.HCM chia sẻ, 21 tác giả dù là vị chỉ huy có hàm tướng tá hay anh chiến sĩ binh nhì binh nhất nhưng thơ của họ đều chứa đựng máu lửa chiến tranh và đều chan chứa tình.

“Đạn bom, khốc liệt, mất mát, hy sinh. Tình máu mủ, tình đôi lứa, tình vợ chồng, tình đồng đội, tình quân dân, tình quê hương, tình đất nước… Bao trùm lên tất cả và sâu hơn tất cả vẫn là tình người", nhà văn Bích Ngân chia sẻ.

Nụ hôn vĩnh biệt
 

Phát biểu tại buổi ra mắt tuyển tập thơ Chúng con chiến đấu cho người sống mãi Việt Nam ơi, nhà thơ - bác sĩ Phạm Đình Phú không khỏi xúc động.

“Thế hệ U80 chúng tôi, thế hệ được tôi luyện, thử thách qua chiến tranh, sống được tới hôm nay, thậm chí được sống sót trở về sau cuộc chiến là có “lãi” lắm rồi! Những ai không nhiễm chất độc da cam dioxine, không mất chân thiếu tay, không bị vết thương sọ não, đạn không xuyên ngực, mảnh bom không găm bụng, càng có “lãi”!”- nhà thơ - bác sĩ Phạm Đình Phú trải lòng.

Nhà thơ - bác sĩ Phạm Đình Phú (trái) xúc động khi nhớ lại kí ức những năm tháng không thể nào quên.

Nhà văn Bích Ngân đại diện Hội nhà văn TP.HCM tặng hoa PGS -TS, nhà thơ Lương Minh Cừ.

Với ông và những đồng đội, ký ức chiến đấu trong cuộc chiến tranh vĩ đại bảo vệ vẹn tròn đất nước là những ngày tháng không thể nào quên.

Những thanh niên ngày ấy ra đi, có người còn dang dở giấc mơ đèn sách, có người còn nặng lòng với mối tình đầu chớm nở, thậm chí “không thể biết ngày trở lại” nhưng họ vẫn sẵn sàng lên đường vì tiếng gọi của Tổ quốc yêu thương.

“Một “cô y tá nhỏ”, quý danh Hải Hà- Tuyết Sương gồng mình gắng sức đưa bằng được thi thể chiến sĩ Khang- một đồng đội nam to cao nặng hơn mình. Cô lau mặt, đặt môi hôn- nụ hôn vĩnh biệt người đồng đội dũng cảm chiến đấu đã hi sinh …”- nhà thơ - bác sĩ Phạm Đình Phú trầm ngâm nhớ lại.

“Hòa bình lết đi bằng bước chân thương binh”
 

Tập thơ Chúng con chiến đấu cho Người sống mãi Việt Nam ơi (tựa tập thơ là một câu thơ trong bài thơ cùng tên của nhà văn Nam Hà) do PGS -TS, nhà thơ Lương Minh Cừ tuyển chọn. Trong buổi ra mắt sách, nhiều nhà văn nhà thơ bày tỏ sự tri ân với PGS -TS, nhà thơ Lương Minh Cừ- người đã kì công cóp nhặt sưu tầm giới thiệu tới bạn đọc tuyển tập này.

Tuyển tập thơ "Chúng con chiến đấu cho người sống mãi Việt Nam ơi". Ảnh: Hồ Huy Sơn

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn đánh giá đây là tuyển tập đáng tin cậy và đáng để trên giá sách. Thân với nhà thơ Lương Minh Cừ gần 30 năm nay, anh nói: “Lương Minh Cừ là một trong những thi sĩ trẻ tuổi nhất có mặt tại Hội trường Thống Nhất ngày 30-4 lịch sử”. Cuốn sách không chỉ là chứng nhân lịch sử, đó còn là tấm lòng với đồng đội…

Như ai đó từng nói, Lương Minh Cừ thực hiện tuyển thơ Chúng con chiến đấu cho người sống mãi Việt Nam ơi như cuộc điểm danh đồng đội từng chiến đấu tại miền Đông Nam bộ.

Chiến tranh đã qua đi, đất nước đã nối liền một dải nhưng có những cái hẹn ước đoàn viên đã vĩnh viễn chỉ là lời ước hẹn…

Tuyển tập thơ như một lời nhắc nhớ thế hệ trẻ hôm nay không quên cội nguồn lịch sử dân tộc, để biết vẹn tròn Tổ quốc hôm nay được đánh đổi bằng bao máu xương của cha ông đi trước, để ý thức hơn về trách nhiệm của mình với non sông.

“Hòa bình lết đi bằng bước chân thương binh

Nhắc nhở những cuộc đời bị đốn

Bằng những ngôn từ choáng lộn

Sáng hơn màu của đạn đồng…”

(Phạm Quốc Ca).

Nguồn: https://plo.vn/

Bài viết liên quan

Xem thêm
Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam họp mở rộng chuẩn bị cho Đại hội XI
Ngày 18.7, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam tiến hành cuộc họp mở rộng chuẩn bị cho công việc tổ chức Đại hội lần thứ XI dự kiến diễn ra vào tháng 4.2025, nhân dịp kỷ niệm 50 năm đất nước thống nhất.
Xem thêm
Hồ Huy Sơn ra mắt tập thơ về trẻ em với sự trong trẻo, nhẹ nhàng
Tập thơ “Mùa hè ra biển” (NXB Hà Nội) giống như một khúc hát lí lắc, đáng yêu và ngọt ngào dành cho các bạn nhỏ từ 0+ trở lên.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà thơ Vũ Đức Trọng
Nhà thơ Vũ Đức Trọng, hội viên Hội Nhà văn TPHCM, vừa qua đời lúc 20g20 ngày 05 tháng 7 năm 2024
Xem thêm
Giao lưu văn chương Việt - Hàn
Sáng 5-7, Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức chương trình giao lưu văn chương Việt - Hàn năm 2024 với chủ đề “Văn học trẻ đương đại Việt - Hàn và văn học hai nước trong bối cảnh toàn cầu”.
Xem thêm
Thông báo của Hội Nhà văn TP. HCM liên quan đến bà Lương Lan Hương
Ngày 1-7-2024, tại Văn phòng Hội Nhà văn TP HCM, Ban Kiểm tra Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức buổi họp về việc giải quyết khiếu nại của bà Lương Thị Hương Lan,
Xem thêm
Sự kiện Gặp gỡ Văn chương Việt - Hàn sẽ được diễn ra tại TPHCM
Vào sáng thứ Sáu, ngày 5/7/2024, tại Hội trường B, Liên hiệp Các hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM sẽ diễn ra sự kiện Gặp gỡ văn chương Việt - Hàn với Chủ đề Văn học trẻ đương đại Việt – Hàn và văn học hai nước trong dòng chảy văn học thế giới (hay toàn cầu hoá văn học).
Xem thêm
Về thu xếp lại - Vitamin tâm hồn
Tôi biết đến bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc từ nhỏ, khi mà tuổi học sinh không bị những nền tảng mạng xã hội Facebook, Tiktok, YouTube có mặt khắp mọi ngõ ngách, mọi không gian giao tiếp, từ gia đình tới hàng xóm, bè bạn, đi đâu cũng theo những trào lưu chưa được kiểm chứng có ích, có hại như thế nào, đối với tư tưởng, cảm xúc, hành động của con người, nhất là cái tuổi cần thông tin chính xác nhất cho sức khỏe, cũng như là vitamin cho tâm hồn con người. Bác sĩ Nguyễn Hồng Ngọc khi đó, được giao phụ trách hẳn một chuyên mục định kỳ: Phòng Mạch Mực Tím để trả lời về các vấn đế tâm sinh lý, sức khỏe của tuổi mới lớn.
Xem thêm
Chạm vào bóng tối để biết yêu thương vĩnh hằng
Bài tựa, clip hình ảnh và một bài thơ tặng tác giả Hương Thu
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh trân trọng kính mời Quý hội viên và độc giả dự buổi ra mắt sách Cây bút trước những ngọn đèn tỏa sáng của lão nhà văn Đoàn Minh Tuấn
Xem thêm
Khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Tối 12.6.2024, tại xã Diễn Hoa, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Lễ khánh thành Khu tưởng niệm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và chương trình nghệ thuật giao lưu Thơ – Nhạc: “Nguyễn Trọng Tạo – Cõi nhớ”.
Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm