TIN TỨC

Viết văn, điều khó nhất là nuôi dưỡng cảm xúc

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-12-02 10:34:02
mail facebook google pos stwis
232 lượt xem

Từ ngày 1 đến ngày 3-12-2023, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại ÐBSCL, với sự tham gia của khoảng 30 nhà văn, nhà thơ nổi bật hiện nay. Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh và Hội Nhà văn TP Cần Thơ cũng phối hợp tổ chức tọa đàm về văn học trẻ. Dịp này, phóng viên Báo Cần Thơ có cuộc trao đổi với nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh.

Vì sao Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh chọn ÐBSCL cho chuyến thực tế sáng tác đợt này, thưa nhà văn ?

- ÐBSCL vẫn thường là sự lựa chọn khi tổ chức những chuyến đi thực tế sáng tác của Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh trong 42 năm qua, kể từ ngày thành lập Hội. Thứ nhất, những nhà văn tên tuổi với nhiều tác phẩm góp phần không nhỏ cho nền văn học Việt Nam được vùng đất ÐBSCL góp phần nuôi dưỡng tâm hồn và tài năng. Nhà thơ Nguyễn Ðình Chiểu với câu thơ: "Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm/ Ðâm mấy thằng gian bút chẳng tà" như tuyên ngôn sáng tác đã ảnh hưởng đến nhân sinh quan của người cầm bút. Nhiều thế hệ nhà văn tiếp nối càng cho thấy rõ ÐBSCL sản sinh nhiều văn tài, có thể kể: sau Nguyễn Chánh Sắt, Hồ Biểu Chánh… đến Ðoàn Giỏi, Phi Vân, Sơn Nam, Trang Thế Hy, Trần Kim Trắc, Nguyễn Quang Sáng, Lê Văn Thảo, Lê Chí, Anh Ðộng… Ðội ngũ nhà văn thành công tiếp nối có thể kể: Lương Hiệu Vui, Trịnh Bửu Hoài, Ngô Khắc Tài, Văn Ðịnh, La Quốc Tiến, Song Hảo, Lê Ðình Trường, Nguyễn Lập Em, Phạm Trung Khâu, Kim Ba, Vũ Hồng, Lê Ðình Bích, Ðinh Thị Thu Vân, Trúc Linh Lan, Mai Bửu Minh, Phan Trung Nghĩa, Trương Trọng Nghĩa, Thu Trang, Lê Thanh My, Nguyễn Thị Diệp Mai, Nguyễn Trung Nguyên… Và những tài năng sinh sau ngày thống nhất đất nước với sự xuất hiện chói sáng của Nguyễn Ngọc Tư và tiếp theo như Trương Thị Thanh Hiền, Võ Diệu Thanh, Lê Minh Nhựt, Nguyễn Thị Việt Hà, Huỳnh Thúy Kiều, Võ Tấn Cường, Trần Dũng… Rồi đội ngũ nhà văn hộ khẩu thường trú ở TP Hồ Chí Minh nhưng quê gốc miền Tây: Lê Giang, Thanh Giang, Lê Thành Chơn, Nguyễn Bính Hồng Cầu, Kim Quyên, Phan Ngọc Thường Ðoan, Bích Ngân, Thu Nguyệt, Trầm Hương, Tiểu Quyên, Huỳnh Trọng Khang…

Thứ hai, ÐBSCL với lịch sử, văn hóa, địa lý khác biệt, độc đáo với những lở - bồi của thiên nhiên và những biến thiên của lịch sử đấu tranh, tồn tại và phát triển đã tạo nên những dấu ấn đặc biệt góp phần làm nên khí phách của một vùng đất và tạo nên tính cách văn hóa, nhân cách sống của người miền Tây. Có lẽ chính điều này đã âm thầm thôi thúc chúng tôi, những người cầm bút sinh ra từ sông nước ÐBSCL luôn muốn quay về vùng đất vẻ đẹp luôn mời gọi sự khám phá…

Thêm nữa, là Chủ tịch Hội Nhà văn TP Cần Thơ nhiệm kỳ trước là nhà thơ Trúc Linh Lan và đương nhiệm là nhà thơ Nguyễn Trung Nguyên, là những người bạn thân quý. Chúng tôi gặp nhau, gần nhau, âm thầm hỗ trợ, "lên dây cót" tinh thần cho nhau trong công việc và cả trong ước muốn làm sao để những hoạt động của Hội nghề nghiệp có thể làm được những "cú hích" cho những cây bút trẻ, bởi họ chính là tương lai của văn học Việt Nam, của văn hóa Việt Nam.

 Ðược biết, trong khuôn khổ chuyến thực tế này, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh và Hội Nhà văn TP Cần Thơ sẽ phối hợp tổ chức tọa đàm "Tiềm lực văn chương và người viết trẻ". Nhà văn có nhận định gì về lực lượng tác giả trẻ của văn học ÐBSCL?

- Văn chương là một hành trình nhọc nhằn đòi hỏi sự đam mê, sức bền của trí tuệ và cảm xúc. Nhiều năm qua, một số cuộc thi thơ, truyện ngắn đã góp phần phát hiện nhiều cây bút trẻ giàu nội lực văn chương. Tuy nhiên, trụ lại được với văn chương và có những bước đi dài thì dường như không nhiều. Cà Mau, An Giang, TP Cần Thơ đang nuôi dưỡng được một đội ngũ viết văn triển vọng. Hấp lực văn chương của Nguyễn Ngọc Tư có sức lan tỏa rộng. Cà Mau đang âm thầm nuôi dưỡng nhiều cây bút trẻ đam mê văn chương, Trần Ðức Tín là một điển hình. Cần Thơ gần đây có các cây bút trẻ vươn lên đang nỗ lực khẳng định tài năng, như Phát Dương, Hoàng Khánh Duy, Mặc Yên… Xôm tụ nhất là vùng đất Bảy Núi, nhiều tác giả trẻ sớm khẳng định tên tuổi và kiên trì bước tiếp như Nguyễn Ðức Phú Thọ, Vĩnh Thông, Nguyễn Thị Trúc Ly, Lê Quang Trạng và gần đây là cây bút sinh năm 2001 Võ Ðăng Khoa…


Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh và Hội Nhà văn TP Cần Thơ họp chuẩn bị cho chương trình đi thực tế sáng tác. Ảnh: CTV

Theo nhà văn, với người sáng tác trẻ, điều gì là cần nhất?

- Viết văn, ngàn năm trước và ngàn năm sau, có lẽ vẫn ngần ấy ký tự và dù với những nỗ lực cựa quậy, xê dịch kiếm tìm thủ pháp mới, thi pháp mới, kể cả thế giới phẳng 4.0, 5.0... hay sự bành trướng của trí tuệ nhân tạo và vô vàn những đổi thay, những tác động không ngừng của những Chat GPT… thì hồn vía của tác phẩm sáng tạo vẫn là cảm xúc. Thiếu cảm xúc, vô hình trung chủ thể sáng tạo đã bắt tay thỏa hiệp và nhường dần thiên đường sáng tạo cho sự tấn công của máy móc, của những robot siêu phàm nhưng lại thiếu trái tim được dưỡng nuôi bằng máu nóng.

Và dù ở thời đại kỹ thuật số, tác phẩm sáng tạo của nhà văn, dù độ dày mỏng khác nhau, giá trị và tuổi thọ không giống nhau, nhưng đều phải được ấp ủ và dưỡng nuôi bằng cảm xúc của trái tim và cảm xúc của trí tuệ. Vậy nên, điều khó nhất, có lẽ là sự tự thân nỗ lực để đủ sức đối diện với thực tế, với khó khăn và giữ cho trái tim không khô cằn. Tác giả trẻ bây giờ được sáng tạo trong không gian văn minh cởi mở, trong môi trường văn hóa tôn trọng cá tính sáng tạo và khao khát đổi mới, trước hết là đổi mới chính mình, vượt qua chính mình bằng tác phẩm, góp phần làm sâu sắc hơn giá trị tư tưởng, giá trị văn hóa mà mình được thụ hưởng, kế thừa và tiếp tục làm cho giá trị cốt lõi sâu sắc hơn, nhân văn hơn.

 Xin cảm ơn nhà văn!

Thực hiện: ĐĂNG HUỲNH (https://baocantho.com.vn/)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Cuộc thi “Nhân nghĩa đất phương Nam lần 2” sẽ được khởi đầu từ Ngày Thơ 2024
Năm nay, sự kiện Ngày Thơ Việt Nam do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lần đầu được đưa vào Chương trình Lễ hội của Thành phố
Xem thêm
Thư mời của Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh
Như thường lệ, năm nay Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ tổ chức đêm thơ Nguyên Tiêu. Kính mời các nhà văn nhà thơ tham dự.
Xem thêm
“Lửa thơ” Hòa Đồng xúc động qua một phần tư thế kỷ
Tối mùng 4 tết, dù trời mưa bay bay và se sắt lạnh, những người yêu thơ vẫn hội ngộ tại xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên háo hức chờ đón đêm thơ vừa tròn 25 mùa xuân. Trên khắp ba miền Bắc – Trung – Nam, hiếm có xã nào như Hòa Đồng, đã giữ lửa đêm thơ truyền thống suốt một phần tư thế kỷ!
Xem thêm
Thư mời dự Ngày Thơ Nguyên tiêu Giáp Thìn 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh xin trân trọng gửi tới các nhà văn nhà thơ và độc giả yêu văn chương Thư mời dự Ngày Thơ Nguyên tiêu Giáp Thìn 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Vĩnh biệt Nhà thơ, Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Hồng Oanh
Nhà thơ, Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Hồng Oanh, hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, bị đột quỵ và qua đời lúc 21g05 ngày 13/2/2024
Xem thêm
Vô cùng thương tiếc nhà thơ Từ Quốc Hoài
Nhà thơ Từ Quốc Hoài vừa qua đời lúc 17h20 ngày 12/2/2024 (nhằm ngày mùng 3 tháng Giêng năm Giáp Thìn), hưởng thọ 84 tuổi.
Xem thêm
Văn Chương Thành phố Hồ Chí Minh Chúc mừng năm mới
Chào mừng Xuân Giáp Thìn 2024, Hội đồng biên tập website Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh – Diễn đàn Văn học của Hội Nhà văn TPHCM xin gửi đến tất cả các tác giả, các nhà văn, nhà thơ, nhà NC-PB, cộng tác viên và bạn đọc lời chúc sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc và sáng tạo. Đồng thời qua đây, chúng tôi cũng xin gửi lời cám ơn đến các tác giả đã nhiệt tình và thường xuyên gửi tin bài cộng tác cùng Ban biên tập trong suốt thời gian qua.
Xem thêm
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 mang chủ đề “Xuân Yêu thương, Tết sum vầy”
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 với chủ đề “Xuân yêu thương, Tết sum vầy” sẽ chính thức khai mạc vào tối ngày 07/02/2024 tại đường Nguyễn Huệ, Quận 1, TP.HCM.
Xem thêm
Nhà văn Trần Văn Tuấn nhận huy hiệu 50 năm tuổi Đảng
Hôm nay, ngày 01/02/2024, Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho các đảng viên lão thành.
Xem thêm
Biết nghe sự thật khó hơn
Nguồn: FB Lưu Trọng Văn
Xem thêm
Nhà văn - Đạo diễn, NSƯT Lê Văn Duy - “Nghệ sĩ đến chết mới hết sáng tác”
Có thể nói, đạo diễn - nhà văn, NSƯT Lê Văn Duy là một người lịch thiệp, chịu giao tiếp, thân thiện và rất gần gũi. Đặc biệt, vì quý mến thế hệ đàn em và xem họ như những người bạn vong niên nên ông được các thế hệ văn nghệ sĩ trẻ từ văn chương, sân khấu đến điện ảnh… quý mến, yêu thương và kính trọng.
Xem thêm
3 ngày 2 đêm với chuyến đi tình nghĩa
Chuyến đi thăm nhà thơ trẻ Trần Đức Tín và nhà văn Trương Thị Thanh Hiền.
Xem thêm
Nhà văn, đạo diễn, NSƯT Lê Văn Duy qua đời
Theo tin từ gia đình nhà văn, ông qua đời lúc 12h18 ngày 27/1 tại nhà riêng sau nửa năm điều trị bệnh nan y (nhằm ngày mùng 17 tháng Chạp năm Quý Mạo), hưởng thọ 82 tuổi.
Xem thêm
Nhà thơ Tống Kim Châu đã về đất mẹ
Nhà thơ Tống Kim Châu vừa qua đời lúc 0h45 ngày 27/01/2024 tại bệnh viện Chợ Rẫy do mắc chứng bệnh viên tụy hoại tử, sau 2 tháng điều trị, hưởng thọ 74 tuổi.
Xem thêm
Nhà thơ Trần Dzạ Lữ qua đời ở tuổi 77
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Thông tin từ gia đình cho biết, nhà thơ Trần Dzạ Lữ vừa qua đời vào lúc 22h54 ngày 25/01/2024, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm
Giới thiệu tập thơ “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch” của Lương Minh Cừ
Chiều ngày 20.01.2024, tại Vĩnh Long, Trường Đại học Cửu Long đã tổ chức Chương trình Tọa đàm – giới thiệu  “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch” – tập thơ thứ 4 của nhà thơ Lương Minh Cừ, do NXB Hội Nhà văn ấn hành và được Hội Nhà văn TPHCM tặng thưởng năm 2023.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP.HCM: Phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo vì văn học nước nhà
HTV Tin tức, kênh Tin tức chính thức của Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh (HTV).
Xem thêm
Nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh ra mắt tập thơ Nắng dậy thì tại TPHCM
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Sáng ngày 13/01/2024, tại số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3, Thành Phố Hồ Chí Minh, diễn ra buổi ra mắt tập thơ “Nắng dậy thì” của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh.
Xem thêm
Hội Nhà văn TPHCM Tổng kết hoạt động năm 2023, Trao Giải thưởng văn học và Kết nạp hội viên mới
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Sáng ngày 12/01/2024, tại Hội trường Liên Hiệp Các Hội VHNT TPHCM, Hội Nhà văn TPHCM đã tổ chức buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học và kết nạp hội viên mới năm 2023.
Xem thêm