TIN TỨC

Một Nguyễn Mạnh Tuấn vừa lạ vừa quen trong hai tác phẩm mới

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2025-11-28 10:43:56
mail facebook google pos stwis
419 lượt xem

Từ chuyện cung đình thời Lý đến những bí mật hậu trường đời văn – hai cuốn sách mới của Nguyễn Mạnh Tuấn mở ra một thế giới phong phú, đầy suy nghiệm. Trong bài viết dưới đây, nhà văn Lại Văn Long dẫn người đọc khám phá một Nguyễn Mạnh Tuấn vừa quen vừa mới.

LẠI VĂN LONG

Đọc “Kẻ khôn hơn vua” và “Chua ngọt đời văn”

Cuối năm 2025 này, nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn - tác giả của những tiểu thuyết nổi tiếng thời cận đổi mới như: “Những khoản khắc còn lại” (1980); “Đứng trước biển” (1982); “Cù lao tràm” (1985) v.v... lại gây chú ý cho đồng nghiệp, bạn đọc bằng việc ra mắt hai cuốn sách “nặng ký” là “Kẻ khôn hơn vua” (NXB Hồng Đức) và “Chua ngọt đời văn” (NXB Đà Nẵng).


Nhà văn Lại Văn Long tại buổi ra mắt sách “Kẻ khôn hơn vua” và “Chua ngọt đời văn”

I.  Kẻ khôn hơn vua

Tác phẩm đồ sộ với 722 trang in khổ 16cm x 24cm. Đây là tiểu thuyết về Tô Hiến Thành (1102 - 1179) - một đại công thần tham gia triều chính qua 4 đời vua: Lý Nhân Tông, Lý Thần Tông, Lý Anh Tông, Lý Cao Tông. Tô Hiến Thành văn, võ song toàn, lại “trung quân ái quốc” và lập được nhiều công lớn. Nhưng vì “khôn hơn vua”, lại cương trực nên bị vua coi là bất kính, đày ra biên ải và chịu nhiều sóng gió... tác giả muốn qua nhân vật này để đọc giả nghiền ngẫm về những bài học khôn dại chốn cung đình, để hiểu vì sao thời nào cũng có bi kịch của người tài! Tác phẩm này được viết rất công phu, thể hiện niềm đam mê, tài năng và sức lao động bền bỉ, đáng khâm phục của nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn đã ở tuổi 80. Nhưng sách cũng có những “hạt sạn”, như:

1. Ở lời tựa đầu sách (trang 3) nói rằng: “Tô Hiến Thành là tác giả Bộ luật Đại Việt, bộ luật của xã hội Việt Nam thời phong kiến có giá trị đến tận ngày nay”. Thông tin này cần xem lại vì các tài liệu cho thấy thời Lý chỉ có bộ “Hình Thư”, ban hành năm 1042 dưới triều vua Lý Thái Tông (vị vua thứ hai của nhà Lý) tức là trước 60 năm so với năm sinh 1102 của Tô Hiến Thành cho nên Tô Hiến Thành không thể là tác giả được! Đây cũng là bộ luật đầu tiên trong lịch sử Việt Nam. Hơn 400 năm sau thì có thêm Bộ luật Hồng Đức do vua Lê Thánh Tông ban hàn.

2. Tể tướng Đỗ Anh Vũ đã gọi Tô Hiến Thành là “nhà ngoại cảm” (trang 73), hay trang 189 có câu “sĩ quan quân cấm vệ”, “Tư lệnh cấm quân Đỗ Duy Cao”... trang 603 lại có chức “phó tư lệnh Hoàng Cung” v.v... Những chữ này hiện đại quá, không hợp với ngôn ngữ của gần 900 năm trước! (Xin nói thêm thì khi tôi tra trên mạng thì chỉ huy lực lượng cấm quân bảo vệ vua, bảo vệ kinh thành là “Điện tiền chỉ huy sứ” chứ không phải là tư lệnh, chức vụ này có từ thời vua Lê Đại Hành (thời tiền Lê) đến thời Lý, vì Lý Công Uẩn từng giữ chức này).

3. Ở trang 468, Tô Hiến Thành lại hét lên một câu “đi trước thời đại nhiều thế kỷ” là: “Các người là quân từ đâu vào, sao dám vi phạm lệnh “Ngừng bắn”? Theo chúng tôi chữ “ngừng bắn” dùng cho chiến tranh bằng súng đạn thì hợp hơn là những cuộc chiến bằng vũ khí thô sơ là gươm, giáo, cung tên... có thể thay “ngừng bắn” bằng “đình chiến” hợp lý, hợp thời hơn...

4. Kinh ngạc nhất là ở trang 618, một vị phán quan tuyên rằng: “Tội lỗi của Đỗ Anh Vũ sau khi cân nhắc những yếu tố giảm nhẹ được phiên xử phúc thẩm phán quyết thanh án tử hình, tru di tam tộc... Nhưng sang phiên giám đốc thẩm, xét thấy Đỗ Anh Vũ có nhân thân tốt, biết ăn năn hối cải, nhiều lần lập công chuộc tội... là cơ sở để Hội đồng xét xử coi là tình tiết giảm nhẹ”... Đọc đoạn này y chang một bản án của thời hiện đại, vì thời nhà Lý gần 900 năm trước chắc chắn không có tòa án 3 cấp: sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm như vậy! Tiểu thuyết có quyền hư cấu, nhưng không thể hư cấu đến mức làm biến dạng lịch sử. Nó không khác gì hư cấu Lý Thường Kiệt đánh tan quân xâm lược Tống bằng máy bay, xe tăng, tàu ngầm v.v... Đây không chỉ là sơ sót của tác giả mà có phần lỗi của biên tập NXB. Nếu sách được tái bản, rất mong những “hạt sạn” này sẽ không còn nữa!

5. Trên mạng mới có những clip ca ngợi Tô Hiến Thành, trong đó GS Lê Văn Lan - một sử gia nổi tiếng phát biểu rằng: “Chúng ta đang cố gắng đề xuất Tô Hiến Thành thành danh nhân văn hóa thế giới”... (như Nguyễn Trãi, Nguyễn Đình Chiểu, Hồ Chí Minh)... và con cháu họ Tô cả nước đang rất tự hào về cụ Tổ Tô Hiến Thành (được đặt tên đường, trường học và có đền thờ ở hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước). Vì thế, tác phẩm “Kẻ khôn hơn vua” sẽ góp phần để thêm nhiều người, nhiều thế hệ biết đến tài năng, nhân cách công minh chính trực và những đóng góp lớn của Tô Hiến Thành cho sự phát triển nước ta thời Lý, cho lịch sử Việt Nam và cho cả giáo dục truyền thống yêu nước, thương dân, liêm khiết đối với sinh viên và học viên các trường đào tạo cán bộ, quan chức nhà nước!

 

II. “Chua ngọt đời văn”

Là cuốn sách tạo nhiều cảm hứng cho người đọc, nhất là với những người có đam mê sáng tác văn chương. Tác phẩm này có thể gọi là “bản tổng kết” nửa thế kỷ cầm bút của nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn với những điều đặc biệt mà rất hiếm nhà văn nào có được. Xin đưa ra vài ví dụ:

1. Nhuận bút tập truyện ngắn đầu tay “Tôi vẫn đi về nhà máy cũ” (NXB Thanh Niên in 12.500 cuốn năm 1978) được trả 4.000 đồng. Trong khi lương cán sự bậc 5 của tác giả ở Cục Báo chí - Xuất bản miền Nam lúc đó 72 đồng. Số tiền này giúp nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn mua được một căn nhà 3 tầng mặt tiền đường Hai Bà Trưng, quận 1, TPHCM. Tính theo giá bây giờ thì căn nhà đó phải cỡ 3 triệu USD, tức là hơn gấp đôi tiền thưởng giải Nobel Văn chương! Hay hơn nữa là sau đó gần một năm, người bán xin được trả lại 4.300 đồng cả vốn lẫn lãi, lấy lại nhà. Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn đã tặng hết số tiền rất lớn đó cho một thương binh (Hà Nhuệ) giúp anh này xây lại căn nhà bị quân xâm lược Trung Quốc phá sập 1979! Nhưng cũng từ việc nhân nghĩa này đã giúp nhà văn được thêm nhiều “lộc” trong sáng tác, quảng bá tác phẩm khắp cả nước và ra nước ngoài.

2. Nguyễn Mạnh Tuấn là nhà văn hạnh phúc nhất, vì tháng 8/2007 được Michael - chủ hãng phim BiFrost của Mỹ mời sang thiên đường du lịch CeBu của Philippines để viết kịch bản phim “Cô gái không số” cho hãng này. Trong suốt 3 tháng ở đây, nhà văn được mang theo vợ để vừa làm phiên dịch vừa nấu ăn, giặt giũ cho mình. Ngoài danh thơm được Holywood đặt hàng mà hầu hết các biên kịch trên thế giới đều ao ước, thì anh cùng vợ được đi du lịch miễn phí 5 sao suốt 90 ngày kèm 21.000USD nhuận bút.

3. Có sự nghiệp văn chương đồ sộ, lừng lẫy, với 9 tập truyện ngắn, 2 đầu sách cho thiếu nhi, 12 tiểu thuyết + “Chua ngọt đời văn” là 13, 11 kịch bản phim điện ảnh, 5 kịch bản phim video chiếu rạp, 23 kịch bản phim truyền hình (khoảng hơn 500 tập phim), 2 kịch bản sân khấu v.v... Ngoài tài năng thiên bẩm, niềm đam mê thì nhà văn phải có ý chí, nghị lực phi thường mới có thể viết ra hàng vạn trang tiểu thuyết, kịch bản như vậy! Đó là về “lượng”, còn nói về “chất” thì đa số các tác phẩm của Nguyễn Mạnh Tuấn đều được viết theo đặt hàng của các nhà xuất bản uy tín, các đài truyền hình lớn và cả đặt hàng từ Mỹ, Nhật... Nếu các tác phẩm đó không có giá trị, chắc chắn không có nhiều giải thưởng và không đối tác nào chịu bỏ tiền ra mua! Các tiểu thuyết như: “Đứng trước biển”, “Cù lao tràm”, “Những khoản khắc còn lại” v.v... đều được in từ 14 đến 16 vạn bản... Những con số mà không chỉ các nhà văn, mà cả các nhà xuất bản, các cơ quan dân vận, tuyên truyền đều mơ ước!

4. Nguyễn Mạnh Tuấn là nhà văn được hàng chục triệu độc giả, khán giả nhiều thế hệ hâm mô, trong đó có cả những vị lãnh đạo thành phố, Trung ương như: Nguyễn Văn Linh, Phạm Văn Đồng, Võ Văn Kiệt, Lê Đức Thọ, Hà Xuân Trường (Trưởng ban Văn hóa Văn nghệ Trung ương) v.v... đúng là được “vua biết mặt, chúa biết tên”...

5. Bởi quá nổi tiếng nên nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn không tránh khỏi những ganh ghét, nên vướng vào vụ kiện tranh chấp bản quyền vở cải lương “Tướng cướp Bạch Hải Đường” của soạn giả Nguyễn Huỳnh với kịch bản phim “Hải Đường Trắng” của Nguyễn Mạnh Tuấn. Suốt 7 năm bị vu cáo là “ăn cắp” bản quyền, cuối cùng cũng được minh oan, nhưng nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn thấm thía tình đời, tình người khi biết một số đồng nghiệp, đàn anh “đáng kính” đã giấu mặt giật dây vụ kiện đó. Ở chuyện này, Nguyễn Mạnh Tuấn còn chịu khổ với một nhà văn “siêu quyền lực” tên được được viết tắt là T.A. Vị tiền bối này từng giữ những trọng trách quốc gia trước khi là nhà văn có những tác phẩm nổi tiếng. Tác giả bài này cũng có nhiều dịp tiếp xúc với cụ T.A và thấy nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn nói về cụ hoàn toàn chính xác, nhất là khi kể vào năm 1976 cụ có bài thơ chịu “lận đận” vì kêu gọi cảnh giác cao độ với láng giềng phương Bắc... thì người đọc càng yêu quý cụ T.A và nể cáo tâm, cái tầm của Nguyễn Mạnh Tuấn khi vẫn đề cao, tôn trọng người từng... làm khổ mình!

5. Trong cuốn “Chua ngọt đời văn” cũng nhắc đến nhà văn Nguyễn Khải đến thăm nhà văn Nguyễn Minh Châu từ Hà Nội vào một ngôi chùa ở Vũng Tàu lặng lẽ, “côi cút” sống những ngày cuối đời rất buồn thảm với căn bệnh ung thư. Nguyễn Khải trong câu chuyện này hiện lên thật đẹp. Rất nhiều nhà văn, giáo sư văn chương nổi tiếng thường lui tới tòa soạn Báo Công an TPHCM trong những năm 1990 thời các Tổng biên tập như: Nguyễn Anh Linh (Minh Kiên), Huỳnh Bá Thành, Hà Phi Long (được nhắc tên trong cuốn “Chua ngọt đời văn”)... Trong số đó có hai nhà văn mà tác giả bài viết này rất kính nể về tài năng, nhân cách, đức độ là Anh Đức và Nguyễn Khải. Đọc sách của Nguyễn Mạnh Tuấn xong, lại càng kính nể, khâm phục nhà văn Nguyễn Khải!

Kết: Nguyễn Mạnh Tuấn mong muốn tác phẩm của mình được bạn đọc nhớ đến sau 3 năm đọc là đạt yêu cầu. Nhưng 41 năm rồi tôi vẫn nhớ những chi tiết ám ảnh trong “Đứng trước biển” được đọc thời sinh viên, như một ông cán bộ nuôi cả bầy heo inh ỏi trong căn nhà phố sâu hun hút, tối tăm như đường hầm phải bật điện 24/24. Hồi đó tôi cứ tưởng tượng ra đó là những con heo “yêu quái”, ăn thịt những sinh vật nuôi nhốt thiếu ánh mặt trời đó có thể bị điên loạn... Hay khi Nguyễn Mạnh Tuấn tả về một cô gái ăn chơi, thích bận quần Jean: “Cái mông cong vút, nảy nảy như mông ngựa cái!”. Điều gây thắc mắc cho tôi và nhiều người là tại sao đến giờ này Nguyễn Mạnh Tuấn vẫn chưa được giải thưởng nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật? Trong khi nhiều người được các giải thưởng này lại không được nhiều công chúng nghệ thuật biến đến, không có những thành tựu sáng tác xuất sắc như anh

Xin kính chúc tiền bối Nguyễn Mạnh Tuấn - một nhà văn đương đại mà tôi rất ngưỡng mộ, kính phục thật nhiều sức khỏe ở tuổi ngoài 80 và giữ được lửa đam mê văn chương, dù anh đã viết hẳn một chương “Rửa tay gác... bút”!

25/10/2025
L.V.L

Bài viết liên quan

Xem thêm
Cảm thụ văn học: Áng văn vời vợi chất thơ
Nếu ở giai đoạn chiến tranh, văn ông sắc sảo với các vấn đề chính trị, lịch sử nóng hổi, thì bước sang thời kỳ đổi mới, ngòi bút ấy lại trầm lắng, đằm thắm hơn khi quay về với những vỉa tầng văn hóa sâu kín trong đời sống tinh thần.
Xem thêm
“Những con chữ mẩy vàng hạt giống”
Bài viết của nhà thơ Đặng Bá Tiến, qua việc nhìn lại hai tuyển tập mới xuất bản, góp thêm một góc nhìn để hiểu rõ hơn hành trình thơ của nhà thơ Nguyễn Đức Mậu.
Xem thêm
Bản đồ đất Việt bằng thơ và bình
Cầm trên tay tập thơ chọn và lời bình Những miền quê trong thơ Việt - NXB Đại học Sư phạm mới phát hành, tôi gặp mối đồng cảm. Nhớ cái Tết năm ấy, biên tập trang thơ Xuân cho một tờ báo, tôi phá bỏ công thức đăng những bài thơ về mùa xuân đất nước…, mà chọn chủ đề thơ về các tỉnh thành, tên bài thơ gắn với tên địa danh.
Xem thêm
Phê bình luân lí học văn học
Phê bình luân lí học văn học xuất hiện trong bối cảnh học thuật Trung Quốc đầu thế kỉ XXI, khi các trào lưu phê bình phương Tây du nhập mạnh mẽ, dẫn đến khủng hoảng về bản sắc và nền tảng đạo đức của phê bình văn học.
Xem thêm
Văn chương ở điểm kì dị hay là niềm hi vọng của con người
Nếu Harold Pinter sinh năm 1993, liệu ông có nói: “Nhà văn chỉ có một việc là viết”? Khi những cỗ máy có thể giải một đề bài “hãy viết ra một tiểu luận bàn về bức tường trong trang viên Mansfield theo phong cách Vladimir Nabokov” chỉ trong chưa đến ba mươi giây, nhà văn còn gì để làm? Chúng ta có thể tạo ra cái gì mà những cỗ máy không thể bắt kịp? Tôi từng nhờ AI dịch một bài thơ tiếng Ba Tư và nó làm tốt hơn tôi. Vậy tôi nên làm gì đây? Đành rằng chúng ta vẫn viết, vờ như không sao đâu, nước sông không phạm nước giếng, và dù sao máy vẫn chỉ là máy với đầy những khiếm khuyết của nó, nhưng tôi cho rằng:
Xem thêm
Nhà “thi tiên” Thế Lữ - người góp công khai sinh nền kịch nói Việt Nam hiện đại
Xin được gọi Thế Lữ (tên thật là Nguyễn Thứ Lễ, 1907-1989) là nhà “thi tiên”, mà theo cách nhận xét khá khái quát về chân dung các nhà Thơ mới của Hoài Thanh trong bài tiểu luận “Một thời đại trong thi ca” (Thi nhân Việt Nam): “Đời chúng ta nằm trong vòng chữ Tôi. Mất bề rộng ta đi tìm bề sâu. Nhưng càng đi sâu càng lạnh. Ta thoát lên tiên cùng Thế Lữ, ta phiêu lưu trong trường tình cùng Lưu Trọng Lư, ta điên cuồng với Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên, ta đắm say cùng Xuân Diệu…”.
Xem thêm
Bài ca thế kỷ 21
Trước hết tôi xin được thưa: tôi không phải “nhà thơ”, tuy lúc nhỏ, thời học lớp đệ tứ ở một thị trấn nhỏ, tuy có làm thơ tình vì con tim dậy thì lúc ấy đã bắt đầu biết rung động trước một bóng hồng.
Xem thêm
Thơ 1-2-3, vẻ đẹp của sự đương đại
Trên phương diện văn học Việt Nam, thơ 1-2-3 dù mới phát triển trong một thời gian gần đây nhưng đã chuyển tải được những giá trị vừa duy mỹ vừa tất yếu, như một làn gió lạ thổi qua giữa nền thơ ca ngàn năm truyền thống. Thơ 1-2-3 xuất hiện trên văn đàn một cách độc lập, khác biệt về phương diện ngôn ngữ, câu tứ, niêm luật, góp phần tạo ra điểm mới của bức tranh thơ ca, tạo thêm màu sắc trong phong trào thơ mới.​
Xem thêm
Đọc văn chương trong thời “hậu thông tin”
Có một thời, người ta than phiền người Việt Nam đọc ít sách quá bởi cuộc sống và công việc nhiều áp lực, bận rộn khiến ta bắt buộc phải lao theo guồng quay đồng tiền. Thế nhưng thời ấy đã qua rồi. Có lẽ năm 2025 cũng đang đánh dấu một thời khác trong sự đọc văn chương của xã hội.
Xem thêm
Không chỉ vọng âm… họ còn bằng xương bằng thịt
Có những cuốn tiểu thuyết khép lại ở trang cuối, nhưng câu chuyện thì không khép. Vọng âm là cuốn sách như thế.
Xem thêm
Câu thơ buồn như tiếng rao đêm
Nhà thơ Vũ Thanh Hoa đã theo con đường thi ca đủ lâu, để không còn hoài nghi về sự chọn lựa sáng tạo. Và chị cũng không còn ngỡ ngàng trước mọi đánh giá yêu ghét từ phía công chúng tiếp nhận.
Xem thêm
Nguyễn Tuân – tài hoa và cá tính
Trong một buổi giảng cho sinh viên ngữ văn trước đây, cố PGS.TS Trần Hữu Tá (từng là Trưởng khoa Ngữ văn, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) nói về Nguyễn Tuân như sau: “Đối với Nguyễn Tuân, nghề cầm bút là một nghề đầy vất vả và cực kì nghiêm túc. Điều đó thể hiện qua cách viết rất cẩn thận của ông. Khi viết xong một trang văn, tác giả Vang bóng một thời dừng lại, ông dùng miệng đọc lên để nghe âm vang của từ ngữ, lấy tay sờ lên mặt giấy xem còn chỗ nào gồ ghề hay không. Thậm chí, cố nhiên là cường điệu, Nguyễn Tuân còn dùng lưỡi của mình để nếm xem vị đã vừa chưa hay còn chua còn chát…”.
Xem thêm
Lí luận văn nghệ marxist về “con người” và sự chuyển đổi nội hàm khái niệm trong thời đại mới
Trong quá trình hình thành và phát triển của lí luận văn nghệ marxist, “con người” luôn là điểm quy chiếu trung tâm, nhưng được soi chiếu dưới những góc độ khác nhau: con người giai cấp, con người nhân dân, con người trong viễn cảnh phát triển tự do, toàn diện. Nếu như ở phương Tây, lí luận này phát triển chủ yếu trong tương tác với chủ nghĩa tư bản công nghiệp và hiện đại hóa, thì ở các nước xã hội chủ nghĩa phương Đông, đặc biệt là Việt Nam và Trung Quốc, nó lại đi vào đời sống thông qua cách mạng dân tộc - dân chủ và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội. Điều đó khiến cho quan niệm “con người” trong lí luận văn nghệ marxist ở Việt Nam và Trung Quốc không chỉ là “sự tiếp nhận” các phạm trù ngoại lai, mà là kết quả của quá trình bản địa hóa, nơi chủ nghĩa Marx liên tục đối thoại với truyền thống văn hóa, với yêu cầu giải phóng dân tộc và xây dựng đời sống tinh thần mới.
Xem thêm
Người đàn bà đi ngược gió
Hồi sinh là cuốn tiểu thuyết thứ bảy của Thùy Dương (sau Ngụ cư, Thức giấc, Nhân gian, Chân trần, Lạc lối, Tam giác muôn đời). Viết gì thì nhà văn cũng không bước qua phên giậu của thân phận con người, đặc biệt là người nữ.
Xem thêm
Nhà văn Minh Chuyên và nỗi đau thời hậu chiến
Minh Chuyên là một nhà văn, nhà báo và đạo diễn phim nổi tiếng với hơn 70 tập truyện ngắn, truyện ký, tiểu thuyết và kịch bản văn học. Là một nhà văn cựu chiến binh đã tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Minh Chuyên tập trung viết về nỗi đau của con người do di hoạ chiến tranh, nỗi đau của những cựu binh, thanh niên xung phong trở về hoặc không trở về sau cuộc chiến và người thân, gia đình của họ. Sau cuộc chiến là cuộc đời tập hợp những truyện ký đặc sắc của Minh Chuyên về đề tài đó. Tác phẩm gồm 2 phần: Phần 1 “Còn đó những vết thương”, gồm 4 truyện ký. Phần 2: “Sau cùng là ánh sáng”, gồm 5 truyện ký. Tác phẩm thể hiện những nghịch cảnh éo le, đầy đau thương của những cựu binh và gia đình họ sau chiến tranh, đồng thời ngợi ca tình người, lòng yêu thương đầy sức cảm hoá, chữa lành của con người sau cuộc chiến hào hùng và tàn khốc.
Xem thêm
Đối thoại bàn về Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan
Trong giới nghiên cứu chúng ta chỉ hay nhấn mạnh cụ với tư cách là một nhà thơ, là một thi sĩ nhưng trong lịch sử tư tưởng Việt Nam, Phùng Khắc Khoan có vị trí quan trọng vì truyền thống của người Việt thì không có những trước tác lớn về các vấn đề bản thể luận, về thế giới, về các vấn đề nhận thức luận và về các vấn đề về phương phương pháp nghiên cứu khoa học.
Xem thêm
Thơ Tố Hữu và sự hiện hữu trong di sản văn học miền Nam (1954 -1975)
Cuộc sống thường có những bất ngờ, văn học là bức tranh phản ánh hiện thực đời sống nên nó cũng có những bất ngờ mà ít khi chúng ta nghĩ đến. Sự bất ngờ đó nếu trong tác phẩm tiểu thuyết vốn mang tính hư cấu là điều bình thường. Song, điều này lại xuất hiện trong lĩnh vực lý luận phê bình vốn không chấp nhận những hư cấu mà chỉ tôn trọng giá trị khoa học và thực chứng thì đây quả là một điều bất ngờ khá ấn tượng. Thế nên, sự hiện hữu của thơ Tố Hữu trong di sản văn học miền Nam (1954-1975) ở các công trình nghiên cứu, lý luận phê bình không phải là một sự bất ngờ mà đó là một tất yếu có ý nghĩa khoa học và thực tiễn trong đời sống văn học mà sự tiếp nhận những hiện tượng văn học khác biệt đã trở thành một điều bình thường đối với các nhà nghiên cứu.
Xem thêm
Một ngọn nến giữa vô thường – Đọc thơ Nguyên Bình
Trong thơ Việt, lục bát giống như một dòng sông lâu đời. Nó chảy qua ca dao, qua Truyện Kiều, qua bao nhiêu thế hệ thi sĩ. Có người tìm cách đổi mới nó. Có người trở về cội nguồn của nó. Nhưng hiếm ai có thể vừa ở trong truyền thống, vừa giữ được một giọng riêng.
Xem thêm
Cuồng yêu và đau trong những giấc ru tình của tác giả Đoàn Thị Diễm Thuyên
Đến gần cuối tập thơ tôi đã bị cuốn theo dòng chảy yêu thương trào dâng của tác giả. Mỗi bài thơ là lời nhắn gửi, và tôi cũng vô cùng ngạc nhiên, thán phục trước sự dạt dào, trước những tưởng tượng và bao nhiêu điều xung quanh cuộc sống đã được chị đem vào để nhào nặn hết thảy cho tình yêu cháy bỏng, để tro tàn hết những khát khao.
Xem thêm