TIN TỨC
  • Cựu chiến binh Bùi Quang Lâm tìm lại ký ức thơ dại

Cựu chiến binh Bùi Quang Lâm tìm lại ký ức thơ dại

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-04-21 18:54:51
mail facebook google pos stwis
1121 lượt xem

TUY HÒA

Cựu chiến binh Bùi Quang Lâm có cuộc hành trình ngược về ký ức thơ dại, thông qua nhân vật Nồi Đất trong cuốn sách cùng tên, vừa ra mắt sáng 21/4 tại TP.HCM.


Tác giả Bùi Quang Lâm giới thiệu "Nồi Đất" sáng 21/4 tại TP.HCM.

Cựu chiến binh Bùi Quang Lâm vốn là lính bộ binh của Đại đội 12, Trung đoàn 55, Sư đoàn 303, Mặt trận 779. Cựu chiến binh Bùi Quang Lâm sau khi hoàn thành nhiệm vụ quốc tế trên chiến trường Campuchia, đã trở về TP.HCM sinh sống bằng nghề vẽ và viết.

Cựu chiến binh Bùi Quang Lâm từng có cuốn sách “Đất K” kể lại tháng ngày đứng trong hàng ngũ quân tình nguyện Việt Nam, được trao giải thưởng Hội Nhà văn TP.HCM năm 2020.

Ký ức chiến tranh không nguôi ám ảnh cựu chiến binh Bùi Quang Lâm, bởi người em ruột của ông là liệt sĩ Bùi Thanh Tùng đã hy sinh trên xứ sở chùa tháp. Giữa đời thường bề bộn, cựu chiến binh Bùi Quang Lâm vẽ tranh phong cảnh để trang trải cơm áo và nguôi ngoai tâm hồn. Thế nhưng, những kỷ niệm thời thơ dại vẫn cồn cào réo thúc trong lòng ông. Vì vậy, ông quyết định viết “Nồi Đất” để lý giải vì sao mình cầm súng và cầm bút.

Cuốn sách “Nồi Đất” ngót nghét 300 trang, do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành, có dáng dấp như một tự truyện của cựu chiến binh Bùi Quang Lâm. Nếu như “Đất K” là những câu chuyện Bùi Quang Lâm trải nghiệm trong khói lửa, thì “Nồi Đất” là những cơn cớ để dẫn dắt Bùi Quang Lâm chọn lựa đến “Đất K”.

17 chương của cuốn sách “Nồi Đất” xoay quanh sự lầm lũi và sự trưởng thành của cậu bé có cái tên rất lạ là Bùi Thượng Nồi Đất. Tác giả Bùi Quang Lâm cũng không thể trả lời rành mạch gốc tích Nồi Đất. Chỉ biết, cái tên như một định mệnh quăng quật và chìm nổi, quăng quật để tồn tại, chìm nổi để lớn khôn. Cách nhân vật Nồi Đất chịu đựng nghịch cảnh và cách nhân vật Nồi Đất nhẫn nại yêu thương, khiến độc giả không khỏi bùi ngùi liên hệ với thành ngữ “nồi nhôm thì mất, nồi đất thì còn”.


Cuốn sách "Nồi Đất" hé lộ thời thơ ấu của một cựu chiến binh trên "Đất K".

Trong cuốn sách “Nồi Đất”, tác giả Bùi Quang Lâm phục dựng một góc nhỏ Sài Gòn, nơi mình đã ngụp lặn cơ cực: “Quận Tư là một cù lao, chung quanh là sông nước, dân cư tứ xứ về đây sinh cơ lập nghiệp chính bằng lao động chân tay. Họa hoằng lắm mới có người trí thức sống bằng nghề dạy học, hoặc mở tiệm may nhỉ nhỏ phục vụ người lao động nghèo. Nhưng cũng ế ẩm vì mấy ai có tiền may đồ mới, chỉ vá lại đồ rách để mặc là chính. Trẻ con thì một hoặc hai năm mới được may chiếc áo hoặc quần mới chạy tung tăng”.

Thế nhưng, tại chốn trú ngụ ngỡ chừng tạm bợ và tù đọng ấy, cậu bé Nồi Đất đã được bồi đắp tinh thần tranh đấu cho tương lai. Một trong những người thắp lửa khát vọng yêu nước cho Nồi Đất là ông Ba Cang. Hạt mầm vươn tới tự do đã được gieo cấy vào ý thức Nồi Đất từ mấy lời bộc bạch của ông Ba Cang: “Tôi vào miền Nam trong đoàn phu của Pháp và chứng kiến nhiều đòn roi nô lệ từ kẻ cho mình là “mẫu quốc” trên đất An Nam. Sự miệt thị và đòn roi đẫm máu của quan thầy Pháp không làm người Việt cùng khổ phải cúi đầu. Họ quên mất sự thông minh và dòng máu kiêu hùng quả cảm luôn cháy bỏng trong trái tim người Việt”.

Sự túng thiếu đeo bám suốt tuổi thơ nhọc nhằn của Nồi Đất, nhưng không làm Nồi Đất sợ hãi và bế tắc. Nồi Đất muốn được dự phần vào sự thay đổi của xã hội. Nồi Đất muốn cống hiến thanh xuân cho Tổ quốc. Vì vậy, năm 18 tuổi, Nồi Đất đăng ký ra mặt trận biên giới Tây Nam và giúp đỡ người dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Pol Pot.  

Cuốn sách “Nồi Đất” kết cấu theo trình tự thời gian đi qua của nhân vật Nồi Đất. Cựu chiến binh Bùi Quang Lâm dùng lối kể mộc mạc và chân thành. Những con người đã gặp, những địa danh đã đến, như những mảnh ghép bồn chồn và xa vắng.

Ở tuổi 62, tác giả Bùi Quang Lâm ngoảnh lại quá khứ, không chỉ để an ủi bản thân đã tận tụy với cuộc đời, mà còn chia sẻ với người khác giá trị của đức tin cao đẹp và hạnh phúc bình dị.

Nguồn: https://nongnghiep.vn/

Bài viết liên quan

Nhà văn Gia Bảo bắt trend ‘soái ca’, viết cho trẻ thơ bằng tất cả cảm xúc
Sáng 25.11 tại Đường Sách TP.HCM, nhà văn Gia Bảo giao lưu với độc giả và ra mắt hai tác phẩm mới Soái ca Mèo Mái Ngói và Nông trại Hoa Đậu Biếc (do NXB Kim Đồng vừa phát hành).
Xem thêm
Ngọn gió lành đã gặp giữa chiêm bao
Không chủ đích làm thơ, và càng không có ý định tìm kiếm bất kỳ danh vọng gì ở thơ, Phan Nhật Tiến bắt gặp thi ca thật tình cờ như một run rủi của số phận.
Xem thêm
Người đi tìm bóng núi
Mất hơn một ngày để đọc xong 344 trang tiểu thuyết Người đi tìm bóng núi của nhà văn Thu Trân
Xem thêm
Buổi ra mắt, tọa đàm về tập truyện - ký của đạo diễn, nhà văn Nguyễn Ngọc Hiến
Đạo diễn, nhà văn Nguyễn Ngọc Hiến (Tư Diệu) ra mắt sách Tôi được sống.
Xem thêm
Đọc “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
BƠI QUA MÂY đã đưa người đọc vào muôn trùng mây và bơi trong đó, thoát qua nó để đi đến bến bờ tươi sáng hơn. Đời và đạo đan xen, ngôn từ miền Tây nam bộ xen kẽ các từ của giới trẻ hay dùng.
Xem thêm
Nguyễn Thánh Ngã đi lạc trong tiếng kêu nhỏ bé của mình | Xuân Trường
Cách tân là sự bắt đầu, tất nhiên sẽ còn nhiều gian khó để vượt qua. Thơ là một hành trình không đích đến, thơ là vô hạn, đời người là hữu hạn, ta luôn chú ý đến sự bắt đầu cũng là hợp lý. Không thể đi hết những gì trong thơ Nguyễn Thánh Ngã, tôi chỉ xin lượt thuật đôi điều cùng bạn đọc, gọi là chia sẻ mà thôi, tất cả dành lại cho quý bạn.
Xem thêm
Nhà thơ Đặng Tường Vy kích hoạt Ngày Thơ bằng thơ tình
Giới thiệu tập “Thơ tình Đặng Tường Vy” được xem là hoạt động đầu tiên của Ngày Thơ Việt Nam tại TP.HCM, do Ban Nhà Văn Trẻ - Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức.
Xem thêm
Giới thiệu tập thơ Miền ký ức của Nguyễn Trường Thanh
Nhà thơ Nguyễn Trường Thanh là Hội viên Hội nhà văn TPHCM. Phụ thân anh là một nghệ nhân đàn đáy nổi tiếng
Xem thêm
Ra mắt tập sách “Hành trình tuổi trẻ” cùa tác giả Nguyễn Thanh Tuất
(Vanchuongthanhphohochiminh) - Vào 08 giờ 30 phút sáng Chủ Nhật ngày 06/11/2022, tác giả Nguyễn Thanh Tuất cùng Host Thanh Nhàn sẽ có buổi giao lưu, trò chuyện cùng quý độc giả để giới thiệu tác phẩm “Hành trình tuổi trẻ” tại Sân khấu chính - Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1). Rất mong nhận được sự tham dự và hỗ trợ thông tin của Quý Phóng viên Báo, Đài
Xem thêm
Giới thiệu hai tác phẩm “Những miền xa trên hành tinh xinh đẹp” và “Tình mù trong bóng đêm dài”.
Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh xin trân trọng giới thiệu cùng Quý độc giả hai tác phẩm “Những miền xa trên hành tinh xinh đẹp” và “Tình mù trong bóng đêm dài” của tác giả Huỳnh Thu Dung.
Xem thêm
Tóc bạc ngoảnh lại trời xưa
Trong nhịp sống gấp gáp hôm nay, nhà thơ Xuân Trường gom góp đủ thong dong để ngồi bên ngọn đèn lặng lẽ viết trường ca “Đếm lại bước chân mình”, đã là một sự nhẫn nại đáng nể trọng.
Xem thêm
Thơ Trần Trí Thông “Căng dây đàn tính so lời khát khao”
Bài viết của Xuân Trường về tập thơ Tôi, Em và Một...
Xem thêm
Ra mắt sách “Miền Nam xưa ngái”
“Miền Nam xưa ngái” dày 400 trang, gồm các phân đoạn: “Văn hoá khẩn hoang Nam Bộ”
Xem thêm
“Ân tình quê hương” với Vườn xanh và Người Tịnh Khê
Hai cuốn sách được trình làng là: tập thơ “Vườn xanh” của nhà thơ Võ Kim Cương; tập truyện ký “Người Tịnh Khê” của Mã Thiện Đồng.
Xem thêm
Phạm Thị Cúc Vàng - người thiếu phụ gọi mặt trời
Nhà thơ Phạm Thị Cúc Vàng, một hội viên tích cực, năng động
Xem thêm
Viết “Miền Nam xưa ngái”, tôi đặt cược tâm hồn vào câu chữ chính mình…
Bạn tin đi. Tôi là người khó tính trong đọc và viết. Một khi dám quảng bá tập truyện ký “Miền Nam xưa ngái” của mình, là tôi đã đặt cược tâm hồn vào câu chữ của chính mình…
Xem thêm
Sách mới: Hồi ức một sĩ quan tùy viên
Tiểu thuyết mới của nhà văn Bùi Anh Tấn
Xem thêm