TIN TỨC
  • Văn chương thế giới
  • ‘Pachinko’ khắc họa tình cảnh bi thương của cộng đồng người Bắc Hàn ở Nhật

‘Pachinko’ khắc họa tình cảnh bi thương của cộng đồng người Bắc Hàn ở Nhật

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2022-06-08 17:19:56
mail facebook google pos stwis
575 lượt xem

Là tác phẩm được đánh giá cao bởi giới phê bình cũng như được công chúng háo hức chờ đón, Pachinko vừa đi đến tập cuối và như kì vọng, là một trong những bộ phim hay nhất năm nay.

Xoáy sâu vào lịch sử

Được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn người Mĩ gốc Hàn Min Jin Lee, Pachinko có sẵn cốt truyện thu hút và nhiều yếu tố có thể khai thác, khi được khắc họa trong bối cảnh lịch sử phức tạp và nhiều nhánh rẽ. Kể về hành trình của Sunja – người phụ nữ chứng kiến lịch sử thay đổi, Pachinko là bức tranh lớn về tình cảnh của cộng đồng zainichi – những người Bắc Hàn ở Nhật.

Điểm sáng lớn nhất ở bộ phim này là việc biên kịch Soo Hugh cũng như đạo diễn Justin Chon chỉ lấy tiểu thuyết gốc như một phông nền, để từ đó kể nên câu chuyện của riêng bản thân mình. Tính sử thi và cụ thể hóa trong văn bản của Min Jin Lee vừa là ưu điểm, mà cũng mang đầy “cám dỗ” trở thành yếu điểm. Bởi nếu quá trung thành với kịch bản gốc, thì khán giả không còn hứng thú; còn nếu khai thác theo hướng tiếp cận những góc nhìn khác, thì bất khả thi để đạt đến sự toàn vẹn mà tiểu thuyết có.


Dàn diễn viên của “Pachinko”.

Không phải đơn thuần mà Pachinko trở thành cuốn sách nổi tiếng thế giới. Và đứng trước bài toán “tiến thoái lưỡng nan”, cuối cùng ekip bộ phim cũng đã lựa chọn có phần đúng đắn, khi tập trung vào quá khứ cũng như nỗi đau, đề cao tính chất hiện thực. Tuy bỏ qua yếu tố nhân văn vốn là một trong những điểm quan trọng làm nên thành công của Min Jin Lee, thế nhưng với sự chặt chẽ và không ôm đồm trong khâu kịch bản, ít ra Pachinko đã khơi gợi được sự tò mò qua những điểm mới, mà các độc giả vốn đã thân quen với văn bản gốc không thấy nhàm chán.

Những điểm cuốn hút có thể kể ra như việc xây dựng song song hai tuyến thời gian, xử lí trơn tru những đoạn chuyển cảnh, hay thậm chí là thêm vào đó những tình tiết lạ mà trong văn bản gốc của Min Jin Lee không hề xuất hiện… Chẳng hạn như trong tập 7, bộ phim vừa kể về quãng trưởng thành của nhân vật Hansu, nhưng mặt nào đó cũng tái hiện lại sự kiện thảm sát những người Bắc Hàn sau cơn động đất ở vùng Kanto vào năm 1923 bởi những dân Nhật. Do đó có thể nói rằng Pachinko là những thước phim tái hiện lịch sử về một cộng đồng mà cho đến nay vẫn còn chưa được nghiên cứu một cách toàn diện vô cùng sống động.

Những điểm nổi bật

Với sự đầu tư và kinh phí khủng, có thể nói Pachinko có lợi thế rất lớn đối với một tác phẩm đòi hỏi xuyên biên giới và đa ngôn ngữ. Được quay ở Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc; cũng như sử dụng rất nhiều ngôn ngữ, qua những gì hiện ra trên màn ảnh nhỏ, khán giả đã được chứng kiến những cảnh quay đẹp, vô cùng mãn nhãn.

Dàn diễn viên đạt tới độ chín của Pachinko cũng là điểm nhấn rất đáng chú ý. Nếu Lee Min Ho trước đó đã có danh tiếng toàn cầu nhờ ngoại hình điển trai, thì qua bộ phim này, nam tài tử chính thức xóa bỏ danh xưng “mĩ nam một màu”, bởi màn thể hiện có phần thuyết phục cũng như đã thể hiện được nét diễn đa dạng cảm xúc. Sau thất bại ở The King: Eternal Monarch, Pachinko rất có thể sẽ mở ra một trang mới cho nam tài tử, với những vai diễn phức tạp.

Diễn viên gạo cội đoạt giải Oscar Youn Yuh Jung cũng có vai diễn thuyết phục và đầy ấn tượng trong vai Sunja lúc về già. Cũng là vai diễn vào tuổi xế chiều như trong Minari, thế nhưng lần này Youn Yuh Jung đã lột tả được sự cô độc cũng như còn đó là những tổn thương do quá khứ gây ra. Vai diễn của bà đánh gục người xem bằng những ánh mắt có phần xa xăm, cũng như một sự lạnh lùng cố hữu bởi một quá khứ đau thương vẫn chưa buông bỏ.

Ở tập cuối cùng của loạt phim này, đạo diễn Soo Hugh cũng kịp ghi lại những thước phim tài liệu về những cụ bà giờ đây kể lại kí ức kinh hoàng của mình. Họ là những thành viên thật sự của cộng đồng zainichi, nói về những ngày tháng cũ, cũng như lật lại kí ức những ngày còn ở Bắc Hàn. Đoạn phim tài liệu chiếm một dung lượng không lớn, thế nhưng nó như chứng nhân của một thời đoạn lịch sử, mà sau ngôn ngữ điện ảnh, Pachinko đã giúp tái hiện vô cùng chính xác và cũng rõ ràng.


Poster phim “Pachinko”.

Thế nhưng ngoài những điểm sáng thì Pachinko vẫn tồn tại một số vấn đề khiến cho bộ phim có phần thiếu trọn vẹn. Như đã nói trên khi phải chọn lựa giữa một trong hai, bộ phim giờ đây đang quá tập trung vào trong cảnh huống của cộng đồng người zainichi để khai thác nỗi đau cũng như áp bức họ phải chịu đựng. Trong khi ở văn bản gốc, Min Jin Lee được đánh giá là đã thắp lên được ánh sáng hi vọng cùng với hàng loạt các chi tiết cài cắm, khiến Pachinko mang đến giá trị nhân văn vô cùng sâu sắc. Chính sự đen tối cũng như cùng cực khiến bộ phim này thiếu phần tươi sáng như tiểu thuyết gốc.

Các mối quan hệ có phần đặc biệt như giữa Noa và Sunja, giữa Sunja và Hansu lúc về già… dường như bị bỏ qua, và chưa khai thác đến được đến tận cùng. Việc thêm trọn vẹn tập 7 chỉ để nói về một vụ thảm sát man rợ cũng không có nhiều kết nối với mạch truyện chung, thay vào đó bộ phim lại bỏ hoàn toàn phân đoạn bi kịch của nhân vật Noa khi đã trưởng thành, mà đây lại là nút thắt rất lớn trong tiểu thuyết gốc, khiến nội dung phim có phần dồn nén và quá ngắn gọn.

Thế nhưng với một thời lượng giới hạn gồm 8 tập phim cùng những cải biên vô cùng sáng tạo, đây là bộ phim vô cùng chỉn chu, đặt trong bối cảnh làn sóng thù ghét người gốc Á cũng như biến động chính trị đang lên cao dần. Nối tiếp thành công của điện ảnh châu Á sau Parasite, Minari hay Drive my car; Pachinko là một bộ phim không nên bỏ qua.

 Ngô Minh/VNQĐ

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Cuộc đời vẫn đẹp
Buổi sáng tôi thường dậy sớm để đi làm. Tôi thích nghe tiếng chim hót nên trên đường hay ngước mắt dõi theo những cánh chim dang rộng bay đi bắt côn trùng. Những chú chim sẻ ấy là các bạn đồng hành, giúp tôi thư giãn trước khi đến quảng trường nơi có thư viện mà tôi làm việc.
Xem thêm
Chùm thơ Trương Chí
Nhà thơ Trương Chí (张智, tên tiếng Anh: Zhang Zhi), sinh năm 1965 tại thị trấn Phượng Hoàng, huyện Đan Ba thuộc Châu tự trị dân tộc Tạng Cam Tư, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Ông là nhà thơ, nhà phê bình văn học, nhà xuất bản, dịch giả uy tín của văn học Trung Quốc đương đại. Trương Chí là tiến sĩ văn học. Hiện là chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu và Dịch thuật quốc tế. Tổng biên tập Tạp chí Xuất bản Thơ quốc tế hàng quý (đa ngôn ngữ) và ấn bản tiếng Anh của Niên giám Thơ thế giới, đồng thời là cố vấn cho Trung tâm Toàn cầu hóa Thơ Trung Quốc bằng các ngôn ngữ quốc tế. Từ năm 1986, ông bắt đầu công bố tác phẩm văn học và dịch thuật của mình. Tác phẩm của ông đã được dịch ra hơn 40 thứ tiếng quốc tế. Trương Chí từng đoạt giải thưởng Văn học của Hy Lạp, Brazil, Mỹ, Israel, Pháp, Ấn Độ, Ý, Áo, Lebanon, Macedonia, Nga, Nhật Bản, Ai Cập, Bỉ, Armenia và Kyrgyzstan. Các tác phẩm chính của ông bao gồm các tuyển tập thơ: Receita (tạm dịch: Mùa thu hoạch - Tiếng Bồ Đào Nha-Anh-Trung), Selected Poems of Diablo (tạm dịch: Những bài thơ chọn lọc của Diablo - Tiếng Anh), Poetry by Zhang Zhi (tạm dịch: Thơ Trương Chí - Tiếng Đức-Anh-Bồ Đào Nha), Những bài thơ chọn lọc của Diablo (tiếng Trung-Anh), A Jigsaw Picture of the World (tạm dịch Bức tranh ghép hình thế giới - Tiếng Albania), Feu Follet On Paper (tạm dịch: Làm yêu tinh trên giấy - Tiếng Ả Rập), Poison (tạm dịch: Chất độc - Tiếng Ả Rập) và The Mirror Image of Ghost City (tạm dịch: Hình phản chiếu của thành phố ma - Tiếng Serbia), Tuyển tập phê bình thơ có tựa đề Loạt bài tiểu luận về các nhà thơ Trung Quốc tiên phong, và bản dịch thơ A & 1 is the Founder (tạm dịch: A & 1 người sáng lập - Tiếng Anh-Trung), Tuyển tập các bài thơ của Tareq Samin (tiếng Anh-Trung), My Secret Lover, You (tạm dịch: Em, người tình bí mật của anh - Tiếng Trung), và dịch tiểu thuyết Назови имя бога của Savitskaya Svetlana Vasilievna, LB Nga (tạm dịch: Xưng danh Thiên Chúa - Tiếng Nga-Trung), v.v. Ngoài ra, ông còn biên tập cuốn sách Thơ chọn lọc của các nhà thơ quốc tế đương đại (tiếng Anh-Trung), Thơ Trung Quốc chọn lọc thế kỷ 20 (tiếng Trung-Anh), Từ điển các nhà thơ quốc tế đương đại (đa ngôn ngữ), Sách giáo khoa Trung-Anh: 300 bài thơ Trung Quốc đổi mới (1917 - 2012), và Kinh điển thế kỷ: 300 bài thơ Trung Quốc đổi mới (1917 - 2016), v.v.
Xem thêm
Mở vòng tay tình yêu | Chùm thơ Bill Wolak (Mỹ)
Bill Wolak là nhà thơ, nghệ sĩ tranh cắt dán kiêm nhiếp ảnh gia. Ông sinh sống tại New Jersey (Mỹ) và đã xuất bản 18 tập thơ.
Xem thêm
Quyền năng biến đổi của Ruth- truyện ngắn Suchen Christine Lim
Suchen Christine Lim sinh năm 1948 ở Malaysia. Bà lớn lên ở cả hai phía của eo biển ngăn cách Malaysia khỏi Singapore. Bà đến Singapore năm 14 tuổi, học ở Tu viện của trường Holy Infant Jesus, và sau đó là Đại học Quốc gia Singapore. Bà dạy ở một trường cao đẳng và làm chuyên viên thiết kế chương trình giảng dạy ở Bộ Giáo dục. Suchen nghỉ việc vào năm 2003 để dành toàn thời gian cho viết lách.
Xem thêm
Thơ Isaac Cohen (Israel)
Nhà thơ quốc tế, người Israel.
Xem thêm
Luận về thơ của Yi-Soo Byeon (Hàn Quốc)
Thơ là điều gì đó xảy ra ngay khi bạn thức dậy sau giấc ngủ. Giống như việc bạn mở mắt ra, đi trên mặt nước và ném mình vào một thứ gì đó.
Xem thêm
Gió rì rào trò chuyện - chùm thơ Soad Al-Kuwari (Qatar)
Tác giả là Cố vấn Văn hóa tại Bộ Văn hóa Qatar Điều phối viên Phong trào Thơ Quốc tế tại Qatar
Xem thêm
Chùm thơ Khasanboy Kholmirzaevich Gayubov (Cộng hòa Tajikistan)
Gốc cây thuở ấy lắng ngheNơi tôi thường vẫn đi về ngày xưaVà em, chuyện thật như đùaBây giờ chỉ đến trong mơ một lần.
Xem thêm
Du khách kiên định trong vũ trụ thi ca
Đó là cách người ta nói về Rodica Marian – tác giả cuốn thơ “Khoảnh khắc can đảm”.
Xem thêm
Chùm thơ Rida K Liamsi
Nhà thơ Rida K Liamsi sinh ngày 17/7/1943 tại Dabosingkep, thuộc quần đảo Lingga, tỉnh Đảo Riau, Cộng hòa Indonesia. Ông đã xuất bản 6 tập thơ: ODEX (1971), Tempuling (2003), Kelekatu (2007), ROSE (2003), Secangkir Kopi Sekanak (2017) và Sungai Rindu (2020). Thơ của ông được in trong nhiều tuyển tập cùng với các nhà văn, nhà thơ khác. Cuốn sách có tựa ROSE đã nhận được giải thưởng của Viện Ngôn ngữ quốc gia Indonesia năm 2018. Rida cũng là tiểu thuyết gia, đã xuất bản một số cuốn sách: Bulang Cahaya (2007), Megat (2016)...
Xem thêm
Chùm thơ Abdukakhor Kosim (Cộng hòa Tajikistan)
Nhà thơ Abdukakhor Kosim (tên đầy đủ: Abdukakhor Sattorovich Kosimov), sinh ngày 27/1/1965, tại trang trại bang Kuibyshev, thuộc vùng Vakhsh, Cộng hòa Tajikistan, trong một gia đình làm nghề thợ rèn. Ông đồng thời là nhạc sĩ, nhà báo uy tín của Tajikistan.
Xem thêm
Yevgeny Chigrin (LB Nga) - Mai Văn Phấn dịch từ tiếng Nga
Yevgeny Chigrin là một trong những nhà thơ đương đại uy tín của LB Nga
Xem thêm
Chùm thơ của Mahmoud Drwwish, nhà thơ lớn của Palestine
Mahmoud Darwish là một nhà thơ người Palestine và là một trong những nghệ sĩ hàng đầu của thế giới Ả Rậ
Xem thêm
Chùm thơ Rodica Marian (Rumani)
Là một tiến sĩ Ngôn ngữ học, thành viên của Hiệp hội Nhà văn Romania, bà là cộng tác viên khoa học cấp cao của Viện Ngôn ngữ học và Lịch sử Văn học Sextil Pușcariu ở Cluj Napoca.
Xem thêm
Chùm thơ của Yang Geum-Hee’s – Hàn Quốc
Nữ sĩ Yang Geum-Hee sinh năm 1967 tại Jeju, Hàn Quốc
Xem thêm
Chùm thơ Aminur Rahman (Bangladesh)
AMINUR RAHMAN được coi là một trong những nhà thơ nổi tiếng nhất ở nước ngoài đến từ Bangladesh.
Xem thêm
Chùm thơ của các tác giả Hàn Quốc
Mùa xuân đã đến bên anh, Bởi có em mang an lành ấm áp
Xem thêm
Chùm thơ Chad Norman (Canada)
Nhà thơ Chad Norman là một thành viên của Liên đoàn các nhà thơ Canada.
Xem thêm