TIN TỨC

Định mệnh đã trao cho chúng tôi tình bạn

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-03-21 20:24:19
mail facebook google pos stwis
783 lượt xem

Ngày 18/3/2022, tại Đường sách TPHCM, Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM tổ chức sự kiện giao lưu, tọa đàm ra mắt sách “Con gái chim phượng hoàng - Hy vọng là con đường của tôicủa Isabelle Müller - một nhà văn Đức gốc Việt, thu hút đông đảo độc giả tham dự. Nhà văn Trầm Hương đã có những dòng chia sẻ nhân sự kiện này, Văn chương TPHCM xin được giới thiệu cùng bạn đọc.

TRẦM HƯƠNG

Tôi có một tình bạn với Isabelle Müller từ năm 2018,  vì sự tha thiết tìm về nguồn cội, sự dũng cảm chiến đấu với cái ác - bạo hành tình dục ngay từ người thân của mình. Nếu "Loan - từ cuộc đời của con chim phượng hoàng" là niềm kiêu hãnh của chim  phượng hoàng bay lên  từ tro tàn đổ nát thì "Con gái của chim phượng hoàng" không bao giờ từ bỏ niềm hy vọng, dù nhiều lần Isabelle Müller đã tìm đến cái chết. Một hôm chị nhận ra mình phải dũng cảm vượt thoát ra khỏi bóng tối bằng sức mạnh tinh thần lẫn thể chất. Cái ác phải bị trừng trị bằng chính sức mạnh chớ không phải sự cam chịu... Vì có quá nhiều mắt không nhìn thấy, tai không muốn nghe, miệng không muốn nói mà chúng ta phải dũng cảm hành động để cứu rỗi những đứa trẻ bị bạo hành. Sự dũng cảm ấy  thật đau đớn nhưng là điều cần thiết phải làm. Sự dũng cảm của chị có cội nguồn sâu xa từ sức mạnh người mẹ Việt, như chim phượng hoàng bay lên từ tro tàn đổ nát đang trở về, thôi thúc chị không được tuyệt vọng.  Thật thấm thía lời Albert Einstein: "Thế giới sẽ bị huỷ diệt không phải bởi những người làm điều ác, mà bởi những người đứng nhìn mà không làm gì cả". Isabelle Müller đã hành động. Chị viết sách, có hơn 150  buổi thuyết trình nói lên sự đấu tranh của những đứa trẻ  bị lạm dụng tình dục. Chị đã đưa được “Loan” về Việt Nam, chính quê hương của mẹ, được độc giả đồng cảm, đón nhận. Tác giả quyển sách đoạt giải một trong 5 quyển sách hay ở Đức năm 2015 đã dùng nhuận bút quyển sách thành lập quỹ “Loan”, với phương châm “chung tay vì một tương lai tốt đẹp hơn cho thanh thiếu niên trên toàn thế giới“, thực hiện các dự án giúp đỡ học sinh các dân tộc ít người, những mảnh đời khó khăn ở vùng cao Việt Nam. Cho đến nay, quỹ “Loan” do Isabelle Muller sáng lập đã triển khai hàng chục chương trình, dự án với hàng chục tỷ đồng viện trợ cho Hà Giang.  Isabelle Muller chọn cách trở về, đến Hà Giang vì còn rất nhiều “miệng không muốn nói tai không muốn nghe” ở cao nguyên xa xôi. Chị  mong muốn được cho đi bằng trái tim, đến với những số phận, được lắng nghe và chia sẻ những nỗi đau, được cứu vớt, mang lại hạnh phúc cho những đứa trẻ như Loan đã từng không được học chữ vì là con gái, bị bán đi chỉ để lấy miếng đất và hai con lợn. Loan đã dẫn dắt con gái mình chọn một cách sống “cho đi và làm người khác hạnh phúc là mình hạnh phúc”. Và trở về Việt Nam lần này, Isabelle Müller đã mang đến cho độc giả "Con gái của chim phượng hoàng", với lời nhắn gởi đến những người trẻ: dù cuộc sống có nghiệt ngã đến đâu cũng đừng từ bỏ hy vọng. Tôi đang mở trang sách của chị để được đọc tâm hồn chị, được đón nhận nguồn năng lượng tích cực từ trái tim rộng mở của người phụ nữ luôn muốn cho đi để hạnh phúc.

Tôi có niềm hạnh phúc  đồng hành cùng chị khi cùng đạo diễn Nguyễn Hoàng thực hiện bộ phim tài liệu: "Loan - Phượng hoàng tái sinh", được cùng chị trở về Hà Tĩnh, Nam Định, Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng... tìm lại dấu chân mẹ Loan. Và một lần thắt tim khi chứng kiến anh chàng chở chị bằng xe máy trên triền đồi Hà Giang, đến với ngôi trường mẫu giáo quỹ Loan tài trợ. Đường trơn trợt, chỉ một chút xíu thôi, chiếc xe đã rơi xuống vực sâu...

Cảm ơn Nhà Xuất bản Tổng hợp, với sự nhiệt tình kết nối của biên tập viên Vũ Thị Yến đã đưa "Con gái chim phượng hoàng - Hy  vọng sẽ là con đường của tôi" về lại quê hương...

Cảm ơn nhiếp ảnh Nguyễn Á, đạo diễn Nguyễn Hoàng đã có một quá trình lưu lại những dấu ấn, khoảnh khắc hạnh phúc của con gái chim Phượng hoàng…

 

ISABELLE RA MẮT SÁCH

Bài viết liên quan

Xem thêm
Lưu lại chút tình | Nguyễn Trường
Văn nghệ số 17+18 (ngày 29-4-2023)
Xem thêm
Hình ảnh tư liệu về Tọa đàm Làm thế nào để có vùng đất văn học?
Tọa đàm Làm thế nào để có vùng đất văn học? vừa được tổ chức chiều 27/4/2023 tại Khu Du lịch biển Sao Mai
Xem thêm
Kỷ niệm về một tờ báo | Nguyễn Duy
Bài đăng Văn nghệ số 12/2023
Xem thêm
Người thầy kính yêu: Nhà giáo Lê Đình Kỵ: Bình dị đến bất ngờ
Bước chân vào Trường ĐH Tổng hợp TP HCM vào những năm đầu thập niên 1980, có một bậc thầy khiến chúng tôi bất ngờ một cách thú vị, đó chỉ có thể là thầy Lê Đình Kỵ.
Xem thêm
Bao giờ đến được cánh đồng | Tản mạn của Phạm Quốc Toàn
Buổi sáng ngày đầu tháng 3, nhà giáo Trần Quang Vinh nhắn tin cho tôi, theo cách thân mật mỗi ngày: “Bác Phạm ơi, sáng thứ 5, ngày 2/3 vợ chồng em lại lên nghĩa trang làm sinh nhật cho con trai, có hoa, có bánh kem… và những cuốn sách mà Hoa Nip yêu thích. 7 năm Hoa Nip ra đi, là ngần ấy năm ba mẹ tổ chức sinh nhật cho con trai trên mộ”.
Xem thêm
Những gương mặt rạng rỡ trong Ngày Thơ Việt Nam tại TPHCM
Clip tổng hợp hình ảnh về sự kiện chính của Ngày Thơ 2023
Xem thêm
Phim về Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp
Bài viết và phim về Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp
Xem thêm
Nhà thơ Nguyễn Duy với Đánh thức tiềm lực
Nguyễn Duy với Đánh thức tiềm lực, Phạm Phương Lan với Truyền kỳ trang sử gấm hoa, Phạm Trung Tính với Mùa Xuân miền đất hứa
Xem thêm
Phát biểu chúc mừng của ông Phan Nguyễn Như Khuê, Nghĩa tình và khát vọng của nhà thơ Lê Tú Lệ
Lời phát biểu của ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh & Nhà thơ Lê Tú Lệ đọc chương Nghĩa tình và khát vọng (trích trường ca Thành phố khát vọng)
Xem thêm
Hình ảnh Ngày Thơ Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (Phần 1)
Hình ảnh khai mạc Ngày Thơ Xuân Quý Mão và trao giải cuộc thi bút ký Những hy sinh thầm lặng
Xem thêm
Phạm Thiên Thư với những con suối tình thơm
Tôi đoán chắc những người quản lý đô thị ở khu Phan Xích Long, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh đã ưu ái cho nhà thơ Phạm Thiên Thư khi muốn mô phỏng khu vườn quanh “Động hoa vàng” của ông. Họ đã đặt tên 13 đường phố là những loài hoa.
Xem thêm
Bài thơ viết về vua Hàm Nghi - vị vua yêu nước bị lưu đày
Bài thơ của nữ văn sĩ Judith Gautier viết về Hàm Nghi năm 1914. Nhà thơ Nguyễn Duy phỏng dịch trước đây.
Xem thêm
HTV9: Hành trình về nguồn 2022 - Âm vang Trường Sơn
Chương trình của Ban chuyên đề Đài truyền hình TPHCM
Xem thêm
Trần Quang Quý gã trai trung du nửa dại nửa khờ
“Có ông thầy tướng bảo anh thế này chú ạ: Bác là người tài và có uy. Những gì gian khó, những gì người ta không làm được thì bác đều làm được, và làm rất tốt. Nhưng bác như tướng ngoài biên ải, cứ đánh đồn lập ấp xong thì người khác lại hưởng, bác lại đi mặt trận khác. Ngẫm thấy mình cầm tinh con ngựa, có làm tướng thì tướng của những vó ngựa truy phong, gập ghềnh biên ải, chắc gì được an nhàn nội cung. Anh đã tha thứ cho tất cả”.
Xem thêm
HTV về buổi tọa đàm Nhà văn - Phẩm chất và Tài năng
Chương trình phát sóng sáng 27/8/2022 của HTV
Xem thêm
Kể chuyện chưa biết về nữ sĩ Xuân Quỳnh
Lần đầu tiên nhà tổ chức một chương trình tưởng nhớ đôi vợ chồng nghệ sĩ tài hoa Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh để nữ sĩ là trung tâm. Đêm thơ-nhạc-kịch “Hoa cúc xanh” trên đầm lầy kể những câu chuyện ít người biết và điểm lại những tác phẩm nổi bật nhất của tác giả “Sóng”.
Xem thêm
Chợt rơi ra bài thơ Phùng Quán
Khoái nhất vẫn là khi nghe Phùng tiên sinh đọc thơ. Tôi lờ mờ rằng có khi thơ ông đọc hay hơn thơ ông viết? Và thơ của người khác cũng thế? Cái tạng Phùng Quán có lẽ cũng na ná như Maia bên trời Nga thì phải? Cứ là phải kiếm, phải tạo cho những tạng ấy một thứ như là quảng trường, một đám đông thì là sang sảng thì là hào sảng phải biết?
Xem thêm