TIN TỨC

Định mệnh đã trao cho chúng tôi tình bạn

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-03-21 20:24:19
mail facebook google pos stwis
1117 lượt xem

Ngày 18/3/2022, tại Đường sách TPHCM, Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM tổ chức sự kiện giao lưu, tọa đàm ra mắt sách “Con gái chim phượng hoàng - Hy vọng là con đường của tôicủa Isabelle Müller - một nhà văn Đức gốc Việt, thu hút đông đảo độc giả tham dự. Nhà văn Trầm Hương đã có những dòng chia sẻ nhân sự kiện này, Văn chương TPHCM xin được giới thiệu cùng bạn đọc.

TRẦM HƯƠNG

Tôi có một tình bạn với Isabelle Müller từ năm 2018,  vì sự tha thiết tìm về nguồn cội, sự dũng cảm chiến đấu với cái ác - bạo hành tình dục ngay từ người thân của mình. Nếu "Loan - từ cuộc đời của con chim phượng hoàng" là niềm kiêu hãnh của chim  phượng hoàng bay lên  từ tro tàn đổ nát thì "Con gái của chim phượng hoàng" không bao giờ từ bỏ niềm hy vọng, dù nhiều lần Isabelle Müller đã tìm đến cái chết. Một hôm chị nhận ra mình phải dũng cảm vượt thoát ra khỏi bóng tối bằng sức mạnh tinh thần lẫn thể chất. Cái ác phải bị trừng trị bằng chính sức mạnh chớ không phải sự cam chịu... Vì có quá nhiều mắt không nhìn thấy, tai không muốn nghe, miệng không muốn nói mà chúng ta phải dũng cảm hành động để cứu rỗi những đứa trẻ bị bạo hành. Sự dũng cảm ấy  thật đau đớn nhưng là điều cần thiết phải làm. Sự dũng cảm của chị có cội nguồn sâu xa từ sức mạnh người mẹ Việt, như chim phượng hoàng bay lên từ tro tàn đổ nát đang trở về, thôi thúc chị không được tuyệt vọng.  Thật thấm thía lời Albert Einstein: "Thế giới sẽ bị huỷ diệt không phải bởi những người làm điều ác, mà bởi những người đứng nhìn mà không làm gì cả". Isabelle Müller đã hành động. Chị viết sách, có hơn 150  buổi thuyết trình nói lên sự đấu tranh của những đứa trẻ  bị lạm dụng tình dục. Chị đã đưa được “Loan” về Việt Nam, chính quê hương của mẹ, được độc giả đồng cảm, đón nhận. Tác giả quyển sách đoạt giải một trong 5 quyển sách hay ở Đức năm 2015 đã dùng nhuận bút quyển sách thành lập quỹ “Loan”, với phương châm “chung tay vì một tương lai tốt đẹp hơn cho thanh thiếu niên trên toàn thế giới“, thực hiện các dự án giúp đỡ học sinh các dân tộc ít người, những mảnh đời khó khăn ở vùng cao Việt Nam. Cho đến nay, quỹ “Loan” do Isabelle Muller sáng lập đã triển khai hàng chục chương trình, dự án với hàng chục tỷ đồng viện trợ cho Hà Giang.  Isabelle Muller chọn cách trở về, đến Hà Giang vì còn rất nhiều “miệng không muốn nói tai không muốn nghe” ở cao nguyên xa xôi. Chị  mong muốn được cho đi bằng trái tim, đến với những số phận, được lắng nghe và chia sẻ những nỗi đau, được cứu vớt, mang lại hạnh phúc cho những đứa trẻ như Loan đã từng không được học chữ vì là con gái, bị bán đi chỉ để lấy miếng đất và hai con lợn. Loan đã dẫn dắt con gái mình chọn một cách sống “cho đi và làm người khác hạnh phúc là mình hạnh phúc”. Và trở về Việt Nam lần này, Isabelle Müller đã mang đến cho độc giả "Con gái của chim phượng hoàng", với lời nhắn gởi đến những người trẻ: dù cuộc sống có nghiệt ngã đến đâu cũng đừng từ bỏ hy vọng. Tôi đang mở trang sách của chị để được đọc tâm hồn chị, được đón nhận nguồn năng lượng tích cực từ trái tim rộng mở của người phụ nữ luôn muốn cho đi để hạnh phúc.

Tôi có niềm hạnh phúc  đồng hành cùng chị khi cùng đạo diễn Nguyễn Hoàng thực hiện bộ phim tài liệu: "Loan - Phượng hoàng tái sinh", được cùng chị trở về Hà Tĩnh, Nam Định, Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng... tìm lại dấu chân mẹ Loan. Và một lần thắt tim khi chứng kiến anh chàng chở chị bằng xe máy trên triền đồi Hà Giang, đến với ngôi trường mẫu giáo quỹ Loan tài trợ. Đường trơn trợt, chỉ một chút xíu thôi, chiếc xe đã rơi xuống vực sâu...

Cảm ơn Nhà Xuất bản Tổng hợp, với sự nhiệt tình kết nối của biên tập viên Vũ Thị Yến đã đưa "Con gái chim phượng hoàng - Hy  vọng sẽ là con đường của tôi" về lại quê hương...

Cảm ơn nhiếp ảnh Nguyễn Á, đạo diễn Nguyễn Hoàng đã có một quá trình lưu lại những dấu ấn, khoảnh khắc hạnh phúc của con gái chim Phượng hoàng…

 

ISABELLE RA MẮT SÁCH

Bài viết liên quan

Xem thêm
Những hình ảnh đẹp, ấn tượng và ý nghĩa về Anh hùng Điện Biên Phùng Văn Khầu
Chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi, trong bảng tổng kết sau đó, trong thời gian 36 ngày đêm trên đồi E1, khẩu pháo 75 ly của Phùng Văn Khầu đã phá hủy 5 khẩu pháo 105 ly, 6 đại liên, 1 lô cốt, 1 kho đạn, diệt hàng trăm tên địch, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chi viện cho bộ binh chiến đấu giành thắng lợi…
Xem thêm
Ngày thơ Việt Nam xuân Giáp Thìn tại TPHCM – Những điều đọng lại
Văn chương TPHCM trân trọng giới thiệu bản tổng kết của Ban tổ chức Ngày thơ cùng các clip hình ảnh tiêu biểu về lễ hội đầu xuân này.
Xem thêm
Đi tìm đồng bạc con cò trong câu hát xưa
Cách gọi đồng bạc hoa xòe cũng chính là dựa vào hình hoa văn dập nổi trên một mặt của đồng xu mà mặt kia là hình con cò.
Xem thêm
Phùng Khắc Khoan - Thái độ của kẻ sĩ trước thời cuộc
Sách “Các nhà khoa bảng Việt Nam” do học giả Ngô Đức Thọ chủ biên, mục 1503 trang 481 có ghi: “Phùng Khắc Khoan (1528-1613) người xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, nay là thôn Bùng, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, tỉnh Hà Tây.
Xem thêm
Báo Quân giải phóng miền Nam - Một công trình khoa học trân quý
Ra đời trong bão táp và xu thế phát triển tất yếu của cách mạng Miền Nam nói chung, các LLVT GP MNVN nói riêng, cách đây tròn 60 năm, báo Quân Giải phóng Miền Nam Việt Nam- cơ quan ngôn luận của Quân ủy và Bộ Chỉ huy các lực lượng vũ trang giải phóng Miền Nam ra đời.
Xem thêm
Một số videoclip tư liệu về cuộc tọa đàm “Nhà thơ Đỗ Nam Cao - Ký ức còn mãi”
Sáng ngày 12-10, Hội Nhà văn TPHCM, Tạp chí Văn hiến Việt Nam và gia đình đã phối hợp tổ chức rất thành công cuộc tọa đàm “Nhà thơ Đỗ Nam Cao - Ký ức còn mãi”.
Xem thêm
Người đi tìm hương sắc văn chương
Nguyễn Thanh có tư chất nhà trí thức lớn của Nam Bộ ở phương diện tư duy phản biện, cụ thể: viết về danh nhân đúng, minh bạch và ông không viết một chiều, mà đưa ra một số góc nhìn cho độc giả, ta gọi là tư duy phản biện.
Xem thêm
Tìm đường đi cho những hạt phù sa
Nguồn: “Diễn đàn Văn nghệ Việt Nam” số 6 ra ngày 25/9/2023
Xem thêm
Trái tim thành nhịp cầu tri âm…
Bài viết nhân sự kiện Việt - Mỹ nâng quan hệ ngoại giao lên Đối tác chiến lược toàn diện
Xem thêm
55 năm “Đi trong hương tràm”
Nguồn: Tạp chí Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Tấm “Giấy thông hành” văn chương
Bài đăng báo Văn nghệ số 35+36/2023
Xem thêm
Bài thơ ĐI HỌC được viết khi tác giả mới 15 tuổi
Hôm qua em đến trườngMẹ dắt tay từng bước...
Xem thêm
Bạn văn ở quê
Đọc Mai Tiến Nghị ( MTN) những năm gần đây, tôi quý giọng văn mộc mạc, chân quê của người vùng chân sóng. Tại trại viết Phú Yên do tạp chí Văn nghệ Quân đội tổ chức, tôi gặp Mai Tiến Nghị. Nhà văn quê hương vốn là lính thời chống Mỹ hẹn hò, dịp nào về quê gặp nhau.
Xem thêm
Thấy gì ở nghệ thuật… xấu?
Bài đăng Văn nghệ số 34/2023
Xem thêm
Xuân Oanh - cánh chim Oanh của mùa Xuân Cách mạng! (Phần 2)
Hồi đó ai chẳng thế, Xuân Oanh thường nói vậy mỗi khi các con hỏi vì sao ông theo Cách mạng.
Xem thêm
Xuân Oanh - cánh chim Oanh của mùa Xuân Cách mạng! (Phần 1)
Đây là bài viết mà sinh thời anh Châu đã âm thầm chuẩn bị với mong muốn một ngày nào sẽ kể lại cho họ hàng, bạn bè và mọi người biết thêm về một người vừa là nhân chứng lịch sử, vừa là một chiến sỹ ở tuyến đầu trong cuộc cách mạng vô tiền khoáng hậu của Dân tộc
Xem thêm
Thú vị Bảy nổi ba chìm kiểu Nguyễn Bắc Sơn
Vấn đề không phải là Hồi kí thuần túy, mà là tự truyện.
Xem thêm