TIN TỨC

Định mệnh đã trao cho chúng tôi tình bạn

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-03-21 20:24:19
mail facebook google pos stwis
568 lượt xem

Ngày 18/3/2022, tại Đường sách TPHCM, Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM tổ chức sự kiện giao lưu, tọa đàm ra mắt sách “Con gái chim phượng hoàng - Hy vọng là con đường của tôicủa Isabelle Müller - một nhà văn Đức gốc Việt, thu hút đông đảo độc giả tham dự. Nhà văn Trầm Hương đã có những dòng chia sẻ nhân sự kiện này, Văn chương TPHCM xin được giới thiệu cùng bạn đọc.

TRẦM HƯƠNG

Tôi có một tình bạn với Isabelle Müller từ năm 2018,  vì sự tha thiết tìm về nguồn cội, sự dũng cảm chiến đấu với cái ác - bạo hành tình dục ngay từ người thân của mình. Nếu "Loan - từ cuộc đời của con chim phượng hoàng" là niềm kiêu hãnh của chim  phượng hoàng bay lên  từ tro tàn đổ nát thì "Con gái của chim phượng hoàng" không bao giờ từ bỏ niềm hy vọng, dù nhiều lần Isabelle Müller đã tìm đến cái chết. Một hôm chị nhận ra mình phải dũng cảm vượt thoát ra khỏi bóng tối bằng sức mạnh tinh thần lẫn thể chất. Cái ác phải bị trừng trị bằng chính sức mạnh chớ không phải sự cam chịu... Vì có quá nhiều mắt không nhìn thấy, tai không muốn nghe, miệng không muốn nói mà chúng ta phải dũng cảm hành động để cứu rỗi những đứa trẻ bị bạo hành. Sự dũng cảm ấy  thật đau đớn nhưng là điều cần thiết phải làm. Sự dũng cảm của chị có cội nguồn sâu xa từ sức mạnh người mẹ Việt, như chim phượng hoàng bay lên từ tro tàn đổ nát đang trở về, thôi thúc chị không được tuyệt vọng.  Thật thấm thía lời Albert Einstein: "Thế giới sẽ bị huỷ diệt không phải bởi những người làm điều ác, mà bởi những người đứng nhìn mà không làm gì cả". Isabelle Müller đã hành động. Chị viết sách, có hơn 150  buổi thuyết trình nói lên sự đấu tranh của những đứa trẻ  bị lạm dụng tình dục. Chị đã đưa được “Loan” về Việt Nam, chính quê hương của mẹ, được độc giả đồng cảm, đón nhận. Tác giả quyển sách đoạt giải một trong 5 quyển sách hay ở Đức năm 2015 đã dùng nhuận bút quyển sách thành lập quỹ “Loan”, với phương châm “chung tay vì một tương lai tốt đẹp hơn cho thanh thiếu niên trên toàn thế giới“, thực hiện các dự án giúp đỡ học sinh các dân tộc ít người, những mảnh đời khó khăn ở vùng cao Việt Nam. Cho đến nay, quỹ “Loan” do Isabelle Muller sáng lập đã triển khai hàng chục chương trình, dự án với hàng chục tỷ đồng viện trợ cho Hà Giang.  Isabelle Muller chọn cách trở về, đến Hà Giang vì còn rất nhiều “miệng không muốn nói tai không muốn nghe” ở cao nguyên xa xôi. Chị  mong muốn được cho đi bằng trái tim, đến với những số phận, được lắng nghe và chia sẻ những nỗi đau, được cứu vớt, mang lại hạnh phúc cho những đứa trẻ như Loan đã từng không được học chữ vì là con gái, bị bán đi chỉ để lấy miếng đất và hai con lợn. Loan đã dẫn dắt con gái mình chọn một cách sống “cho đi và làm người khác hạnh phúc là mình hạnh phúc”. Và trở về Việt Nam lần này, Isabelle Müller đã mang đến cho độc giả "Con gái của chim phượng hoàng", với lời nhắn gởi đến những người trẻ: dù cuộc sống có nghiệt ngã đến đâu cũng đừng từ bỏ hy vọng. Tôi đang mở trang sách của chị để được đọc tâm hồn chị, được đón nhận nguồn năng lượng tích cực từ trái tim rộng mở của người phụ nữ luôn muốn cho đi để hạnh phúc.

Tôi có niềm hạnh phúc  đồng hành cùng chị khi cùng đạo diễn Nguyễn Hoàng thực hiện bộ phim tài liệu: "Loan - Phượng hoàng tái sinh", được cùng chị trở về Hà Tĩnh, Nam Định, Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng... tìm lại dấu chân mẹ Loan. Và một lần thắt tim khi chứng kiến anh chàng chở chị bằng xe máy trên triền đồi Hà Giang, đến với ngôi trường mẫu giáo quỹ Loan tài trợ. Đường trơn trợt, chỉ một chút xíu thôi, chiếc xe đã rơi xuống vực sâu...

Cảm ơn Nhà Xuất bản Tổng hợp, với sự nhiệt tình kết nối của biên tập viên Vũ Thị Yến đã đưa "Con gái chim phượng hoàng - Hy  vọng sẽ là con đường của tôi" về lại quê hương...

Cảm ơn nhiếp ảnh Nguyễn Á, đạo diễn Nguyễn Hoàng đã có một quá trình lưu lại những dấu ấn, khoảnh khắc hạnh phúc của con gái chim Phượng hoàng…

 

ISABELLE RA MẮT SÁCH

Bài viết liên quan

Xem thêm
Vẹn nguyên Miền xanh thẳm của nhà văn Trần Hoài Dương
Những tâm sự xúc động, những câu chuyện “kể hoài không hết” của đồng nghiệp và khách mời tại Hội Nhà văn TP.HCM vào sáng ngày 6/5, là điều rất thật về nhà văn Trần Hoài Dương, nhân 10 năm ngày mất của tác giả “Miền xanh thẳm”.
Xem thêm
Tọa đàm Nhà văn viết về chiến tranh cách mạng
Tọa đàm về đề tài “Nhà văn viết về chiến tranh cách mạng”
Xem thêm
Nhà văn Sài Gòn trang viết nhiều nhân nghĩa
Các nhà văn Sài Gòn viết gì trong 100 ngày qua? Nhiều lắm em à.
Xem thêm
Cửa sổ Văn học VOH về cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam
Chương trình Cửa sổ Văn học của VOH ngày 3 tháng 10 năm 2021
Xem thêm
Một trại viết hồi sinh sau covid giàu năng lượng và cảm hứng sáng tác
Phát biểu tổng kết, bế mạc trại viết của nhà văn Trầm Hương, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh...
Xem thêm
Tiếng vọng thi ca mùa Covid-19
Hội Nhà văn TP.HCM vừa tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi thơ với chủ đề Nhân nghĩa đất phương Nam giúp công chúng hiểu thêm tiếng vọng thi ca mùa Covid-19.
Xem thêm
Thi Ca Điểm Hẹn: Huệ Triệu - Trần Mai Hường với hành trình ấn tượng vì cộng đồng mùa covid
Hai nhà thơ chủ nhân giải “Nhà văn nữ ấn tượng năm 2021” của Hội Nhà văn Việt Nam
Xem thêm
Báo chí, bạn bè viết về Đoàn Vị Thượng
Báo chí, bạn bè viết về Đoàn Vị Thượng
Xem thêm
Thăm nhà Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh sau 34 năm
Gần 34 năm, kể từ khi Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh trở về cõi tạm, căn phòng hai nghệ sĩ sinh sống vẫn lặng lẽ cùng tháng năm. Từng kỷ vật vẫn vẹn nguyên như thách thức sự chảy trôi của thời gian và thế sự.
Xem thêm
“Tôi không phải là đồng rúp vàng để khiến mọi người đều thích
Kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 ngày sinh của cây đại thụ điện ảnh Nga - Xô, Đạo diễn Andrey Tarkovsky (4/1932 & 4/2022)
Xem thêm
Thế nào là đọc? Thế nào là viết?
Chuyên mục Chợt nhớ và khó quên
Xem thêm
Một năm văn đàn vắng Nguyễn Huy Thiệp
Người ta có thể hình dung rõ hơn vị thế của một nhà văn lớn khi họ rời xa cõi trần, không phải chỉ ở những gì họ đã tựu thành, mà chủ yếu còn ở bóng hình của họ chẳng gì làm mờ khuất trên chính văn đàn đó, nhiều năm tháng về sau.
Xem thêm
Chân dung báo chí Việt Nam trước năm 1945 qua ấn phẩm ‘Đằng sau mặt báo’
“Đằng sau mặt báo – Chân dung báo chí Việt buổi ban đầu đến 1945” là ấn phẩm chứa đựng nhiều thông tin báo chí, hậu trường thú vị, giúp độc giả hiểu thêm về báo chí Việt Nam.
Xem thêm
Nhà văn Bùi Anh Tấn – 20 năm và 20 tiểu thuyết
20 năm viết, với chừng 20 cuốn tiểu thuyết về các đề tài chiến tranh, tôn giáo, lịch sử, sáng tác 100 tập phim truyền hình đã phát sóng, đạt hai giải A do Hội Nhà văn Việt Nam và Bộ Công an trao tặng… Nhà văn Bùi Anh Tấn có quá trình lao động chữ nghĩa rất miệt mài.
Xem thêm
Nhà văn Thạch Lam những câu chuyện vang bóng thời gian
Cội rễ làm nên sức sống bất diệt của tác phẩm văn chương là tài năng, ân tình người cầm bút. Văn chương khơi nguồn từ trái tim sẽ đi đến những trái tim để rồi người ta nhớ mãi không quên.
Xem thêm
Chuyện ít người biết phía sau ca khúc ‘Chia tay hoàng hôn’
Có lẽ rất ít người biết rằng lời ca khúc này được nhạc sĩ Thuận Yến lấy từ những câu thơ của nhà thơ Hoài Vũ.
Xem thêm
Chợt rơi ra bài thơ Phùng Quán
Khoái nhất vẫn là khi nghe Phùng tiên sinh đọc thơ. Tôi lờ mờ rằng có khi thơ ông đọc hay hơn thơ ông viết? Và thơ của người khác cũng thế? Cái tạng Phùng Quán có lẽ cũng na ná như Maia bên trời Nga thì phải? Cứ là phải kiếm, phải tạo cho những tạng ấy một thứ như là quảng trường, một đám đông thì là sang sảng thì là hào sảng phải biết?
Xem thêm
Kể chuyện chưa biết về nữ sĩ Xuân Quỳnh
Lần đầu tiên nhà tổ chức một chương trình tưởng nhớ đôi vợ chồng nghệ sĩ tài hoa Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh để nữ sĩ là trung tâm. Đêm thơ-nhạc-kịch “Hoa cúc xanh” trên đầm lầy kể những câu chuyện ít người biết và điểm lại những tác phẩm nổi bật nhất của tác giả “Sóng”.
Xem thêm