TIN TỨC

Tôi nghĩ đã đến lúc phải có con đường tên Hải Như ở thành phố Hải Phòng

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-12-20 19:57:15
mail facebook google pos stwis
814 lượt xem

"Tôi nghĩ đã đến lúc phải có con đường tên Hải Như ở thành phố Hải Phòng”, PGS.TS Phùng Quý Nhâm đề xuất tại tọa đàm 'Nhà thơ Hải Như, một thế kỷ suy tư'.


Nhà văn Bích Ngân (thứ hai từ trái qua) trao hoa cho con trai của nhà thơ Hải Như tại buổi tọa đàm Nhà thơ Hải Như, một thế kỷ suy tư - Ảnh: Hồ Lam

Sáng 20-12, tại trụ sở Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật TP.HCM đã diễn ra buổi tọa đàm Nhà thơ Hải Như, một thế kỷ suy tư, để tưởng nhớ nhà thơ Hải Như và giới thiệu tập Hải Như - Thơ và Tiểu luận.

Tập sách xuất bản nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thơ, do Nhà xuất bản Hội Nhà Văn ấn hành.

Tác phẩm được xem như một phác thảo sơ lược về sự nghiệp văn chương và thơ ca mà ông để lại cho công chúng. 

Cần con đường tên Hải Như ở Hải Phòng
 

Theo nhà văn Bích Ngân, lời thơ của Hải Như đã tạo ra dấu ấn riêng biệt cho thành phố cảng: “Chào phố biển lam lũ nhưng sống có chiều sâu / Hải Phòng đó hiên ngang chỉ biết ngẩng đầu”.

Chính vì những tình cảm sâu nặng của Hải Như dành cho thành phố Hải Phòng mà rất nhiều ý kiến đồng tình rằng đã đến lúc nên có một con đường mang tên ông ở thành phố này.

Nhà thơ Hải Như được nhiều người biết đến với tư cách tác giả phần lời của hai ca khúc Như hoa hướng dương (nhạc Tô Vũ) và Thành phố hoa phượng đỏ (nhạc Lương Vĩnh).


Nhạc sĩ Tuyết Mai chia sẻ về những kỷ niệm khi bà làm việc cùng nhà thơ Hải Như - Ảnh: Hồ Lam

Nhạc sĩ của bài hát nổi tiếng Huế, tình yêu của tôi Trương Tuyết Mai cũng là một trong những người cộng tác với ông. Bà nói việc phổ nhạc từ lời thơ của ông là không dễ.

Bà tâm tình về những kỷ niệm của bà khi làm việc cùng ông:

“Với tôi, Hải Như là một người quá đặc biệt. Trong suốt thời gian tôi làm nghề, anh là người duy nhất động viên, quan tâm, hỏi han tôi rất nhiều khi tôi cộng tác với anh. Đó là một niềm hạnh phúc của tôi”.

Nhờ một cụm ca khúc trong đó có Nơi ấy điểm hẹn dựa trên lời thơ của Hải Như, nhạc sĩ Trương Tuyết Mai đã được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

Ông Trần Quốc Cường - bí thư Tỉnh ủy Điện Biên - bày tỏ: “Tôi tin chắc rằng tất cả người dân Hải Phòng khi lớn lên và nghe bài hát về thành phố hoa phượng đỏ được phổ từ thơ của vị thi sĩ thì cái tên Hải Như đã trở thành tên đường trong trái tim của họ rồi”.

Nhân cách thơ ca khiêm nhường, đức độ
 

Trong suốt hành trình dài trong sự nghiệp, nhà thơ Hải Như đã luôn kiên định với sứ mệnh của mình: “Thơ của anh viết ra không để cho người lười suy nghĩ đọc / Anh không thuộc dòng thù tạc - sân chơi / Nhiệm vụ thơ ca với anh phải có ích cho đời / Em xem đó, con người vẫn còn bị con người xúc phạm”.

Nhà văn Bích Ngân nói Hải Như đã có một đời lặng lẽ miệt mài cầm bút để gửi tặng cho người những vần thơ, tập sách hay.

Nhà thơ Hải Như bắt đầu sự nghiệp của mình bằng ngòi bút của nhà báo và sau đó dấn thân vào nghiệp văn chương, thơ ca bởi theo ông: “Báo chí mang tính thời sự, còn thơ ca thì có tính thời đại”.


Tập Hải Như - Thơ và Tiểu luận xuất bản nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thơ, do Nhà xuất bản Hội Nhà Văn ấn hành - Ảnh: Hồ Lam

Nhiều ý kiến tại buổi tọa đàm cho rằng Hải Như là một trong những nhà thơ viết về lãnh tụ Hồ Chí Minh có nét riêng nhất. Đến nay, ông đã sáng tác hơn 100 bài thơ về Bác.

Nhà thơ viết về Bác Hồ nhưng không thần thánh hóa, mà cố gắng khai thác đời thường giản dị của Người qua những vần thơ: “Đừng dệt nhé chuyện thần kỳ về Bác / Chữ thần kỳ, Bác riêng tặng nhân dân”.

“Với tôi, văn là người, Hải Như cũng chính là người như trong thơ của ông. Không chỉ là một thế kỷ, vị thi sĩ này sẽ sống mãi trong lòng hậu thế với những tác phẩm của mình”, nhà văn, nhà thơ Trần Thế Tuyển nhận định.

Tập Hải Như - Thơ và Tiểu luận gồm 100 bài thơ được chia làm ba chủ đề: thơ về Hồ Chí Minh, thơ thế sự, thơ tình và các bài tiểu luận ngắn, tiêu biểu nhất của nhà văn, nhà thơ Hải Như.

HỒ LAM (Tuổi Trẻ)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Sài Gòn của em
Thư mời của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Coffee sách “Cõi tạm nóng dần lên”
Phóng sự ảnh Coffee sách với tác phẩm mới mang tên “Cõi tạm nóng dần lên” của Thu Trân.
Xem thêm
Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt xuất bản sang tiếng Trung
Sáng ngày 20/5/2024, tại Đường sách TP.HCM, đã diễn ra Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt do Chibooks với Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là sự kiện qua trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần đưa văn học Việt Nam đến gần hơn với bạn đọc quốc tế.
Xem thêm
Dịch giả Lệ Chi - sứ giả đưa văn học Việt Nam ra thế giới
Sau 15 năm làm sách, dịch giả Nguyễn Lệ Chi bắt đầu đưa một số tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc giới thiệu tới đông đảo bạn đọc Trung Quốc.
Xem thêm
Vĩnh biệt Thầy thuốc Nhân dân, GSTS, nhà thơ Nguyễn Huy Dung
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ, Nhà Thơ Nguyễn Huy Dung, 77 năm tuổi đảng, vừa qua đời lúc 16g ngày 10 tháng 5 năm 2024
Xem thêm
Tọa đàm và bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2024 tại Phú Yên
Ngày 10/5, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Tác phẩm hay trong sự tiếp nhận hiện nay”, với sự tham gia của 30 nhà văn, nhà thơ đến từ TP Hồ Chí Minh và một số văn nghệ sĩ ở xứ “hoa vàng cỏ xanh”.
Xem thêm
Hình ảnh tổng hợp lễ khai mạc Trại viết Phú Yên 2024
Những ngày đầu tại Trại viết văn Phú Yên 2024.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà văn Trương Thị Thanh Hiền
Do bị bạo bệnh trong thời gian dài, Nhà văn Trương Thị Thanh Hiền đã qua đời vào ngày 5 tháng 5 năm 2024 (nhằm ngày 27 tháng 3 năm Giáp Thìn), hưởng dương 55 tuổi.
Xem thêm
Sau HIFF, TP.HCM cần cơ chế thật thoáng để điện ảnh cất cánh
Từ ngày 6 đến 13-4, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) lần đầu tiên diễn ra. Tọa đàm quốc tế về phát triển điện ảnh tại TP.HCM với sự tham dự của đại sứ Mỹ, tổng lãnh sự Pháp, các nhà điện ảnh quốc tế và trong nước... rất được chú ý.
Xem thêm