TIN TỨC

Tôi nghĩ đã đến lúc phải có con đường tên Hải Như ở thành phố Hải Phòng

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-12-20 19:57:15
mail facebook google pos stwis
580 lượt xem

"Tôi nghĩ đã đến lúc phải có con đường tên Hải Như ở thành phố Hải Phòng”, PGS.TS Phùng Quý Nhâm đề xuất tại tọa đàm 'Nhà thơ Hải Như, một thế kỷ suy tư'.


Nhà văn Bích Ngân (thứ hai từ trái qua) trao hoa cho con trai của nhà thơ Hải Như tại buổi tọa đàm Nhà thơ Hải Như, một thế kỷ suy tư - Ảnh: Hồ Lam

Sáng 20-12, tại trụ sở Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật TP.HCM đã diễn ra buổi tọa đàm Nhà thơ Hải Như, một thế kỷ suy tư, để tưởng nhớ nhà thơ Hải Như và giới thiệu tập Hải Như - Thơ và Tiểu luận.

Tập sách xuất bản nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thơ, do Nhà xuất bản Hội Nhà Văn ấn hành.

Tác phẩm được xem như một phác thảo sơ lược về sự nghiệp văn chương và thơ ca mà ông để lại cho công chúng. 

Cần con đường tên Hải Như ở Hải Phòng
 

Theo nhà văn Bích Ngân, lời thơ của Hải Như đã tạo ra dấu ấn riêng biệt cho thành phố cảng: “Chào phố biển lam lũ nhưng sống có chiều sâu / Hải Phòng đó hiên ngang chỉ biết ngẩng đầu”.

Chính vì những tình cảm sâu nặng của Hải Như dành cho thành phố Hải Phòng mà rất nhiều ý kiến đồng tình rằng đã đến lúc nên có một con đường mang tên ông ở thành phố này.

Nhà thơ Hải Như được nhiều người biết đến với tư cách tác giả phần lời của hai ca khúc Như hoa hướng dương (nhạc Tô Vũ) và Thành phố hoa phượng đỏ (nhạc Lương Vĩnh).


Nhạc sĩ Tuyết Mai chia sẻ về những kỷ niệm khi bà làm việc cùng nhà thơ Hải Như - Ảnh: Hồ Lam

Nhạc sĩ của bài hát nổi tiếng Huế, tình yêu của tôi Trương Tuyết Mai cũng là một trong những người cộng tác với ông. Bà nói việc phổ nhạc từ lời thơ của ông là không dễ.

Bà tâm tình về những kỷ niệm của bà khi làm việc cùng ông:

“Với tôi, Hải Như là một người quá đặc biệt. Trong suốt thời gian tôi làm nghề, anh là người duy nhất động viên, quan tâm, hỏi han tôi rất nhiều khi tôi cộng tác với anh. Đó là một niềm hạnh phúc của tôi”.

Nhờ một cụm ca khúc trong đó có Nơi ấy điểm hẹn dựa trên lời thơ của Hải Như, nhạc sĩ Trương Tuyết Mai đã được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

Ông Trần Quốc Cường - bí thư Tỉnh ủy Điện Biên - bày tỏ: “Tôi tin chắc rằng tất cả người dân Hải Phòng khi lớn lên và nghe bài hát về thành phố hoa phượng đỏ được phổ từ thơ của vị thi sĩ thì cái tên Hải Như đã trở thành tên đường trong trái tim của họ rồi”.

Nhân cách thơ ca khiêm nhường, đức độ
 

Trong suốt hành trình dài trong sự nghiệp, nhà thơ Hải Như đã luôn kiên định với sứ mệnh của mình: “Thơ của anh viết ra không để cho người lười suy nghĩ đọc / Anh không thuộc dòng thù tạc - sân chơi / Nhiệm vụ thơ ca với anh phải có ích cho đời / Em xem đó, con người vẫn còn bị con người xúc phạm”.

Nhà văn Bích Ngân nói Hải Như đã có một đời lặng lẽ miệt mài cầm bút để gửi tặng cho người những vần thơ, tập sách hay.

Nhà thơ Hải Như bắt đầu sự nghiệp của mình bằng ngòi bút của nhà báo và sau đó dấn thân vào nghiệp văn chương, thơ ca bởi theo ông: “Báo chí mang tính thời sự, còn thơ ca thì có tính thời đại”.


Tập Hải Như - Thơ và Tiểu luận xuất bản nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thơ, do Nhà xuất bản Hội Nhà Văn ấn hành - Ảnh: Hồ Lam

Nhiều ý kiến tại buổi tọa đàm cho rằng Hải Như là một trong những nhà thơ viết về lãnh tụ Hồ Chí Minh có nét riêng nhất. Đến nay, ông đã sáng tác hơn 100 bài thơ về Bác.

Nhà thơ viết về Bác Hồ nhưng không thần thánh hóa, mà cố gắng khai thác đời thường giản dị của Người qua những vần thơ: “Đừng dệt nhé chuyện thần kỳ về Bác / Chữ thần kỳ, Bác riêng tặng nhân dân”.

“Với tôi, văn là người, Hải Như cũng chính là người như trong thơ của ông. Không chỉ là một thế kỷ, vị thi sĩ này sẽ sống mãi trong lòng hậu thế với những tác phẩm của mình”, nhà văn, nhà thơ Trần Thế Tuyển nhận định.

Tập Hải Như - Thơ và Tiểu luận gồm 100 bài thơ được chia làm ba chủ đề: thơ về Hồ Chí Minh, thơ thế sự, thơ tình và các bài tiểu luận ngắn, tiêu biểu nhất của nhà văn, nhà thơ Hải Như.

HỒ LAM (Tuổi Trẻ)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Cuộc thi “Nhân nghĩa đất phương Nam lần 2” sẽ được khởi đầu từ Ngày Thơ 2024
Năm nay, sự kiện Ngày Thơ Việt Nam do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lần đầu được đưa vào Chương trình Lễ hội của Thành phố
Xem thêm
Thư mời của Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh
Như thường lệ, năm nay Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ tổ chức đêm thơ Nguyên Tiêu. Kính mời các nhà văn nhà thơ tham dự.
Xem thêm
“Lửa thơ” Hòa Đồng xúc động qua một phần tư thế kỷ
Tối mùng 4 tết, dù trời mưa bay bay và se sắt lạnh, những người yêu thơ vẫn hội ngộ tại xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên háo hức chờ đón đêm thơ vừa tròn 25 mùa xuân. Trên khắp ba miền Bắc – Trung – Nam, hiếm có xã nào như Hòa Đồng, đã giữ lửa đêm thơ truyền thống suốt một phần tư thế kỷ!
Xem thêm
Thư mời dự Ngày Thơ Nguyên tiêu Giáp Thìn 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh xin trân trọng gửi tới các nhà văn nhà thơ và độc giả yêu văn chương Thư mời dự Ngày Thơ Nguyên tiêu Giáp Thìn 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Vĩnh biệt Nhà thơ, Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Hồng Oanh
Nhà thơ, Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Hồng Oanh, hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, bị đột quỵ và qua đời lúc 21g05 ngày 13/2/2024
Xem thêm
Vô cùng thương tiếc nhà thơ Từ Quốc Hoài
Nhà thơ Từ Quốc Hoài vừa qua đời lúc 17h20 ngày 12/2/2024 (nhằm ngày mùng 3 tháng Giêng năm Giáp Thìn), hưởng thọ 84 tuổi.
Xem thêm
Văn Chương Thành phố Hồ Chí Minh Chúc mừng năm mới
Chào mừng Xuân Giáp Thìn 2024, Hội đồng biên tập website Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh – Diễn đàn Văn học của Hội Nhà văn TPHCM xin gửi đến tất cả các tác giả, các nhà văn, nhà thơ, nhà NC-PB, cộng tác viên và bạn đọc lời chúc sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc và sáng tạo. Đồng thời qua đây, chúng tôi cũng xin gửi lời cám ơn đến các tác giả đã nhiệt tình và thường xuyên gửi tin bài cộng tác cùng Ban biên tập trong suốt thời gian qua.
Xem thêm
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 mang chủ đề “Xuân Yêu thương, Tết sum vầy”
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Thìn 2024 với chủ đề “Xuân yêu thương, Tết sum vầy” sẽ chính thức khai mạc vào tối ngày 07/02/2024 tại đường Nguyễn Huệ, Quận 1, TP.HCM.
Xem thêm
Nhà văn Trần Văn Tuấn nhận huy hiệu 50 năm tuổi Đảng
Hôm nay, ngày 01/02/2024, Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho các đảng viên lão thành.
Xem thêm
Biết nghe sự thật khó hơn
Nguồn: FB Lưu Trọng Văn
Xem thêm
Nhà văn - Đạo diễn, NSƯT Lê Văn Duy - “Nghệ sĩ đến chết mới hết sáng tác”
Có thể nói, đạo diễn - nhà văn, NSƯT Lê Văn Duy là một người lịch thiệp, chịu giao tiếp, thân thiện và rất gần gũi. Đặc biệt, vì quý mến thế hệ đàn em và xem họ như những người bạn vong niên nên ông được các thế hệ văn nghệ sĩ trẻ từ văn chương, sân khấu đến điện ảnh… quý mến, yêu thương và kính trọng.
Xem thêm
3 ngày 2 đêm với chuyến đi tình nghĩa
Chuyến đi thăm nhà thơ trẻ Trần Đức Tín và nhà văn Trương Thị Thanh Hiền.
Xem thêm
Nhà văn, đạo diễn, NSƯT Lê Văn Duy qua đời
Theo tin từ gia đình nhà văn, ông qua đời lúc 12h18 ngày 27/1 tại nhà riêng sau nửa năm điều trị bệnh nan y (nhằm ngày mùng 17 tháng Chạp năm Quý Mạo), hưởng thọ 82 tuổi.
Xem thêm
Nhà thơ Tống Kim Châu đã về đất mẹ
Nhà thơ Tống Kim Châu vừa qua đời lúc 0h45 ngày 27/01/2024 tại bệnh viện Chợ Rẫy do mắc chứng bệnh viên tụy hoại tử, sau 2 tháng điều trị, hưởng thọ 74 tuổi.
Xem thêm
Nhà thơ Trần Dzạ Lữ qua đời ở tuổi 77
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Thông tin từ gia đình cho biết, nhà thơ Trần Dzạ Lữ vừa qua đời vào lúc 22h54 ngày 25/01/2024, hưởng thọ 77 tuổi.
Xem thêm
Giới thiệu tập thơ “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch” của Lương Minh Cừ
Chiều ngày 20.01.2024, tại Vĩnh Long, Trường Đại học Cửu Long đã tổ chức Chương trình Tọa đàm – giới thiệu  “Anh đi giữa mùa hoa tam giác mạch” – tập thơ thứ 4 của nhà thơ Lương Minh Cừ, do NXB Hội Nhà văn ấn hành và được Hội Nhà văn TPHCM tặng thưởng năm 2023.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP.HCM: Phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo vì văn học nước nhà
HTV Tin tức, kênh Tin tức chính thức của Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh (HTV).
Xem thêm
Nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh ra mắt tập thơ Nắng dậy thì tại TPHCM
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Sáng ngày 13/01/2024, tại số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3, Thành Phố Hồ Chí Minh, diễn ra buổi ra mắt tập thơ “Nắng dậy thì” của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hạnh.
Xem thêm
Hội Nhà văn TPHCM Tổng kết hoạt động năm 2023, Trao Giải thưởng văn học và Kết nạp hội viên mới
(Vanchuongthanhphohochiminh.vn) - Sáng ngày 12/01/2024, tại Hội trường Liên Hiệp Các Hội VHNT TPHCM, Hội Nhà văn TPHCM đã tổ chức buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học và kết nạp hội viên mới năm 2023.
Xem thêm