TIN TỨC

Im lặng sống: Biên bản chân thực về đại dịch Covid-19

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2023-12-29 20:19:25
mail facebook google pos stwis
901 lượt xem

Ngày 29-12, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức giao lưu ra mắt tiểu thuyết Im lặng sống (NXB Hội Nhà văn) của nhà văn An Bình Minh. Tác phẩm có dung lượng không dày nhưng được ví như một biên bản chân thực về đại dịch Covid-19, mà dư âm vẫn kéo dài đến tận hôm nay.

Nhà văn An Bình Minh tên thật là Bùi Bình Thiết (quê ở Liên Bạt, Ứng Hòa, Hà Nội). Là nhà văn trưởng thành trong quân đội nên đề tài chiến tranh và người lính là thế mạnh của ông. Trong cuộc thi tiểu thuyết lần thứ 4 của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2011 - 2015, ông đạt giải Ba (không có giải Nhất) cho tác phẩm Dư chấn 3,5 độ richter. Cùng với đó là giải Ba cuộc thi truyện ngắn của Tạp chí Văn nghệ quân đội 2005 - 2006 với hai truyện Mắt núiLính cảnh.

Trước tiểu thuyết Im lặng sống, nhà văn An Bình Minh từng ra mắt các tập truyện ngắn: Chuyện tình Trường Sơn, Bảy kiếp đàn bà, Chuyện tình Xiêm Riệp và 2 tiểu thuyết Dư chấn 3,5 độ richter, Bi tráng Trường Sơn.


Tiểu thuyết "Im lặng sống" là tiểu thuyết thứ 3 và là tác phẩm thứ 6 của nhà văn An Bình Minh

Trong lời vào sách, nhà văn An Bình Minh bày tỏ: "Phòng chống Covid-19 là một cuộc chiến toàn dân, toàn diện; mỗi căn nhà, mỗi thôn xóm là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ. Để phòng chống dịch, ngay từ đầu chúng ta đã không có vũ khí nào khác ngoài 5K gồm: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung và Khai báo y tế. Phải áp dụng phương pháp ngặt nghèo để khoanh vùng diệt dịch là thực hiện cách ly tuyệt đối cả người và phương tiện giữa các phường xã, các quận, huyện và giữa các tỉnh, thành phố".


Nhà văn An Bình Minh chia sẻ tại chương trình

“Có thể nói, cuộc chiến chống lại kẻ thù là Covid-19 là một cuộc chiến tranh vô cùng khốc liệt, trong khi chúng ta không biết gì về kẻ thù. Chúng không hiện hữu, nằm ngoài cả sự hiểu biết của khoa học hiện đại. Vậy mà chỉ trong vài tháng của cuộc chiến tranh này, chúng ta đã phải chịu tổn thất vô cùng nặng nề: Hơn 43.000 người chết và gần 4.500 trẻ em mồ côi cha mẹ. Rõ ràng đây là cuộc chiến đặc biệt, hơn cả một cuộc chiến tranh đã từng có”, nhà văn An Bình Minh chia sẻ về cảm hứng viết nên tác phẩm.


Nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT TPHCM, cho rằng, nhà văn An Bình Minh có sự nhạy bén của người cầm bút viết văn, và cũng là nhạy bén của người làm báo

Trong Im lặng sống, cuộc chiến đấu với Covid-19 được khúc xạ, thu nhỏ vào một thành phố có tên Bình Hải, là nơi có dịch Covid-19 bùng phát mạnh nhất, khốc liệt nhất với những mất mát đau thương nhiều nhất trong cả nước. Ở đó, diễn ra những cái chết bất ngờ, tức tưởi trước sự bất lực của những phương tiện khoa học, những kinh nghiệm thực tiễn của con người...

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch hội Nhà văn TPHCM, cho rằng, Im lặng sống chưa phải là tác phẩm văn chương xuất sắc, còn mang tính báo chí và mang tính thời sự khá đậm. Tuy nhiên, điều quý giá và cao cả hơn là thái độ sống và thái độ viết của tác giả.


Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM tặng hoa cho tác giả, bên cạnh là vợ của nhà văn An Bình Minh

Theo Chủ tịch hội Nhà văn TPHCM, tác phẩm đã phản ánh phần nào đời sống, tâm tư của người dân thành phố đã chống chọi với đại dịch Covid-19 và vượt qua đại dịch với bao nhiêu biến cố, mất mát, đau thương, cùng rất nhiều nỗ lực. “Ngoài ra, tác phẩm đã phản ánh được những khát vọng không chỉ của tác giả mà của cả người dân thành phố trước cuộc sống bộn bề, nhiều mất mát và có những giá trị bị đảo lộn. Những giá trị được bồi đắp qua năm tháng nhưng bất ngờ khi đại dịch tràn tới, đã phơi bày nhiều nỗi đau mà nhà văn An Bình Minh đã đưa vào tác phẩm”, nhà văn Bích Ngân chia sẻ.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Giao lưu văn học Việt - Trung lần thứ hai
Sáng 30/10/2025, tại Hội trường Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã diễn ra buổi “Giao lưu văn học Việt - Trung lần thứ hai, năm 2025”, với sự tham dự của nhà văn, nhà biên kịch nổi tiếng Trung Quốc Lưu Chấn Vân.
Xem thêm
Người thành mây trắng bay qua cuối trời - Vĩnh biệt nhà thơ Trần Trí Thông
Tối 29.10, nhà thơ Trần Trí Thông đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng sau thời gian dài lâm trọng bệnh, thọ 70 tuổi.
Xem thêm
Vĩnh biệt Nhà thơ Trần Trí Thông (1956-2025)
Nhà thơ TRẦN TRÍ THÔNG, hội viên Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, sau thời gian dài lâm trọng bệnh, đã từ trần lúc 19h30 ngày 29/10/2025 tại TP. Hồ Chí Minh, hưởng thọ 70 tuổi.
Xem thêm
Thành Phố Hồ Chí Minh – Ra mắt tập thơ Gió Phương Nam 4
Sáng ngày 26/10/2025, tại phường An Nhơn, Thành phố Hồ Chí Minh, Câu lạc bộ (CLB) thơ Phương Nam ra mắt tập thơ “Gió Phương Nam 4” là tập thơ nhiều tác giả do NXB Hội Nhà Văn ấn hành.
Xem thêm
Vĩnh biệt Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Phan (1940–2025)
Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Phan là một trong những hội viên sáng lập của Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh,
Xem thêm
Độc giả Việt Nam giao lưu cùng nhà văn Camille Laurens
Ngày 24-10, tại Chi nhánh NXB Phụ nữ Việt Nam (phường Sài Gòn, TPHCM), NXB Phụ nữ Việt Nam phối hợp Viện Pháp tại Việt Nam và Hội Nhà văn TPHCM tổ chức chương trình giao lưu và trò chuyện cùng nhà văn Camille Laurens.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP. HCM tổ chức tọa đàm “Sức trẻ văn chương phương Nam”
Sáng 21/10/2025 tại Nhà Văn hóa Thanh niên thành phố Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa & Thể thao phối hợp cùng Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh (TP. HCM), đồng tổ chức buổi tọa đàm “Sức trẻ văn chương phương Nam”.
Xem thêm
Một đêm nghệ thuật đặc biệt trong chuỗi hoạt động “Những ngày Văn học Nghệ thuật TP.HCM”
Tối 20/10/2025, tại Nhà Văn hóa Thanh Niên TP. Hồ Chí Minh, khán phòng rực sáng trong không gian giao hòa của âm nhạc và thi ca – nơi những vần thơ từng làm rung động bao trái tim được “hóa thân” trong âm thanh và giai điệu.
Xem thêm
“Những ngày Văn học, Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh”: Không gian mới kết nối nghệ sỹ và công chúng
Mỗi tác phẩm văn học, mỗi vở diễn, bức tranh hay bản hùng ca đều mang trong mình tinh thần sáng tạo, đương đại, phản ánh sâu sắc bản lĩnh, nghĩa tình và khát vọng vươn lên của thành phố mang tên Bác.
Xem thêm
Tôn vinh 50 năm TP. Hồ Chí Minh qua giai điệu từ những vần thơ
Tối 20-10, tại Nhà văn hóa Thanh niên (phường Sài Gòn, TP Hồ Chí Minh), Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Nhà văn Thành phố tổ chức chương trình giới thiệu tuyển tập “Thơ phổ nhạc - 50 năm TP Hồ Chí Minh” với chủ đề “Giai điệu từ những vần thơ”.
Xem thêm
Những ngày Văn học - Nghệ thuật TP.HCM: Tôn vinh và lan tỏa cảm hứng sáng tạo
Tối 18-10, Sở VH&TT TP phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Những ngày Văn học- Nghệ thuật TP.HCM với chủ đề “TP.HCM - 50 năm, nơi hội tụ những dòng sông” tại Nhà Văn hóa Thanh niên (phường Sài Gòn, TP.HCM).
Xem thêm
Cuộc vận động viết “Dấu ấn 10 năm đường sách TP.HCM - Hành trình lan tỏa tri thức và những giá trị văn hoá tốt đẹp”
Cuộc vận động viết về Đường Sách TP.HCM như một lời tri ân, đồng thời ghi dấu những ký ức, cảm xúc, trải nghiệm thú vị của cộng đồng bạn đọc, tác giả, nhà xuất bản, du khách, và những ai đã gắn bó với Đường Sách.
Xem thêm
Về Miền Tây tọa đàm văn chương miền Tây
Trong khuôn khổ chuyến đi thực tế sáng tác tại tỉnh An Giang, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức tọa đàm “Viết về Miền Tây xưa và nay” vào sáng 11/10, với nhiều ý kiến sôi nổi và bổ ích.
Xem thêm
Thông báo Điều chỉnh thời gian tổ chức các hoạt động trong chuỗi “Những ngày Văn học Nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh” (tiếp)
Tiếp tục lùi thời gian tổ chức 03 sự kiện trong chuỗi hoạt động “Những ngày Văn học Nghệ thuật TP.HCM”
Xem thêm
Nhớ nhạc sĩ Thế Hiển, thương mãi Hát về anh
Khi nghe tin nhạc sĩ Thế Hiển bị bạo bệnh qua đời, nhà thơ Lê Minh Quốc bật ra hai tiếng thảng thốt Trời ơi!... đau đớn. Anh quá thương cho người bạn thân thiết Thế Hiển, một nhánh lan rừng đẹp luôn sống chân thành, hết lòng vì mọi người đã vội vã rời cành...
Xem thêm
Vĩnh biệt NSND Thế Hiển - Nhánh Lan Rừng vừa rụng
Tôi vừa điện thoại cho chị Lại Thị Lan Anh, con gái NSND - nhạc sĩ Thế Hiển. Vừa nghe giọng tôi, chị oà khóc nức nở. Chị nói, ba em mất lúc 21 giờ 30 rồi anh. Mấy hôm nay ba nhắc anh Phùng Hiệu hoài, em tính điện thoại cho anh nhưng lại lu bu chăm ba nên thôi.
Xem thêm
Từ TP.HCM đến Quảng Tây: Câu chuyện văn chương không biên giới
Trong khuôn khổ Ngày hội đọc sách quốc tế Sùng Tả 2025 tại Quảng Tây (Trung Quốc), nhà văn Bích Ngân đã dành hơn một giờ tại phòng thu Đài Truyền hình TP. Sùng Tả để trò chuyện về văn hóa đọc, văn học TP.HCM và mối duyên giao lưu văn chương giữa Việt Nam – Trung Quốc.
Xem thêm