TIN TỨC

Cảm ơn Đồng Tháp

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-09-30 09:27:27
mail facebook google pos stwis
783 lượt xem

BÀI DỰ THI BÚT KÝ “NHỮNG HY SINH THẦM LẶNG”

PHẠM THỊ TOÁN

“Cám ơn lãnh đạo, chính quyền và nhân dân Đồng Tháp đã cho mọi người hiểu thêm tấm chân tình của người dân đất Sen hồng của các bạn. Nó như một sự trải nghiệm quý báu cho chúng tôi trên chặng đường đời. Chúng tôi yêu các bạn”. Đó là lời phát biểu xúc động, chân tình của cô gái trẻ mang số hiệu bệnh nhân 104 trong mùa dịch.

Được tin 15 giờ ngày 7-4-2020, Bệnh viện Sa Đéc đã làm thủ tục xuất viện cho 4 bệnh nhân bị nhiễm COVID- 19, các phóng viên Báo Nhân Dân, Báo – Đài tỉnh tập trung tại Văn phòng UBND tỉnh thẳng tiến về Sa Đéc.

Được mệnh danh là “thành phố hoa” của miền Tây Nam Bộ nhưng những ngày này cảm giác nơi đây dường như lặng lẽ hơn. Có lẽ đã qua một mùa hoa Tết, chỉ còn những cây kiểng công trình xanh ngát, như nép mình, bớt rực rỡ hơn những tháng trước. Có lẽ còn nguyên nhân chính là đang trong giai đoạn “giãn cách xã hội” theo chủ trương chống dịch COVID-19 của Chính phủ. Có chăng chỉ một ít người đi chợ mua những đồ thiết yếu cần thiết cho gia đình rồi vội vã trở về nhà.

Chuẩn bị sẵn sàng đón bệnh nhân

Bước chân vào cổng phụ Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, kế bên khu vực cách ly của khoa Truyền nhiễm, điều trị bệnh nhân dương tính với virus Corona, đã thấy Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch - bác sĩ Đoàn Tấn Bửu cùng Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp - bác sĩ Nguyễn Lâm Thái Thuận cùng Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc… tới tiễn các bệnh nhân sắp ra viện, lòng tôi chợt dâng lên niềm xúc động khôn tả. Tôi chợt nghĩ: Đồng Tháp thật may mắn khi có một bác sĩ chuyên khoa cấp II là Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Nghe anh trao đổi với giám đốc bệnh viện những chỉ số liên quan tới dịch bệnh virus Corona, tôi thấy điều mình suy nghĩ hoàn toàn có cơ sở!


Các buồng cách ly tại khu điều trị


Trang bị trong buồng bệnh cách ly


Robot vận chuyển trong khu cách ly.
Ảnh: THIÊN HƯƠNG

Người dân Đồng Tháp vốn hiền hòa và thân thiện. Chưa khi nào lòng dân quê tôi lại dâng cao không khác gì trong chiến tranh, nghe theo Đảng, theo Chính phủ như hôm nay. Hàng ngày mọi người đều theo dõi tin tức dịch bệnh qua tivi, qua điện thoại trên tay, qua báo đài và xe thông tin tuyên truyền. Họ đi ra đường rất ít, người nào cũng đeo khẩu trang che kín mặt. Nửa tháng mùa dịch nhưng Đồng Tháp chưa có ai mang trên mình cái con virus bé nhỏ, vô hình nhưng nguy hiểm không lường ấy. Thế nên ngày 19-3-2020, khi nghe cấp trên giao phải tiếp nhận hơn một trăm hành khách trên chuyến máy bay từ vùng dịch (Vương quốc Anh) trở về, trên chuyến bay Vietnam Airlines mang số hiệu VN0050 không có người quê ở Đồng Tháp thì mọi người đều lo lắng, băn khoăn: có ai bị dính vi rus không!? Nhưng trách nhiệm vì cộng đồng nên Đồng Tháp sẵn sàng đón nhận bà con, cô bác từ nước ngoài trở về đất nước, dù nơi đó thuộc vùng dịch!

Xuống máy bay ngày 19-3-2020, theo sự phân công, 164 hành khách từ sân bay Cần Thơ được đưa thẳng về Trường Quân sự tỉnh Đồng Tháp nhằm hạn chế thấp nhất sự lây lan ra cộng đồng, nếu bị dương tính. Nơi đây tỉnh đã bố trí thành Bệnh viện dã chiến, thực hiện cách ly tập trung và công việc tiếp theo là tiến hành xét nghiệm từng hành khách.

Hai ngày sau có kết quả dương tính 4 người thì chuyển ngay các bệnh nhân vào Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc trong đêm, vào lúc 21h30 ngày 22-3-2020. Các bệnh nhân này quê ở thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Hà Nội.

Mới bước chân xuống máy bay, được đưa đi cách ly và xét nghiệm, mọi người trên chuyến bay đều có một tâm trạng háo hức, mừng lắm, nghĩ: Mình sống rồi. Dù biết về phải tiếp tục cách ly 14 ngày nữa, chưa được trở về gặp người thân, cũng không sao. Nhưng trước khi về nước, tất cả bốn bệnh nhân từ 101, 102, 103 và 104 trong 164 hành khách hoàn toàn không ngờ mình lại bị nhiễm bệnh và thật tình không biết bị lây bệnh ở đâu nữa. Từ nước Anh xa xôi hay từ nước thứ ba hành khách đã quá cảnh, bị lây trên máy bay hay từ đâu? Biết tin cơ thể dương tính với Sars CoV-2, còn gọi COVID- 19 hay nhiễm virus Corona, nói thật như tiếng sét mang tai, tất cả bốn hành khách bị nhiễm rất hoang mang và sốc nặng.

Công việc của những “thiên thần áo trắng”

Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc được phân công đã chuẩn bị sẵn 20 giường trong khu cách ly. Có robot vận chuyển thức ăn do bác sĩ chuyên khoa I  Lê Ngọc Lâm, khoa Ngoại tổng hợp sáng chế, đứng từ xa điều khiển để hạn chế thấp nhất việc điều dưỡng phải tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Khi thực hiện thuốc và đo huyết áp, lấy máu xét nghiệm thì các điều dưỡng mặc đồ bảo hộ theo quy định, đưa thức ăn vô phòng thì nhờ robot. Robot tới cửa phòng được bấm kèn, bệnh nhân mới mở của phòng ra lấy. Ai cũng có laptop riêng nên có thể xem tin tức, không bị lạc hậu với bên ngoài.

Vô phòng cách ly, ngoài điều trị bằng thuốc, lo cho bệnh nhân ngày ba bữa cơm khá ngon (100.000 đồng/người/ngày), với thời gian cách ly là 14 ngày. Ngoài ra, bác sĩ và điều dưỡng còn làm quen, nói chuyện, động viên tinh thần để họ vui vẻ trong thời gian cách ly. Bác sĩ điều trị nói thấy bệnh nhân bị cách ly riêng biệt, không cho tiếp xúc bên ngoài thì bụng đều thương, nhưng phải vậy mới điều trị lành được. Bệnh nhân số 101 nói với bác sĩ: “Con đi du học có sáu tháng mới về nước, bị cách ly hết một tháng nhưng dù sao cũng được trở về Tổ quốc là vững dạ rồi”.

Hai bác sĩ, ba điều dưỡng trực tiếp chăm sóc và điều trị bệnh nhân cùng một điều dưỡng hành chánh đi lãnh thuốc và liên lạc với bên ngoài. Điều dưỡng này không qua buồng bệnh, không tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Bệnh nhân vào viện không do ý muốn mà do tính chất của căn bệnh nên bị cách ly. Nhiệm vụ y bác sĩ, điều dưỡng ngoài điều trị, còn phải chăm sóc về thể chất, tinh thần cho bệnh tật. Một điều dưỡng trực tiếp chăm sóc các bệnh nhân cho biết: “Công việc hàng ngày của chúng tôi là lấy dấu sinh tồn, theo dõi tình trạng bệnh nhân, hỗ trợ tốt cho bác sĩ trong chăm sóc và điều trị, thực hiện những yêu cầu cần thiết mà bệnh nhân đề nghị, chuyển những nhu yếu phẩm và vật dụng do người nhà gửi vào, liên hệ khoa dinh dưỡng cung cấp cơm sáng, trưa và chiều cho bệnh nhân, thay đổi món ăn hàng ngày liên tục, nói chuyện và động viên an ủi bệnh nhân an tâm điều trị”.

Bốn bệnh nhân và một người nhà (bởi có bệnh nhân nữ mới 9 tuổi, mẹ cháu xin theo để chăm sóc bé), 5 người được bố trí ở 3 phòng cách ly đặc biệt. Trong mỗi phòng trang bị gần giống như một gia đình nhỏ, mỗi người một giường, có chuông, khi cần gọi cho nhân viên phục vụ; bệnh viện có nối mạng Wifi, máy quạt và máy điều hòa nhưng chỉ bật vừa mát trên 24 độ vì nhiệt độ thấp virus có thể tồn tại; bình nước suối, bàn ghế và phòng vệ sinh riêng ở mỗi phòng... Mỗi phòng đều ghi số điện thoại nhân viên y tế trên vách để bệnh nhân khi cần sẽ liên hệ.

Cảm ơn đất Sen hồng

Khi mới vào thì cả 4 người dù dương tính nhưng chưa hề thấy hiện tượng bệnh, dù nhỏ. Ở vài ngày thì có người ho, có bệnh nhân đau họng hoặc sốt nhẹ nhưng bác sĩ cho dùng thuốc vài ngày thì hết hoàn toàn các triệu chứng trên. Phòng kiểm soát bệnh của tỉnh xuống lấy mẫu hàng ngày để theo dõi chặt chẽ diễn biến của bệnh nhân cùng với bệnh viện. Theo đánh giá, bệnh nhân còn ở tình trạng bệnh nhẹ, virus trong cơ thể chưa phát tán nhiều.

Trong ngày, điều dưỡng đo huyết áp cho bệnh nhân lúc 6 giờ sáng và 14 giờ chiều. Thường thì 7h30 sáng bác sĩ khám bệnh. Sau khi bác sĩ khám xong, điều dưỡng phát thức ăn sáng cho bệnh nhân. 8h30 thực hiện thuốc theo chỉ định của bác sĩ điều trị. 11h điều dưỡng phát cơm trưa. Chiều khoảng 14 giờ, bác sĩ đi khám lại cho bệnh nhân. 15 giờ, điều dưỡng thực hiện thuốc và nhắc nhở bệnh nhân uống thuốc. 17 giờ phát cơm chiều. Ngoài ra, bệnh nhân có nhu cầu gì cần thiết, bệnh viện đáp ứng đủ: khăn lau mặt, nước rửa chén, giấy vệ sinh, nước rửa tay khô nhanh… Dụng cụ ăn chủ yếu sử dụng chén hoặt tô giấy, chỉ sử dụng một lần là bỏ để tránh lây chéo lẫn nhau. Ngoài ra người nhà bệnh nhân cung cấp thêm đồ ăn, điều dưỡng sẽ chuyển vào cho bệnh nhân. Tất cả đều miễn phí từ thuốc men, ăn uống, thậm chí xe chở bệnh nhân về nơi cư trú.

Tiễn bốn bệnh nhân đã hết dương tính, ba lần xét nghiệm liên tục âm tính, xe chuyên dụng y tế của tỉnh Đồng Tháp đưa bệnh nhân về tận nơi cư trú của họ để tiếp tục theo dõi bệnh trong 14 ngày kế tiếp. Sau ngày đó, bệnh nhân mới được hòa nhập để bảo đảm an toàn cho cộng đồng. Ai nấy đều xúc động, nghẹn ngào, lưu luyến. Mẹ con bé 9 tuổi xin được ở lại cách ly ngay tại Đồng Tháp theo quy định cho hết thời gian rồi mới về nhà và ai nấy đều hiểu, sau khi họ ra đi, các y bác sĩ tham gia điều trị bệnh nhân lại tiếp tục phải cách ly thêm 14 ngày nữa….

“Cám ơn lãnh đạo, chính quyền và nhân dân Đồng Tháp đã cho mọi người hiểu thêm tấm chân tình của người dân đất Sen hồng của các bạn. Nó như một sự trải nghiệm quý báu cho chúng tôi trên chặng đường đời. Chúng tôi yêu các bạn”. Đó là lời phát biểu xúc động, chân tình của cô gái trẻ mang số hiệu bệnh nhân 104 trong mùa dịch.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Beijing lá phong vàng (8) – Tùy văn Nguyễn Linh Khiếu
Kẻ yếu thua từng trận nhưng thắng toàn cuộc. Kẻ mạnh thắng từng trận nhưng thua toàn cuộc. Chủ thuyết Tàu là Salami.
Xem thêm
Cha tôi: Một ngón đàn tài tử đậm hồn thơ – Tạp bút Tương Như
Trong suốt cuộc đời, đôi khi phải chịu đựng cảnh mưa gió chìm nổi, tôi vẫn thường tự nghĩ mình là có lẽ là nơi hội tụ cơ duyên giữa ba dòng sông nghệ thuật: mỹ thuật, thi ca và âm nhạc.
Xem thêm
Duyên đá - Bút ký của Minh Đan
Mỗi ngày, mặt trời phía xa xa chưa kịp lấp ló, đã thấy ba tôi cần mẫn xách những xô nước mát trong trĩu nặng đôi bờ vai xương xẩu tưới lên những tia sống khỏe, mớm yêu cho từng khóm cây, chậu cảnh vườn nhà.
Xem thêm
Sức quyến rũ của sự chân thành
16 giờ ngày 14.4.2024, Nhà xuất bản Hội Nhà văn tổ chức buổi gặp gỡ giao lưu giữa tác giả - Tiến sĩ Lê Kiên Thành (con trai cố Tổng bí thư Lê Duẩn)
Xem thêm
Sông chảy bên đời – Tuỳ bút của Nguyễn Thị Thu Thủy
Một đời người đã đi qua biết bao dòng sông, bao nhiêu ngã rẽ, khúc cua; mỗi dòng sông đều để lại bao luyến lưu, vương vấn, để lại những kí ức luôn tươi xanh mỗi khi nhớ về. Sông vẫn cứ chảy như thời gian trôi đi mải miết vì vậy “không ai tắm hai lần trên một dòng sông”.
Xem thêm
Rặng Diên Vĩ - Tản văn của Quốc Tuấn
Gió vẫn thổi, mái tóc thơm tuột khỏi giây buộc, quấn quanh đầu như vòng hoa nâu thẫm, vô tình quất bỏng môi người. Mùi hương đó, quen quá. Mùi tóc mẹ, hương quê vị quán. Tựa như làn nước lung linh, hơi thở chị uyển chuyển theo nhịp điệu không gian. Đôi mắt và đôi môi vẫn mỉm cười nhưng đã có chút tiếc nuối. Chính nỗi buồn ẩn chứa trên khuôn dung đã khiến chị trở nên hấp dẫn, pha lẫn sự hồn nhiên, ngây thơ tạo nên một tổng thể đẹp đến khó tin.
Xem thêm
Trần Bảo Định - Thú thưởng ngoạn văn chương qua tác phẩm “Đọc thơ bạn”
Có thể nói Trần Bảo Định là một hiện tượng văn học Việt Nam hiện đại: Chỉ trong vòng khoảng hơn 10 năm trở lại đây, từ khi về hưu anh đã cho ra đời 6 tập thơ, hơn 10 tập tản văn, truyện ngắn và 3 tập tiểu luận phê bình trong khi phải chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác...
Xem thêm
Canh cá rô đồng – Tản văn của Châu Duyên
Tôi biết về món canh cá rô đồng đã lâu theo lời kể của cô bạn đang ở thành phố mang tên Bác, toàn những tin nhắn như là: Ê! Trưa nay tớ đang ăn canh cá rô đồng nè.
Xem thêm
Sài Gòn như nhà, như mẹ, như quê… – Tản văn của Triệu Vẽ
Ở Sài Gòn, không có ranh giới trọng khinh giữa dân “Sài Gòn” hay dân “tỉnh lẻ”, dân “phố” hay dân “phèn”. Trong huyết quản sâu xa của người Sài Gòn có ruộng đồng, bờ bãi, con trâu, con gà.
Xem thêm
Ơi mùa hoa ban! – Bút ký của Nguyễn Huy Bang
Chiếc máy bay VJ 299 từ Tân Sơn Nhất (sau 2 giờ 5 phút) bay qua không phận 3 nước.
Xem thêm
Tháng Ba hoa gạo – Tản văn của Bằng Lăng Tím
Đào phai, mai vàng là sự kì diệu của tháng giêng. Chúa của các loài hoa tháng ba chính là hoa gạo. Xuân sắp sửa đi qua, hạ lấp ló ở đầu ngõ. Hoa gạo đẹp theo nét riêng và tùy vào thời tiết. Hôm nào trời quang hoa đỏ thắm, ngời sắc trong khoảng không. Ríu rít đàn chim, lao xao ong bướm. Hoa như đốm lửa thắp sáng cả bình minh. Hôm nào sương dày đặc, nhìn hoa như ánh lửa đêm đông, lập lòe mang đến sự ấm áp lạ thường.
Xem thêm
Nhớ hoa đào - Tùy văn của Nguyễn Linh Khiếu
Mỗi năm khi sắp tết bao giờ mình cũng mua hoa đào. Hà Nội không có hoa đào làm sao gọi là tết. Dù là bích đào bạch đào hay đào phai thì hoa đào bao giờ cũng mang tết đến mỗi ngôi nhà thân thương. 
Xem thêm
Giữa những mùa hoa nở - Bút ký Nguyễn Xuân Thủy
Từ Yên Khương, thuộc huyện Lang Chánh chúng tôi đi theo đường tuần tra biên giới lên Đồn Biên phòng Bát Mọt, thuộc huyện Thường Xuân. Đường tuần tra biên giới chập chùng uốn lượn giữa núi non, len lỏi giữa màu xanh của rừng. Càng lên hướng Cửa khẩu Khẹo càng có cảm giác đang đi về nơi thâm sơn cùng cốc. Cũng đúng, Bát Mọt là tuyến cuối của dải biên giới xứ Thanh, nơi có cột mốc 378 là nơi tiếp giáp biên giới giữa Thanh Hóa và Nghệ An. Những nơi cuối đất cùng trời bao giờ cũng gợi cho người ta sự rưng rưng về những niềm thương nỗi nhớ.
Xem thêm
Lửa Cát Bi, ngọn trao truyền khí chất Hải Phòng
“Ơi Hải Phòng cửa biển quê hương/ Tổ quốc đang ghi những trang lịch sử/ Của Hải Phòng viết trên sóng bão Thái Bình Dương”. Với vị thế địa lý của Hải Phòng, trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, nơi đây luôn là miền đất tiền tiêu quan trọng, cửa ngõ chiến lược. Bởi kẻ thù thường tiến hành xâm lược Hải Phòng đầu tiên, lấy đó làm bàn đạp để đánh chiếm Thăng Long – Hà Nội. Khi thất bại, chúng cũng thường chọn Hải Phòng là một trong những tuyến đường rút chạy cuối cùng. Hải Phòng là địa phương luôn “đi trước về sau”, có vị trí xứng đáng, giữ vai trò quan trọng trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc cũng như các cuộc kháng chiến của cách mạng Việt Nam, xứng đáng với danh hiệu “Thành phố Cảng trung dũng, quyết thắng”.
Xem thêm
Mùi Tết vương dấu chân xa – Tản văn của Đặng Tường Vy
Mỗi độ xuân về, người con xa xứ không tránh khỏi rưng rức, chạnh lòng. Nỗi nhớ trong lòng người tha hương rất lạ: sâu lắng, dịu dàng, chôn kín. Như gái đôi mươi thầm thương trộm nhớ một ai đó, âm thầm, mãnh liệt, nồng nàn,  tha thiết.
Xem thêm
Mùi hương thảo - Tản văn Quốc Tuấn
Chị mười tám, hay hai lăm tuổi. Tôi cũng chẳng biết và không cần biết, chỉ cần trong tôi đã bận lòng trước vẻ đẹp thuần khiết của loài cúc lam đồng thảo ấy. Nơi đáy mắt thể hiện những đốm lửa vui, những nét cong, nếp gấp mong manh nơi khóe miệng, bờ môi thể hiện sự phong phú nơi nhiệt tâm.
Xem thêm
Phép màu đã không đến với chị, chị Hồng Oanh ơi!
Chia sẻ của nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh
Xem thêm
Vào vườn hương
Thành phố Cần Thơ đất rộng người thưa không chỉ có gạo trắng nước trong để níu chân người và du khách bốn phương. Tây Đô còn là mảnh đất văn hiến với không hiếm những trang anh hùng hào kiệt yêu nước và nghệ sĩ phong lưu tài hoa nhân cách. Kế thừa truyền thống văn chương của Phan Văn Trị, Bùi Hữu Nghĩa, Huỳnh Mẫn Đạt … và các bậc văn nghệ sĩ đàn anh: Kiều Thanh Quế, Lưu Hữu Phước, Hoài Sơn, Mai Văn Bộ, Trần Kiết Tường, …đã có không ít thế hệ đàn em kế thừa xứng đáng trên lĩnh vực văn học nghệ thuật.
Xem thêm
Suy ngẫm về “chữ” của “một thời vang bóng”_ Tản mạn của Quốc Tuấn
Người xưa, dẫu không biết chữ nhưng khi thấy một mẫu giấy có vết mực sẽ lượm lên, mang về cất giữ. Điều đó thể hiện sự “sùng chữ” (trân trọng giá trị của văn chương, chữ nghĩa) của ông cha. Những người không biết chữ đã biết đối xử với con chữ bằng tấm lòng trân quý như thế, thì dễ hiểu các trí giả đời trước họ sống với chữ nghĩa sâu sắc đến độ nào.
Xem thêm