TIN TỨC

Cảm ơn Đồng Tháp

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-09-30 09:24:26
mail facebook google pos stwis
1557 lượt xem

BÀI DỰ THI BÚT KÝ “NHỮNG HY SINH THẦM LẶNG”

PHẠM THỊ TOÁN

“Cám ơn lãnh đạo, chính quyền và nhân dân Đồng Tháp đã cho mọi người hiểu thêm tấm chân tình của người dân đất Sen hồng của các bạn. Nó như một sự trải nghiệm quý báu cho chúng tôi trên chặng đường đời. Chúng tôi yêu các bạn”. Đó là lời phát biểu xúc động, chân tình của cô gái trẻ mang số hiệu bệnh nhân 104 trong mùa dịch.

Được tin 15 giờ ngày 7-4-2020, Bệnh viện Sa Đéc đã làm thủ tục xuất viện cho 4 bệnh nhân bị nhiễm COVID- 19, các phóng viên Báo Nhân Dân, Báo – Đài tỉnh tập trung tại Văn phòng UBND tỉnh thẳng tiến về Sa Đéc.

Được mệnh danh là “thành phố hoa” của miền Tây Nam Bộ nhưng những ngày này cảm giác nơi đây dường như lặng lẽ hơn. Có lẽ đã qua một mùa hoa Tết, chỉ còn những cây kiểng công trình xanh ngát, như nép mình, bớt rực rỡ hơn những tháng trước. Có lẽ còn nguyên nhân chính là đang trong giai đoạn “giãn cách xã hội” theo chủ trương chống dịch COVID-19 của Chính phủ. Có chăng chỉ một ít người đi chợ mua những đồ thiết yếu cần thiết cho gia đình rồi vội vã trở về nhà.

Chuẩn bị sẵn sàng đón bệnh nhân

Bước chân vào cổng phụ Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, kế bên khu vực cách ly của khoa Truyền nhiễm, điều trị bệnh nhân dương tính với virus Corona, đã thấy Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch - bác sĩ Đoàn Tấn Bửu cùng Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp - bác sĩ Nguyễn Lâm Thái Thuận cùng Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc… tới tiễn các bệnh nhân sắp ra viện, lòng tôi chợt dâng lên niềm xúc động khôn tả. Tôi chợt nghĩ: Đồng Tháp thật may mắn khi có một bác sĩ chuyên khoa cấp II là Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Nghe anh trao đổi với giám đốc bệnh viện những chỉ số liên quan tới dịch bệnh virus Corona, tôi thấy điều mình suy nghĩ hoàn toàn có cơ sở!


Các buồng cách ly tại khu điều trị


Trang bị trong buồng bệnh cách ly


Robot vận chuyển trong khu cách ly.
Ảnh: THIÊN HƯƠNG

Người dân Đồng Tháp vốn hiền hòa và thân thiện. Chưa khi nào lòng dân quê tôi lại dâng cao không khác gì trong chiến tranh, nghe theo Đảng, theo Chính phủ như hôm nay. Hàng ngày mọi người đều theo dõi tin tức dịch bệnh qua tivi, qua điện thoại trên tay, qua báo đài và xe thông tin tuyên truyền. Họ đi ra đường rất ít, người nào cũng đeo khẩu trang che kín mặt. Nửa tháng mùa dịch nhưng Đồng Tháp chưa có ai mang trên mình cái con virus bé nhỏ, vô hình nhưng nguy hiểm không lường ấy. Thế nên ngày 19-3-2020, khi nghe cấp trên giao phải tiếp nhận hơn một trăm hành khách trên chuyến máy bay từ vùng dịch (Vương quốc Anh) trở về, trên chuyến bay Vietnam Airlines mang số hiệu VN0050 không có người quê ở Đồng Tháp thì mọi người đều lo lắng, băn khoăn: có ai bị dính vi rus không!? Nhưng trách nhiệm vì cộng đồng nên Đồng Tháp sẵn sàng đón nhận bà con, cô bác từ nước ngoài trở về đất nước, dù nơi đó thuộc vùng dịch!

Xuống máy bay ngày 19-3-2020, theo sự phân công, 164 hành khách từ sân bay Cần Thơ được đưa thẳng về Trường Quân sự tỉnh Đồng Tháp nhằm hạn chế thấp nhất sự lây lan ra cộng đồng, nếu bị dương tính. Nơi đây tỉnh đã bố trí thành Bệnh viện dã chiến, thực hiện cách ly tập trung và công việc tiếp theo là tiến hành xét nghiệm từng hành khách.

Hai ngày sau có kết quả dương tính 4 người thì chuyển ngay các bệnh nhân vào Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc trong đêm, vào lúc 21h30 ngày 22-3-2020. Các bệnh nhân này quê ở thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Hà Nội.

Mới bước chân xuống máy bay, được đưa đi cách ly và xét nghiệm, mọi người trên chuyến bay đều có một tâm trạng háo hức, mừng lắm, nghĩ: Mình sống rồi. Dù biết về phải tiếp tục cách ly 14 ngày nữa, chưa được trở về gặp người thân, cũng không sao. Nhưng trước khi về nước, tất cả bốn bệnh nhân từ 101, 102, 103 và 104 trong 164 hành khách hoàn toàn không ngờ mình lại bị nhiễm bệnh và thật tình không biết bị lây bệnh ở đâu nữa. Từ nước Anh xa xôi hay từ nước thứ ba hành khách đã quá cảnh, bị lây trên máy bay hay từ đâu? Biết tin cơ thể dương tính với Sars CoV-2, còn gọi COVID- 19 hay nhiễm virus Corona, nói thật như tiếng sét mang tai, tất cả bốn hành khách bị nhiễm rất hoang mang và sốc nặng.

Công việc của những “thiên thần áo trắng”

Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc được phân công đã chuẩn bị sẵn 20 giường trong khu cách ly. Có robot vận chuyển thức ăn do bác sĩ chuyên khoa I  Lê Ngọc Lâm, khoa Ngoại tổng hợp sáng chế, đứng từ xa điều khiển để hạn chế thấp nhất việc điều dưỡng phải tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Khi thực hiện thuốc và đo huyết áp, lấy máu xét nghiệm thì các điều dưỡng mặc đồ bảo hộ theo quy định, đưa thức ăn vô phòng thì nhờ robot. Robot tới cửa phòng được bấm kèn, bệnh nhân mới mở của phòng ra lấy. Ai cũng có laptop riêng nên có thể xem tin tức, không bị lạc hậu với bên ngoài.

Vô phòng cách ly, ngoài điều trị bằng thuốc, lo cho bệnh nhân ngày ba bữa cơm khá ngon (100.000 đồng/người/ngày), với thời gian cách ly là 14 ngày. Ngoài ra, bác sĩ và điều dưỡng còn làm quen, nói chuyện, động viên tinh thần để họ vui vẻ trong thời gian cách ly. Bác sĩ điều trị nói thấy bệnh nhân bị cách ly riêng biệt, không cho tiếp xúc bên ngoài thì bụng đều thương, nhưng phải vậy mới điều trị lành được. Bệnh nhân số 101 nói với bác sĩ: “Con đi du học có sáu tháng mới về nước, bị cách ly hết một tháng nhưng dù sao cũng được trở về Tổ quốc là vững dạ rồi”.

Hai bác sĩ, ba điều dưỡng trực tiếp chăm sóc và điều trị bệnh nhân cùng một điều dưỡng hành chánh đi lãnh thuốc và liên lạc với bên ngoài. Điều dưỡng này không qua buồng bệnh, không tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Bệnh nhân vào viện không do ý muốn mà do tính chất của căn bệnh nên bị cách ly. Nhiệm vụ y bác sĩ, điều dưỡng ngoài điều trị, còn phải chăm sóc về thể chất, tinh thần cho bệnh tật. Một điều dưỡng trực tiếp chăm sóc các bệnh nhân cho biết: “Công việc hàng ngày của chúng tôi là lấy dấu sinh tồn, theo dõi tình trạng bệnh nhân, hỗ trợ tốt cho bác sĩ trong chăm sóc và điều trị, thực hiện những yêu cầu cần thiết mà bệnh nhân đề nghị, chuyển những nhu yếu phẩm và vật dụng do người nhà gửi vào, liên hệ khoa dinh dưỡng cung cấp cơm sáng, trưa và chiều cho bệnh nhân, thay đổi món ăn hàng ngày liên tục, nói chuyện và động viên an ủi bệnh nhân an tâm điều trị”.

Bốn bệnh nhân và một người nhà (bởi có bệnh nhân nữ mới 9 tuổi, mẹ cháu xin theo để chăm sóc bé), 5 người được bố trí ở 3 phòng cách ly đặc biệt. Trong mỗi phòng trang bị gần giống như một gia đình nhỏ, mỗi người một giường, có chuông, khi cần gọi cho nhân viên phục vụ; bệnh viện có nối mạng Wifi, máy quạt và máy điều hòa nhưng chỉ bật vừa mát trên 24 độ vì nhiệt độ thấp virus có thể tồn tại; bình nước suối, bàn ghế và phòng vệ sinh riêng ở mỗi phòng... Mỗi phòng đều ghi số điện thoại nhân viên y tế trên vách để bệnh nhân khi cần sẽ liên hệ.

Cảm ơn đất Sen hồng

Khi mới vào thì cả 4 người dù dương tính nhưng chưa hề thấy hiện tượng bệnh, dù nhỏ. Ở vài ngày thì có người ho, có bệnh nhân đau họng hoặc sốt nhẹ nhưng bác sĩ cho dùng thuốc vài ngày thì hết hoàn toàn các triệu chứng trên. Phòng kiểm soát bệnh của tỉnh xuống lấy mẫu hàng ngày để theo dõi chặt chẽ diễn biến của bệnh nhân cùng với bệnh viện. Theo đánh giá, bệnh nhân còn ở tình trạng bệnh nhẹ, virus trong cơ thể chưa phát tán nhiều.

Trong ngày, điều dưỡng đo huyết áp cho bệnh nhân lúc 6 giờ sáng và 14 giờ chiều. Thường thì 7h30 sáng bác sĩ khám bệnh. Sau khi bác sĩ khám xong, điều dưỡng phát thức ăn sáng cho bệnh nhân. 8h30 thực hiện thuốc theo chỉ định của bác sĩ điều trị. 11h điều dưỡng phát cơm trưa. Chiều khoảng 14 giờ, bác sĩ đi khám lại cho bệnh nhân. 15 giờ, điều dưỡng thực hiện thuốc và nhắc nhở bệnh nhân uống thuốc. 17 giờ phát cơm chiều. Ngoài ra, bệnh nhân có nhu cầu gì cần thiết, bệnh viện đáp ứng đủ: khăn lau mặt, nước rửa chén, giấy vệ sinh, nước rửa tay khô nhanh… Dụng cụ ăn chủ yếu sử dụng chén hoặt tô giấy, chỉ sử dụng một lần là bỏ để tránh lây chéo lẫn nhau. Ngoài ra người nhà bệnh nhân cung cấp thêm đồ ăn, điều dưỡng sẽ chuyển vào cho bệnh nhân. Tất cả đều miễn phí từ thuốc men, ăn uống, thậm chí xe chở bệnh nhân về nơi cư trú.

Tiễn bốn bệnh nhân đã hết dương tính, ba lần xét nghiệm liên tục âm tính, xe chuyên dụng y tế của tỉnh Đồng Tháp đưa bệnh nhân về tận nơi cư trú của họ để tiếp tục theo dõi bệnh trong 14 ngày kế tiếp. Sau ngày đó, bệnh nhân mới được hòa nhập để bảo đảm an toàn cho cộng đồng. Ai nấy đều xúc động, nghẹn ngào, lưu luyến. Mẹ con bé 9 tuổi xin được ở lại cách ly ngay tại Đồng Tháp theo quy định cho hết thời gian rồi mới về nhà và ai nấy đều hiểu, sau khi họ ra đi, các y bác sĩ tham gia điều trị bệnh nhân lại tiếp tục phải cách ly thêm 14 ngày nữa….

“Cám ơn lãnh đạo, chính quyền và nhân dân Đồng Tháp đã cho mọi người hiểu thêm tấm chân tình của người dân đất Sen hồng của các bạn. Nó như một sự trải nghiệm quý báu cho chúng tôi trên chặng đường đời. Chúng tôi yêu các bạn”. Đó là lời phát biểu xúc động, chân tình của cô gái trẻ mang số hiệu bệnh nhân 104 trong mùa dịch.

Bài viết liên quan

Xem thêm
Ao làng tháng Chạp trong ký ức tuổi thơ tôi - Tản văn Nguyễn Thúy Uyên
Nơi tôi sinh ra là một làng quê ven thành phố và dẫu nơi đây đã, đang trong đà đô thị hoá mạnh mẽ nhưng vẫn còn sót lại một số ao, hồ. Với người dân quê tôi nói riêng cũng như hết thảy những làng quê Việt Nam nói chung, thì có lẽ hình ảnh cái ao làng luôn gần gũi, rất thân thương, bởi lẽ những cái ao là nơi cung cấp nước tưới cho cây cối trong vườn nhà; ao là nơi thoát nước trong những ngày mưa triền miên; và ao cũng là nơi cung cấp nguồn thực phẩm cá, tôm, cua, ốc… cho con người, cũng như làm nơi thả bèo dùng cho việc chăn nuôi gia cầm gia súc.... Đối với trẻ thơ chúng tôi ngày thơ bé, thì ao làng còn là nơi tắm mát “giải nhiệt”, vui chơi đùa nghịch trong những buổi trưa hè oi ả, nóng bức…
Xem thêm
Chân mây - Tùy văn Nguyễn Linh Khiếu
Trước khi nghỉ hưu dăm bảy năm. Mình chuyển về phòng làm việc có cửa sổ rộng quay ra mặt hồ. Đó là một hồ nước lớn. Cây cổ thụ xanh mướt vây quanh. Bên hồ là công viên cây xanh nổi tiếng của thành phố. Mùa thu những vòm cây bừng nở những sắc hoa. Khi đó hương hoa ngào ngạt tràn ngập không gian. Hương hoa tràn ngập căn phòng của mình.
Xem thêm
Nén hương lòng nơi biên giới thân yêu - Tản văn Vũ Mạnh Định
Những ngày cuối năm, khi đất trời bắt đầu chuyển mình sang một nhịp chậm hơn, tôi có dịp dừng chân trước nghĩa trang liệt sĩ Hội Phú - vùng đất nơi tôi mới nhận công tác. Khói hương bảng lảng trong gió lạnh, những hàng bia trắng lặng im giữa không gian tĩnh mịch khiến lòng tôi chợt chùng xuống. Giữa khoảnh khắc tưởng niệm ấy, ký ức bất chợt đưa tôi trở về Đức Cơ - vùng biên giới đầy nắng gió, nơi những cánh rừng cao su mỗi độ cuối năm lại đồng loạt thay lá, nhuộm vàng cả một khoảng trời.
Xem thêm
Về làng Thụy Khê thăm nhà thờ Phan Huy Chú
Dòng họ Phan Huy ở Thuỵ Khuê (còn gọi là làng Thầy) xã Quốc Oai thành phố Hà Nội (trước đây thuộc xã Sài Sơn huyện Quốc Oai) vốn rất danh giá và nổi tiếng từ lâu đời. Rồi đến năm 2015, khi ông Ban Ki Moon - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đến thăm và ghi vào sổ lưu niệm của dòng họ tại ngôi nhà thờ Phan Huy Chú ở dưới chân núi Thầy thì danh thơm của chi tộc Phan Huy lại càng lừng lẫy và được rất nhiều người trong và ngoài nước biết đến. Ngôi nhà thờ ấy, trong tôi từ lâu vẫn biết, đó không chỉ là nơi thờ tự các bậc tổ tiên tiền bối từng là những triều thần, những danh nhân văn hoá lỗi lạc của dòng họ Phan Huy, của nước nhà qua các triều đại phong kiến, trải từ thời Hậu Lê đến đời nhà Nguyễn mà còn là nơi ra đời của của rất nhiều tác phẩm văn chương, những công trình khảo cứu lịch sử đồ sộ, quý giá của nước nhà. Biết vậy, trong thâm tâm tôi đã nhiều lần muốn đến thăm không gian thờ tự này, đồng thời cũng có thể coi đó là một “chứng nhân” chứng kiến sự ra đời của không ít các tác phẩm, những công trình văn hoá đặc biệt ấy; nhưng rồi việc nọ việc kia mà mãi vẫn chưa thực hiện được. Cứ thế, lòng hẹn lòng mãi, cuối cùng, nhân kỳ nghỉ Tết, tôi cũng đã thu xếp công việc để hành hương về chiêm bái. Và rồi, từ chuyến hành hương ấy, tôi được mở mang, hiểu biết thêm nhiều về dòng họ Phan Huy và những danh sĩ rất mực tài hoa, uyên bác của dòng họ này trên đất phủ Quốc, xứ Đoài mây trắng.
Xem thêm
Có một tinh thần sáng tạo độc lập như thế tại Việt Nam
Tiệm phở của Anh Hai (Brother Hai’s Pho Restaurant) là tựa game nổi tiếng thời gian gần đây của một lập trình viên bí ẩn với biệt danh marisa0704, vốn là sinh viên Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông (SoICT), Đại học Bách khoa Hà Nội được truyền cảm hứng từ Flappy Bird của nhà lập trình độc lập từ hơn 10 năm trước. Như một sự ngẫu nhiên, nếu nhìn lại những kết quả của các nghệ sĩ trẻ trong các lĩnh vực mỹ thuật, điện ảnh, sân khấu - kịch, xuất bản và đặc biệt là âm nhạc thì trong hơn một thập kỷ qua, họ đã thực sự sống với tinh thần sáng tạo, thử nghiệm độc lập.
Xem thêm
Lâm Xuân Thi – Người chọn đứng phía sau những điều tử tế
Bài đăng Tạp chí Văn nghệ TPHCM số ra ngày 01/01/2026
Xem thêm
Vị của mùa Đông - Tản văn Đinh Thu Huế
Mùa đông lẻn vào lòng thành phố bằng những bước chân không tiếng động, chỉ để lại dấu vết qua cái rùng mình của cơn gió bấc và sắc màu trầm mặc trên vòm không. Với tôi, mùa đông không chỉ là một khái niệm thời tiết, nó là một “vị” riêng biệt - vị của ký ức, của sự tĩnh lặng và của những triết lý nhân sinh được gói ghém trong cái lạnh căm căm.
Xem thêm
“Ăn mày laptop”- Thắp sáng niềm tin cuộc đời
Trong thời đại số, khi mạng xã hội thường bị nhìn như nơi ồn ào và nhiễu loạn, dự án “Ăn mày laptop” của Trần Trọng An lại cho thấy một khả năng khác: kết nối lòng tử tế bằng sự minh bạch, kiên trì và nhân ái.
Xem thêm
Nén hương cho một người cô độc - Tùy bút Nguyễn Hồng Lam
Đi hết những năm chiến tranh, vác ba lô về nhà ngỡ bắt đầu đời sống của riêng mình, người lính ấy mới nhận ra không còn gì thuộc về riêng ông nữa. Không gia đình, không quê hương, không có gì chào đón hay níu giữ. Khói lửa chiến tranh cũng đã tàn, chẳng còn chiến trường khốc liệt nào cho ông quay trở lại, dù chỉ để đi hết cuộc đời trong một thói quen. Ông là người lính lơ lạc giữa thời bình. Ngày trở về cũng cũng là ngày cuộc chiến trong tâm thức của riêng ông mới bắt đầu, giữa hòa bình vĩnh viễn, kéo dài thêm suốt hơn 30 năm sau đó.
Xem thêm
Văn chương gìn giữ văn hóa đọc
​Sách và văn hóa đọc đã góp phần gìn giữ, bảo tồn văn hóa quốc gia, dân tộc, phát triển năng lực cá nhân thông qua ngôn ngữ được sử dụng làm công cụ kết nối, truyền bá và lưu giữ những giá trị bất biến ngàn đời. Trong đó, văn chương cũng là một kênh đọc rất hữu hiệu, giàu tính nhân văn, nhân bản được nhân loại tụng ca.
Xem thêm
Hà Vi Tùng, vị tướng mưu lược…
Kỷ niệm 81 năm thành lập QĐND Việt Nam, 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân
Xem thêm
Pha Long nơi biên cương Tổ Quốc
“Pha Long nơi biên cương Tổ quốc” không chỉ là câu chuyện tìm mộ liệt sĩ, mà là một hành trình nhân văn về ký ức chiến tranh, tình ruột thịt và sự hóa thân thầm lặng của người lính vào từng tấc đất biên cương. Văn chương TP. HCM trân trọng giới thiệu bài ký của nhà thơ Nguyễn Văn Mạnh
Xem thêm
Phú Yên nghĩa tình và khát vọng hồi sinh - Ký của Nguyên Hùng
Bài đăng báo Văn nghệ số 50, ra ngày 13/12/2025
Xem thêm
Lời thì thầm của biển – Tản văn của Như Nguyệt
Còn bạn thì sao? Bạn nghe điều gì từ lòng biển? Tôi tin dù bạn nghe được điều gì, hãy giữ lấy niềm tin ấy thật chặt, bởi vì mọi “lời thì thầm” đều có sức mạnh của riêng nó.
Xem thêm
Diễn viên Thương Tín đã về cõi lặng
Thông tin từ chị Bùi Kim Chi (vợ Thương Tín) cho biết, Thương Tín đã qua đời vào khuya nay tại nhà riêng Phủ Hoà, Phan Rang.
Xem thêm
Ký ức về bố – Bút ký Vũ Mạnh Định
Pleiku những ngày này mưa dầm dề do ảnh hưởng bão. Mưa trắng xóa cả bầu trời, gió hun hút qua hàng cây phủ kín cả phố núi. Tiếng mưa khiến lòng tôi chùng xuống, ký ức bất chợt ùa về. Mưa như tấm màn xám phủ trùm đất trời, có khi kéo dài cả tháng không dứt. Ngày ấy tôi còn quá nhỏ để hiểu nỗi buồn của những cơn mưa, chỉ nhớ nó dai dẳng đến mức sáng hay chiều cũng nhập nhòe một màu xám đục. Nhưng chính sự dầm dề ấy lại trở thành lát cắt đặc biệt của tuổi thơ, để sau này, mỗi lần nghe mưa nơi khác, tôi ngỡ như vừa chạm vào những ngày Pleiku xưa cũ, ngày mưa dài đến mức thời gian như ngưng đọng.
Xem thêm
Một Việt Nam nhân hậu giữa bão lũ và nước mắt
Giữa màn đêm bị xé toang bởi gió, nước và tiếng kêu cứu, người ta lại nhìn thấy những điều kỳ diệu khác: tình người, sự hy sinh, lòng nhân hậu – những phẩm chất làm nên cốt cách vĩ đại của dân Việt.
Xem thêm
Hai vị đại tướng Nam Bộ qua bút ký của nhà văn Trần Thế Tuyển
Lịch sử QĐND VN có nhiều vị tướng huyền thoại. Trên mảnh đất Phương Nam - Nam Bộ cũng có những vị tướng như thế. Đặc điểm chung của các vị tướng Nam Bộ là sống hết mình: Hết mình vì đất nước, nhân dân; hết mình về đồng đội, bạn bè; sống chân thật, thuỷ chung …mà người đời thường gọi là “Ông Già Nam Bộ”.
Xem thêm
Sương rơi trên lá non - Tản văn Hồng Loan
Có những đoạn đời, ta đi qua như kẻ mộng du giữa những vết xước của chính mình. Mỗi ngày trôi, ta tưởng mình vẫn sống, nhưng kỳ thực chỉ là đang lặp lại những hơi thở cũ, nhạt nhòa và vô nghĩa. Tổn thương không chỉ làm ta đau, nó khiến ta lãng quên, quên mất rằng mình từng có một tâm hồn trong trẻo, từng biết rung động trước điều nhỏ bé nhất trong đời.
Xem thêm