TIN TỨC

Thương tiếc nhà báo - nhà thơ Vũ Ân Thy!

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-12-19 09:41:19
mail facebook google pos stwis
556 lượt xem

CAO XUÂN PHÁCH, nguyên Tổng Biên tập Báo SGGP

Tháng 4-1971, sau khi tốt nghiệp Khoa Ngữ văn Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội và dự lớp viết văn trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam, anh Vũ Ân Thy cùng nhiều bạn bè vượt Trường Sơn vào chiến trường B2 (Nam bộ), được phân công về công tác tại Đài Phát thanh Giải Phóng, làm biên tập viên theo dõi, nghiên cứu văn hóa - văn nghệ, viết tin bài về phong trào hoạt động cách mạng của giới trí thức yêu nước ở đô thị miền Nam.
 

Tôi bất ngờ, đau đớn, xót xa nhận được tin anh Vũ Ân Thy đột ngột qua đời sau một cơn đau tim nặng. Anh là bạn học, là đồng đội, đồng nghiệp, đồng chí, là người bạn chí thiết của tôi suốt 55 năm qua. Anh mất đi khiến lòng tôi vô cùng đau đớn tiếc thương như vừa bị mất một người thân ruột thịt!

Anh Vũ Ân Thy là một nhà báo - nhà thơ, là một đảng viên gương mẫu, năng nổ, tích cực hoạt động từ ngày vào đời cho đến ngày về hưu!


Nhà báo Vũ Ân Thy (bìa phải) với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và nhà văn Nguyễn Quang Sáng trong buổi gặp mặt các văn nghệ sĩ tại TPHCM năm 2000. Ảnh: AN DUNG

Sau Hiệp định Paris năm 1973, tình hình cách mạng miền Nam phát triển, anh Vũ Ân Thy là một phóng viên hăng hái, xông xáo đến nhiều chiến trường ở miền Đông Nam bộ, từ Lộc Ninh, Bình Phước, Dầu Tiếng, Trảng Bàng, cho đến Củ Chi, Biên Hòa… Đến đâu anh cũng mau chóng nắm tình hình viết nhanh tin bài gửi về cho Đài Phát thanh Giải Phóng sử dụng kịp thời. Và ngày 30-4-1975, anh cùng anh em cán bộ, phóng viên Đài Phát thanh Giải Phóng vào tiếp quản Đài Phát thanh Sài Gòn.

Từ ngày đất nước hòa bình, thống nhất, anh Vũ Ân Thy là phóng viên của Đài Tiếng nói Việt Nam 2 và sau đó, từ năm 1983 được chuyển về công tác tại Báo Sài Gòn Giải Phóng. Công tác tại cơ quan báo của Đảng bộ Thành phố mang tên Bác suốt 25 năm, anh là nhà báo chuyên sâu về văn hóa - văn nghệ, lăn lộn trong thực tiễn, gắn bó, sâu sát anh chị em giới văn nghệ sĩ ở TPHCM và cả nước. Anh nắm chắc tình hình và vấn đề nên đã thực hiện nhiều bài viết sâu sắc được bạn đọc quan tâm. Anh được đề bạt làm Trưởng ban Văn hóa - Văn nghệ của báo trong nhiều năm, cho đến ngày nghỉ hưu.

Cùng với việc viết báo, làm báo, anh Vũ Ân Thy còn là một nhà thơ, được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam từ sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Anh sáng tác thơ khá sớm, có thơ đăng báo từ thời học phổ thông. Ở chiến trường, anh vừa kịp thời viết bài gửi về cho Đài Phát thanh Giải Phóng, vừa làm thơ ca ngợi chiến công của chiến sĩ, đồng bào… Anh viết khá nhiều. Thơ anh đằm thắm, sâu nặng ân tình với đất nước, quê hương, có nhiều bài được bạn đọc yêu thích.

Anh Vũ Ân Thy là một đảng viên đã được trao tặng huy hiệu 55 năm tuổi Đảng. Anh được kết nạp vào Đảng từ thời còn học phổ thông. Là một đảng viên hăng hái, năng nổ, có trách nhiệm cao trong mọi công việc được phân công, có tác phong vui vẻ, chan hòa, sống khiêm nhường, được quần chúng tín nhiệm, được nhiều bạn bè yêu mến. Với gia đình, anh nhất mực thương yêu mẹ, yêu thương vợ con, chăm lo cho các con cháu nên người. Anh coi đó là niềm hạnh phúc nhất của cuộc đời mình.

Anh Vũ Ân Thy với tôi là một đôi bạn có cơ duyên với nhau suốt 55 năm qua, đã từng trải qua nhiều khó khăn gian khổ thời đại học sơ tán ở Thái Nguyên, đã cùng vất vả gian lao, nguy hiểm vượt Trường Sơn suốt mấy tháng trời và đã cùng nhau trở thành phóng viên của Đài Phát thanh Giải Phòng, cùng sống trong một nhà, một đơn vị, cùng tác nghiệp trên một chiến trường… Và mối cơ duyên càng sâu đậm khi tôi và anh lại được cùng nhau công tác tại Báo Sài Gòn Giải Phóng trong 5 năm cuối thế kỷ XX. Bởi thế cho nên nhận được tin anh đột ngột qua đời sau một cơn đau tim nặng, lòng tôi vô cùng đau đớn tiếc thương như vừa bị mất một người thân ruột thịt. Anh là bạn học, là đồng đội, đồng nghiệp, đồng chí, là một người bạn chí thiết của cuộc đời tôi. Kính cẩn nghiêng mình tiễn biệt anh, tôi thương tiếc nhắc lại lời tâm sự thiêng liêng của anh viết cho tôi từ hơn 50 năm trước:

Đất nước bao la theo tầm mắt ta nhìn

Đất nước lớn cao theo tầm đêm ta nghĩ

Giấc ngủ trên Trường Sơn hùng vĩ

Nóng bỏng tim ta ngày mai ra đi

Bài viết liên quan

Xem thêm
Coffee sách “Cõi tạm nóng dần lên”
Phóng sự ảnh Coffee sách với tác phẩm mới mang tên “Cõi tạm nóng dần lên” của Thu Trân.
Xem thêm
Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt xuất bản sang tiếng Trung
Sáng ngày 20/5/2024, tại Đường sách TP.HCM, đã diễn ra Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt do Chibooks với Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là sự kiện qua trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần đưa văn học Việt Nam đến gần hơn với bạn đọc quốc tế.
Xem thêm
Dịch giả Lệ Chi - sứ giả đưa văn học Việt Nam ra thế giới
Sau 15 năm làm sách, dịch giả Nguyễn Lệ Chi bắt đầu đưa một số tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc giới thiệu tới đông đảo bạn đọc Trung Quốc.
Xem thêm
Vĩnh biệt Thầy thuốc Nhân dân, GSTS, nhà thơ Nguyễn Huy Dung
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ, Nhà Thơ Nguyễn Huy Dung, 77 năm tuổi đảng, vừa qua đời lúc 16g ngày 10 tháng 5 năm 2024
Xem thêm
Tọa đàm và bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2024 tại Phú Yên
Ngày 10/5, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Tác phẩm hay trong sự tiếp nhận hiện nay”, với sự tham gia của 30 nhà văn, nhà thơ đến từ TP Hồ Chí Minh và một số văn nghệ sĩ ở xứ “hoa vàng cỏ xanh”.
Xem thêm
Hình ảnh tổng hợp lễ khai mạc Trại viết Phú Yên 2024
Những ngày đầu tại Trại viết văn Phú Yên 2024.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà văn Trương Thị Thanh Hiền
Do bị bạo bệnh trong thời gian dài, Nhà văn Trương Thị Thanh Hiền đã qua đời vào ngày 5 tháng 5 năm 2024 (nhằm ngày 27 tháng 3 năm Giáp Thìn), hưởng dương 55 tuổi.
Xem thêm
Sau HIFF, TP.HCM cần cơ chế thật thoáng để điện ảnh cất cánh
Từ ngày 6 đến 13-4, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) lần đầu tiên diễn ra. Tọa đàm quốc tế về phát triển điện ảnh tại TP.HCM với sự tham dự của đại sứ Mỹ, tổng lãnh sự Pháp, các nhà điện ảnh quốc tế và trong nước... rất được chú ý.
Xem thêm
Mạc Uyên Linh ra mắt tập thơ Ta như thác lũ mưa nguồn
Sáng ngày ngày 14 tháng 4 năm 2024, tại cà phê Đà Lạt Phố, số 153 đường Huỳnh Mẫn Đạt, P8, Quận 5, TPHCM, nhà thơ Mạc Uyên Linh sẽ ra mắt tập thơ “Ta như thác lũ mưa nguồn”. Đây là tập thơ thứ 7 của anh trong suốt quá trình sáng tác.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Văn Hồng làm phong phú thêm dòng chảy văn học cách mạng Việt Nam
Sáng nay, 12/4/2014, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức Tọa đàm về tác phẩm của Đại tá Nhà văn Nguyễn Văn Hồng, nhân dịp ông chuẩn bị sang tuổi bát tuần.
Xem thêm
Tạp chí Văn nghệ TP. HCM công bố kết quả cuộc thi “Thơ hay năm 2023”
Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM vừa công bố kết quả cuộc thi Thơ hay năm 2023. Tác giả trẻ Nhiên Đăng đoạt giải nhất với chùm thơ “Đảnh lễ mùa màng”, “Nằm mơ giữa ngày”, “Ngả lưng vào ghế”.
Xem thêm
Thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - 50 năm tự hào bản anh hùng ca”
Ngày 25 tháng 3 năm 2024, Ban tổ chức cuộc vận động vừa có thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi đến 30/6/2024, thay vì 30/4/2024. Xin được đăng toàn bộ nội dung thông báo để quý vị và các bạn cùng biết.
Xem thêm