TIN TỨC

Thương tiếc nhà báo - nhà thơ Vũ Ân Thy!

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-12-19 09:41:19
mail facebook google pos stwis
149 lượt xem

CAO XUÂN PHÁCH, nguyên Tổng Biên tập Báo SGGP

Tháng 4-1971, sau khi tốt nghiệp Khoa Ngữ văn Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội và dự lớp viết văn trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam, anh Vũ Ân Thy cùng nhiều bạn bè vượt Trường Sơn vào chiến trường B2 (Nam bộ), được phân công về công tác tại Đài Phát thanh Giải Phóng, làm biên tập viên theo dõi, nghiên cứu văn hóa - văn nghệ, viết tin bài về phong trào hoạt động cách mạng của giới trí thức yêu nước ở đô thị miền Nam.
 

Tôi bất ngờ, đau đớn, xót xa nhận được tin anh Vũ Ân Thy đột ngột qua đời sau một cơn đau tim nặng. Anh là bạn học, là đồng đội, đồng nghiệp, đồng chí, là người bạn chí thiết của tôi suốt 55 năm qua. Anh mất đi khiến lòng tôi vô cùng đau đớn tiếc thương như vừa bị mất một người thân ruột thịt!

Anh Vũ Ân Thy là một nhà báo - nhà thơ, là một đảng viên gương mẫu, năng nổ, tích cực hoạt động từ ngày vào đời cho đến ngày về hưu!


Nhà báo Vũ Ân Thy (bìa phải) với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và nhà văn Nguyễn Quang Sáng trong buổi gặp mặt các văn nghệ sĩ tại TPHCM năm 2000. Ảnh: AN DUNG

Sau Hiệp định Paris năm 1973, tình hình cách mạng miền Nam phát triển, anh Vũ Ân Thy là một phóng viên hăng hái, xông xáo đến nhiều chiến trường ở miền Đông Nam bộ, từ Lộc Ninh, Bình Phước, Dầu Tiếng, Trảng Bàng, cho đến Củ Chi, Biên Hòa… Đến đâu anh cũng mau chóng nắm tình hình viết nhanh tin bài gửi về cho Đài Phát thanh Giải Phóng sử dụng kịp thời. Và ngày 30-4-1975, anh cùng anh em cán bộ, phóng viên Đài Phát thanh Giải Phóng vào tiếp quản Đài Phát thanh Sài Gòn.

Từ ngày đất nước hòa bình, thống nhất, anh Vũ Ân Thy là phóng viên của Đài Tiếng nói Việt Nam 2 và sau đó, từ năm 1983 được chuyển về công tác tại Báo Sài Gòn Giải Phóng. Công tác tại cơ quan báo của Đảng bộ Thành phố mang tên Bác suốt 25 năm, anh là nhà báo chuyên sâu về văn hóa - văn nghệ, lăn lộn trong thực tiễn, gắn bó, sâu sát anh chị em giới văn nghệ sĩ ở TPHCM và cả nước. Anh nắm chắc tình hình và vấn đề nên đã thực hiện nhiều bài viết sâu sắc được bạn đọc quan tâm. Anh được đề bạt làm Trưởng ban Văn hóa - Văn nghệ của báo trong nhiều năm, cho đến ngày nghỉ hưu.

Cùng với việc viết báo, làm báo, anh Vũ Ân Thy còn là một nhà thơ, được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam từ sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Anh sáng tác thơ khá sớm, có thơ đăng báo từ thời học phổ thông. Ở chiến trường, anh vừa kịp thời viết bài gửi về cho Đài Phát thanh Giải Phóng, vừa làm thơ ca ngợi chiến công của chiến sĩ, đồng bào… Anh viết khá nhiều. Thơ anh đằm thắm, sâu nặng ân tình với đất nước, quê hương, có nhiều bài được bạn đọc yêu thích.

Anh Vũ Ân Thy là một đảng viên đã được trao tặng huy hiệu 55 năm tuổi Đảng. Anh được kết nạp vào Đảng từ thời còn học phổ thông. Là một đảng viên hăng hái, năng nổ, có trách nhiệm cao trong mọi công việc được phân công, có tác phong vui vẻ, chan hòa, sống khiêm nhường, được quần chúng tín nhiệm, được nhiều bạn bè yêu mến. Với gia đình, anh nhất mực thương yêu mẹ, yêu thương vợ con, chăm lo cho các con cháu nên người. Anh coi đó là niềm hạnh phúc nhất của cuộc đời mình.

Anh Vũ Ân Thy với tôi là một đôi bạn có cơ duyên với nhau suốt 55 năm qua, đã từng trải qua nhiều khó khăn gian khổ thời đại học sơ tán ở Thái Nguyên, đã cùng vất vả gian lao, nguy hiểm vượt Trường Sơn suốt mấy tháng trời và đã cùng nhau trở thành phóng viên của Đài Phát thanh Giải Phòng, cùng sống trong một nhà, một đơn vị, cùng tác nghiệp trên một chiến trường… Và mối cơ duyên càng sâu đậm khi tôi và anh lại được cùng nhau công tác tại Báo Sài Gòn Giải Phóng trong 5 năm cuối thế kỷ XX. Bởi thế cho nên nhận được tin anh đột ngột qua đời sau một cơn đau tim nặng, lòng tôi vô cùng đau đớn tiếc thương như vừa bị mất một người thân ruột thịt. Anh là bạn học, là đồng đội, đồng nghiệp, đồng chí, là một người bạn chí thiết của cuộc đời tôi. Kính cẩn nghiêng mình tiễn biệt anh, tôi thương tiếc nhắc lại lời tâm sự thiêng liêng của anh viết cho tôi từ hơn 50 năm trước:

Đất nước bao la theo tầm mắt ta nhìn

Đất nước lớn cao theo tầm đêm ta nghĩ

Giấc ngủ trên Trường Sơn hùng vĩ

Nóng bỏng tim ta ngày mai ra đi

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo Phương Huyền: Người nghèo vô cùng tự trọng
Khi nhiều người “ngồi yên trong nhà” để thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhà báo Phương Huyền, sau giờ làm việc tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, vẫn tích cực chuẩn bị nhiều phần hàng là các nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết, giúp đỡ người nghèo.
Xem thêm
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Xem thêm
Có một “tuyến đầu” của nhà văn thành phố
Bằng những cách khác nhau, các nhà văn của thành phố đã và đang chung tay tham gia phòng chống dịch Covid-19. Từ trực tiếp tham gia công tác thiện nguyện cho đến tìm kiếm chất liệu để có những tác phẩm gắn liền với đời sống người dân trong những ngày này.
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặng”
Cuộc thi bắt đầu từ ngày 14 tháng 2 năm 2022
Xem thêm
Website Văn chương TPHCM – Những điều có thể bạn chưa biết?
Hướng dẫn cách truy cập và tìm kiếm trên Văn chương TPHCM
Xem thêm
Thông báo và Thư mời dự buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp Hội viên mới
Thư mời dự buổi tổng kết hoạt động, trao giải thưởng văn học năm 2022 và kết nạp Hội viên mới.
Xem thêm
Khi nhà văn chung tay đẩy lùi covid-19
Thắp lửa yêu thương - Khi nhà văn chung tay đẩy lề covid-19
Xem thêm
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí MinhTừ ngày 02 tháng 8 năm 2021, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh cho ra mắt trang web mới là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam
Cùng với việc chia sẻ tinh thần và vật chất qua một số hoạt động thiện nguyện, Hội Nhà văn TP.HCM phát đông cuộc thi thơ mang tên “NHÂN NGHĨA ĐẤT PHƯƠNG NAM” nhằm lan tỏa, cổ vũ tinh thần cùng thành phố vượt qua dịch bệnh khó khăn này.
Xem thêm
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt các ban công tác
Do tình hình phòng chống dịch Covid-19 có khả quan, sáng nay, 26/3/2021, Hội Nhà văn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra mắt các ban công tác được thành lập từ đầu tháng nay.
Xem thêm
THÔNG BÁO
Trang Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh đang trong thời gian chạy thử nghiệm để kiểm tra, hoàn chỉnh các chức năng tiện ích. Vì thế, tại một số thời điểm nhất định, sẽ xảy ra lỗi hoặc sự cố.
Xem thêm
Thông báo về việc thay đổi đầu mối gửi báo biếu cho hội viên
Nằm trong chương trình đổi mới báo Văn nghệ, việc khắc phục tình trạng thất lạc/ chậm gửi báo biếu đến tay Hội viên cũng là một nội dung được Ban Chấp hành hết sức lưu tâm. Bắt đầu từ tháng 7/2021, việc gửi báo biếu cho Hội viên sẽ được chuyển từ Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam sang Toà soạn báo Văn nghệ.
Xem thêm
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCM
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCMNhư tin đã đưa, vào sáng ngày 19/3/2021, tại Trụ sở Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố tổ chức buổi ra mắt 3 Hội đồng chuyên môn khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Xem thêm
Chấp nhận mất mát hy sinh, đổi lại có sự bình yên, khỏe mạnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp sẽ vượt qua thử thách khó khăn hiện nay.
Xem thêm
TPHCM đã tiếp nhận tiền và hàng hoá trị giá hơn 2.245 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid -19
Tối 9/8, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết: Tính đến ngày 9/8, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 TP đã tiếp nhận hơn 2.245 tỷ đồng, gồm: gần 872 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá hơn 178,2 tỷ đồng
Xem thêm
Nhà văn và thiện nguyện
Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn ở TP. Hồ Chí Minh, khu vực phụ cận và các tỉnh phía Nam, nhiều nhà văn, nhà hảo tâm biết được việc làm kịp thời, thiết thực đó của Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh lại lên tiếng đề nghị tiếp tục công việc thiện nguyện và ủng hộ tiền, gạo, rau thông qua “địa chỉ vàng” là các nhà văn nói trên.
Xem thêm
Chi viện y tế đến TPHCM và các tỉnh thành phía Nam là nhiệm vụ rất cấp bách
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt y, bác sĩ và nhân viên các bệnh viện Trung ương tăng cường tới các tỉnh phía Nam điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19
Xem thêm
Hộp thư cuộc thi thơ (tuần thứ nhất)
Cảm ơn bạn viết khắp mọi miền đất nước đã nhiệt tình tham dự cuộc thi Nhân nghĩa đất phương Nam
Xem thêm
Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân vẽ tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19
Hẳn độc giả từng quen thuộc tên tuổi nhà báo - nhà văn
Xem thêm
Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, kiên quyết hơn nữa trong tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch
Hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM lần thứ 41 mở rộng đã diễn ra ngày 10/8, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.
Xem thêm