TIN TỨC

Coffee sách “Cõi tạm nóng dần lên”

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2024-05-26 17:20:16
mail facebook google pos stwis
1084 lượt xem

Sáng ngày 25/5 tại Hội quán 81 Trần Quốc Thảo (TP.HCM), nhà văn Thu Trân đã tổ chức Coffee sách với tác phẩm mới mang tên “Cõi tạm nóng dần lên”. Đến dự tiệc sách với nhà văn Thu Trân có chủ tịch Trịnh Bích Ngân và phó chủ tịch Trầm Hương cùng các thành viên BCH Hội Nhà văn TP.HCM. Gần 50 đồng nghiệp, bạn bè là nhà văn, nhà thơ, nhà báo… của nhà văn Thu Trân cũng đã đến tham dự tiệc sách này.

 

“Cõi tạm nóng dần lên” (CTNDL) là tập truyện ngắn tập họp 24 truyện ngắn ưng ý nhất của nhà văn Thu Trân trong những năm gần đây. Đa số ý kiến nói về tập sách đều công nhận đây là những vấn đề nóng của xã hội mà Thu Trân đã tái hiện qua lăng kính nhà văn, nhà báo. Những tệ nạn tham nhũng, hư danh… đã được đề cập thông qua các truyện Dưới đế giày sũng nước, Giải thưởng của nhà vua, Cõi tạm nóng dần lên… Có một “nỗi nhớ chở đầy thương tích” là vấn đề hoà giải dân tộc cũng được đặt ra thông qua truyện ngắn “Nỗi nhớ chở đầy thương tích”. Cuộc sống đôi khi phải chấp nhận thương tích, chấp nhận đớn đau… để được sống chân thành hơn, nhẹ nhàng hơn. Và vấn đề muôn đời của phụ nữ là tình yêu cũng được nhà văn tái hiện qua nhiều truyện ngắn: Phía bên kia triền núi, Yêu nhau trên nóc nhà, Rơi theo chiều thẳng đứng, Hầu rượu cho chồng… Dù tình yêu thật sự đớn đau hay cuộc sống bi kịch, tàn khốc đến đâu thì những người phụ nữ trong truyện ngắn Thu Trân đều bình thản chấp nhận và vượt qua tất cả.

Trong khuôn khổ tiệc sách, nhiều vấn đề về văn chương nói chung cũng được đặt ra. Có một ý kiến đáng chú ý khi nói về không khí văn chương hiện nay là, các nhà văn ít chịu đọc nhau. Đặc biệt, “tính chất vùng miền” lại càng đậm nét. Nói về vấn đề này, nhà văn Kao Sơn cho rằng, là nhà văn miền Bắc nên ông rất chú trọng đọc các tác phẩm của các tác giả miền Nam, trong số này có nhà văn Thu Trân. Ông đọc để biết và để viết về con người, vùng đất ở miền Nam cho đủ cho đúng khi ông muốn viết một vấn đề nào đó, một con người nào đó thuộc về miền Nam. Cũng trên tinh thần này, có nhà văn đã nhầm tưởng nhà văn Thu Trân là người Nam Định khi đọc “Nỗi nhớ chở đầy thương tích”. Bởi chị viết như thật về người Nam Định. Tương tự như khi chị viết “Hầu rượu cho chồng”, người đọc lại nghĩ chị là người Hà Giang. Thật ra, nhà văn Thu Trân là người Biên Hoà chính gốc. Đúng như nhà văn Kao Sơn nói, sự “thẩm thấu” về một địa phương- vùng miền nào đó, để viết về địa phương- vùng miền đó rất quan trọng. Mà trong đó, cách tốt nhất là nhà văn các vùng miền nên tìm đọc của nhau.

Đến tham gia coffee sách “Cõi tạm nóng dần lên” với nhà văn Thu Trân, chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM Trịnh Bích Ngân cho rằng, sinh hoạt của Hội Nhà văn TP.HCM rất cần những buổi trao đổi văn chương đề cập đến những vấn đề chuyên môn trong viết lách. Đây chẳng những là dịp để các nhà văn gặp gỡ nhau, chúc mừng nhau tác phẩm mới- mà còn là cơ hội để các nhà văn nhen thêm lửa cho nghề và nhìn nhận đúng đắn hơn, sâu sát hơn các vấn đề văn chương thông qua các phát biểu đầy tâm tư của đồng nghiệp.

Mời quý vị và các bạn xem clip hình ảnh buổi ra mắt sách “Cõi tạm nóng dần lên”:

Tin: Mai Hoa - Dựng clip: Nguyên Hùng (từ nguồn ảnh của Nguyễn Hoàng, Trần Quang Khánh, NH)

Bài viết liên quan

Xem thêm
“Những ngày Văn học, Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh”: Không gian mới kết nối nghệ sỹ và công chúng
Mỗi tác phẩm văn học, mỗi vở diễn, bức tranh hay bản hùng ca đều mang trong mình tinh thần sáng tạo, đương đại, phản ánh sâu sắc bản lĩnh, nghĩa tình và khát vọng vươn lên của thành phố mang tên Bác.
Xem thêm
Tôn vinh 50 năm TP. Hồ Chí Minh qua giai điệu từ những vần thơ
Tối 20-10, tại Nhà văn hóa Thanh niên (phường Sài Gòn, TP Hồ Chí Minh), Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Nhà văn Thành phố tổ chức chương trình giới thiệu tuyển tập “Thơ phổ nhạc - 50 năm TP Hồ Chí Minh” với chủ đề “Giai điệu từ những vần thơ”.
Xem thêm
Những ngày Văn học - Nghệ thuật TP.HCM: Tôn vinh và lan tỏa cảm hứng sáng tạo
Tối 18-10, Sở VH&TT TP phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Những ngày Văn học- Nghệ thuật TP.HCM với chủ đề “TP.HCM - 50 năm, nơi hội tụ những dòng sông” tại Nhà Văn hóa Thanh niên (phường Sài Gòn, TP.HCM).
Xem thêm
Cuộc vận động viết “Dấu ấn 10 năm đường sách TP.HCM - Hành trình lan tỏa tri thức và những giá trị văn hoá tốt đẹp”
Cuộc vận động viết về Đường Sách TP.HCM như một lời tri ân, đồng thời ghi dấu những ký ức, cảm xúc, trải nghiệm thú vị của cộng đồng bạn đọc, tác giả, nhà xuất bản, du khách, và những ai đã gắn bó với Đường Sách.
Xem thêm
Về Miền Tây tọa đàm văn chương miền Tây
Trong khuôn khổ chuyến đi thực tế sáng tác tại tỉnh An Giang, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức tọa đàm “Viết về Miền Tây xưa và nay” vào sáng 11/10, với nhiều ý kiến sôi nổi và bổ ích.
Xem thêm
Thông báo Điều chỉnh thời gian tổ chức các hoạt động trong chuỗi “Những ngày Văn học Nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh” (tiếp)
Tiếp tục lùi thời gian tổ chức 03 sự kiện trong chuỗi hoạt động “Những ngày Văn học Nghệ thuật TP.HCM”
Xem thêm
Nhớ nhạc sĩ Thế Hiển, thương mãi Hát về anh
Khi nghe tin nhạc sĩ Thế Hiển bị bạo bệnh qua đời, nhà thơ Lê Minh Quốc bật ra hai tiếng thảng thốt Trời ơi!... đau đớn. Anh quá thương cho người bạn thân thiết Thế Hiển, một nhánh lan rừng đẹp luôn sống chân thành, hết lòng vì mọi người đã vội vã rời cành...
Xem thêm
Vĩnh biệt NSND Thế Hiển - Nhánh Lan Rừng vừa rụng
Tôi vừa điện thoại cho chị Lại Thị Lan Anh, con gái NSND - nhạc sĩ Thế Hiển. Vừa nghe giọng tôi, chị oà khóc nức nở. Chị nói, ba em mất lúc 21 giờ 30 rồi anh. Mấy hôm nay ba nhắc anh Phùng Hiệu hoài, em tính điện thoại cho anh nhưng lại lu bu chăm ba nên thôi.
Xem thêm
Từ TP.HCM đến Quảng Tây: Câu chuyện văn chương không biên giới
Trong khuôn khổ Ngày hội đọc sách quốc tế Sùng Tả 2025 tại Quảng Tây (Trung Quốc), nhà văn Bích Ngân đã dành hơn một giờ tại phòng thu Đài Truyền hình TP. Sùng Tả để trò chuyện về văn hóa đọc, văn học TP.HCM và mối duyên giao lưu văn chương giữa Việt Nam – Trung Quốc.
Xem thêm
Khi chữ gọi trăng, khi thơ gọi bạn bè
Sáng 23/9/2025, trong không gian ấm áp tại ngôi nhà ngoại ô của nhà thơ Trần Mai Hường, Nhóm Bạn văn & Miền chữ đã tổ chức buổi ra mắt tập thơ Chữ gọi mùa trăng của nhà giáo – nhà thơ Triệu Kim Loan. Đây là tập thơ thứ bảy, đánh dấu một chặng đường sáng tác chín muồi của chị.
Xem thêm
Thông báo về việc gửi tác phẩm tham gia tuyển tập
Ban Chấp hành Hội trân trọng mời các hội viên gửi tác phẩm tham gia tuyển tập “Viết về mẹ”
Xem thêm
Bế mạc Trại sáng tác Văn học Nghệ thuật Vũng Tàu 2025
Bài tường thuật lễ bế mạc Trại Sáng tác Văn học Nghệ thuật năm 2025.
Xem thêm
Hội thảo Tổng kết văn học Việt Nam sau năm 1975: Diện mạo, khuynh hướng và thể loại văn học Việt Nam 50 năm qua
Ngày 16.9, tại Hội trường Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TPHCM, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Hội thảo tổng kết Văn học Việt Nam sau năm 1975 với chủ đề: “Thành tựu cơ bản của văn học Việt Nam sau năm 1975 – Diện mạo, khuynh hướng và thể loại”. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động tổng kết 50 năm văn học nghệ thuật Việt Nam sau ngày đất nước thống nhất.
Xem thêm
Nhà văn Đoàn Giỏi - tấm bản đồ di sản mở
Nổi tiếng với Đất rừng phương Nam và nhiều tác phẩm mang đậm phong vị Nam bộ, cốt cách Nam bộ, nhà văn Đoàn Giỏi được đánh giá như tấm bản đồ di sản mở, ông kể chuyện về những con người bình dị nhưng lại chất chứa tầm vóc sử thi từ chiều sâu của lòng yêu nước.
Xem thêm
Hình ảnh người phụ nữ Nam bộ qua trang văn Đoàn Giỏi
Sáng 15/9, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TPHCM diễn ra tọa đàm về cuộc đời và sự nghiệp nhà văn Đoàn Giỏi nhân 100 năm ngày sinh của ông. Sự kiện do Hội Nhà văn Việt Nam, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM, Hội Nhà văn TPHCM phối hợp tổ chức. Tham gia tọa đàm có nhiều tên tuổi trong giới văn học, nghệ thuật như Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM Bích Ngân, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM Trầm Hương, đạo diễn phim truyền hình Đất phương Nam Nguyễn Vinh Sơn, nhà văn Đoàn Minh Tuấn…
Xem thêm