TIN TỨC

Coffee sách “Cõi tạm nóng dần lên”

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2024-05-26 17:30:19
mail facebook google pos stwis
240 lượt xem

Sáng ngày 25/5 tại Hội quán 81 Trần Quốc Thảo (TP.HCM), nhà văn Thu Trân đã tổ chức Coffee sách với tác phẩm mới mang tên “Cõi tạm nóng dần lên”. Đến dự tiệc sách với nhà văn Thu Trân có chủ tịch Trịnh Bích Ngân và phó chủ tịch Trầm Hương cùng các thành viên BCH Hội Nhà văn TP.HCM. Gần 50 đồng nghiệp, bạn bè là nhà văn, nhà thơ, nhà báo… của nhà văn Thu Trân cũng đã đến tham dự tiệc sách này.

 

“Cõi tạm nóng dần lên” (CTNDL) là tập truyện ngắn tập họp 24 truyện ngắn ưng ý nhất của nhà văn Thu Trân trong những năm gần đây. Đa số ý kiến nói về tập sách đều công nhận đây là những vấn đề nóng của xã hội mà Thu Trân đã tái hiện qua lăng kính nhà văn, nhà báo. Những tệ nạn tham nhũng, hư danh… đã được đề cập thông qua các truyện Dưới đế giày sũng nước, Giải thưởng của nhà vua, Cõi tạm nóng dần lên… Có một “nỗi nhớ chở đầy thương tích” là vấn đề hoà giải dân tộc cũng được đặt ra thông qua truyện ngắn “Nỗi nhớ chở đầy thương tích”. Cuộc sống đôi khi phải chấp nhận thương tích, chấp nhận đớn đau… để được sống chân thành hơn, nhẹ nhàng hơn. Và vấn đề muôn đời của phụ nữ là tình yêu cũng được nhà văn tái hiện qua nhiều truyện ngắn: Phía bên kia triền núi, Yêu nhau trên nóc nhà, Rơi theo chiều thẳng đứng, Hầu rượu cho chồng… Dù tình yêu thật sự đớn đau hay cuộc sống bi kịch, tàn khốc đến đâu thì những người phụ nữ trong truyện ngắn Thu Trân đều bình thản chấp nhận và vượt qua tất cả.

Trong khuôn khổ tiệc sách, nhiều vấn đề về văn chương nói chung cũng được đặt ra. Có một ý kiến đáng chú ý khi nói về không khí văn chương hiện nay là, các nhà văn ít chịu đọc nhau. Đặc biệt, “tính chất vùng miền” lại càng đậm nét. Nói về vấn đề này, nhà văn Kao Sơn cho rằng, là nhà văn miền Bắc nên ông rất chú trọng đọc các tác phẩm của các tác giả miền Nam, trong số này có nhà văn Thu Trân. Ông đọc để biết và để viết về con người, vùng đất ở miền Nam cho đủ cho đúng khi ông muốn viết một vấn đề nào đó, một con người nào đó thuộc về miền Nam. Cũng trên tinh thần này, có nhà văn đã nhầm tưởng nhà văn Thu Trân là người Nam Định khi đọc “Nỗi nhớ chở đầy thương tích”. Bởi chị viết như thật về người Nam Định. Tương tự như khi chị viết “Hầu rượu cho chồng”, người đọc lại nghĩ chị là người Hà Giang. Thật ra, nhà văn Thu Trân là người Biên Hoà chính gốc. Đúng như nhà văn Kao Sơn nói, sự “thẩm thấu” về một địa phương- vùng miền nào đó, để viết về địa phương- vùng miền đó rất quan trọng. Mà trong đó, cách tốt nhất là nhà văn các vùng miền nên tìm đọc của nhau.

Đến tham gia coffee sách “Cõi tạm nóng dần lên” với nhà văn Thu Trân, chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM Trịnh Bích Ngân cho rằng, sinh hoạt của Hội Nhà văn TP.HCM rất cần những buổi trao đổi văn chương đề cập đến những vấn đề chuyên môn trong viết lách. Đây chẳng những là dịp để các nhà văn gặp gỡ nhau, chúc mừng nhau tác phẩm mới- mà còn là cơ hội để các nhà văn nhen thêm lửa cho nghề và nhìn nhận đúng đắn hơn, sâu sát hơn các vấn đề văn chương thông qua các phát biểu đầy tâm tư của đồng nghiệp.

Mời quý vị và các bạn xem clip hình ảnh buổi ra mắt sách “Cõi tạm nóng dần lên”:

Tin: Mai Hoa - Dựng clip: Nguyên Hùng (từ nguồn ảnh của Nguyễn Hoàng, Trần Quang Khánh, NH)

Bài viết liên quan

Xem thêm
Khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam
Sáng ngày 11.6.2024, tại Khu Du lịch Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đã khai mạc Kỳ họp thứ IX Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020 – 2025, dự kiến diễn ra trong 2 ngày, nghe báo cáo và thảo luận về kết quả hoạt động Hội trong 6 tháng đầu năm, kiện toàn nhân sự một số cơ quan của Hội, chuẩn bị triển khai những hoạt động thời gian tới để hướng tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà văn Việt Nam.
Xem thêm
Viết cho trẻ em phải có cái nhìn trong trẻo
Rất nhiều tác giả đồng tình với nhau rằng, khi viết cho thiếu nhi, cần phải có cái nhìn trong trẻo. Đôi khi thơ thiếu nhi cũng có những nỗi buồn nhưng đó vẫn phải là những nỗi buồn trong trẻo nhất.
Xem thêm
Ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TP. HCM chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh kết hợp với Sbook tổ chức buổi giao lưu ra mắt tuyển thơ thiếu nhi TPHCM 1975-2025, tác phẩm đón mừng 50 năm thống nhất đất nước.
Xem thêm
Công bố hội đồng chuyên môn Giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM
Chiều 31-5, Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần 5 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Đường sách TP.HCM
Xem thêm
Thư mời dự buổi ra mắt sách Sài Gòn của em
Thư mời của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt xuất bản sang tiếng Trung
Sáng ngày 20/5/2024, tại Đường sách TP.HCM, đã diễn ra Lễ ký kết bản quyền Tủ sách Văn hoá Việt do Chibooks với Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Đây là sự kiện qua trọng đánh dấu bước tiến mới trong việc giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần đưa văn học Việt Nam đến gần hơn với bạn đọc quốc tế.
Xem thêm
Dịch giả Lệ Chi - sứ giả đưa văn học Việt Nam ra thế giới
Sau 15 năm làm sách, dịch giả Nguyễn Lệ Chi bắt đầu đưa một số tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc giới thiệu tới đông đảo bạn đọc Trung Quốc.
Xem thêm
Vĩnh biệt Thầy thuốc Nhân dân, GSTS, nhà thơ Nguyễn Huy Dung
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ, Nhà Thơ Nguyễn Huy Dung, 77 năm tuổi đảng, vừa qua đời lúc 16g ngày 10 tháng 5 năm 2024
Xem thêm
Tọa đàm và bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2024 tại Phú Yên
Ngày 10/5, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Tác phẩm hay trong sự tiếp nhận hiện nay”, với sự tham gia của 30 nhà văn, nhà thơ đến từ TP Hồ Chí Minh và một số văn nghệ sĩ ở xứ “hoa vàng cỏ xanh”.
Xem thêm
Hình ảnh tổng hợp lễ khai mạc Trại viết Phú Yên 2024
Những ngày đầu tại Trại viết văn Phú Yên 2024.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà văn Trương Thị Thanh Hiền
Do bị bạo bệnh trong thời gian dài, Nhà văn Trương Thị Thanh Hiền đã qua đời vào ngày 5 tháng 5 năm 2024 (nhằm ngày 27 tháng 3 năm Giáp Thìn), hưởng dương 55 tuổi.
Xem thêm
Sau HIFF, TP.HCM cần cơ chế thật thoáng để điện ảnh cất cánh
Từ ngày 6 đến 13-4, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) lần đầu tiên diễn ra. Tọa đàm quốc tế về phát triển điện ảnh tại TP.HCM với sự tham dự của đại sứ Mỹ, tổng lãnh sự Pháp, các nhà điện ảnh quốc tế và trong nước... rất được chú ý.
Xem thêm
Mạc Uyên Linh ra mắt tập thơ Ta như thác lũ mưa nguồn
Sáng ngày ngày 14 tháng 4 năm 2024, tại cà phê Đà Lạt Phố, số 153 đường Huỳnh Mẫn Đạt, P8, Quận 5, TPHCM, nhà thơ Mạc Uyên Linh sẽ ra mắt tập thơ “Ta như thác lũ mưa nguồn”. Đây là tập thơ thứ 7 của anh trong suốt quá trình sáng tác.
Xem thêm