TIN TỨC

Danh nhân - Ông tổ nghề Thêu Lê Công Hành, thân thế, cuộc đời và sự nghiệp

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2024-03-18 18:42:08
mail facebook google pos stwis
1127 lượt xem

 Phùng Văn Khai

Vừa qua, ngày 10 - 3 -2024, trong không khí trang nghiêm tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín, trước anh linh, công trạng của các bậc danh thần, danh nhân, trong đó có danh nhân Lê Công Hành, người có công lao trong lĩnh vực ngoại giao khi đi sứ phương Bắc, đồng thời được nhân dân suy tôn là ông Tổ nghề thêu được các triều đại vua đời sau sắc phong công trạng, nhân dân nhiều nơi lập đền thờ hương khói quanh năm, Huyện ủy - Hội đồng Nhân dân - Ủy ban Nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Thường Tín phối hợp với Viện Nhân học Văn hóa và Liên hiệp Hợp tác xã Liên minh Quốc gia trang trọng tổ chức Hội thảo Khoa học Danh nhân - ông Tổ nghề thêu Lê Công Hành - Thân thế, cuộc đời và sự nghiệp. Cuộc Hội thảo đã được các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử, nhà văn chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, được báo chí truyền thông và nhân dân hết sức quan tâm.

Quang cảnh buổi hội thảo

Danh nhân - ông Tổ nghề thêu Lê Công Hành (còn có các tên gọi khác như Trần Quốc Khái, Bùi Quốc Khái) là một danh nhân tiêu biểu của huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội, người có nhiều đóng góp lớn cho đất nước mà tiêu biểu là cuộc đi sứ phương Bắc và dùng trí tuệ, tai hoa của mình trong việc gây dựng, phát triển nghề thêu dưới triều Lê, được nhân dân suy tôn là ông tổ nghề thêu của đất nước.

Ông sinh năm 1606, là người làng Quất Động, xã Quất Động, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội. Lê Công Hành đỗ Tiến sĩ đời vua Lê Thần Tông (năm 1637), được triều đình bổ dụng. Lê Công Hành được triều đình cử đi sứ nhà Minh, làm Chánh sứ năm 1646 đã để lại nhiều giai thoại vẻ vang cho nước. Do lập được nhiều công trạng, ông được triều đình ban tước Kim tử Vinh Lộc Đại phu, Thượng thư Bộ Công, tước Thanh Lương hầu, được vua ban quốc tính họ Lê.

Theo các nguồn sử liệu đáng tin cậy và sự phát triển của nghề thêu cổ truyền tại các làng nghề trên địa bàn huyện Thường Tín, cụ Lê Công Hành đã được nhân dân suy tôn là ông Tổ nghề thêu. Hiện tại, với tấm lòng tri ân biết ơn Tổ nghề, nhân dân các làng nghề trên địa bàn huyện Thường Tín đã lập đền thờ Ngũ Xã thờ ông Tổ nghề thêu Lê Công Hành. Đình làng Quất Động - nơi phối thờ ngài còn lưu giữ nhiều đạo sắc phong của các triều vua cho ông Tổ nghề thêu. Khu Lăng mộ Lê Công Hành trên đất Quất Động vẫn được con cháu và nhân dân chăm sóc hương khói. Đối với các dòng họ và nhân dân trên địa bàn, ông Tổ nghề thêu Lê Công Hành là một nhân vật lịch sử có thật, với nhiều công lao, nhất là công lao gây dựng và phát triển nghề thêu rất cần được làm sâu sắc thêm về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp để từ đó tôn vinh đúng mức đối với đức ngài.

Thường Tín với điều kiện tự nhiên và xã hội thuận lợi đã tích cực phát huy và phát triển công nghiệp văn hóa, đặc biệt là du lịch văn hóa tâm linh. Trên địa bàn huyện có hệ thống các quần thể di tích văn hóa đồ sộ với trên 400 công trình tôn giáo, tín ngưỡng, trong đó có 123 di tích đã được xếp hạng (61 di tích cấp quốc gia, 62 di tích cấp thành phố), nhiều di tích văn hóa - lịch sử nổi tiếng như: Chùa Đậu; Đền, bến Chương Dương; Đền thờ Nguyễn Trãi... là những di chỉ văn hóa không chỉ ăn sâu vào tiềm thức của nhân dân mà đang góp phần tích cực trong phát triển du lịch ở địa phương. Việc nghiên cứu và tổ chức các Hội thảo khoa học vinh danh người có công với nước trong đó có danh nhân Lê Công Hành - ông Tổ nghề thêu trên địa bàn huyện Thường Tín là hết sức cần thiết.

Đoàn Chủ tịch

Thời gian qua, với sự đồng hành khẩn trương, nghiêm túc, chân thành, có trách nhiệm cao của các nhà nghiên cứu khoa học thuộc Viện Nhân học Văn hóa và sự vào cuộc của các doanh nhân là người con quê hương Thường Tín, đặc biệt là doanh nhân Lưu Viết Dũng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Liên hiệp Hợp tác xã Liên minh Quốc gia, thông qua các cuộc đi điền dã, nghiên cứu các khu vực tài liệu, văn bia, sắc phong, bi ký, truyền thuyết dân gian, thành tựu các làng nghề... đã hình thành khá toàn diện thể hiện trong Kỷ yếu Hội thảo khoa học Danh nhân - ông Tổ nghề thêu Lê Công Hành - Thân thế, cuộc đời và sự nghiệp. Đây chính là sự cố gắng rất đáng ghi nhận cảu các nhà khoa học của Viện Nhân học Văn hóa và các doanh nhân có tấm lòng đặc biệt với tiền nhân.

Huyện Thường Tín luôn xác định, truyền thống văn hóa - lịch sử chính là nền tảng hết sức quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội toàn diện, bền vững, lâu dài, là hướng đi tất yếu theo đúng sự lãnh đạo của Đảng, nhất là sau Hội nghị văn hóa toàn quốc lần thứ II ngày 24 tháng 11 năm 2021 mà đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: “Nhìn lại những thành tựu trên lĩnh vực xây dựng và phát triển văn hóa Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng, đặc biệt là trong 35 năm Đổi mới gần đây, chúng ta có quyền tự hào về những đóng góp to lớn của nền văn hóa vào sự nghiệp cứu quốc và kiến quốc. Những thành tựu nổi bật cần khẳng định là nhận thức về văn hóa ngày càng toàn diện và sâu sắc hơn trên các lĩnh vực, các loại hình, các sản phẩm văn hóa ngày càng đa dạng, phong phú, đáp ứng yêu cầu mới, nhiều mặt của xã hội. Nhiều giá trị văn hóa truyền thống và di sản văn hóa của dân tộc được kế thừa, bảo tồn và phát triển...” Từ nhấn mạnh của đồng chí Tổng Bí thư, đã cho thấy việc phát huy và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống là hết sức cần thiết.

Đối với ông Tổ nghề thêu Lê Công Hành - người con ưu tú của vùng đất danh hương Thường Tín, đã đến lúc, chúng ta cần phải dành thời gian và trí tuệ, mời các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, các nghệ nhân làng nghề trong và ngoài địa bàn huyện Thường Tín tham gia nghiên cứu, đánh giá đầy đủ thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của ông. Đây là việc làm cần thiết và có ý nghĩa trong phát huy và phát triển các giá trị văn hóa - lịch sử truyền thống, góp phần tạo thương hiệu để phát triển các sản phẩm du lịch nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Với đội ngũ các nhà khoa học, trong đó nhiều người là những trí thức tên tuổi chuyên ngành khoa học xã hội nhân văn như Phó Giáo sư - Tiến sĩ Đỗ Lai Thúy, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Phạm Quang Long, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Đỗ Thị Hảo, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Hữu Sơn, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Thanh Tú, Giáo sư Ngụy Hữu Tâm, Tiến sĩ Phùng Quang Phát, nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn, nhà nghiên cứu Tạ Đức, nhà nghiên cứu Vũ Bình Lục, nhà nghiên cứu Phạm Minh Quân, nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Sơn, nhà nghiên cứu Nguyễn Ma Lôi... đã dày công dành thời gian và tâm huyết tiến hành đi điền dã và viết các tham luận khoa học đã tạo thành chất lượng của Kỷ yếu để chúng ta tiến hành tổ chức Hội thảo khoa học Danh nhân - ông Tổ nghề thêu Lê Công Hành - Thân thế, cuộc đời và sự nghiệp hôm nay.

Trên tinh thần khoa học lịch sử, trên tinh thần trân trọng và tôn vinh những đóng góp, công trạng của các danh nhân, danh thần trên địa bàn huyện Thường Tín - thành phố Hà Nội, chắc chắn, Hội thảo khoa học Danh nhân - ông Tổ nghề thêu Lê Công Hành - Thân thế, cuộc đời và sự nghiệp sẽ là một điểm nhấn quan trọng, một sinh hoạt văn hóa lớn, bổ ích với đông đảo các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ hôm nay.

Từ Hội thảo khoa học Danh nhân - ông Tổ nghề thêu Lê Công Hành - Thân thế, cuộc đời và sự nghiệp sẽ mở ra nhiều hoạt động hữu ích khác, tạo các dấu ấn về văn hóa - lịch sử theo đúng đường lối của Đảng và mong muốn của nhân dân huyện Thường Tín trong tiến trình xây dựng Thủ đô Hà Nội văn hiến - văn minh - giàu đẹp.

P.V.K

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà văn Đoàn Giỏi - tấm bản đồ di sản mở
Nổi tiếng với Đất rừng phương Nam và nhiều tác phẩm mang đậm phong vị Nam bộ, cốt cách Nam bộ, nhà văn Đoàn Giỏi được đánh giá như tấm bản đồ di sản mở, ông kể chuyện về những con người bình dị nhưng lại chất chứa tầm vóc sử thi từ chiều sâu của lòng yêu nước.
Xem thêm
Hình ảnh người phụ nữ Nam bộ qua trang văn Đoàn Giỏi
Sáng 15/9, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TPHCM diễn ra tọa đàm về cuộc đời và sự nghiệp nhà văn Đoàn Giỏi nhân 100 năm ngày sinh của ông. Sự kiện do Hội Nhà văn Việt Nam, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM, Hội Nhà văn TPHCM phối hợp tổ chức. Tham gia tọa đàm có nhiều tên tuổi trong giới văn học, nghệ thuật như Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM Bích Ngân, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM Trầm Hương, đạo diễn phim truyền hình Đất phương Nam Nguyễn Vinh Sơn, nhà văn Đoàn Minh Tuấn…
Xem thêm
Một ngày văn chương ấm áp của “Bạn văn & Miền chữ”
Sáng 10/9/2025, tại không gian Thư viện sách Trần Mai Hường, nhóm “Bạn văn & Miền chữ” đã có buổi sinh hoạt văn chương thứ hai kể từ ngày ra mắt.
Xem thêm
Khai mạc Trại sáng tác Văn học Nghệ thuật 2025 tại Vũng Tàu
Sáng ngày 08/9/2025, tại Nhà sáng tác Vũng Tàu, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Trại sáng tác Văn học Nghệ thuật năm 2025 (diễn ra từ ngày 08 đến 17/9).
Xem thêm
Thông báo của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam
V/v gửi tác phẩm dự xét Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2025
Xem thêm
Ký ức đẹp vẫn lưu lại thế gian này
Bài viết của nhà văn Bích Ngân về nghệ sĩ Ngọc Trinh
Xem thêm
Khúc tráng ca thành cổ
Những dòng thơ hào hùng, bi tráng tái hiện lại những giây phút lịch sử của những người lính đấu tranh vì hòa bình. Với bút pháp tả thực, tác giả đã đưa người đọc cảm nhận sự kiên cường của người lính và qua những dòng thơ đầy xúc động. Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh xin giới thiệu chùm thơ của tác giả Chu Phương Thảo.
Xem thêm
Kiến tạo thành phố tương lai từ sức mạnh văn hóa và trí tuệ
Hội thảo bàn giải pháp phát huy vai trò trí thức, văn nghệ sĩ cho TP.HCM phát triển bền vững
Xem thêm
Ra mắt tập thơ Lời ru bão giông - Buổi giới thiệu thơ sôi nổi, nhiều màu sắc
Sáng thứ bảy 23/8, tại phường An Nhơn (TP. Hồ Chí Minh), Câu lạc bộ Thơ Phương Nam đã tổ chức lễ ra mắt tập thơ Lời ru bão giông của cựu chiến binh, nhà thơ Trần Xuân Hóa – Phó Chủ nhiệm CLB Thơ Hoa Bốn Mùa, hội viên CLB Thơ Phương Nam.
Xem thêm
Ra mắt sách: Hồi ức “Những ngày ở Paris” của PGS.TS.BS. Nhà văn Nguyễn Hoài Nam
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Quốc tế Minh Anh tổ chức ra mắt sách: Hồi ức “Những ngày ở Paris”- PGS.TS.BS. Nhà văn Nguyễn Hoài Nam.
Xem thêm
Bánh mì, nem rán, cafe phin... từ trang sách đến xứ Trung
Từ ngày 15-19/8, hai tác giả Vũ Thế Long và Đỗ Quang Tuấn Hoàng đến giao lưu với bạn đọc tại TP Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc).
Xem thêm
TP.HCM: Văn nghệ sĩ góp ý dự thảo báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố
Chiều 15/8, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến văn nghệ sĩ thành phố góp ý dự thảo báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Xem thêm
Văn nghệ sĩ TP. Hồ Chí Minh góp ý báo cáo chính trị Đại hội Đảng
Chiều 15-8, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn nghệ sĩ góp ý dự thảo báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM.
Xem thêm
Ra mắt “Những tháng năm khốc liệt” – hồi ức lay động từ Côn Đảo
Phóng sự ra mắt tập truyện ký Những tháng năm khốc liệt của tác giả Hoàng Phương.
Xem thêm
Tọa đàm “Tác phẩm hay – Từ tiếp nhận và sáng tác”
Chiều 11/8/2025, tại Nhà sáng tác Đà Lạt, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh tổ chức buổi tọa đàm “Tác phẩm hay – Từ tiếp nhận và sáng tác” trong khuôn khổ Trại sáng tác Đà Lạt 2025.
Xem thêm
Kết nối trái tim vượt qua biên giới
Trong một thế giới ngày càng được định hình bởi kết nối số và những thách thức toàn cầu, một diễn đàn thanh niên gần đây được tổ chức qua Zoom dành cho các bạn trẻ người Indonesia đã trở thành minh chứng sống động cho sức mạnh của đối thoại xuyên văn hóa và giáo dục.
Xem thêm