TIN TỨC

Hội Nhà văn TP HCM tổ chức trại sáng tác tại Phú Yên

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-04-25 15:33:01
mail facebook google pos stwis
598 lượt xem

BÙI PHAN THẢO

Từ ngày 22-4 đến 29-4, Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức tại sáng tác văn học tại khu du lịch sinh thái Sao Việt - Đồi Thơm, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Chiều 23-4, trại làm lễ khai mạc và ra mắt sách "Đất Phú trời Yên". Tham dự sự kiện có GS.TS, nhà văn Trình Quang Phú và phu nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng Giám đốc Công ty Sao Việt; nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; PGS.TS Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng biên tập NXB Chính trị quốc gia Sự thật; nhà thơ Phan Hoàng, Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam; các nhà văn Trần Quốc Cưỡng và Huỳnh Thạch Thảo, Chủ tịch và Phó chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Phú Yên; đại diện các sở ngành của tỉnh Phú Yên; đoàn cán bộ giảng dạy Đại học Phú Yên và đoàn cán bộ giảng dạy từ các trường đại học ở TPHCM…

Hội Nhà văn TP HCM tổ chức trại sáng tác tại Phú Yên - Ảnh 1.

Đoàn chủ trì hội thảo kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Hồng

Đoàn của Hội Nhà văn TPHCM có nhà văn Bích Ngân, Ủy viên Thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM; nhà văn Bùi Anh Tấn, phó chủ tịch Hội, Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ TPHCM và 30 nhà văn tham gia trại viết.

Trong lời khai mạc, GS.TS, nhà văn Trình Quang Phú chúc mừng đoàn nhà văn TPHCM và các khách mời từ Hà Nội, TPHCM. Theo ông, đây là một sự kiện có ý nghĩa của Hội Nhà văn TPHCM, Công ty Sao Việt vui mừng được đồng hành, hỗ trợ Hội Nhà văn TP HCM trong các hoạt động.

Hội Nhà văn TP HCM tổ chức trại sáng tác tại Phú Yên - Ảnh 2.

Hội Nhà văn TP HCM trao bức tranh bìa sách “Đất Phú trời Yên” cho đại diện tỉnh Phú Yên

Phát biểu khai mạc trại viết và ra mắt sách "Đất Phú trời Yên", nhà văn Bích Ngân bày tỏ lòng tri ân đối với đất và người Phú Yên. Vùng đất này đã tạo nguồn cảm xúc sáng tạo cho văn nghệ sĩ, cho người cầm bút. Khu du lịch Sao Việt của Phú Yên là điểm đến của nhiều nhà văn, nhiều văn nghệ sĩ của cả nước và quốc tế. Hội Nhà văn TP HCM đã 2 lần tổ chức trại sáng tác tại đây.

Hội Nhà văn TP HCM đã tập hợp các tác phẩm của các nhà văn đã dự trại viết hai lần trước, cùng sáng tác của những nhà văn tiền bối như Chế Lan Viên, Xuân Diệu, Võ Hồng, Nguyễn Mỹ…và thế hệ nhà văn nối tiếp là người Phú Yên hoặc gắn bó với mảnh đất Phú Yên như: Y Điêng, Ngô Phan Lưu, Đào Minh Hiệp, Trần Quốc Cưỡng, Huỳnh Thạch Thảo, Huỳnh Văn Quốc, Phương Trà, Bùi Văn Thành, Nguyễn Hòa…, trong đó có thơ của nhà thơ Văn Công, một lão thành cách mạng của Phú Yên, có truyện ký của TS Nguyễn Thành Quang, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên…

 

Các sáng tác gồm thơ và văn, đều lưu lại cảm xúc và ký ức khó phai nhạt với "Đất Phú trời Yên". Sự hấp dẫn của tác phẩm có lẽ là cảm xúc chân thực, là những sự việc thực, người thực đã và đang góp phần làm cho vùng đất này ngày thêm phú, thêm yên.

Sáng 24-4, đoàn của Hội Nhà văn TP HCM đã cùng lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam dự lễ khánh thành Nhà Truyền thống và thư viện xã An Chấn, huyện Tuy An. Hội Đồng hương tỉnh Phú Yên đã tài trợ cho xã xây dựng công trình này (kinh phí 2 tỉ đồng) và xây thêm 6 phòng học cho Trường Tiểu học Nguyễn Hữu Thọ (kinh phí 5 tỉ đồng). Nhân dịp này, NXB Chính trị Quốc gia Sự thật, Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhà văn TP HCM đã tặng sách cho thư viện.

Nhà văn Bích Ngân (trái) tặng sách cho thư viện xã An Chấn

Chiều cùng ngày, đoàn tham dự hội thảo quốc gia kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Hồng, một người con của đất Tuy An, tỉnh Phú Yên, dạy học tại Phú Yên và Khánh Hòa, là nhà văn viết nhiều thể loại: truyện dài, truyện ngắn, tùy bút và thơ, với văn phong giản dị, nhẹ nhàng mà đi vào lòng người đọc nhiều thế hệ. Hơn 60 tham luận được in thành kỷ yếu, một số được trích lược, trình bày tại hội thảo đem lại nhiều góc nhìn mới về con người và sáng tác của ông.

Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam: "Văn chương đương đại đang mất đi những phẩm cách quan trọng. Chưa bao giờ con người bị đe dọa như bây giờ, cuộc sống có nhiều bất trắc, con người cần được bảo vệ. Khi con người bị đe dọa trong đời sống và nghệ thuật thì giá trị của văn chương, của văn hóa cần hơn bao giờ hết. Con người đang tàn phá con người, tàn phá nhân tính với những mưu mô, tranh giành, ích kỷ, hận thù. Văn chương, văn hóa phải tìm cách giữ lại những điều tốt đẹp, những phẩm hạnh quý giá. Nhà văn Võ Hồng đã góp phần giữ lại cho chúng ta điều đó".

Hội Nhà văn TP HCM tổ chức trại sáng tác tại Phú Yên - Ảnh 4.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam (thứ năm từ phải qua) với các nhà văn dự hội thảo

Cũng theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: "Nhà văn Võ Hồng đưa chúng ta trở về những giá trị mới, xuyên qua thời đại. Người làng Chùa quê tôi từng viết: Không có ăn thì không thể bước đi. Không có chữ thì không thể thấy đường. Điều đó cho thấy chiều kích tâm hồn, giá trị sáng tạo của nhà văn Võ Hồng. Văn của ông chạm đến cái đẹp mà cái đẹp thì luôn vĩnh hằng".

Nguồn: https://nld.com.vn/

Bài viết liên quan

Xem thêm
Để văn nghệ sĩ phát huy vai trò trong xây dựng Không gian văn hoá Hồ Chí Minh
Tại hội nghị, nhà văn Bùi Anh Tấn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM đã khẳng định vai trò sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ trong xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh khai mạc Trại sáng tác văn học 2023
Văn chương TP. Hồ Chí Minh xin giới thiệu clip hình ảnh buổi khai mạc giàu cảm xúc này
Xem thêm
Cập nhật email Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam”
Địa chỉ liên hệ: vanchuongphuongnam.dhcuulong@gmail.com.
Xem thêm
Trường Đại học Cửu Long kết hợp Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP.HCM phát động Cuộc thi sáng tác “Văn chương phương Nam” dành cho học sinh, sinh viên
Với tên gọi “Văn chương phương Nam”, cuộc thi hướng tới chủ đề Nhân nghĩa phương Nam với kỳ vọng của Ban tổ chức là khích lệ những trang viết về vùng đất, con người phương Nam.
Xem thêm
Làm thế nào để có vùng đất văn học?
Trong khuôn khổ Trại sáng tác Văn học, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức tọa đàm “Làm thế nào để có vùng đất văn học?”, các nhà văn, nhà thơ tham dự tọa đàm đã chia sẻ những suy tư, trăn trở về chủ đề trên.
Xem thêm
Gần 40 triệu đồng giải thưởng cho “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM”
Bút ký văn học dự thi Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP.HCM.
Xem thêm
Mời tham gia cuộc vận động sáng tác về tam nông
Ban Thường vụ Hội Nông dân TP HCM và Hội Nhà văn TP HCM phối hợp tổ chức cuộc vận động sáng tác bút ký về chủ đề “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân, nông thôn TP HCM”.
Xem thêm
Buổi ra mắt sách Hồn ma Facebook của Đỗ Anh Thư
Buổi ra mắt tập truyện Hồn ma Facebook đã diễn ra trong sự ấm áp và đông đảo bạn bè văn chương đến tham dự, chúc mừng nhà thơ Đỗ Anh Thư với bước tiến mới trong nghề viết của mình./.
Xem thêm
Các nhà thơ TPHCM giao lưu với bạn bè Phú Yên
Trưa 29/4/23, ngay trước giờ chia tay Tuy Hòa, một nhóm nhà thơ TPHCM đã có cuộc giao lưu thật vui với các bạn Phú Yên nhân ngày thống nhất đất nước.
Xem thêm
Đêm Gala bế mạc Trại sáng tác văn học tại Tuy Hòa của các nhà văn từ TPHCM
Trại sáng tác văn học năm 2023 của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM từ 22/4 đến 29/4/2023 tại Khu Du lịch biển Sao Mai đã được kết thúc bằng một đêm Gala rất ấn tượng.
Xem thêm
Vùng đất văn học góp phần nhận diện thương hiệu địa phương
Vùng đất văn học, không phải khái niệm xa lạ, nhưng không phải ai cũng đánh giá đầy đủ giá trị của vùng đất văn học.
Xem thêm
Đạo diễn Nguyễn Ngọc Hiến và những lời tri ân “tôi được sống”
“Tôi được sống” là những lời tri ân lặng lẽ, tri ân với đời, tri ân với người, tri ân với cách mạng, tri ân với số phận.
Xem thêm
Khai mạc Trại viết Phú Yên của Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM
Sáng nay 23/4/2023, tại Resort Sao Mai Phú Yên, Chi hội Nhà văn Việt Nam tại TPHCM đã tổ chức khai mạc Trại viết đầu tiên của nhiệm kỳ 2023-2028.
Xem thêm
Ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương
Sáng 21/4/2023, tại phòng họp Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra buổi ra mắt sách “Bơi qua mây” của Trần Huy Minh Phương.
Xem thêm
80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023): Giá trị sơ khai, sức sống hiện tại
Tại tọa đàm 80 năm ra đời “Đề cương về Văn hóa Việt Nam” (1943-2023) do Liên hiệp Các Hội văn học nghệ thuật (VHNT) TPHCM tổ chức ngày 20-4
Xem thêm
Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam: Giải Truyện ngắn hay 2022 - Hay hơn mong đợi!
Dù không có giải Nhất, nhưng vẫn có thể nói cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 đã thành công ngoài mong đợi
Xem thêm
THÔNG BÁO CỦA HỘI NHÀ VĂN TPHCM
Thông báo về trang web chính thức của Hội là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh; Thông báo yêu cầu thông tin làm kỷ yếu tác giả.
Xem thêm
Tác giả trẻ mang đến sinh khí mới cho cuộc thi truyện ngắn hay
Tác giả trẻ đã giúp không khí cuộc thi “Truyện ngắn hay 2022” do tạp chí Văn Nghệ TP.HCM phối hợp Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức, trở nên sinh động và hấp dẫn.
Xem thêm
Trao giải cuộc thi “Truyện ngắn hay năm 2022”, phát động cuộc thi “Thơ hay năm 2023”…
Và ra mắt giao diện trang báo điện tử mới của Tạp chí điện tử.
Xem thêm