TIN TỨC

Hội Nhà văn TP HCM tổ chức trại sáng tác tại Phú Yên

Người đăng : nguyenhung
Ngày đăng: 2022-04-25 15:33:01
mail facebook google pos stwis
468 lượt xem

BÙI PHAN THẢO

Từ ngày 22-4 đến 29-4, Hội Nhà văn TP HCM đã tổ chức tại sáng tác văn học tại khu du lịch sinh thái Sao Việt - Đồi Thơm, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Chiều 23-4, trại làm lễ khai mạc và ra mắt sách "Đất Phú trời Yên". Tham dự sự kiện có GS.TS, nhà văn Trình Quang Phú và phu nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng Giám đốc Công ty Sao Việt; nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; PGS.TS Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng biên tập NXB Chính trị quốc gia Sự thật; nhà thơ Phan Hoàng, Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam; các nhà văn Trần Quốc Cưỡng và Huỳnh Thạch Thảo, Chủ tịch và Phó chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Phú Yên; đại diện các sở ngành của tỉnh Phú Yên; đoàn cán bộ giảng dạy Đại học Phú Yên và đoàn cán bộ giảng dạy từ các trường đại học ở TPHCM…

Hội Nhà văn TP HCM tổ chức trại sáng tác tại Phú Yên - Ảnh 1.

Đoàn chủ trì hội thảo kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Hồng

Đoàn của Hội Nhà văn TPHCM có nhà văn Bích Ngân, Ủy viên Thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM; nhà văn Bùi Anh Tấn, phó chủ tịch Hội, Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ TPHCM và 30 nhà văn tham gia trại viết.

Trong lời khai mạc, GS.TS, nhà văn Trình Quang Phú chúc mừng đoàn nhà văn TPHCM và các khách mời từ Hà Nội, TPHCM. Theo ông, đây là một sự kiện có ý nghĩa của Hội Nhà văn TPHCM, Công ty Sao Việt vui mừng được đồng hành, hỗ trợ Hội Nhà văn TP HCM trong các hoạt động.

Hội Nhà văn TP HCM tổ chức trại sáng tác tại Phú Yên - Ảnh 2.

Hội Nhà văn TP HCM trao bức tranh bìa sách “Đất Phú trời Yên” cho đại diện tỉnh Phú Yên

Phát biểu khai mạc trại viết và ra mắt sách "Đất Phú trời Yên", nhà văn Bích Ngân bày tỏ lòng tri ân đối với đất và người Phú Yên. Vùng đất này đã tạo nguồn cảm xúc sáng tạo cho văn nghệ sĩ, cho người cầm bút. Khu du lịch Sao Việt của Phú Yên là điểm đến của nhiều nhà văn, nhiều văn nghệ sĩ của cả nước và quốc tế. Hội Nhà văn TP HCM đã 2 lần tổ chức trại sáng tác tại đây.

Hội Nhà văn TP HCM đã tập hợp các tác phẩm của các nhà văn đã dự trại viết hai lần trước, cùng sáng tác của những nhà văn tiền bối như Chế Lan Viên, Xuân Diệu, Võ Hồng, Nguyễn Mỹ…và thế hệ nhà văn nối tiếp là người Phú Yên hoặc gắn bó với mảnh đất Phú Yên như: Y Điêng, Ngô Phan Lưu, Đào Minh Hiệp, Trần Quốc Cưỡng, Huỳnh Thạch Thảo, Huỳnh Văn Quốc, Phương Trà, Bùi Văn Thành, Nguyễn Hòa…, trong đó có thơ của nhà thơ Văn Công, một lão thành cách mạng của Phú Yên, có truyện ký của TS Nguyễn Thành Quang, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên…

 

Các sáng tác gồm thơ và văn, đều lưu lại cảm xúc và ký ức khó phai nhạt với "Đất Phú trời Yên". Sự hấp dẫn của tác phẩm có lẽ là cảm xúc chân thực, là những sự việc thực, người thực đã và đang góp phần làm cho vùng đất này ngày thêm phú, thêm yên.

Sáng 24-4, đoàn của Hội Nhà văn TP HCM đã cùng lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam dự lễ khánh thành Nhà Truyền thống và thư viện xã An Chấn, huyện Tuy An. Hội Đồng hương tỉnh Phú Yên đã tài trợ cho xã xây dựng công trình này (kinh phí 2 tỉ đồng) và xây thêm 6 phòng học cho Trường Tiểu học Nguyễn Hữu Thọ (kinh phí 5 tỉ đồng). Nhân dịp này, NXB Chính trị Quốc gia Sự thật, Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhà văn TP HCM đã tặng sách cho thư viện.

Nhà văn Bích Ngân (trái) tặng sách cho thư viện xã An Chấn

Chiều cùng ngày, đoàn tham dự hội thảo quốc gia kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Hồng, một người con của đất Tuy An, tỉnh Phú Yên, dạy học tại Phú Yên và Khánh Hòa, là nhà văn viết nhiều thể loại: truyện dài, truyện ngắn, tùy bút và thơ, với văn phong giản dị, nhẹ nhàng mà đi vào lòng người đọc nhiều thế hệ. Hơn 60 tham luận được in thành kỷ yếu, một số được trích lược, trình bày tại hội thảo đem lại nhiều góc nhìn mới về con người và sáng tác của ông.

Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam: "Văn chương đương đại đang mất đi những phẩm cách quan trọng. Chưa bao giờ con người bị đe dọa như bây giờ, cuộc sống có nhiều bất trắc, con người cần được bảo vệ. Khi con người bị đe dọa trong đời sống và nghệ thuật thì giá trị của văn chương, của văn hóa cần hơn bao giờ hết. Con người đang tàn phá con người, tàn phá nhân tính với những mưu mô, tranh giành, ích kỷ, hận thù. Văn chương, văn hóa phải tìm cách giữ lại những điều tốt đẹp, những phẩm hạnh quý giá. Nhà văn Võ Hồng đã góp phần giữ lại cho chúng ta điều đó".

Hội Nhà văn TP HCM tổ chức trại sáng tác tại Phú Yên - Ảnh 4.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam (thứ năm từ phải qua) với các nhà văn dự hội thảo

Cũng theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: "Nhà văn Võ Hồng đưa chúng ta trở về những giá trị mới, xuyên qua thời đại. Người làng Chùa quê tôi từng viết: Không có ăn thì không thể bước đi. Không có chữ thì không thể thấy đường. Điều đó cho thấy chiều kích tâm hồn, giá trị sáng tạo của nhà văn Võ Hồng. Văn của ông chạm đến cái đẹp mà cái đẹp thì luôn vĩnh hằng".

Nguồn: https://nld.com.vn/

Bài viết liên quan

Xem thêm
Nhà báo Phương Huyền: Người nghèo vô cùng tự trọng
Khi nhiều người “ngồi yên trong nhà” để thực hiện giãn cách toàn thành phố, nhà báo Phương Huyền, sau giờ làm việc tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, vẫn tích cực chuẩn bị nhiều phần hàng là các nhu yếu phẩm, thực phẩm cần thiết, giúp đỡ người nghèo.
Xem thêm
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Các nhà văn TPHCM ủng hộ 100 triệu đồng cho các y – bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch
Xem thêm
Có một “tuyến đầu” của nhà văn thành phố
Bằng những cách khác nhau, các nhà văn của thành phố đã và đang chung tay tham gia phòng chống dịch Covid-19. Từ trực tiếp tham gia công tác thiện nguyện cho đến tìm kiếm chất liệu để có những tác phẩm gắn liền với đời sống người dân trong những ngày này.
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặng”
Cuộc thi bắt đầu từ ngày 14 tháng 2 năm 2022
Xem thêm
Website Văn chương TPHCM – Những điều có thể bạn chưa biết?
Hướng dẫn cách truy cập và tìm kiếm trên Văn chương TPHCM
Xem thêm
Khi nhà văn chung tay đẩy lùi covid-19
Thắp lửa yêu thương - Khi nhà văn chung tay đẩy lề covid-19
Xem thêm
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh
Thông báo ra mắt website mới của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí MinhTừ ngày 02 tháng 8 năm 2021, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh cho ra mắt trang web mới là Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh
Xem thêm
Thông báo về cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam
Cùng với việc chia sẻ tinh thần và vật chất qua một số hoạt động thiện nguyện, Hội Nhà văn TP.HCM phát đông cuộc thi thơ mang tên “NHÂN NGHĨA ĐẤT PHƯƠNG NAM” nhằm lan tỏa, cổ vũ tinh thần cùng thành phố vượt qua dịch bệnh khó khăn này.
Xem thêm
Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra mắt các ban công tác
Do tình hình phòng chống dịch Covid-19 có khả quan, sáng nay, 26/3/2021, Hội Nhà văn TP. HCM đã tổ chức Lễ ra mắt các ban công tác được thành lập từ đầu tháng nay.
Xem thêm
THÔNG BÁO
Trang Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh đang trong thời gian chạy thử nghiệm để kiểm tra, hoàn chỉnh các chức năng tiện ích. Vì thế, tại một số thời điểm nhất định, sẽ xảy ra lỗi hoặc sự cố.
Xem thêm
Thông báo về việc thay đổi đầu mối gửi báo biếu cho hội viên
Nằm trong chương trình đổi mới báo Văn nghệ, việc khắc phục tình trạng thất lạc/ chậm gửi báo biếu đến tay Hội viên cũng là một nội dung được Ban Chấp hành hết sức lưu tâm. Bắt đầu từ tháng 7/2021, việc gửi báo biếu cho Hội viên sẽ được chuyển từ Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam sang Toà soạn báo Văn nghệ.
Xem thêm
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCM
Thành phần các hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn TP.HCMNhư tin đã đưa, vào sáng ngày 19/3/2021, tại Trụ sở Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Thành phố tổ chức buổi ra mắt 3 Hội đồng chuyên môn khóa VIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Xem thêm
Chấp nhận mất mát hy sinh, đổi lại có sự bình yên, khỏe mạnh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp sẽ vượt qua thử thách khó khăn hiện nay.
Xem thêm
TPHCM đã tiếp nhận tiền và hàng hoá trị giá hơn 2.245 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid -19
Tối 9/8, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM cho biết: Tính đến ngày 9/8, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 TP đã tiếp nhận hơn 2.245 tỷ đồng, gồm: gần 872 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá hơn 178,2 tỷ đồng
Xem thêm
Nhà văn và thiện nguyện
Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn ở TP. Hồ Chí Minh, khu vực phụ cận và các tỉnh phía Nam, nhiều nhà văn, nhà hảo tâm biết được việc làm kịp thời, thiết thực đó của Ban Nhà văn nữ, Hội Nhà văn TP.Hồ Chí Minh lại lên tiếng đề nghị tiếp tục công việc thiện nguyện và ủng hộ tiền, gạo, rau thông qua “địa chỉ vàng” là các nhà văn nói trên.
Xem thêm
Chi viện y tế đến TPHCM và các tỉnh thành phía Nam là nhiệm vụ rất cấp bách
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt y, bác sĩ và nhân viên các bệnh viện Trung ương tăng cường tới các tỉnh phía Nam điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19
Xem thêm
Hộp thư cuộc thi thơ (tuần thứ nhất)
Cảm ơn bạn viết khắp mọi miền đất nước đã nhiệt tình tham dự cuộc thi Nhân nghĩa đất phương Nam
Xem thêm
Nhà văn Huỳnh Dũng Nhân vẽ tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19
Hẳn độc giả từng quen thuộc tên tuổi nhà báo - nhà văn
Xem thêm
Chủ động, linh hoạt, sáng tạo, kiên quyết hơn nữa trong tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch
Hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM lần thứ 41 mở rộng đã diễn ra ngày 10/8, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên.
Xem thêm
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Sự ủng hộ, đồng tình hưởng ứng của người dân có vai trò quyết định để vượt qua dịch bệnh
Bí thư Thành ủy TPHCM đã đến thăm, động viên đội ngũ y, bác sĩ tại điểm tiêm vaccine phòng dịch Covid -19 tại Trường THCS Nguyễn An Ninh
Xem thêm