TIN TỨC
  • Tin tức - Hoạt động Hội
  • Hội thảo khoa học: “Hoài cố nhân – Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Hồng”: Ấm áp và nghĩa tình

Hội thảo khoa học: “Hoài cố nhân – Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Hồng”: Ấm áp và nghĩa tình

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2022-04-25 10:22:46
mail facebook google pos stwis
1683 lượt xem

Chiều 24.4, tại Khu du lịch Sao Việt (TP.Tuy Hòa, Phú Yên), Trường Đại học Phú Yên, Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông, Viện Khoa học Giáo dục Văn hóa Thể thao Du lịch Đà Lạt, Trường Đại học Thái Bình Dương, Công ty Du lịch Sao Việt cùng phối hợp tổ chức buổi hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề Hoài cố nhân - kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Hồng.

Buổi hội thảo còn có sự hiện diện của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà văn Bích Ngân - UV BTV, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, nhà thơ Phan Hoàng - UV BCH, Giám đốc - Chủ biên trang web vanvn.vn - Hội Nhà văn Việt Nam,  cùng 32 nhà văn trong đoàn nhà văn TP.HCM đang tham dự trại viết tại Phú Yên.
 
Về phía tỉnh Phú Yên, đến dự buổi hội thảo có ông Phạm Văn Thái, Phó Giám đốc sở VH - TT và Du lịch tỉnh Phú Yên, ông Trần Quốc Cưỡng, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Phú Yên, ông Phạm Văn Bảy, Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy huyện Tuy An, ông Trần Lăng (nhà thơ Đinh Lăng), Hiệu trưởng Trường Đại học Phú Yên, ông Trình Quang Phú, Viện trưởng Viện NCPT Phương Đông và các nhà văn, nhà giáo đang sống và làm việc tại Phú Yên.
 
Nhà thơ Đinh Lăng phát biểu khai mạc hội thảo

Các nhà văn chủ trì hội thảo
 

Văn của Võ Hồng chứa đựng sự gắn bó yêu thương con người

Buổi hội thảo diễn ra trong không khí trang trọng và ấm cúng. Có hơn 60 bài tham luận được gửi tới hội thảo từ những giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà báo, nhà giáo trong khắp cả nước.

Đặc biệt trong đó có nhiều bài tham luận gây ấn tượng đánh giá đầy đủ về vai trò, vị trí và những đóng góp của nhà văn Võ Hồng trong quá trình phát triển văn học dân tộc và tư tưởng nghệ thuật của các giáo sư, tiến sĩ: Huỳnh Như Phương, Trần Hoài Anh, Lê Thị Hường, Bùi Thanh Truyền,Võ Văn Nhơn, Trình Quang Phú, La Mai Thi Gia, Thái Phan Vàng Anh, Hà Minh Châu, Trần Viết Thiện, Lê Nhật Ký, Phan Ánh Nguyễn…

Các đại biểu tham dự hội thảo

Hội thảo được tổ chức nơi quê nhà nhà văn Võ Hồng nên đề tài về quê hương qua các sáng tác của ông được nhiều nhà nghiên cứu quan tâm khai thác. Nhiều tham luận có những phát hiện sâu sắc và thú vị về hình ảnh quê hương trong truyện Võ Hồng từ nhiều góc độ; ngôn ngữ, văn hóa, lịch sử, thời đại, tư tưởng nghệ thuật…

Vì hội thảo có tên Hoài cố nhân nên nhiều bài viết nhắc đến cảm hứng hoài niệm, hoài vãng, nhớ nhung thể hiện trong các tác phẩm của nhà văn Võ Hồng. Ông là một nhà văn có khả năng làm sống động, làm mới những chuyện đã cũ, đã quen thuộc, tạo nên nét riêng, giọng điệu riêng của mình.

Võ Hồng là một nhà văn cũng là thầy giáo. Hơn nửa thế kỷ gắn liền với phấn trắng bảng đen, ông có nhiều thế hệ học trò, và đến nay dù họ đã tuổi cao sức yếu nhưng vẫn dành thời gian viết bài tham gia hội thảo để thể hiện tình thầy trò bằng đạo lý uống nước nhớ nguồn với tinh thần tôn sư trọng đạo.

Có thể nói, dù nhà văn Võ Hồng đã hóa thân thành cát bụi nhưng những gì ông để lại cho hậu thế là giá trị văn chương, văn hóa không thể phủ nhận. Tác phẩm của ông vẫn đang sống và lan truyền trong các thế hệ mai sau.

Đoàn nhà văn TPHCM cùng nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam (thứ 4 từ trái sang) cùng đến Phú Yên tham dự hội thảo về nhà văn Võ Hồng

Nhà văn Võ Hồng sinh ngày 5.5..1921 tại làng Ngân Sơn, xã An Thạch, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Truyện ngắn đầu tay của ông là Mùa gặt đăng trên Tiểu thuyết thứ bảy vào năm 1939 với bút danh Ngân Sơn. Đến năm 1959, ông gia nhập làng văn với tập truyện ngắn Hoài cố nhân.

Văn của ông chứa đựng sự gắn bó yêu thương con người, yêu thương quê hương, dân tộc một cách tự nhiên. Dưới ngòi bút Võ Hồng, hình ảnh quê hương, con người Việt Nam được ghi lại như những bức tranh sinh động, trung thực và đầy rung cảm. Tác phẩm của ông ghi lại khá chân thực và tinh tế cuộc sống, sinh hoạt của người dân vùng Nam Trung bộ.Là nhà văn nhưng Võ Hồng có nhiều năm gắn bó với sự nghiệp dạy học. Ông theo học tú tài ở Hà Nội, chưa tròn năm thì chiến tranh nổ ra, ông lên tàu về quê (năm 1943) và dạy học. Ông từng giữ các chức vụ Trưởng ty Bình dân học vụ tỉnh Phú Yên (1949) và là hiệu trưởng một số trường trung học tại Phú Yên, Nha Trang cho đến khi về hưu năm 1978.

Nhà văn Nhà giáo Võ Hồng

Nhiều tác phẩm của Võ Hồng đã được trích giảng trong sách giáo khoa văn cho chương trình trung học trước năm 1975. Sau năm 1975, văn nghiệp của ông là đề tài cho nhiều luận án tiến sĩ, thạc sĩ văn chương. Ngày 31.3.2013, do tuổi cao, bệnh nặng, ông qua đời tại nhà riêng ở thành phố Nha Trang để lại cho đời một sự nghiệp văn chương đồ sộ.

Phùng Hiệu

 

Bài viết liên quan

Xem thêm
Độc giả Việt Nam giao lưu cùng nhà văn Camille Laurens
Ngày 24-10, tại Chi nhánh NXB Phụ nữ Việt Nam (phường Sài Gòn, TPHCM), NXB Phụ nữ Việt Nam phối hợp Viện Pháp tại Việt Nam và Hội Nhà văn TPHCM tổ chức chương trình giao lưu và trò chuyện cùng nhà văn Camille Laurens.
Xem thêm
Hội Nhà văn TP. HCM tổ chức tọa đàm “Sức trẻ văn chương phương Nam”
Sáng 21/10/2025 tại Nhà Văn hóa Thanh niên thành phố Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa & Thể thao phối hợp cùng Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh (TP. HCM), đồng tổ chức buổi tọa đàm “Sức trẻ văn chương phương Nam”.
Xem thêm
Một đêm nghệ thuật đặc biệt trong chuỗi hoạt động “Những ngày Văn học Nghệ thuật TP.HCM”
Tối 20/10/2025, tại Nhà Văn hóa Thanh Niên TP. Hồ Chí Minh, khán phòng rực sáng trong không gian giao hòa của âm nhạc và thi ca – nơi những vần thơ từng làm rung động bao trái tim được “hóa thân” trong âm thanh và giai điệu.
Xem thêm
“Những ngày Văn học, Nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh”: Không gian mới kết nối nghệ sỹ và công chúng
Mỗi tác phẩm văn học, mỗi vở diễn, bức tranh hay bản hùng ca đều mang trong mình tinh thần sáng tạo, đương đại, phản ánh sâu sắc bản lĩnh, nghĩa tình và khát vọng vươn lên của thành phố mang tên Bác.
Xem thêm
Tôn vinh 50 năm TP. Hồ Chí Minh qua giai điệu từ những vần thơ
Tối 20-10, tại Nhà văn hóa Thanh niên (phường Sài Gòn, TP Hồ Chí Minh), Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Nhà văn Thành phố tổ chức chương trình giới thiệu tuyển tập “Thơ phổ nhạc - 50 năm TP Hồ Chí Minh” với chủ đề “Giai điệu từ những vần thơ”.
Xem thêm
Những ngày Văn học - Nghệ thuật TP.HCM: Tôn vinh và lan tỏa cảm hứng sáng tạo
Tối 18-10, Sở VH&TT TP phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Những ngày Văn học- Nghệ thuật TP.HCM với chủ đề “TP.HCM - 50 năm, nơi hội tụ những dòng sông” tại Nhà Văn hóa Thanh niên (phường Sài Gòn, TP.HCM).
Xem thêm
Cuộc vận động viết “Dấu ấn 10 năm đường sách TP.HCM - Hành trình lan tỏa tri thức và những giá trị văn hoá tốt đẹp”
Cuộc vận động viết về Đường Sách TP.HCM như một lời tri ân, đồng thời ghi dấu những ký ức, cảm xúc, trải nghiệm thú vị của cộng đồng bạn đọc, tác giả, nhà xuất bản, du khách, và những ai đã gắn bó với Đường Sách.
Xem thêm
Về Miền Tây tọa đàm văn chương miền Tây
Trong khuôn khổ chuyến đi thực tế sáng tác tại tỉnh An Giang, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức tọa đàm “Viết về Miền Tây xưa và nay” vào sáng 11/10, với nhiều ý kiến sôi nổi và bổ ích.
Xem thêm
Thông báo Điều chỉnh thời gian tổ chức các hoạt động trong chuỗi “Những ngày Văn học Nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh” (tiếp)
Tiếp tục lùi thời gian tổ chức 03 sự kiện trong chuỗi hoạt động “Những ngày Văn học Nghệ thuật TP.HCM”
Xem thêm
Nhớ nhạc sĩ Thế Hiển, thương mãi Hát về anh
Khi nghe tin nhạc sĩ Thế Hiển bị bạo bệnh qua đời, nhà thơ Lê Minh Quốc bật ra hai tiếng thảng thốt Trời ơi!... đau đớn. Anh quá thương cho người bạn thân thiết Thế Hiển, một nhánh lan rừng đẹp luôn sống chân thành, hết lòng vì mọi người đã vội vã rời cành...
Xem thêm
Vĩnh biệt NSND Thế Hiển - Nhánh Lan Rừng vừa rụng
Tôi vừa điện thoại cho chị Lại Thị Lan Anh, con gái NSND - nhạc sĩ Thế Hiển. Vừa nghe giọng tôi, chị oà khóc nức nở. Chị nói, ba em mất lúc 21 giờ 30 rồi anh. Mấy hôm nay ba nhắc anh Phùng Hiệu hoài, em tính điện thoại cho anh nhưng lại lu bu chăm ba nên thôi.
Xem thêm
Từ TP.HCM đến Quảng Tây: Câu chuyện văn chương không biên giới
Trong khuôn khổ Ngày hội đọc sách quốc tế Sùng Tả 2025 tại Quảng Tây (Trung Quốc), nhà văn Bích Ngân đã dành hơn một giờ tại phòng thu Đài Truyền hình TP. Sùng Tả để trò chuyện về văn hóa đọc, văn học TP.HCM và mối duyên giao lưu văn chương giữa Việt Nam – Trung Quốc.
Xem thêm
Khi chữ gọi trăng, khi thơ gọi bạn bè
Sáng 23/9/2025, trong không gian ấm áp tại ngôi nhà ngoại ô của nhà thơ Trần Mai Hường, Nhóm Bạn văn & Miền chữ đã tổ chức buổi ra mắt tập thơ Chữ gọi mùa trăng của nhà giáo – nhà thơ Triệu Kim Loan. Đây là tập thơ thứ bảy, đánh dấu một chặng đường sáng tác chín muồi của chị.
Xem thêm
Thông báo về việc gửi tác phẩm tham gia tuyển tập
Ban Chấp hành Hội trân trọng mời các hội viên gửi tác phẩm tham gia tuyển tập “Viết về mẹ”
Xem thêm
Bế mạc Trại sáng tác Văn học Nghệ thuật Vũng Tàu 2025
Bài tường thuật lễ bế mạc Trại Sáng tác Văn học Nghệ thuật năm 2025.
Xem thêm
Hội thảo Tổng kết văn học Việt Nam sau năm 1975: Diện mạo, khuynh hướng và thể loại văn học Việt Nam 50 năm qua
Ngày 16.9, tại Hội trường Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TPHCM, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Hội thảo tổng kết Văn học Việt Nam sau năm 1975 với chủ đề: “Thành tựu cơ bản của văn học Việt Nam sau năm 1975 – Diện mạo, khuynh hướng và thể loại”. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động tổng kết 50 năm văn học nghệ thuật Việt Nam sau ngày đất nước thống nhất.
Xem thêm
Nhà văn Đoàn Giỏi - tấm bản đồ di sản mở
Nổi tiếng với Đất rừng phương Nam và nhiều tác phẩm mang đậm phong vị Nam bộ, cốt cách Nam bộ, nhà văn Đoàn Giỏi được đánh giá như tấm bản đồ di sản mở, ông kể chuyện về những con người bình dị nhưng lại chất chứa tầm vóc sử thi từ chiều sâu của lòng yêu nước.
Xem thêm