TIN TỨC

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và 21 tiếng 30 phút tại TPHCM trong Ngày thơ Việt Nam

Người đăng : phunghieu
Ngày đăng: 2023-02-07 13:36:55
mail facebook google pos stwis
879 lượt xem
Tôi vào thành phố Hồ Chí Minh dự Ngày thơ lần thứ 21 theo lời mời của Hội nhà văn TP. Nhưng lại phải trở về Hà Nội để khai mạc Đêm thơ Nguyên tiêu tại Hoàng Thành Thăng Long. Vì vậy, tổng cộng tôi chỉ có khoảng 21 tiếng và 30 phút lưu lại ở thành phố này kể cả mấy tiếng ngủ. 
 
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều phát biểu trong Ngày thơ Việt Nam tại TPHCM
 
1/ Xuống sân bay đi thẳng đến nhà một nhà thơ rất "đặc biệt" với tôi là nhà thơ Trúc Phương. Tôi chỉ kịp uống với anh một ly rượu. Kịp nhìn màn hình máy tính mà anh chỉ cho tôi xem đang viết tiếp trường ca "Từ hai phía mặt trời". Đây có thể nói là trường ca " khổng lồ " nhất trong tất cả trường ca của văn học Việt Nam từ cổ chí kim tính về độ dài và nội dung chứa trong trường ca đó. Khoảng 6000 trang A4 bản thảo. 
 
Một sức làm việc phi thường, một cảm hứng sáng tạo bất tận. Anh nói với tôi hy vọng sẽ sống được thêm 24 tháng nữa để hoàn thành trường ca. Tôi nói với anh: anh có muốn chạy trốn đời sống này cũng không được, anh còn nợ cuộc đời nhiều lắm, anh phải ở lại mà trả cho hết đã rồi đi đâu mới có thể đi. Có những món nợ lại mang tới cảm hứng sống mãnh liệt cho con người. Nhà thơ Trúc Phương mang món nợ đó. 
 
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và nhà thơ Trúc Phương
 
2/ Từ nhà của nhà thơ Trúc Phương, tôi tìm đến "dinh thự" của nhà thơ, hoạ sỹ Đỗ Trung Quân. Gần đến nhà anh, tôi nhắn tin: " Máy bay cách nhà cụ 2 km". Đỗ Trung Quân kêu lên: " Ôi trời ".
 
Tôi với Đỗ Trung Quân xưng hô với nhau là cụ. Mà đúng cụ quá chứ
còn gì. Khó ngủ, thi thoảng khó thở, hay nghĩ nhưng chẳng quan trọng điều gì nữa.
 
Chúng tôi ôm nhau trước cửa nhà rất lâu trong im lặng. Một cảm xúc lạ thường tràn ngập. Và trong suốt khoảng thời gian ngắn ngủi bên nhau, chúng tôi hầu như trò chuyện với nhau bằng im lặng. Và tôi nhận thấy cuộc trò chuyện đó là cuộc trò chuyện đầy đủ nhất.
 
Tại "dinh thự" của Đỗ Trung Quân, tôi được anh tặng cho tôi bức chân dung anh vẽ tôi. Chúng tôi nói với nhau về một cuộc trưng bày chung của hai người. Thật tuyệt vời nếu điều đó thực hiện được. Mà tại sao lại không thực hiện được. Chỉ có điều tôi càng ngày càng không có thời gian để vẽ. Nhưng  cảnh chúng tôi ngồi bên nhau trò chuyện bằng im lặng bên cạnh chiếc máy thở của anh đã là một cuộc "trưng bày" quan trọng nhất của chúng tôi rồi.
 
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và nhà thơ Đỗ Trung Quân
 
3/ Tôi vào TP Hồ Chí Minh dự Ngày thơ với một lý do đặc biệt mà dù mưa bão tôi cũng đi. Bởi chỉ cách đây không lâu, thành phố này như một thành phố không người: trống rỗng và đau buồn. Chỉ có ký ức của chúng ta vẫn còn giữ nguyên vẹn những ngày tháng đau thương đó. Và chính ký ức ấy là một phần làm ra thơ ca. 
 
Trong lễ cầu siêu mà chính quyền thành phố tổ chức cho những người mất vì covid, báo Tuổi trẻ đặt tôi viết một bài ngắn như một lời cầu siêu. Trong đó có đoạn: " Đêm đêm, chúng ta nghe vang lên những tiếng gọi da diết, khẩn cầu. Đó là tiếng con gọi cha mẹ, vợ gọi chồng, anh gọi em, bạn bè gọi bạn bè. Và đêm đêm trên bầu trời thành phố, chúng ta thấy linh hồn những người đã mất bay lượn và không muốn rời xa ngôi nhà của mình, thành phố của mình và những người thân yêu của mình. Tất cả những điều đó không làm chúng ta sợ hãi và tuyệt vọng mà làm cho chúng ta thêm sức mạnh để sống, thêm giấc mơ để vươn tới ".
 
4/ Hội nhà văn thành phố tổ chức Ngày thơ thực sự ấn tượng. Một trong những ấn tượng mạnh mẽ là khi bước vào khuôn viên Ngày thơ, tôi đã thấy nhà thơ Nguyễn Duy và nhà thơ Trần Mạnh Hảo có mặt ở đó. Trong bài phát biểu của mình trước các đại biểu tham dự Ngày thơ ở đó, tôi nói sự hiện diện của hai nhà thơ Nguyễn Duy và Trần Mạnh Hảo cho tôi nhớ đến nhà thơ giải Nobel người Balan - Wislawa Szymborska. Bà nói nhà thơ như đám mây bay qua mọi biên giới. Đấy là những đám mây mang theo tiếng hát. Tiếng hát có thể hạnh phúc, có thể khổ đau, nhưng đó là tiếng hát về con người. Trong bài phát biểu mở đầu như một lời thưa trong đêm thơ ở Hoàng Thành Thăng Long, tôi nói: " Thơ ca hãy đứng về phía con người, vinh danh con người và bảo vệ con người ". Mọi được thua của cá nhân không được phép bước vào vương quốc của thi ca.
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và nhà thơ Nguyễn Duy cùng các lãnh đạo thành phố tham dự Ngày thơ
 
5/ Nhà văn Thu Phương đạo diễn một chương trình ĐẸP. Khu các nhà thơ trẻ rất ấn tượng. Cảm giác như là gặp các minh tinh màn bạc "hoa ngữ". Nhìn họ, nghe họ... mới nhận ra rõ hơn bao giờ hết là mình đã già và họ mới chính là những người đang bước vào sân khấu chính của cuộc đời và sáng tạo. Cảm giác đó thật xúc động và đầy phấn khích. Đấy là cuộc sống. Và nó chỉ đi về phía trước cho dù trên đường đi nó phải vượt qua nhiều ghềnh thác.
 
6/ Không thế dự hết buổi sáng của Ngày thơ ở thành phố Hồ Chí Minh. Vội ra sân bay. Tôi đã có cả trăm lần đến và rời thành phố này. Nhưng lần này cảm giác thật xao động và nỗi nhớ khác biệt hơn tất cả những lần trước. Trong giọng nói và ánh nhìn của tất cả những người tôi gặp trong ngày thơ ở thành phố đang mở ra một chân trời mới. 
 
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chụp ảnh lưu niệm cùng các nhà văn thành phố
 
Chính quyền và người dân thành phố đã và đang lấp đầy những khoảng trống rỗng của thành phố sau đại dịch covid đau thương. Còn để lấp đầy những trống rỗng trong tâm hồn con người là việc của các nhà thơ và những văn nghệ sỹ chân chính. 
 
Và đấy là tất cả. Nếu không, chúng ta không sống nổi.
 
Nguyễn Quang Thiều

Bài viết liên quan

Xem thêm
Vĩnh biệt Thầy thuốc Nhân dân, GSTS, nhà thơ Nguyễn Huy Dung
Thầy thuốc Nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ, Nhà Thơ Nguyễn Huy Dung, 77 năm tuổi đảng, vừa qua đời lúc 16g ngày 10 tháng 5 năm 2024
Xem thêm
Tọa đàm và bế mạc Trại sáng tác văn học năm 2024 tại Phú Yên
Ngày 10/5, tại TP Tuy Hòa, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Tác phẩm hay trong sự tiếp nhận hiện nay”, với sự tham gia của 30 nhà văn, nhà thơ đến từ TP Hồ Chí Minh và một số văn nghệ sĩ ở xứ “hoa vàng cỏ xanh”.
Xem thêm
Hình ảnh tổng hợp lễ khai mạc Trại viết Phú Yên 2024
Những ngày đầu tại Trại viết văn Phú Yên 2024.
Xem thêm
Vĩnh biệt nhà văn Trương Thị Thanh Hiền
Do bị bạo bệnh trong thời gian dài, Nhà văn Trương Thị Thanh Hiền đã qua đời vào ngày 5 tháng 5 năm 2024 (nhằm ngày 27 tháng 3 năm Giáp Thìn), hưởng dương 55 tuổi.
Xem thêm
Sau HIFF, TP.HCM cần cơ chế thật thoáng để điện ảnh cất cánh
Từ ngày 6 đến 13-4, Liên hoan phim quốc tế TP.HCM (HIFF) lần đầu tiên diễn ra. Tọa đàm quốc tế về phát triển điện ảnh tại TP.HCM với sự tham dự của đại sứ Mỹ, tổng lãnh sự Pháp, các nhà điện ảnh quốc tế và trong nước... rất được chú ý.
Xem thêm
Mạc Uyên Linh ra mắt tập thơ Ta như thác lũ mưa nguồn
Sáng ngày ngày 14 tháng 4 năm 2024, tại cà phê Đà Lạt Phố, số 153 đường Huỳnh Mẫn Đạt, P8, Quận 5, TPHCM, nhà thơ Mạc Uyên Linh sẽ ra mắt tập thơ “Ta như thác lũ mưa nguồn”. Đây là tập thơ thứ 7 của anh trong suốt quá trình sáng tác.
Xem thêm
Nhà văn Nguyễn Văn Hồng làm phong phú thêm dòng chảy văn học cách mạng Việt Nam
Sáng nay, 12/4/2014, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức Tọa đàm về tác phẩm của Đại tá Nhà văn Nguyễn Văn Hồng, nhân dịp ông chuẩn bị sang tuổi bát tuần.
Xem thêm
Tạp chí Văn nghệ TP. HCM công bố kết quả cuộc thi “Thơ hay năm 2023”
Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM vừa công bố kết quả cuộc thi Thơ hay năm 2023. Tác giả trẻ Nhiên Đăng đoạt giải nhất với chùm thơ “Đảnh lễ mùa màng”, “Nằm mơ giữa ngày”, “Ngả lưng vào ghế”.
Xem thêm
Thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - 50 năm tự hào bản anh hùng ca”
Ngày 25 tháng 3 năm 2024, Ban tổ chức cuộc vận động vừa có thông báo gia hạn thời gian nộp tác phẩm dự thi đến 30/6/2024, thay vì 30/4/2024. Xin được đăng toàn bộ nội dung thông báo để quý vị và các bạn cùng biết.
Xem thêm
Thương tiếc nhà thơ Lê Thanh (tức Lê Thanh Hùng)
Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, Hội viên Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Hương Tràm - Chùm thơ dự thi
Con có vềnhư giọt nắng mùa khônhư đám lửa ngày đốt đồng xưa ấythiêu rạ rơm sưởi gian nhà trống trảikhói bồng bềnh, khắc khoải dáng hoàng hôn
Xem thêm
Danh nhân - Ông tổ nghề Thêu Lê Công Hành, thân thế, cuộc đời và sự nghiệp
Vừa qua, ngày 10 - 3 -2024, trong không khí trang nghiêm tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín, trước anh linh, công trạng của các bậc danh thần, danh nhân, trong đó có danh nhân Lê Công Hành
Xem thêm
Nhà thơ Lê Giang nhận huy hiệu 75 năm tuổi Đảng
Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho nhà thơ Lê Giang và huy hiệu 45 tuổi Đảng cho nhạc sĩ Lư Nhất Vũ.
Xem thêm
Lê Hoàng Anh - Chùm thơ dự thi
Biển Đông Kết chuỗi thang âmTạo thành những nốt trầm cây đàn Thạch SanhBay lên tỏa sóng bạc đầu
Xem thêm